Sau 10 năm phát triển, trải qua nhiều lần thay đổi định hướng và lãnh đạo, cùng vô số thông tin rò rỉ, Apple được cho là đã ngừng phát triển dự án xe điện. Theo báo cáo của Bloomberg, công ty đang chuyển một số nhân viên sang mảng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (generative AI) và dự kiến cho thôi việc một số khác.

Sau một thập kỷ dậm chân tại chỗ, Apple chính thức hủy bỏ dự án xe điện AI apple ChatGPT dự án Dự án xe điện hành trình kết thúc Vision Pro xe điện

Hành trình đầy gian nan và kết thúc của dự án xe điện Apple Titan

Dự án mang tên Titan, sau thời gian dài phát triển, dự kiến sẽ sở hữu nội thất sang trọng, khả năng tự lái mạnh mẽ và có giá bán ít nhất 100.000 USD. Tuy nhiên, tham vọng của dự án đã giảm dần theo thời gian. Ví dụ, ban đầu dự án được lên kế hoạch đạt khả năng tự lái Cấp độ 4, nhưng sau đó đã được thu hẹp xuống Cấp độ 2+.

Sau một thập kỷ dậm chân tại chỗ, Apple chính thức hủy bỏ dự án xe điện AI apple ChatGPT dự án Dự án xe điện hành trình kết thúc Vision Pro xe điện

Do trễ hạn, chiếc xe (bắt đầu phát triển từ năm 2014) đã được lùi ngày ra mắt dự kiến đến năm 2028. Tuy nhiên, giờ đây, dự án này đã hoàn toàn bị hủy bỏ.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, quyết định này được “chốt bởi các giám đốc điều hành cấp cao nhất của Apple trong những tuần gần đây”. Lãnh đạo Apple lo ngại rằng chiếc xe có thể không bao giờ đạt được tỷ suất lợi nhuận như mong đợi trước đây. Mặc dù vậy, diễn biến này cũng không khiến nhiều người bất ngờ, vì dự án đã được biết là gặp khó khăn trong một thời gian. Ngay cả khi có thể cho ra mắt sản phẩm, Apple vẫn phải đối mặt với chi phí khởi nghiệp cao và môi trường pháp lý khắt khe.

Tác động của việc hủy bỏ dự án xe điện Apple Titan

Việc thay đổi trọng tâm đã được Giám đốc điều hành Apple Jeff Williams và Kevin Lynch thông báo cho nhân viên. Nhiều nhân viên từng làm việc trên tính năng tự lái của xe sẽ được chuyển sang mảng AI dưới sự lãnh đạo của John Giannandrea để tham gia vào các dự án khác nhau, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo tổng hợp (generative AI). Tuy nhiên, số phận của những người khác từng làm việc trên các khía cạnh khác của xe, chẳng hạn như kỹ thuật và thiết kế ô tô, thì vẫn chưa chắc chắn. Báo cáo cho biết việc cắt giảm nhân sự có khả năng xảy ra nhưng không nêu chi tiết số lượng hoặc thời gian cụ thể.

Sau một thập kỷ dậm chân tại chỗ, Apple chính thức hủy bỏ dự án xe điện AI apple ChatGPT dự án Dự án xe điện hành trình kết thúc Vision Pro xe điện

Suốt một thời gian dài, Apple được biết đến với kế hoạch mở rộng sang hai lĩnh vực chính: xe điện và thực tế ảo tăng cường. Bước đầu tiên trong lĩnh vực thực tế ảo tăng cường đã được triển khai với việc ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro cách đây vài tuần. Với việc dự án xe điện bị hủy bỏ, các lĩnh vực mở rộng dự kiến trong tương lai của Apple hiện bao gồm thực tế hỗn hợp, thiết bị đeo thông minh và trí tuệ nhân tạo tổng hợp (generative AI).

Tạm kết

Quyết định hủy dự án Titan của Apple có thể được coi là một bước đi đột phá nhưng không hẳn là bất ngờ. Điều này chỉ là một trong những dấu hiệu rõ ràng của sự thay đổi chiến lược lớn mà công ty đang trải qua. Apple đang dần dần dịch chuyển trọng điểm của mình từ các dự án cốt lõi như phát triển xe tự lái đến các lĩnh vực mới mẻ như trí tuệ nhân tạo tổng hợp và thực tế hỗn hợp.

Xem thêm

Google Chrome "bị" Microsoft tấn công quảng cáo Bing, liệu người dùng có chuyển đổi?

Theo báo cáo từ Mayank Parmar trên trang Windows Latest, Microsoft đang tiến hành các thử nghiệm mới bằng cách hiển thị quảng cáo dạng pop-up trên trình duyệt Google Chrome. Mục đích của chiến dịch này là để khuyến khích người dùng đặt Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt của họ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận