Mới đây, Wi-Fi Alliance đã chính thức công bố kế hoạch cấp giấy chứng nhận chuẩn Wifi 6. Giờ đây các nhà phát triển, hãng sản xuất phần cứng và đặc biệt là người dùng có thể trải nghiệm công nghệ wifi mới này. Wifi 6 sẽ mang đến cho người dùng một tốc độ mạng nhanh nhất từ trước đến nay và nhiều tiện ích khác. 

Công nghệ Wifi 6 là gì?

Chuẩn công nghệ wifi 6 mới hứa hẹn mang lại nhiều nâng cấp đáng giá. Ảnh: internet
Chuẩn công nghệ wifi 6 mới hứa hẹn mang lại nhiều nâng cấp đáng giá. Ảnh: internet

Wifi 6 (hay còn gọi là Wi-fi 802.11ax) là một bản nâng cấp cực lớn so với những chuẩn wifi thông thường mà người dùng đã và đang xài trong suốt nhiều năm qua. Để dễ hình dung hơn thì lấy ví dụ về việc trong quá trình sử dụng dữ liệu di động, người ta đã nâng cấp 2G, 3G, 4G rồi lên tới tận 5G. Giống như vậy, trong suốt hơn một thập kỉ qua thì việc sẽ có chuẩn wifi mới cũng là điều có thể dự đoán trước được.

Điểm khác biệt của Wifi 6 so với các chuẩn wifi thông thường

Chuẩn Wifi 6 mới sẽ cho tốc độ truy cập internet cực kì nhanh. Ảnh: internet
Chuẩn Wifi 6 mới sẽ cho tốc độ truy cập internet cực kì nhanh. Ảnh: internet

Nếu đem chuẩn wifi 6 so với chuẩn wifi thông thường (802.11ac) thì ta có thể thấy được wifi 6 cho tốc độ truy cập mạng nhanh hơn rất nhiều và lên đến 37% so với wifi thế hệ cũ.

Chúng ta cũng đã biết tốc độ internet ở các quốc gia lớn như Mỹ thì rất nhanh, nhưng theo thử nghiệm của trang CNET mới đây thì wifi 6 cho tốc độ tải xuống nhanh hơn tới tận 1000%. Đây là một con số cực kì cao và rất đáng để mong đợi, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tải một tựa game vài chục GB chỉ trong một thời gian cực kì ngắn.

Một nhược điểm của chuẩn wifi cũ đó là khi có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào 1 mạng thì sẽ dẫn tới tốc độ truy cập internet cực kì chậm hoặc thậm chí còn bị ngắt kết nối. Tuy nhiên với chuẩn wifi 6 mới thì vấn đề này sẽ được khắc phục đi rất nhiều, dù bạn có đang ở trường học hay sân vận động có rất nhiều người cùng kết nối vào 1 đường truyền mạng thì tốc độ truy cập vẫn được đảm bảo.

Nhược điểm của chuẩn Wifi 6

Giống như bất kì một công nghệ nào khi mới ra mắt thì điều đầu tiên là người dùng chưa thể sử dụng hay trải nghiệm liền. Bởi vì cần phải có một thời gian nhất định để phố biến các thiết bị hỗ trợ wifi 6 và xây dựng được cơ sở hạ tầng mới, vậy nên trong giai đoạn mới ra mắt thì người dùng chỉ có thể tiếp tục chờ đợi.

Mặc dù theo nhiều thử nghiệm cũng như công bố từ nhà phát triển thì wifi 6 cho tốc độ lên tới 1.000 Mbps nhưng đây là trong điều kiện lý tưởng. Nói một cách đơn giản nhất thì ví dụ như căn hộ của bạn có router hỗ trợ chuẩn wifi 6 và thiết bị có thể kết nối với chuẩn này, nhưng gói internet tại căn hộ của bạn chỉ có tốc độ tối đa là 100 Mbps thì tốc độ truy cập mạng của bạn cũng sẽ chỉ dừng ở 100 Mbps.

Điều này sẽ giống như bạn sử dụng điện thoại 5G mà đang sử dụng sim 3G vậy. Nhưng khi chuẩn wifi 6 bắt đầu được phổ biến rộng rãi thì những nhược điểm này sẽ không còn nữa và bạn sẽ thấy được những lợi ích to lớn mà wifi 6 mang lại

Những thiết bị hỗ trợ công nghệ wifi 6

Thiết bị phát wifi hỗ trợ công nghệ chuẩn wifi 6. Ảnh: internet
Thiết bị phát wifi hỗ trợ công nghệ chuẩn wifi 6. Ảnh: internet

Ngay tại thời điểm hiện tại thì các hãng sản xuất đã bắt đầu phát triển cũng như sẽ cho ra mắt các router wifi 6 đến với người dùng đơn cử như Netgear. Bạn cũng cần lưu ý các thiết bị điện tử khác có hỗ trợ chuẩn công nghệ mới wifi 6 như Samsung Galaxy Note 10 hay iPhone 11 mới ra mắt. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, khi càng có nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn wifi 6 ra mắt thì chúng ta có thể hoàn toàn thoải mái trải nghiệm công nghệ mới này.

Đặt mua Router Wifi ASUS GT-AX11000 chính hãng hỗ trợ Wifi 6 ngay tại đây

Xem thêm

Sau Cambridge Analytica, Facebook mạnh tay thanh lọc nền tảng

Ngày 20/9, Facebook thông báo đình chỉ hàng nghìn ứng dụng xâm phạm dữ liệu người dùng trên trang chủ công ty.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận