Rất ít tác phẩm điêu khắc có sức hút bền bỉ và mang tính biểu tượng như David của Michelangelo. Nhưng BlogAnChoi tin rằng sau kiệt tác này của Michelangelo vẫn có nhiều điều thú vị, cùng chúng mình tìm hiểu về 15 điều ít người biết về David nào.

9. David được lấy cảm hứng từ nghệ thuật La Mã cổ đại

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David

Người ta tin rằng tư thế của David được điêu khắc dựa trên các bức vẽ của Michelangelo về Hercules, một vị anh hùng có mối quan hệ sâu sắc với thành phố Florence và thậm chí đã xuất hiện trên con dấu Florentine trong nhiều thế kỷ.

Bằng cách tạo ra một bức tượng theo truyền thống La Mã như vậy, Michelangelo đã giúp đảm bảo rằng tác phẩm ngay lập tức được người dân Florence đón nhận.

10. Trong nhiều thập kỷ, David là một biểu tượng chính trị

Sau nhiều cuộc tranh luận, David được đặt bên ngoài các văn phòng chính phủ của Florence trong Palazzo Della Signoria, tạo ra một mối liên hệ mạnh mẽ trong tâm trí công chúng.

Năm 1494, gia đình Medici hùng mạnh bị lưu đày khỏi Florence và chính phủ mới thường xuyên bị đe dọa bởi những hậu duệ của gia tộc này (và họ đã thực sự giành lại quyền lực vào năm 1512) và các quốc gia xung quanh, khiến Florence có cảm giác giống như David trong Kinh thánh. Người ta nói rằng ánh mắt cảnh giác của bức tượng đã cố tình hướng về phía Rome.

Những âm mưu chính trị này đã dẫn đến việc bức tượng bị tấn công hai lần trong những ngày đầu được hoàn thành. Những người biểu tình đã ném đá vào nó vào năm nó ra mắt, và vào năm 1527, một cuộc bạo động chống lại gia tộc Medici đã khiến cánh tay trái của nó bị gãy thành ba mảnh.

11. David cũng bị tấn công vào thời hiện đại

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1991, nghệ sĩ người Ý Piero Cannata đã lẻn Galleria dell’Accademia ở Florence – nơi trưng bày bức tượng David – với một chiếc búa nhỏ. Anh ta đến gần David cao chót vót và nhanh chóng đập đứt ngón chân thứ hai trên bàn chân trái của bức tượng.

Những vị khách đang tham quan tại bảo tàng đã lao vào khống chế kẻ tấn công và ngăn không cho anh ta gây thêm bất kỳ thiệt hại nào khác. Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, Cannata nói rằng một người mẫu cho nghệ sĩ thời Phục hưng Paolo Veronese, người sống cùng thời với Michelangelo, đã yêu cầu anh ta làm điều đó.

12. Có nhiều hơn một David

Vì David là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới nên những bản sao của nó hiện diện khắp nơi, từ áo phông, tấm lót chuột máy tính và gần như bất kỳ sản phẩm nào mà bạn có thể tưởng tượng. Nhưng ngay cả những bản sao chính thức cũng tồn tại – và Florence có hai bản sao trong số đó.

Trong khi bức tượng David thật nằm trong bảo tàng, thì một bản sao có kích thước tương tự được đặt ở trước cung điện Vecchio và một bản sao bằng đồng sừng sững trên thành phố trên Piazzale Michelangelo – những địa điểm mà David gốc từng tọa lạc.

13. David thỉnh thoảng bị yêu cầu… mặc quần áo

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David

Năm 1857, Đại công tước xứ Tuscany đã khiến Nữ hoàng Victoria của Anh ngạc nhiên với một bản sao bức tượng David của Michelangelo. Người ta nói rằng hoàng gia từng đã bị tai tiếng bởi sự khoả thân của tác phẩm đến nỗi một chiếc lá vả bằng thạch cao có thể tháo rời đã được tạo ra để bảo vệ sự lịch thiệp của người đàn ông bằng đá cẩm thạch này và cả những người phụ nữ có thể đến thăm ông tại Bảo tàng Victoria và Albert ngày nay ở London.

14. Khách du lịch gây hại cho David

Có tới hơn 8 triệu du khách mỗi năm tới Galleria dell’Accademia để chiêm ngưỡng David. Thật không may, các nghiên cứu cho thấy rằng tất cả lượng người qua lại này đã tạo ra những rung động tương đương với những trận động đất nhỏ, gần như liên tục xé nát bức tượng đá cẩm thạch này.

15. Quyền sở hữu của David là một câu hỏi hóc búa

15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)
15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)

David đã được trưng bày tại Galleria dell’Accademia của Florence từ năm 1873. Nhưng khi ngày càng có nhiều khách du lịch bị thu hút bởi sự kỳ diệu của David thì chính phủ Ý bắt đầu nhen nhóm ý định sở hữu kho báu quốc gia này. Năm 2010, chính phủ Ý bắt đầu chiến dịch củng cố yêu sách của mình đối với bức tượng bằng đá cẩm thạch mang tính biểu tượng của thời kì Phục hưng.

Liệu bức tượng thuộc về thành phố Florence hay quốc gia Ý? Một phiên tòa đã đào sâu vào lịch sử của cả hai trong một nỗ lực để tìm ra nó. Matteo Renzi, thị trưởng lúc bấy giờ của Florence tuyên bố: “Đây là một cuộc chiến mới của David và Goliath. Cuộc chiến của chúng tôi là tìm một cách khác để quản lý di sản văn hóa của một thành phố sống dựa vào văn hóa”.

Cho đến hiện tại thì tranh chấp dường như vẫn chưa được giải quyết.

Bạn có thể đọc thêm: 15 điều ít người biết về David – kiệt tác điêu khắc của Michelangelo (Phần 1)

Xem thêm

11 sự thật đáng ngạc nhiên về Frankenstein - "con quái vật" kinh điển của nền văn học thế giới

Frankenstein - câu chuyện về một nhà khoa học điên khùng làm người chết sống lại chỉ để phát hiện ra rằng mình đã tạo ra một con quái vật - là một trong những câu chuyện kinh dị trường tồn nhất trong lịch sử văn học và đã có hơn 200 năm tuổi. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 11 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận