Cybertruck – mẫu xe bán tải điện của Tesla là một trong những sản phẩm được quảng cáo rầm rộ nhất từ trước đến nay. Sau nhiều năm trì hoãn ra mắt, chiếc xe kỳ lạ này khi nào mới chính thức xuất hiện trên thị trường?

Elon Musk đã thu hút sự quan tâm của mọi người đối với chiếc xe bán tải điện Cybertruck trong vài năm gần đây, nhất là sau màn trình diễn “xe bọc thép”. Vấn đề là Cybertruck đã được công bố từ tháng 11 năm 2019 và đến nay vẫn chưa chính thức lăn bánh. Trong khi đó các hãng khác như Rivian và Ford đã tung ra sản phẩm xe bán tải điện của riêng mình. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: khi nào Cybertruck sẽ có mặt trên thị trường, giá bao nhiêu và có gì đặc biệt so với các đối thủ?

Xe điện Cybertruck của Tesla có hình dạng kỳ lạ (Ảnh: Internet)
Xe điện Cybertruck của Tesla có hình dạng kỳ lạ (Ảnh: Internet)

Màn giới thiệu xe điện Cybertruck

Mẫu xe Cybertruck của Tesla đã làm cả thế giới kinh ngạc với màn giới thiệu của Elon Musk, kể cả khi xảy ra sự cố trong buổi ra mắt đó. Cybertruck được cho là mẫu xe bán tải ấn tượng nhất từng được tạo ra, với các cửa sổ bọc thép có thể ngăn các vật thể kim loại được phóng trực tiếp vào chúng. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra trên sân khấu khi chiếc xe được giới thiệu: cửa kính bị vỡ một cách dễ dàng và Elon Musk tỏ ra cực kỳ tức giận.

Tuy nhiên sự cố đó càng làm tăng thêm sự chú ý của mọi người dành cho Cybertruck, ảnh chế meme xuất hiện như nấm và báo chí ồ ạt đưa tin. Cửa kính bọc thép của Cybertruck trở thành chủ đề được mọi người bàn tán nhiều nhất vào ngày hôm sau.

Nhưng bản thân chiếc xe cũng nhận được nhiều sự quan tâm bởi vì các thông số kỹ thuật mà Elon Musk giới thiệu là vô cùng ấn tượng. Cybertruck không giống với bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy, hình dạng của nó như bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng và hiệu suất được hứa hẹn là đáng kinh ngạc.

Cybertruck được hứa hẹn sẽ có hiệu suất phi thường

Hình mô phỏng xe Cybertruck chạy trên đường cao tốc (Ảnh: Internet)
Hình mô phỏng xe Cybertruck chạy trên đường cao tốc (Ảnh: Internet)

Mô tả của Tesla về Cybertruck đã tóm gọn ưu điểm đặc biệt của chiếc xe bán tải điện này:

Tiện ích tốt hơn một chiếc xe tải với hiệu suất nhiều hơn một chiếc xe thể thao

Ở thời điểm công bố, thông số kỹ thuật của Cybertruck được Tesla hứa hẹn là chưa từng thấy, với hiệu suất tương đương các mẫu xe điện công suất cao trên thị trường. Cybertruck được cho là có thông số cạnh tranh được với Ferraris và Lamborghinis, đồng thời có khả năng kéo tải lượng lớn khoảng 6350 kg và chở tải trọng gần 1600 kg. Thậm chí Cybertruck còn mang theo một chiếc xe vượt địa hình ATV được chế tạo riêng có tên là Cyberquad, có thể được sạc điện trực tiếp từ thùng xe của Cybertruck.

Những thông số trên đã đủ gây kinh ngạc đối với một chiếc xe, nhưng còn khó tin hơn nữa khi Cybertruck được cho là có khả năng tăng tốc từ 0 lên 96 km/h chỉ trong 2,9 giây.

Cybertruck của Tesla có thể vượt qua xe Rivian R1T?

Một chiếc Rivian R1T màu xanh lam được điều chỉnh để cắm trại ngoài trời (Ảnh: Internet)
Một chiếc Rivian R1T màu xanh lam được điều chỉnh để cắm trại ngoài trời (Ảnh: Internet)

Rivian R1T là mẫu xe tải điện sở hữu nhiều ưu điểm tương tự như Cybertruck, nhưng điều khác biệt là R1T đã được bán trên thị trường. Có thể nói R1T đã lấy mất một phần hào quang của Cybertruck, nhưng sự chú ý của mọi người dành cho mẫu xe của Tesla vẫn còn rất mạnh mẽ.

Elon Musk nói rằng Cybertruck không giống bất kỳ chiếc xe nào khác, và đó không chỉ là nói suông. Trên thực tế Cybertruck khó có thể so sánh với bất cứ thứ gì, kể cả R1T, vì nó quá đặc biệt.

Rivian có thể được tăng cường để kéo tải gần 5000 kg và có thể tăng tốc từ 0 lên 96 km/h trong 3 giây. Những con số này đều gây ấn tượng giống như màn giới thiệu Cybertruck. Tesla đã hứa hẹn những thông số điên rồ nhất thế giới cùng với những tiện ích đáng kinh ngạc, nhưng Rivian là hãng đầu tiên thực sự cung cấp tất cả những điều đó trên một chiếc xe tải. Vì vậy khi Cybertruck được tung ra thị trường, nó sẽ phải chứng minh rằng mình có thể vượt trội hơn R1T của Rivian. Đây là thách thức mà Tesla có thể xử lý được, nếu nhìn vào hiệu suất của các mẫu xe điện khác mà họ đã tạo ra như phiên bản Plaid của Model X và Model S.

Cybertruck có thể đánh bại R1T? (Ảnh: Internet)
Cybertruck có thể đánh bại R1T? (Ảnh: Internet)

Thực tế Cybertruck đã vượt qua R1T về chiều dài thùng xe: thùng của R1T chỉ dài khoảng 1,4 mét so với thùng của Cybertruck dự kiến sẽ dài gần 2 mét. Kích thước thùng xe là yếu tố rất quan trọng đối với xe bán tải. Bên cạnh đó Cybertruck cũng được trang bị hệ dẫn động cầu sau mà R1T không có.

Nhưng một phần khác mà R1T chắc chắn sẽ đánh bại Cybertruck là cốp xe phía trước, bởi theo video bị rò rỉ thì Cybertruck không có cốp trước. Một điều thú vị khác theo lời Elon Musk là chiếc xe này có khả năng chống thấm nước đủ để hoạt động như một chiếc thuyền trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không nên thử điều này nếu bạn thực sự sở hữu một chiếc Cybertruck.

Tesla cho biết rằng Cybertruck sẽ được trang bị 4 động cơ thay vì hệ thống 3 động cơ mà trước đây họ dự định sẽ đưa vào phiên bản cao cấp nhất của xe. Có thể đây là phản ứng để đáp lại hệ dẫn động cầu trước 4 động cơ của xe R1T. Ngoài ra Cybertruck sẽ có 4680 tế bào pin với mật độ năng lượng cao hơn 10% so với các tế bào hiện đang được sản xuất, điều này cho thấy Tesla thực sự thực sự coi trọng mọi yếu tố của xe.

Khi nào Cybertruck chính thức được bán ra thị trường?

Lịch phát hành sản phẩm của Tesla có thể thay đổi thường xuyên, vì vậy rất khó dự đoán khi nào mẫu xe mới ra mắt, nhưng dường như Cybertruck sẽ sớm được tung ra thị trường trong thời gian gần.

Elon Musk nói rằng hy vọng Cybertruck sẽ bắt đầu được giao tới khách hàng vào cuối quý 3 năm 2023 trong một sự kiện đặc biệt. Điều đó có nghĩa là một số người được chọn nhất định (rất có thể là người trong nội bộ Tesla) có thể sẽ được lái chiếc xe mới này vào cuối năm 2023.

Tesla cũng dự kiến sẽ công bố thông số kỹ thuật đầy đủ của CyberTruck trong sự kiện đặc biệt này. Elon Musk nói rằng nhà máy Gigafactory ở Texas đã làm ra mẫu Cybertruck đầu tiên, điều đó gợi ý rằng quá trình sản xuất số lượng lớn có thể khởi động vào đầu tháng 10. Thậm chí ông đã tweet một bức ảnh của mình ngồi trong một chiếc Cybertruck, và nó trông rất tuyệt.

Đã có người phát hiện các xe tải lớn chở nhiều xe Cybertruck từ nhà máy Gigafactory Austin đến cơ sở Fremont của Tesla, và tất cả chúng dường như là những mô hình sẵn sàng sản xuất, như vậy có thể đoán thời điểm xe xuất hiện trên thị trường không còn xa nữa.

Cybertruck sẽ có giá bao nhiêu?

Cybertruck ban đầu được cho là có 3 mức giá: phiên bản một động cơ là 39.900 USD, phiên bản 2 động cơ là 49.900 USD và phiên bản 3 động cơ có giá 69.900 USD.

Ban đầu Elon Musk giới thiệu đây là chiếc xe bán tải điện có giá phải chăng dành cho người dùng bình dân. Tuy nhiên điều này có vẻ xa vời, nhất là khi Cybertruck được làm bằng thép không gỉ và kính bọc thép đặc biệt, hơn nữa còn có kiểu dáng độc đáo và bánh xe vượt địa hình khổng lồ. Hệ thống treo không khí cũng được trang bị kể cả đối với phiên bản xe một động cơ.

Sẽ rất khó tin nếu Cybertruck được bán với mức giá như trên, đặc biệt là phiên bản 4 động cơ thay cho 3 động cơ sẽ có giá đắt hơn rất nhiều. Nhưng kể cả khi tăng giá thì Cybertruck vẫn là chiếc xe ấn tượng nếu so sánh thông số hiệu suất của nó với các xe bán tải thông thường hiện đang được bán.

Giá của Cybertruck có thể sẽ rất đắt? (Ảnh: Internet)
Giá của Cybertruck có thể sẽ rất đắt? (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2022, Elon Musk tuyên bố rằng giá của Cybertruck sẽ tăng, cũng như các thông số kỹ thuật của nó:

“Giá Cybertruck đã được công bố vào năm 2019 và tiền đặt chỗ là 99 USD. Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó, vì vậy thông số kỹ thuật và giá sẽ khác. Tôi ghét phải đưa ra một chút tin xấu, nhưng tôi nghĩ không có cách nào để đoán trước về lạm phát mà chúng ta đã thấy và nhiều vấn đề khác nhau.”

Trên thực tế, mức giá 39.900 USD của Cybertruck dường như không thể có, và chắc chắn giá sẽ tăng ở mọi phiên bản.

Tóm lại

Cybertruck là một trong những sản phẩm được mong đợi nhất từ trước đến nay. Hy vọng rằng Tesla có thể đưa chiếc xe khác thường nhưng cũng phi thường này ra thị trường và làm cho nó trở thành một lý do khiến mọi người yêu thích Tesla hơn nữa, kể cả khi phải mất thời gian dài để hoàn thiện và tăng giá so với dự kiến.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Xe ô tô điện Subaru Solterra 2023: Phong cách mạnh mẽ chinh phục những hành trình

Thương hiệu Subaru nổi tiếng với những chiếc xe ô tô được trang bị hệ dẫn động 4 bánh tuyệt vời có thể đồng hành cùng bạn trong những chuyến phiêu lưu, và giờ đây hãng đang áp dụng triết lý tương tự cho xe điện. Subaru Solterra là phiên bản xe điện của Toyota BZ4X, và mặc dù ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận