ý nghĩa hoa bỉ ngạn là loài hoa gắn liền với truyền thuyết về vong xuyên, cái chết và sự chia ly. Nhưng ý nghĩa các màu hoa bỉ ngạn khác nhau sẽ có sự khác biệt, cùng tìm hiểu nhé.

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn là một loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ và ý nghĩa sâu sắc. Loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với những đặc điểm độc đáo và ý nghĩa đa dạng, hoa bỉ ngạn đã trở thành một trong những loài hoa được yêu thích.

Hoa bỉ ngạn là gì?
Hoa bỉ ngạn là gì?

Các tên gọi của hoa bỉ ngạn

Tiếng Trung: 石蒜 (thạch toán), 紅花石蒜 (hồng hoa thạch toán), 龍爪花 (long trảo hoa), 山烏毒 (sơn ô độc), 老鴉蒜 (lão nha toán), 彼岸花 (bỉ ngạn hoa), 莉可莉絲 (lị khả lị ti), 曼珠沙華 (mạn châu sa hoa, tiếng Phạn: Mañjusaka), vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, vong xuyên hoa.

Tiếng Nhật: Higanbana (彼岸花), Shibito Hana (死人 花), Yuurei Hana (幽霊 花), Manjushage (マンジュシャゲ), Sutego Hana (捨て子 花), Amisori Hana (編み剃り 花), Tengai Hana (天蓋 花), Jigoku Hana (地獄 花)…

Tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris.

Tiếng Việt: Hoa bỉ ngạn, Mạn châu sa hoa, Mạn châu đà la

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn thuộc họ hoa loa kèn đỏ, có tên khoa học là Lycoris radiata. Loài hoa này có thân cao khoảng 30-40 cm, lá mọc thành cụm, hình mũi mác, màu xanh lục. Hoa bỉ ngạn có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, trắng, vàng và tím.

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn
Đặc điểm của hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)

Hoa bỉ ngạn nở vào mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11, khi mà cái se lạnh bắt đầu xuất hiện và cây lá bắt đầu chuyển màu. Thời gian nở của hoa bỉ ngạn cũng là lúc mà thiên nhiên bắt đầu chuyển mình, tạo nên một khung cảnh đẹp và lãng mạn. Đây cũng là lúc mà nhiều người chọn để trồng hoa bỉ ngạn trong vườn nhà hoặc sân vườn, để tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa này và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Trước tiên, thông qua những nghiên cứu, các nhà sinh học đã phát hiện ra rằng trong củ của cây bỉ ngạn chứa nhiều chất lycopene và galantamine gây ức chế thần kinh. Vậy nên có nhiều người ăn nhầm phải củ của loài cây này đã có tình trạng ngộ độc, tê liệt thần kinh thậm chí là cả tử vong.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng quá vì hiện nay y học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu dược tính của củ bỉ ngạn và thành công trong việc điều trị bệnh. Các ca điều trị thành công có thể kể đến như chống sưng viêm, giảm đau, an thần, điều trị ung thư,…

Không chỉ tồn tại dược tính trong củ, lá cây bỉ ngạn cũng được kiểm nghiệm rằng có chứa nước gây ức chế sự phát triển của nhiều loài cây xung quanh nó. Vì thế ta mới thấy rằng tại vùng đất mọc hoa bỉ ngạn sẽ không có bất cứ một loại cây hay cỏ nào.

Cuối cùng, vì có mùi hương khá giống tỏi nên hoa bỉ ngạn còn có tên gọi khác là tỏi trời toả. Mùi hương này có công dụng là xua đuổi côn trùng và chuột. Trong y học, hoa bỉ ngạn còn được sử dụng để điều chế trị mụn sưng, phù nề và giảm đau thấp khớp. Vậy nên có thể thấy là độc tính của loài hoa này không chỉ gây hại mà còn có một vài tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh.

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Như đã đề cập ở trên, hoa bỉ ngạn có nhiều truyền thuyết và câu chuyện liên quan đến nó. Dưới đây là những truyền thuyết phổ biến nhất về hoa bỉ ngạn.

Truyền thuyết dân gian về hoa bỉ ngạn

Vì củ và lá của hoa bỉ ngạn có độc nên theo truyền thuyết nhiều người xưa kể lại rằng có những người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn củ của loài hoa này trong lúc đói. Cũng chính vì thế mà người Nhật họ ghét cay ghét đắng loài hoa này và cho rằng loài hoa này tượng trưng cho sự chết chóc và những điềm gở.

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn
Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)

Theo truyền thuyết và các tiểu thuyết ngôn tình, ứng với hoa Mạn Đà La miền Cực Lạc và hoa Mạn Châu Sa bên bờ sông Vong Xuyên là hai thứ hoa Bỉ Ngạn (đỏ và trắng) sinh trưởng ở cõi thế gian. Hoa giống như lời nhắc nhở với thế nhân. Người ta nói nhiều về ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’.

Và theo quan niệm dân gian thì người ta cho rằng loài hoa này chính là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết. Tuy nhiên, cũng có người lại nói rằng vào những ngày mà trần gian gặp lại người âm giới thì bỉ ngạn chính là nơi để trú ngụ cho những linh hồn. Và cái tên của loài hoa này cũng có nguồn gốc từ đó.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn và sông Vong Xuyên

Theo truyền thuyết của người Nhật Bản, hoa bỉ ngạn được coi là loài hoa mọc trên bờ sông Vong Xuyên, nơi chia cắt thế giới người sống và thế giới người chết. Người ta tin rằng, khi ai đó chết, linh hồn của họ sẽ đi qua sông Vong Xuyên để đến nơi an nghỉ cuối cùng. Tại đây, những linh hồn bị mắc kẹt giữa hai thế giới sẽ biến thành hoa bỉ ngạn đỏ, tượng trưng cho sự chia ly và đau khổ.

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)
Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn và tình yêu bất diệt

Truyền thuyết này xuất hiện trong văn hóa phương Tây, kể về một đôi nam nữ yêu nhau sâu đậm nhưng không thể đến được với nhau. Sau khi chết, họ hóa thành hai bông hoa bỉ ngạn, một màu đỏ, một màu trắng. Hai bông hoa luôn ở bên nhau, mãi mãi không xa rời. Điều này thể hiện sự tình yêu và lòng trung thành của hai người dù đã chia ly trong cuộc sống.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn và Phật giáo

Trong văn hóa Phật giáo, có một câu chuyện kể về một nhà sư đang tu hành trên núi. Một ngày, ông ta nhìn thấy một bông hoa bỉ ngạn nở giữa những cành cây khô cằn. Ông ta nhận ra rằng, sự giác ngộ không chỉ tồn tại trong những điều tuyệt diệu và tươi đẹp, mà còn có thể xuất hiện trong những điều bình dị và tầm thường. Từ đó, hoa bỉ ngạn được coi là biểu tượng cho sự giác ngộ trong đạo Phật.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn các màu

Hoa bỉ ngạn ngoài màu đỏ rực phổ biến ra thì còn có màu vàng, màu trắng và màu xanh. Tuy nhiên, màu trắng rất ít khi gặp và hoa bỉ ngạn màu vàng thì cực kì hiếm. Mỗi màu của hoa bỉ mạng lại mang cho mình một ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa Hoa bỉ ngạn đỏ

Hoa bỉ ngạn đỏ rất phổ biến vì nhắc đến hoa bỉ ngạn là người ta nghĩ ngay đến những chùm hoa màu đỏ rực rỡ mà quyến rũ.

Ý nghĩa Hoa bỉ ngạn đỏ
Ý nghĩa Hoa bỉ ngạn đỏ (Ảnh: Internet)

Bỉ ngạn đỏ còn có tên là Mạn châu sa hoa, hoa có màu đỏ rực như máu, cánh dài vườn thẳng từ mặt đất, là loại phổ biến nhất trong ba loại. Hoa bỉ ngạn đỏ mang ý nghĩa của sự hồi ức đau thương, của những ký ức không thể quên. Hoa bỉ ngạn đỏ cũng là biểu tượng của sự dũng cảm, quyết tâm và hy sinh.

Hoa bỉ ngạn được trồng nhiều để trang trí, đây là loài hoa được các gia chủ mệnh hỏa săn đón vì bỉ ngạn đỏ mang nhiều vượng khí, mang nhiều tài lộc cho gia chủ, may mắn cho việc làm ăn kinh doanh, gia đình được hòa thuận, êm ấm. Hoa bỉ ngạn còn được dùng làm quà tặng để thể hiện sự mong muốn đối phương được may mắn và luôn luôn hạnh phúc

Ý nghĩa Hoa bỉ ngạn xanh

Hoa bỉ ngạn màu xanh là loài hoa thần thoại, không tồn tại trong thực tế. Hoa bỉ ngạn xanh được gắn với truyền thuyết Muzan của Nhật Bản, kể về một cô gái có mái tóc màu xanh như hoa bỉ ngạn, bị một kẻ sát nhân đeo bám và ám hại.

Hoa bỉ ngạn xanh mang ý nghĩa là sự lãng quên, sự đánh mất và sự hy sinh. Hoa bỉ ngạn xanh cũng biểu thị cho sự khao khát về một tình yêu không thể có được, một tình yêu chỉ tồn tại trong ảo mộng. Hoa bỉ ngạn xanh là những hồi ức đau thương, đau khổ mà người ta muốn quên đi, mãi mãi không muốn nhớ lại. Nhưng màu xanh lại là màu của hi vọng vì thế mà bỉ ngạn xanh cũng đem đến nhiều hi vọng cho, hi vọng rằng sự chia ly rồi sẽ có ngày quay về bên nhau, sẽ có ngày được xum họp. Vì thế mà bỉ ngạn xanh còn mang một ý nghĩa khác đó là sự thủy chung, sắt son luôn mong ước và chời đợi người mình thương nhớ, mong mỏi rồi sẽ có một ngày quay trở về

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng (Ảnh: Internet)

Đóa hoa bỉ ngạn mang màu trắng của nét đẹp thanh khiết, thanh tao, không vướng bụi trần. Khác với hoa bỉ ngạn đỏ mang nhiều nỗi đau thương, Bỉ Ngạn Trắng mang ý nghĩa là hồi ức về một tình yêu thuần khiết.

Hoa bỉ ngạn trắng còn được gọi là Mạn Đà La Hoa, là loài hoa biểu trưng cho sự giác ngộ và giải thoát. Khi con người có được tâm thanh tịnh và tu hành chánh đạo, họ sẽ nhìn thấy hoa bỉ ngạn trắng xuất hiện trong hư không.

Loài hoa này thường được chọn trồng bởi những gia chủ mang mệnh kim hoặc thủy bởi bỉ ngạn trắng mang một màu trắng trong, thuần khiết, dịu dàng, nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh khôi, bỉ ngạn trắng mang đến sức khỏe và tiền tài cho gia chủ, giúp gia chủ có được một cuộc sống sung túc.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng
Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng (Ảnh: Internet)

Hoa bỉ ngạn vàng nổi bật trong mắt người nhìn là một màu sắc sực sỡ nhưng không kém phần tươi tắn vì thế nên loài hoa này mang lại cảm giác tươi vui và thoải mái khi ngắm nhìn chúng, mang ý nghĩa của sự may mắn và thành công , bỉ ngạn vàng còn đem đến tài lộc và sức khỏe rất phù hợp với những người mệnh kim. Điểm lưu ý là bạn nên trồng bỉ ngạn vàng ở nơi có nhiều nắng để hoa được phát triển tốt nhất, bỉ ngạn vàng thường mọc vươn lên cao, đến mùa hoa nở hoa sẽ nở theo khóm nên sẽ làm không gian sống của gia đình bạn sáng rực lên

Ngắm hoa bỉ ngạn ở Việt Nam

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp rực rỡ của hoa bỉ ngạn và muốn một lần được chiêm ngưỡng nó thì hãy tới ngay vườn hoa bỉ ngạn ở Việt Nam tại thành phố Đà Lạt. Đây là vùng đất duy nhất của nước ta có trồng loài hoa này. Thực chất là do địa hình dốc và khí hậu lạnh ở đây thích hợp để trồng hoa bỉ ngạn.

Ngắm hoa bỉ ngạn ở Việt Nam
Ngắm hoa bỉ ngạn ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Hoa bỉ ngạn tại Đà Lạt được hầu hết người dân du nhập về trồng trong mấy năm gần đây để phục vụ cho nhu cầu du lịch. Nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa này nhanh chóng nhất thì bạn hãy đến vườn hoa bỉ ngạn ở Việt Nam tại Đà Lạt hay còn gọi là Công viên hoa thành phố để tìm kiếm. Ngoài ra, nếu để ý một chút bạn cũng có thể thấy hoa này được trồng khá nhiều ở men các con dốc.

Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn

Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn
Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)
 1. Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ Minh giới Vong Xuyên hồ, nơi lạnh lẽo xa xôi. Đường đến Hoàng Tuyền, sinh tử chia đôi
 2. Bỉ ngạn hoa nở một ngàn năm, tàn một ngàn năm, hoa và lá mãi không gặp mặt. Tình không vì nhân quả, duyên đã định sống chết.
 3. Phật nói ở bờ bên kia, vô sinh vô tử, vô khổ vô bi, vô dục vô cầu, là một thế giới cực lạc quên hết tất cả đau thương, nơi có loài hoa này vượt qua ngoài Tam giới, không nằm trong Ngũ hành, sinh trưởng ở miền cực lạc ít nước, không thân không lá, đỏ tươi rực rỡ, Phật nói, đó là Bỉ Ngạn hoa.
 4. Tuy Bỉ Ngạn mang màu sắc kiêu sa nhưng ẩn trong nó là sự đau khổ xót xa….. Em thích Bỉ Ngạn vì nó có màu sắc kiêu sa và nó mang nhiiều nổi buồn giống em vậy…
 5. Bỉ ngạn hoa mãi chỉ mang bi thương và đau khổ. Tại vì sao, những ai đã trải qua cuộc tình thất bại, đều thích loài hoa này. Bởi vì, chúng ta đều thấy hình bóng mình trong loài hoa này, đầy đau khổ và bi thương.
 6. Tám ngàn dặm hoàng tuyền bỉ ngạn đỏ. Cầu Nại Hà biết có người mong?
 7. Khi hoa bỉ ngạn nở, chỉ có một màu lửa đỏ. Hoa nở không có lá, có lá không có hoa. Tương niệm nhớ mong nhưng không thể gặp nhau, một mình cô độc trên con đường đến bờ bên kia.
 8. Chỉ biết ở đấy chờ họ quay về. Chờ họ cho ta một câu đáp trả. Chờ họ cho ta một lời giải thích ..
 9. Càng chạy trốn sự cô độc thì càng gặp sự cô độc. Càng trốn tránh nỗi nhớ thì càng không trốn được nỗi nhớ.
 10. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh. Giữa chúng ta chỉ như hoa và lá, mãi mãi không thể bên nhau.
 11. Bỉ Ngạn mang một chút gì đó buồn thẳm, mang một chút gì đó tà ác, mang một huyết sắc đỏ rực.
 12. Bông hoa nơi địa ngục, đỏ thắm màu máu đỏ tươi. Tượng trưng cho những bi kịch, hoa mọc không lá, lá mọc không hoa.
 13. Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở. Một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến.
 14. Ta là bỉ ngạn, là đóa bỉ ngạn nhiễm máu đỏ tươi. Là công cụ bị chàng lợi dung, là bỉ ngạn u ám chứ không phải rực rỡ mẫu đơn. Mà chàng thì không cần bỉ ngạn, chàng chỉ muốn mẫu đơn…
 15. Chàng là lá, thiếp là hoa …đợi 1000 năm thì thiếp đã hóa thành hoa. Bỏ rơi những chiếc lá nhớ thương của chàng lại một mình!
 16. Tình không vì nhân quả…duyên đã định tử sinh…giữa chúng ta chỉ như hoa và lá…mãi mãi không thể bên nhau.
 17. Tám ngàn dặm hoàng tuyền bỉ ngạn đỏ, cầu nại hà biết có người mong?
 18. Bỉ Ngạn mang một chút gì đó buồn thẳm, mang một chút gì đó tà ác, mang một huyết sắc đỏ rực.
 19. Bỉ Ngạn Hoa gợi cho ta cái cảm giác chính là trăng trong nước, hoa trong gương, càng ngắm càng muốn nắm giữ. Tưởng chừng như đã có thể nắm giữ được trong tay thì cuối cùng lại phát hiện ra tất cả phải chăng đều là hư hư thực thực.
 20. Sở dĩ hoa bỉ ngạn đẹp bởi vì bên trong nó có chứa chất kịch độc, khi nộc độc của hoa ngấm vào cơ thể thì cũng giống như tình yêu đã tuyệt vọng, không thể cứu vãn được nữa!
Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)
Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)
 1. Bỉ ngạn hoa, khai nhất thiên niên, lạc nhất thiên niên, hoa diệp vĩnh bất tương kiến, tình bất vi nhân quả, duyên chú định sanh tử.
 2. Chàng là lá, thiếp là hoa …đợi 1000 năm thì thiếp đã hóa thành hoa, bỏ rơi những chiếc lá nhớ thương của chàng lại một mình ! Bây giờ mới hiểu rõ hoa bỉ ngạn vốn dĩ không thể nào có cả hoa và lá cùng tồn tại ! Vốn dĩ nếu có lá sẽ không hoa, có hoa sẽ không lá… Cả hai đã được sắp rằng mãi mãi sẽ không thể tồn tại cùng nhau…
 3. Ái tình là chi đây? Đau khổ cả một đời, nhung nhớ cả một đời, lưu luyến cả một đời, chẳng phải cuối cùng rồi cũng theo chén canh Mạnh Bà mà tan vào hư vô hay sao? Tình ái cũng giống như đóa hoa Bỉ Ngạn kia: Mỹ lệ kiều diễm đấy, nhưng chóg tàn; có hoa có lá đấy, nhưng vĩnh viễn chẳng thể ở bên nhau.
 4. Hoa Bỉ Ngạn, còn có tên là hoa Mạn Châu Sa, là đoàn tình yêu bị nguyền rủa. Có hoa mà chẳng có lá, lá mọc mà chẳng thấy hoa, đời đời kiếp kiếp hoa lá bỏ nhau, đời đời kiếp kiếp cùng gốc mà chẳng thể gặp mặt.
 5. Tuy bỉ ngạn mang màu sắc kiêu sa nhưng ẩn trong nó là sự đau khổ xót xa.. Em thích bỉ ngạn vì nó có màu sắc kiêu sa và nó mang nhiều nổi buồn giống em vậy…
 6. Ta là bỉ ngạn, là đóa bỉ ngạn nhiễm máu đỏ tươi, là công cụ bị chàng lợi dung, là bỉ ngạn u ám chứ không phải rực rỡ mẫu đơn… Mà chàng thì không cần bỉ ngạn, chàng chỉ muốn mẫu đơn…
 7. Người ta nói trong Bỉ Ngạn có yêu ma. Người ta nói Bỉ Ngạn là chia li. Người ta cũng từng nói Bỉ Ngạn là hồi ức. Nhưng đối với tôi hoa Bỉ Ngạn giống như một thứ làm tôi bỏ đi thứ mà tôi nghĩ là tình yêu, để yêu lấy chính bản thân mình và yêu lại những người yêu thương tôi. Kí ức giờ chỉ còn là những cánh hoa của Bỉ Ngạn.
 8. Trong cơn mơ hư hư, ảo ảo, ta sợ tâm trí này có thể quên đi mất nụ cười của nàng trông ra sao và đẹp thế nào. Ta lại sợ rằng, bên kia bờ hoàng tuyền, nơi mà ta đang đi đến lại thiếu đi mất bóng dáng của nàng – người con gái ta yêu.
 9. Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Nhìn bỉ ngạn, tôi nhớ về miền ký ức đau thương, tôi nhớ về giọt lệ của giao nhân, tôi nhớ về nỗi cô đơn chia ly hai bờ âm dương.
 10. Người ta vẫn nói rằng Bỉ ngạn, thứ hoa nhuốm máu u linh, cô độc bên bờ Vong Xuyên, người ta vẫn thường nói Bỉ ngạn như đóa hoa của những linh hồn, thứ hoa không may mắn nhưng đã mấy ai thấu hiểu bỉ ngạn…
 11. Bỉ ngạn nở bên hoàng tuyền, ngạo ngễ là thế, kiêu ngạo là thế… Nhưng có ai biết được những đóa hoa ấy đã trải qua đau thương ngần nào, cô độc ngần nào… Đời đời kiếp kiếp cô đơn, bất tử, bất diệt, còn gì hơn nỗi đau chia ly hoa và lá, còn gì hơn nỗi đau vĩnh viễn bên bờ luân hồi nhưng không nhập được luân hồi… Nỗi đau ấy liệu được ai thấu hiểu

Thơ hay về hoa bỉ ngạn

Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)
Những câu nói hay, stt về hoa bỉ ngạn (Ảnh: Internet)

1.

Chốn Hoàng Tuyền ngăn hai bờ sinh tử

Bỉ Ngạn hoa nhuộm đỏ dòng Vong Xuyên

Mạnh Bà thang ai quên quên nhớ nhớ

Cầu Nại Hà sao nặng bước chưa qua?

2.

Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời

3.

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

Nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền

Vong Xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

4.

Bỉ Ngạn ngàn năm hoa vẫn nở

Mạnh Bà ngàn năm vẫn chờ người

5.

Hoa nở ngàn năm chẳng thấy lá

Lá ngẩng đầu lại chẳng thấy hoa đâu

6.

Hẹn ước cùng nhau ngắm hoa Bỉ Ngạn

Đến khi hoa nở, đỏ khắp chân trời

Lời hứa còn đấy, nhưng người ở đâu?

7.

Vong xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi

8.

Một ngàn năm ra lá

Một ngàn năm ra hoa

Mãi mãi không bao giờ

Hoa lá được cạnh nhau

9.

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện

Chỉ thấy hoa lại chẳng thấy lá đâu

Nở nghìn năm, nghìn năm hoa cũng lụi

Hoa và lá, vĩnh viễn chẳng gặp nhau

Chuyện tình cảm không phải vì nhân quả

Duyên phận này, đã định tử sinh rồi.

10.

Ký ức nhân gian đều nhờ hoa giữ lại

Quên hết đời mà hướng đến u linh

Hoa rực cháy như ngọn lửa ái tình

Như máu chảy trong tim mình rạo rực.

11.

Tình nồng đã dứt

Hồi ức tàn phai

Tư niệm cũng đoạn

Bỉ Ngạn hoa, Hoàng Tuyền lộ

Sông Vong Xuyên, đá Tam Sinh.

Nguyện chờ…

12.

Bỉ ngạn hoa hoa nở không thấy lá

Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao

Sương Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà

Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên.

13.

Trên đường hoàng tuyền, có hoa bỉ ngạn

Hoa chờ một người, yêu tận tâm can

Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở

Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

14.

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

Nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền

Vong Xuyên bất tận, bỉ ngạn tịch liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

15.

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa.

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi.

16.

Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời.

Xem thêm

500+ câu nói hay về thành công truyền động lực bứt phá cho bạn

"Người thành công thường có lối đi riêng". Nhưng trước khi bạn tự mở lối đi cho mình, hãy đọc những câu nói hay về thành công và thất bại, câu nói hay về sự nỗ lực, câu nói của người thành công nổi tiếng dưới đây để đúc rút kinh nghiệm, giúp bạn thay đổi tư tưởng, mài ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận