Rất ít tác phẩm điêu khắc có sức hút bền bỉ và mang tính biểu tượng như David của Michelangelo. Nhưng BlogAnChoi tin rằng sau kiệt tác này của Michelangelo vẫn có nhiều điều thú vị, cùng chúng mình tìm hiểu về 15 điều ít người biết về David nào.

1. David là một bức tượng tôn giáo

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)

Thoạt nhìn, bức tượng chàng trai khỏa thân nổi tiếng của Michelangelo có thể không liên quan đến hình tượng “anh hùng trong kinh thánh” cho lắm. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ thì sẽ thấy David vác một cái địu trên vai trái và nắm chặt một tảng đá trong tay phải.

Những món đồ này và tên của bức tượng đã cho thấy đối tượng được Michelangelo miêu tả là David, người đã đối mặt với tên khổng lồ Goliath hung ác. Michelangelo đã phá vỡ quy ước truyền thống khi không đưa kẻ thù đáng sợ của vị vua tương lai vào tác phẩm điêu khắc của mình.

2. Kích cỡ của David lớn hơn người thật

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)

David cao tơi hơn 5m, gần gấp ba lần kích thước của một người đàn ông trung bình ngoài đời thực.

3. Bàn tay phải của David không cân đối

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)

Bàn tay phải của David quá lớn và không hề phù hợp với phần còn lại của cơ thể. Sự bất đối xứng này được cho là một tính toán nghệ thuật thông minh của Michelangelo vì biệt danh của David là manu fortis – có nghĩa là “mạnh tay”.

4. David thuận tay trái

Nhưng thật kỳ lạ là vị trí cơ thể của bức tượng này lại gợi ý đến một người thuận tay phải nhiều hơn.

5. Bức tượng được tạc từ một khối đá cẩm thạch không mong muốn

Khối đá cẩm thạch này đã trở thành một trong những kiệt tác nổi tiếng nhất trong lịch sử chứng minh cho câu nói thùng rác của người này là kho báu của người khác.

Michelangelo đã tạo ra David từ một mảnh đá cẩm thạch đã hai lần bị các nhà điêu khắc khác loại bỏ. Agostino di Duccio đã từ bỏ dự án sử dụng khối đá này nên nó không được động đến trong 10 năm. Sau đó Antonio Rossellino đã có dự định thực hiện một tác phẩm khác nhưng quyết định rằng nó quá khó để tạo hình. Cuối cùng, khi Michelangelo chạm tay vào nó, viên đá đã chờ đợi 40 năm sau khi được khai thác này mới chính thức “sống dậy”.

6. David được đặt cho những địa điểm cao

Năm 1501, chính quyền thành phố Florence đã ủy quyền cho Michelangelo tạo ra tác phẩm này nhằm tô điểm cho mái vòm của nhà thờ lớn Florence. Nhưng sau khi hoàn thành, những người bảo trợ của Michelangelo đã bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của David đến nỗi họ quyết định loại bỏ kế hoạch đó và đặt nó ở nơi có thể đánh giá cận cảnh.

Vào năm 2010, một dự án nghệ thuật ở Florence đã cho thấy David ở đúng vị trí từng được dự định khi đặt một bản sao của bức tượng ở bên ngoài nhà thờ, cũng như ở mọi vị trí khác từng được đề xuất sau khi tác phẩm hoàn thành vào năm 1504.

7. Bức tượng nhận được nhiều lời khen ngợi ngay từ khi xuất hiện

15 điều ít người biết về David
15 điều ít người biết về David (Ảnh: Internet)

Họa sĩ và kiến ​​trúc sư người Ý thế kỷ 16 Giorgio Vasari đã viết về David như sau: “Bất cứ ai đã xem tác phẩm này đều không cần bận tâm đến bất kỳ tác phẩm điêu khắc nào khác được thực hiện ở thời đại của chúng ta hay ở những thời đại khác”.

8. Danh tiếng của Michelangelo được nâng cao sau khi hoàn thành tác phẩm

Năm năm trước khi David ra mắt, tác phẩm điêu khắc Pietà của Michelangelo đã khiến ông trở nên nổi tiếng. Nhưng chính David mới khiến nghệ sĩ trẻ mới 29 tuổi này được coi là một trong những nhà điêu khắc bậc thầy của thời kì Phục hưng.

Bốn năm sau, vào năm 1508, ông bắt tay vào thành tựu hội họa vĩ đại nhất của mình trong nhà nguyện Sistine.

Bạn có thể đọc thêm: 15 điều ít người biết về David – kiệt tác điêu khắc của Michelangelo (Phần 2)

Xem thêm

Khởi nguyên của ma cà rồng: trăm năm trước khi Dracula xuất hiện

Vào tháng 5 năm 1897, Archibald Constable and Company ở London xuất bản cuốn Dracula của Bram Stoker, một cuốn sách có sức ảnh hưởng vượt xa giá bán của nó. Cuốn sách này đã hồi sinh và phổ biến một hình ảnh ma cà rồng "hiện đại" hơn: bi thảm, gợi tình, lãng mạn, bị mắc kẹt ở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận