Amazon Echo Hub là thiết bị trung tâm giúp bạn điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà bằng giọng nói và màn hình cảm ứng một cách tiện lợi. Mặc dù đắt tiền và có một số vấn đề cần khắc phục nhưng đây là chiếc máy lý tưởng dành cho gia đình để sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà dễ dàng hơn.

Trước đây trợ lý áo Alexa và dòng loa thông minh Echo của Amazon là cách phổ biến nhất để điều khiển và tương tác với các thiết bị thông minh trong nhà, từ khóa thông minh đến camera đều có thể điều khiển bằng giọng nói một cách đơn giản. Nhưng Echo Hub mang đến trải nghiệm khác biệt và được coi là cách tốt nhất để điều khiển các thiết bị có hỗ trợ Alexa.

Echo Hub – thiết bị trung tâm điều khiển nhà thông minh của Amazon (Ảnh: Internet)
Echo Hub – thiết bị trung tâm điều khiển nhà thông minh của Amazon (Ảnh: Internet)

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Amazon
 • Màn hình: 8 inch
 • Kích thước: 20 x 13,7 x 1,5 cm
 • Trọng lượng: 366 g
 • Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth
 • Giá: 179,99 USD
 • Màu sắc: Trắng
 • Loa: có
 • Trợ lý ảo: Amazon Alexa

Amazon Echo Hub là gì?

Có thể bạn đã biết đến dòng loa thông minh Amazon Echo Show có màn hình cảm ứng, nhiều tùy chọn kích thước màn hình khác nhau và được thiết kế để hoạt động như thiết bị giải trí đa năng. Người dùng có thể điều khiển bằng giọng nói qua trợ lý ảo Alexa hoặc màn hình cảm ứng để thực hiện những việc như phát nhạc và xem video. Loa Echo Show cũng cho phép điều khiển và tương tác với các thiết bị thông minh trong nhà như camera.

Echo Hub cũng là thiết bị tương tự nhưng được thiết kế cho một mục đích duy nhất là điều khiển các thiết bị khác tương thích với trợ lý ảo Alexa. Hiện tại có hàng ngàn thiết bị có thể được điều khiển bằng Echo Hub.

Bộ sản phẩm Amazon Echo Hub (Ảnh: Internet)
Bộ sản phẩm Amazon Echo Hub (Ảnh: Internet)

Màn hình 8 inch chiếm phần lớn diện tích mặt trước của máy và được bao quanh bằng viền trắng, kích thước tương tự như khung ảnh kỹ thuật số và phù hợp với hầu hết không gian trong nhà của mọi người.

Echo Hub có loa kép âm thanh nổi nhưng kích thước nhỏ hơn loa Echo và Echo Show, do đó chất lượng âm thanh có thể bị hạn chế khi nghe nhạc. Ngoài ra lưu ý rằng Echo Hub không có camera giống như Echo Show, nhưng điều này không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng là điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh.

Ở cạnh phải của máy có các nút điều chỉnh âm lượng và một nút riêng để tắt micrô điều khiển Alexa. Có 3 micrô để nghe yêu cầu của người dùng với hiệu quả không kém so với bất kỳ mẫu loa Echo nào trước đây. Echo Hub có thể nghe thấy giọng nói của bạn trong một căn phòng đông người mà không gặp vấn đề gì.

Cùng với kết nối Wi-Fi và Bluetooth, Echo Hub có thể hoạt động như một trung tâm điều khiển thông minh với sự hỗ trợ của Zigbee, Matter và Thread Border Router, giúp bạn điều khiển mọi thiết bị thông minh trong nhà tương thích với Alexa trong thời gian dài.

Cách lắp đặt để bắt đầu sử dụng Echo Hub

Amazon Echo Hub kèm chân đế (Ảnh: Internet)
Amazon Echo Hub kèm chân đế (Ảnh: Internet)

Echo Hub có thiết kế giống như màn hình TV nên cách sử dụng phù hợp nhất là gắn trên tường. Để hỗ trợ việc này, Amazon có cung cấp các phụ kiện kèm theo trong bộ sản phẩm bao gồm khung gắn, ốc vít, neo và giá đỡ gắn tường.

Khi gắn máy, hãy chọn vị trí gần ổ điện để cắm dây nguồn vào cổng USB-C được kèm theo. Quá trình gắn máy lên tường chỉ mất chưa đầy 10 phút nhưng bạn phải có máy khoan, búa và thước đo. Mặt sau của Echo Hub có một ngăn để thu gọn dây kín đáo.

Để lắp đặt gọn gàng hơn mà không cần dây nguồn, Echo Hub cũng hỗ trợ PoE (dây nguồn qua cổng Ethernet) với bộ chuyển đổi tùy chọn để bạn có thể sử dụng dây cáp có sẵn trong nhà. Đây là ưu điểm rất tiện lợi vì nhiều ngôi nhà mới xây hiện nay đã được trang bị hệ thống dây cáp phù hợp.

Echo Hub được gắn trên tường (Ảnh: Internet)
Echo Hub được gắn trên tường (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm khá hài lòng sau khi Echo Hub được gắn lên tường, mặc dù nó nổi bật hơn so với thiết bị điều khiển tương tự là Brilliant Control Panel nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian trong nhà, đặc biệt là đối với những bức tường sáng màu. Ngoài ra Amazon cũng có các khung trang trí với nhiều màu sắc khác nhau và giá treo tường góc vuông.

Nếu bạn sống trong căn hộ chung cư, thuê nhà hoặc không muốn khoan lỗ trên tường thì có một cách khác để sử dụng Eco Hub nhưng phải tốn tiền thêm một chút, đó là mua chân đế của Amazon với giá 29,99 USD. Chỉ mất vài phút để lắp đặt chân đế và cách này mang lại sự linh hoạt tốt hơn trong quá trình sử dụng, được nhiều người ưa thích hơn so với gắn tường.

Sử dụng Echo Hub với chân đế (Ảnh: Internet)
Sử dụng Echo Hub với chân đế (Ảnh: Internet)

Bạn có thể sử dụng chân đế ở hầu hết mọi vị trí trong nhà, dễ dàng đặt trên bàn hoặc tủ đầu giường, ngoài ra cũng có thể nghiêng Echo Hub để có góc nhìn tốt nhất. Hy vọng rằng Amazon sẽ cung cấp chân đế đi kèm với máy trong bộ sản phẩm giống như các phụ kiện gắn tường.

Sử dụng dễ dàng và lý tưởng cho nhà thông minh

Sau khi lắp Echo Hub lên tường hoặc dùng chân đế, việc thiết lập tiếp theo chỉ mất vài phút bằng cách đăng nhập tài khoản Amazon của bạn và chọn mạng Wi-Fi, sau đó có thể bắt đầu sử dụng.

Các tính năng và tiện ích của Amazon Echo Hub (Ảnh: Internet)
Các tính năng và tiện ích của Amazon Echo Hub (Ảnh: Internet)

Đối với các thiết bị có hỗ trợ Alexa, bạn nên sử dụng ứng dụng Alexa kèm theo để điều khiển. Và điều tuyệt vời là Echo Hub có thể hiển thị toàn bộ hệ thống nhà thông minh lên màn hình, bao gồm tất cả các thiết bị và các phòng trong ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn mới làm quen với các thiết bị nhà thông minh cũng như trung tâm điều khiển Echo Hub thì có thể sử dụng câu lệnh “Alexa, find my devices” (Alexa, tìm các thiết bị của tôi) để bắt đầu đưa các thiết bị tương thích vào hệ thống.

Các mẫu loa Amazon Echo Show trước đây đều có khả năng tùy chỉnh các thành phần trên màn hình, nhưng Echo Hub có nhiều tùy chọn linh hoạt hơn. Ở bên trái màn hình có thanh cuộn để truy cập nhanh các phòng trong nhà cũng như xem các hoạt động thường ngày của bạn. Thanh ở phía dưới hiển thị các mục được sử dụng thường xuyên như thiết bị giải trí đang hoạt động, điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, đèn và camera.

Phần chính của màn hình có thể được dùng để hiển thị các widget – đó là những thành phần giúp bạn truy cập nhanh các tùy chọn của loa Echo Show trước đây, trong khi Echo Hub được bổ sung thêm các chức năng điều khiển nhà thông minh.

Các widget trên màn hình Echo Hub (Ảnh: Internet)
Các widget trên màn hình Echo Hub (Ảnh: Internet)

Có 3 widget dành cho nhà thông minh được kích hoạt tự động: Smart Home groups giúp bạn điều khiển nhanh một nhóm thiết bị cùng lúc, Smart Home để xem hình ảnh trực tiếp từ 4 camera trên màn hình cùng lúc, và Smart Home Favorites để truy cập nhanh một thiết bị cụ thể mà bạn sử dụng thường xuyên.

Bạn có thể tìm các widget khác để thêm vào Thư viện widget bằng cách kéo sang phần ngoài cùng bên phải của màn hình, ở phía trên có nút chỉnh sửa để thay đổi bố cục và tùy chỉnh 3 thành phần chính của màn hình chính. Nút Rearrange cho phép di chuyển các widget và đối tượng trên thanh công cụ đến vị trí khác, Configure giúp chỉnh sửa các widget cụ thể nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ vài phút sau khi thiết lập Echo Hub, bạn có thể tạo màn hình chính với các đối tượng phù hợp như ý muốn.

Cách sử dụng dễ dàng của Echo Hub giúp cho những người không quen với công nghệ cao cũng cảm thấy thoải mái và có thể điều khiển các thiết bị một cách tiện lợi. Ngoài ra Echo Hub có một ưu điểm nổi bật so với Echo Show là không có quảng cáo và các phần mềm bloatware của Amazon gây khó chịu cho người dùng. Điều đó cho thấy chiếc máy này thực sự tập trung vào việc điều khiển nhà thông minh thay vì cố gắng thuyết phục người dùng mua thêm sản phẩm của Amazon.

Khi không hoạt động, màn hình của Echo Hub sẽ hiển thị hình nền, ngày giờ, nhiệt độ và số lượng thông báo – đây là điều mới mẻ của Amazon mang đến trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Màn hình Echo Hub hiển thị thời tiết (Ảnh: Internet)
Màn hình Echo Hub hiển thị thời tiết (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm sử dụng hàng ngày

Sử dụng Echo Hub mang đến trải nghiệm tuyệt vời trong hầu hết trường hợp. Thông thường mọi người phải mở ứng dụng Alexa trên điện thoại để điều khiển các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình, thậm chí bật tắt đèn đơn giản. Nhưng không cần dùng điện thoại nữa khi đã có Echo Hub, thay vào đó là thao tác trên màn hình lớn của máy. Điều đặc biệt là cảm biến của Echo Hub có thể phát hiện chuyển động của bạn khi đến gần và tự động mở khóa màn hình cũng như hiển thị các widget để sẵn sàng phục vụ.

Những thao tác đơn giản như mở khóa cửa được thực hiện gần như ngay lập tức, nhưng các việc khác như hiển thị hình ảnh của camera phải chờ quá lâu, thậm chí lâu đến mức khiến người dùng phải thoát ra.

Sử dụng Echo Hub để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà (Ảnh: Internet)
Sử dụng Echo Hub để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà (Ảnh: Internet)

Việc chuyển đổi nhanh giữa các widget và các thành phần khác của giao diện đôi khi có thể khiến màn hình bị chậm do bộ xử lý của Echo Hub dường như bị quá tải, vì vậy bạn không nên kỳ vọng chiếc máy này hoạt động mượt mà giống như iPhone và iPad.

Ngoài ra có thể sử dụng Echo Hub cho các mục đích khác ngoài việc điều khiển nhà thông minh, ví dụ như xem video. Nhưng nếu bạn muốn giải trí thường xuyên thì hãy cân nhắc mua Echo Show để có màn hình lớn hơn và âm thanh tốt hơn.

Tóm lại: Có nên mua Amazon Echo Hub hay không?

Ưu điểm

 • Có thể điều khiển mọi thiết bị thông minh tương thích với Alexa
 • Nhỏ gọn và dễ gắn vào tường
 • Màn hình chính rất dễ tùy chỉnh
 • Tương thích với PoE

Nhược điểm

 • Phần mềm đôi khi bị trục trặc
 • Phải mua thêm chân đế

Nhìn chung, Amazon Echo Hub là cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại để điều khiển các thiết bị thông minh hỗ trợ Alexa của Amazon, đặc biệt là không có quảng cáo phiền toái như thường thấy trên các thiết bị Echo Show trước đây. Mặc dù phần mềm của nó còn một số hạn chế nhưng trải nghiệm sử dụng Echo Hub với nhà thông minh rất thoải mái. Bạn có thể gắn nó trên tường nhưng dùng chân đế thường tiện lợi hơn về lâu dài.

Nếu bạn thích sử dụng các thiết bị nhà thông minh của Amazon thì Echo Hub rất đáng mua với mức giá của nó. Kể cả khi bạn mới bắt đầu làm quen với nhà thông minh thì thiết bị trung tâm này có thể giúp điều khiển mọi thứ trong ngôi nhà của bạn dễ dàng hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thực phẩm tươi ngon hơn nhờ công nghệ làm lạnh mới

Với công nghệ inverter mới, nhiều hãng điện lạnh đang tiếp tục mang đến người tiêu dùng những thiết bị giúp lưu trữ thức ăn tươi và ngon hơn, bên cạnh tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận