Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông (Hongkong Film Awards) lần thứ 40 vừa diễn ra tối 17/7/2022 với sự lên ngôi của Lưu Nhã Sắt ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Đây là chiến thắng thứ 6 của các nữ diễn viên Đại lục trong vòng 8 Lễ Trao giải gần đây. Cùng nhìn lại 6 bộ phim đã mang cúp Ảnh hậu Kim Tượng Hồng Kông về cho Trung Quốc.

Kim Tượng là một trong ba giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Hồng Kông, với tiêu chí nộp phim chặt chẽ: 1/ Phải do người Hồng Kông đạo diễn; 2/ Phải do đơn vị Hồng Kông sản xuất; 3/ Phải có từ 6 hạng mục công việc có nhân viên Hồng Kông tham gia.

Với việc chính quyền Trung Quốc đoạn tuyệt sân chơi Kim Mã Đài Loan thì Kim Tượng là giải thưởng Hoa ngữ lớn được rất nhiều ngôi sao Đại lục khao khát. Sự lên ngôi của các nữ diễn viên nội địa ở Kim Tượng cho thấy thực lực của riêng họ, nhưng cũng phần nào phản ánh xu thế giao lưu giữa hai nền điện ảnh Hồng Kông và Trung Quốc.

1. Chương Tử Di – Nhất đại tông sư (2013)

Poster phim Nhất đại tông sư. (ảnh: ĐLP)
Poster phim Nhất đại tông sư. (ảnh: ĐLP)
 • Đạo diễn: Vương Gia Vệ
 • Diễn viên chính: Chương Tử Di, Lương Triều Vỹ, Song Hye Kyo, Vương Khánh, Trương Tấn, Trương Chấn,…
 • Ngày phát hành: 08/01/2013
 • Thời lượng phim: 111 phút

Bộ phim kể câu chuyện của võ sư huyền thoại Diệp Vấn từ những năm 30 của thế kỷ XX cho đến khi ông qua đời vào năm 1972. Nhất đại tông sư cho thấy sự vĩ đại của một võ sư không chỉ được tạo nên bởi kỹ thuật võ học mà còn toát ra từ những suy tưởng về triết học, tình yêu và nghĩa vụ đối với quốc gia.

Những cảnh thi triển quyền cước và giao đấu tuyệt đẹp làm sống dậy ở người xem ký ức hoàng kim về dòng phim võ thuật Trung Hoa. Chương Tử Di hóa thân vào nhân vật Cung Nhị – một cao thủ rung động với Diệp Vấn nhưng chỉ có thể thổ lộ tình cảm trong lần gặp mặt cuối cùng. Cô chứng tỏ mình là nữ diễn viên hiếm hoi hội tụ đủ nhan sắc, kỹ thuật và thần thái để thể hiện tinh hoa võ thuật Trung Hoa.

Chương Tử Di được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Kim Tượng lần thứ 33 (2014). Nhất đại tông sư một lần nữa khẳng định vị thế và tài năng của đại hoa đán này, nhưng cũng gây tiếc nuối vì cô đã tuyên bố đây là bộ phim võ thuật cuối cùng mình tham gia.

2. Triệu Vy – Con thân yêu (2014)

Màn hóa thân của Triệu Vy khiến khán giả bất ngờ và được giới chuyên môn công nhận. (ảnh cắt từ phim)
Màn hóa thân của Triệu Vy khiến khán giả bất ngờ và được giới chuyên môn công nhận. (ảnh cắt từ phim)
 • Đạo diễn: Trần Khả Tân
 • Diễn viên chính: Triệu Vy, Hoàng Bột, Đồng Đại Vi, Hác Lôi, Trương Dịch, Trương Vũ Ỷ,…
 • Ngày phát hành: 26/9/2014
 • Thời lượng phim: 129 phút

Một bộ phim gia đình đúng nghĩa, khắc họa những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng của Điền Văn Huy (Hoàng Bột đóng) và Lỗ Hiểu Quyên (Hác Lôi đóng). Dù đã ly hôn, trách nhiệm với đứa con chung đã nối kết họ, và một lần nữa buộc họ phải đồng hành cùng nhau khi tai họa ập đến.

Triệu Vy hóa thân thành người phụ nữ nông thôn lam lũ, ít học Lý Hồng Cầm. Vô tình bị hiểu lầm là người bắt cóc trẻ em, cô phải đấu tranh với tất cả mọi người để tìm lại công lý cho bản thân, và cao hơn hết là bảo vệ tình mẫu tử giành cho đứa con nuôi của mình.

Con thân yêu đánh dấu sự lột xác của Triệu Vy, mang về cho cô cúp Ảnh hậu Kim Tượng lần thứ 34 (2015). Bộ phim cũng gây bất ngờ khi mang đến hình ảnh Hoàng Bột rất khác biệt so với danh hiệu “vua hài Trung Quốc” mà khán giả quen gọi anh.

3. Xuân Hạ – Đạp huyết tầm mai (2015)

Poster phim Đạp huyết tầm mai. (ảnh: ĐLP)
Poster phim Đạp huyết tầm mai. (ảnh: ĐLP)
 • Đạo diễn: Ông Tử Quang
 • Diễn viên chính: Xuân Hạ, Quách Phú Thành, Bạch Chỉ, Vương Yến Linh, Đàm Diệu Văn…
 • Ngày phát hành: 03/12/2015
 • Thời lượng phim: 98 phút

Đạp huyết tầm mai bị chính quyền Trung Quốc cấm chiếu tại Đại lục do đã khắc họa tương lai Hồng Kông đen tối, nhiễu nhương. Phim theo chân viên cảnh sát A Tạng (Quách Phú Thành đóng) khám phá vụ án giết người phân xác rúng động dư luận, đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như mại dâm, mất tích, nhập cư,…

Không giống những bộ phim hình sự phá án khác, Đạp huyết tầm mai khám phá sâu sắc tâm lý của nhân vật; khắc họa nỗi cô đơn, sự lạc lõng, hiện trạng xa cách giữa người với người. Khán giả vì vậy dễ cảm thấy trống rỗng và hoang mang sau khi xem phim.

Xuân Hạ lên ngôi Ảnh hậu Kim Tượng tại Lễ trao giải lần thứ 35 (2016) nhờ vai diễn Gia Mai khi mới 24 tuổi. Quách Phú Thành cũng trở thành Ảnh đế nhờ bộ phim này.

4. Tăng Mỹ Tuệ Tư – Ba người chồng (2018)

Poster nhân vật A Muội do Tăng Mỹ Tuệ Tư thủ vai. (ảnh: ĐLP)
Poster nhân vật A Muội do Tăng Mỹ Tuệ Tư thủ vai. (ảnh: ĐLP)
 • Đạo diễn: Trần Quả
 • Diễn viên chính: Tăng Mỹ Tuệ Tư, Trần Trạm Văn, Trần Vạn Lôi, Lương Triều Vỹ,…
 • Ngày phát hành: 26/10/2018
 • Thời lượng phim: 100 phút

Đây là tác phẩm cuối cùng trong series “Kỹ nữ tam bộ khúc” của đạo diễn Trần Quả. Chuyện phim theo hành trình lênh đênh của cô gái A Muội – chung sống với 3 người đàn ông trên một con thuyền nhỏ, tràn ngập cảnh nóng nhưng được ca ngợi vì tính nghệ thuật trong từng khung hình.

Tăng Mỹ Tuệ Tư vốn là nghệ sĩ múa và đã đạt nhiều giải thưởng với môn nghệ thuật này. Cô góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng, thậm chí từng dạo thảm đỏ Berlin khi tham gia phim Quả táo cùng Phạm Băng Băng, nhưng vẫn là diễn viên không tên. Cơ hội đến với cô khi những người khác từ chối vì bộ phim Ba người chồng quá nhạy cảm.

Lễ Trao giải Kim Tượng lần thứ 38 (2019) đã trao vinh quang muộn màng nhưng xứng đáng cho Tăng Mỹ Tuệ Tư ở tuổi 31.

5. Châu Đông Vũ – Em của thời niên thiếu (2020)

Poster nhân vật Trần Niệm (Châu Đông Vũ đóng) và Tiểu Bắc (Dịch Dương Thiên Tỷ đóng). (ảnh: ĐLP)
Poster nhân vật Trần Niệm (Châu Đông Vũ đóng) và Tiểu Bắc (Dịch Dương Thiên Tỷ đóng). (ảnh: ĐLP)
 • Đạo diễn: Tằng Quốc Cường
 • Diễn viên chính: Châu Đông Vũ, Dịch Dương Thiên Tỷ, Châu Dã, Doãn Phưởng, Trương Nghệ Phàm,…
 • Ngày phát hành: 25/10/2020
 • Thời lượng phim: 120 phút

Em của thời niên thiếu có hành trình ra rạp hết sức gian nan khi bị rút khỏi Liên hoan phim Berlin, bị dời lịch chiếu tại nội địa để cắt sửa do đề cập đến vấn đề bạo lực học đường. Tuy vậy, bộ phim đã thành công vang dội khi thu về hơn 1.5 tỷ nhân dân tệ doanh thu và giành được nhiều giải thưởng lớn, đáng chú ý là lọt vào danh sách đề cử chính thức hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất OSCAR 2021.

Bộ phim không chỉ vạch trần thực trạng bạo lực học đường mà còn cho thấy khát khao sống và nghị lực mạnh mẽ của tuổi trẻ. Dù yếu ớt nhưng những “niên thiếu” trong phim không thỏa hiệp với thế giới nghiệt ngã đầy quy tắc của người lớn, dù biết bản thân sẽ phải chật vật sống và trưởng thành thì họ cũng chọn cách bảo vệ thay vì tố cáo lẫn nhau.

Vai diễn Trần Niệm giúp Châu Đông Vũ có lần thứ 2 được đề cử Ảnh hậu Kim Tượng sau Thất Nguyệt và An Sinh, cô chính thức trở thành Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của giải “Oscar Hồng Kông” lần thứ 39 (2020).

6. Lưu Nhã Sắt – Răng khôn (2021)

Poster nhân vật Vương Đào do Lưu Nhã Sắt thủ vai. (ảnh: ĐLP)
Poster nhân vật Vương Đào do Lưu Nhã Sắt thủ vai. (ảnh: ĐLP)
 • Đạo diễn: Trịnh Bảo Thụy
 • Diễn viên chính: Lưu Nhã Sắt, Lâm Gia Đống, Lý Thuần, Thẩm Chấn Hiên, Hiroyuki Ikeuchi,…
 • Ngày phát hành: 18/11/2021
 • Thời lượng phim: 118 phút

Bộ phim thuộc chủ đề bạo lực được đánh giá rất cao của điện ảnh Hồng Kông trong vài năm gần đây. Bộ đôi cảnh sát Nhậm Khải và Lưu Trung Tuyển cùng truy đuổi tên giết người hàng loạt có quan tâm đặc biệt với phái nữ. Họ dùng Vương Đào – một tội phạm có ân oán cũ với sĩ quan Lưu – làm mồi nhử, nhưng vô tình đã đẩy cô vào cuộc chiến sinh tử kinh dị.

Khán giả nên chuẩn bị tinh thần cho nhịp phim dồn dập, căng thẳng cùng những cảnh hành hạ dã man được tái hiện chân thực. Diễn xuất đồng đều trong cốt truyện chặt chẽ và góc quay sắc sảo là những yếu tố đáng để xem phim.

Lưu Nhã Sắt diễn tả tài tình những cung bậc cảm xúc của Vương Đào trong chuỗi ngày sa chân, trốn chạy, bị bắt lại, bị tra tấn rồi lần nữa tìm cách đào thoát khỏi gã sát nhân khát máu. Vốn là diễn viên Trung Quốc mới chuyển sang hoạt động ở Hồng Kông, nữ diễn viên đã chạm tới vinh quang khi đăng quang Ảnh hậu trong Lễ Trao giải Kim Tượng lần thứ 40 (2022).

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức hay về phim ảnh thế giới nhé!

Xem thêm

TOP 7 phim hay nhất của Đặng Vi: Nam thần cổ trang từ Ngộ Long đến Trường Tương Tư

Đặng Vi được mệnh danh là nam thần cổ trang của CBIZ bởi gương mặt điển trai, khí chất lạnh lùng, sang trọng. Cùng điểm qua list phim hay nhất của Đặng Vi mà có thể bạn chưa biết hết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận