Chế độ ăn nhiều rau và trái cây tươi từ lâu đã được chứng minh là có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm và bồi bổ cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy rau củ quả tươi cũng có thể tốt cho trí não, đặc biệt đối với trẻ em đang tuổi đi học.

Nghiên cứu được công bố trên BMJ Nutrition, Prevention & Health cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tinh thần của học sinh trung học. Đồng thời nghiên cứu cũng phát hiện bữa sáng và bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe tinh thần, bất kể ở độ tuổi nào.

Ăn nhiều rau tốt cho cả thể chất và tinh thần (Ảnh: Internet).
Ăn nhiều rau tốt cho cả thể chất và tinh thần (Ảnh: Internet).

Chuyên gia dinh dưỡng Audrey Koltun chuyên về nội tiết nhi khoa tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen ở New York (Mỹ) nói về ý nghĩa của phát hiện này: “Thật tuyệt khi thấy nghiên cứu tập trung vào trẻ em, dinh dưỡng tốt và tác động của nó đối với sức khỏe tinh thần. Có vẻ như ngày nay có nhiều lo âu và stress hơn đối với trẻ em, đặc biệt là do đại dịch và ở nhà quá lâu không gặp bạn bè và gia đình của các em.”

Ăn nhiều rau và trái cây tươi tốt cho tinh thần của trẻ em như thế nào?

Để tìm hiểu xem chế độ ăn uống có liên quan đến sức khỏe tinh thần hay không, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp nhiều khảo sát từ hơn 50 trường học ở Vương quốc Anh. Tổng cộng có gần 11.000 học sinh đã thực hiện khảo sát (trong đó 8.823 khảo sát hợp lệ) và kết quả cho thấy điểm số sức khỏe tinh thần trung bình là 46,6/70 đối với học sinh trung học và 46/60 đối với học sinh tiểu học.

Trong số này, chỉ có 25% học sinh trung học và 28,5% học sinh tiểu học cho biết đã ăn đủ 5 suất trái cây và rau quả mỗi ngày như khuyến nghị. Tỷ lệ các em không ăn trái cây và rau quả tương ứng ở 2 nhóm là 10% và 9%. Khoảng 21% học sinh trung học và 12% học sinh tiểu học chỉ dùng một loại đồ uống cho bữa sáng hoặc hoàn toàn nhịn ăn, và có 11% không ăn trưa.

Rất nhiều trẻ em hiện nay không ăn đủ lượng rau quả theo khuyến cáo (Ảnh: Internet).
Rất nhiều trẻ em hiện nay không ăn đủ lượng rau quả theo khuyến cáo (Ảnh: Internet).

Kết quả cho thấy những học sinh ăn 1 hoặc 2 suất trái cây và rau quả hằng ngày đạt điểm số sức khỏe tinh thần cao hơn 1,42 đơn vị, còn những em ăn 3 hoặc 4 suất tăng 2,34 đơn vị. Những học sinh ăn từ 5 suất trở lên có số điểm cao hơn tới 3,73 đơn vị.

Các tác giả của nghiên cứu giải thích: “Ở cấp độ cơ bản, dinh dưỡng đầy đủ là cần thiết để cung cấp các nền tảng cho sự phát triển và chức năng của cơ thể ở cả trẻ em và người lớn, bao gồm sự phát triển và nhân lên của tế bào, tổng hợp DNA, các chất dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa hormone, và đặc biệt thiết yếu đối với trẻ em, dinh dưỡng tối ưu có tầm quan trọng đối với sự phát triển não bộ.”

Tại sao trái cây và rau quả lại có liên quan đến sức khỏe tinh thần?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây và rau quả có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, do đó mang lại nhiều lợi ích về thể chất. Mặt khác, từ lâu chúng ta đã biết sức khỏe thể chất và tinh thần có ảnh hưởng lẫn nhau rất chặt chẽ, trong đó có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tâm trạng ở người lớn. Kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy điều tương tự cũng đúng đối với trẻ em.

Chuyên gia dinh dưỡng Koltun cho biết: “Tôi thường đề xuất cách ăn uống gồm nhiều loại thực phẩm bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế carbohydrate và đường đã qua chế biến và tinh chế, cũng như uống nhiều nước hơn và ít hoặc không dùng đồ uống có đường.”

Hãy tập cho trẻ ăn nhiều rau củ quả từ khi còn nhỏ (Ảnh: Internet).
Hãy tập cho trẻ ăn nhiều rau củ quả từ khi còn nhỏ (Ảnh: Internet).

Ăn các loại protein nạc và tốt cho sức khỏe cũng có thể giúp cơ thể tránh hiện tượng “tụt đường”, tức là lượng đường trong máu tăng đột biến do ăn nhiều thực phẩm giàu carb nhưng sau đó cũng giảm xuống nhanh chóng.

Chuyên gia Koltun giải thích: “Chúng ta biết rằng dinh dưỡng tốt có thể giúp phát triển trí não, nhưng giờ đây thực tế là nó có tác động đến tinh thần rất lớn. Chúng ta có thể thêm điều này vào danh sách các lý do tại sao dinh dưỡng tốt và thói quen ăn uống tốt có thể giúp ích cho các khách hàng nhí.”

Các tác giả của nghiên cứu trên hy vọng phát hiện này sẽ khuyến khích gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện cho trẻ em tiếp cận nhiều hơn với các loại thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng – điều mà rất nhiều trẻ đang thiếu hiện nay – để tất cả các em được đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tinh thần và từ đó có thể phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Củ sen và 5 công dụng có lợi cho sức khoẻ

Từ lâu, củ sen được biết đến là một loại thảo dược đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, những người đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ, củ sen sẽ giúp cho người bệnh khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, củ sen cũng có nhiều lợi ích khác, cùng tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận