Chúng ta mới chỉ bắt đầu làm quen với mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4, nhưng một số người đã nghĩ đến GPT-5 với trí thông minh vượt trội. Liệu GPT-5 có thể thực sự xuất hiện hay không, và nếu có thì khi nào?

Generative Pre-training Transformer (GPT) của OpenAI là một trong những công nghệ được quan tâm nhiều nhất từ trước đến nay. Đó là cốt lõi của ChatGPT – công cụ chatbot AI đã làm mưa làm gió trên Internet thời gian gần đây. Tất cả mọi người, đặc biệt là những người yêu thích ChatGPT đều háo hức chờ đợi phiên bản GPT tiếp theo ra mắt.

Mô hình trí tuệ nhân tạo GPT của OpenAI được cho là thông minh nhất hiện nay (Ảnh: Internet)
Mô hình trí tuệ nhân tạo GPT của OpenAI được cho là thông minh nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

GPT-3 đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tiếp đó GPT-3.5 là một hiện tượng đáng chú ý và GPT-4 khiến mọi người kinh ngạc về khả năng của AI. Bây giờ câu hỏi quan trọng được đặt ra là: sẽ có GPT-5 hay không? Nếu có thì khi nào?

Có thể xuất hiện GPT-5 hay không?

Câu trả lời là có. Gần như chắc chắn sẽ xuất hiện phiên bản thứ 5 của mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI được gọi là GPT-5. Thật không may, giống như những phiên bản trước là GPT-3.5 và GPT-4, công ty OpenAI tỏ ra dè dặt khi tiết lộ chi tiết về bản nâng cấp tiếp theo của mô hình GPT. Họ thường giữ kín thông tin đó cho đến gần ngày phát hành chính thức. Sự kín tiếng này thường làm dấy lên nhiều phỏng đoán về thời gian phát hành của GPT thế hệ mới.

Sẽ có GPT-5, nhưng khi nào? (Ảnh: Internet)
Sẽ có GPT-5, nhưng khi nào? (Ảnh: Internet)

Đã có nhiều nguồn khác nhau dự đoán rằng GPT-5 hiện đang được huấn luyện và thời điểm phát hành dự kiến được ấn định vào đầu năm 2024. Tuy nhiên Giám đốc điều hành OpenAI là Sam Altman khi phát biểu tại một sự kiện của Viện Công nghệ MIT dường như đã bác bỏ giả thuyết này. Khi được yêu cầu bình luận về một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển AI (cụ thể là AI mạnh hơn GPT-4), Altman đã phủ nhận một đoạn trong phiên bản trước đó của bức thư nói rằng GPT-5 đang được phát triển.

Theo Altman, OpenAI hiện không huấn luyện GPT-5 và sẽ không làm điều đó trong một thời gian sắp tới. Phát biểu này xác nhận hai điều quan trọng: GPT-5 thực sự có tồn tại và OpenAI không quá vội vàng phát triển nó. Dưới đây là video cuộc nói chuyện của Altman:

Khi nào GPT-5 sẽ ra mắt?

Mặc dù nhận xét của Altman về quá trình phát triển GPT-5 gợi ý rằng mô hình này sẽ không sớm ra mắt vào năm 2024, nhưng hãy chú ý nhiều hơn vào các chi tiết được đề cập. Mặc dù Altman nói rõ rằng GPT-5 chưa được huấn luyện nhưng dựa trên lịch sử phát triển mô hình GPT của OpenAI thì rất có thể GPT-5 đang trong giai đoạn thu thập dữ liệu để huấn luyện. Hoặc cũng có khả năng họ chưa quyết định về cấu trúc cơ bản của mô hình này.

Dù sự thật là gì đi nữa thì có thể GPT-5 thực sự chưa được huấn luyện, nhưng lý do có lẽ là vì nền tảng cho việc đào tạo thực tế chưa được hoàn thành. Nói cách khác, việc huấn luyện thực sự chưa bắt đầu nhưng mô hình có thể vẫn đang được xây dựng – 2 điều này có thể xảy ra cùng lúc với nhau.

Điều quan trọng là ChatGPT của OpenAI có những đối thủ đang bám theo như Bard của Google, do đó việc cố tình làm chậm tốc độ phát triển mô hình AI của mình sẽ đồng nghĩa với giúp đỡ đối thủ. Ngay cả khi nhiều người lo ngại về tốc độ phát triển quá nhanh của các mô hình AI mạnh thì OpenAI khó có thể chậm lại trong việc phát triển GPT nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh hiện tại so với các đối thủ.

Vậy GPT-5 có thể xuất hiện vào năm 2024 như dự kiến không? Dựa theo thời gian cần thiết để huấn luyện và hoàn thiện các mô hình trước đây, vẫn có khả năng thế hệ thứ 5 sẽ ra mắt vào cuối năm 2024. Tuy nhiên thực tế là chúng ta vẫn chưa khám phá hết sức mạnh của GPT-4 nên OpenAI có thể quyết định cải tiến thêm cho mô hình hiện tại vào năm 2024, sau đó mới phát hành GPT-5 vào năm tiếp theo.

Trên thực tế GPT-4 vừa là mô hình ngôn ngữ vừa là mô hình hình ảnh, nhưng đa số mọi người hiện nay không sử dụng khả năng hình ảnh của nó. GPT-4 vẫn còn tiềm năng rất lớn mà chúng ta chưa khám phá và OpenAI có thể dành vài tháng tới để giúp mọi người khai thác tối đa mô hình này thay vì phát triển GPT-5 một cách vội vàng.

GPT-5 có thể mang lại thay đổi gì?

GPT-5 sẽ là bước ngoặt của trí tuệ nhân tạo? (Ảnh: Internet)
GPT-5 sẽ là bước ngoặt của trí tuệ nhân tạo? (Ảnh: Internet)

Có lẽ còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng chúng ta có thể mong đợi GPT-5 sẽ là một bước nhảy vọt đáng kể so với GPT-4. Trong khi GPT-3 chủ yếu là một mô hình ngôn ngữ thì GPT-4 đã được nâng cấp đáng kể, có thêm khả năng xử lý hình ảnh. Nhiều người hy vọng GPT-5 có thể được tích hợp thêm khả năng nhận dạng âm thanh bổ sung cho GPT-4.

Ngoài ra cũng có ý tưởng về mô hình GPT có thể xử lý video, tương tự như GPT-4 có thể xử lý dữ liệu đầu vào là hình ảnh. Như vậy GPT-5 có thể là một mô hình xử lý được nhiều loại dữ liệu bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video.

GPT-5: Một tương lai rất đáng chờ đợi

Mặc dù phần lớn thông tin chi tiết về GPT-5 mới chỉ là suy đoán nhưng không thể phủ nhận đây sẽ là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của AI. Có thể vẫn chưa đạt tới “trí thông minh nhân tạo tổng quát”, nhưng GPT-5 sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn một bước.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Sự kiện Google I/O 2023 sẽ giới thiệu sản phẩm gì hấp dẫn?

Như thường lệ, Google I/O là sự kiện được giới công nghệ mong chờ với nhiều sản phẩm mới mang tính đột phá. Năm 2023, Google I/O được cho là sẽ trình làng các thiết bị Pixel mới và công cụ AI hấp dẫn, hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận