Được xem là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trong lịch sử Việt Nam theo đuổi dòng phim giã sử, Trạng Quỳnh kể về nhân vật cùng tên được lưu truyền như một giai thoại trong dân gian làng quê Việt. Mới đây nhất, phía nhà sản xuất CGV vừa tung ra Official Trailer, hứa hẹn nhiều câu chuyện bất ngờ trong tác phẩm độc đáo này.

Dòng lịch sử oai hùng của dân tộc được tái hiện trong Trạng Quỳnh

Lấy bối cảnh thời đại vua Lê, Chúa Trịnh. Bộ phim kể về cuộc hành trình giải cứu người thầy của Trạng Quỳnh do Quốc Anh thủ vai cùng hai “đồng bọn” là Điềm, một cô gái xinh đẹp và Xẩm, anh chàng bạn thân tinh quái. Mặc dù cả ba chỉ là những con người “thấp cổ bé họng” trong xã hội nhưng lại không hề ngao ngán trước các thế lực hào cường, ác bá ngày đêm quấy nhiễu dân lành.

Cuốn theo những giây phút trong Trailer, ta thấy đâu đó hình ảnh oai hùng của các bậc ông cha ta ngày trước trong hành trình chống lại cái ác, một đời chỉ mưu cầu đến hai chữ công bằng và lẽ phải. Bộ phim cũng nhắc đến những câu nói nổi tiếng được lưu truyền qua không ít tác phẩm dân gian “Cái ác chiến thắng, nhân gian này sẽ tận diệt. Dân chúng cần một vị quan tốt, xã tắc cần một người như anh”.

Xem thêm

Phim chiếu rạp Tết 2019: “Hộp mứt Tết” nhiều màu, đủ vị và quan trọng là “ngon”

Tết là dịp nghỉ ngơi hiếm hoi sau cả năm làm việc, học tập vất vả. Hãy dành thời gian cho bố mẹ, bạn bè hay người ấy để cùng nhau thưởng thức những bộ phim chiếu rạp tết 2019 hay nhất, gắn kết thêm tình cảm và thắt chặt thêm mối quan hệ thân thương nhé. Phim chiếu ...

trangquynh
Bộ phim điện ảnh dân gian đầu tiên của Việt Nam (ảnh: Internet)

Có thể nói, hơn cả một dự án điện ảnh dân gian thông thường, cái mà Nhà sản xuất Đỗ Đức Thịnh cùng những người làm phim Việt trong khoảng thời gian gần đây hướng tới chính là cốt lõi, là hào khí sâu thẳm bên trong mỗi người con dân nước Việt ta. Nó nhắc cho ta nhớ về một tinh thần nồng nàn yêu nước, về một ý chí bất khuất không bao giờ chịu khuất phục bên trong mỗi con người. Nó không chỉ là truyền thống, mà nó đã trở thành bản chất của con người Việt Nam.

Những giá trị văn hóa Việt được “đào sâu”

Đập ngay vào Trailer trong những giây phút đầu tiên chính là câu đối nổi tiếng của nàng Điềm: “Da trắng vỗ bì bạch”. Mặc dù bộ phim không hề nhắc đến và nhưng với những ai yêu thích văn học, thì đây chính là câu nói nổi tiếng của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Chi tiết này xuất hiện trong tác phẩm điện ảnh phần nào gợi nhớ lại văn hóa đối thơ, một nét đẹp văn chương trong xã hội cũ.

trangquynh
Bộ phim gợi nhắc đến nhiều giá trị của dân tộc Việt

Tác phẩm cũng dùng đến rất nhiều những hình ảnh ẩn dụ và những hình ảnh mở gợi nhắc đến những điển tích, những câu truyện oai hùng trong lịch sử Việt Nam mà nếu không để ý chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ hoặc không thể nào hiểu hết được. Hơn cả một vài thước phim giải trí, Trạng Quỳnh lồng ghép trong đó những giá trị lịch sử, những giai thoại tinh hoa mà không phải một bộ phim nào cũng có thể làm được.

Cuối trailer chính là hình ảnh cánh diều bay phấp phới cùng câu nói của người thầy mà những ai quan tâm đến bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt chắc cũng ít nhiều gợi nhớ ra “Đây là đặc trưng của làng quê Việt, cành diều bay tới đâu thì nơi đó là bầu trời của nước Việt, là giang sơn của nước Việt”.

Xem thêm

Kung Fu Monster: phim dã sử Trung Quốc đáng mong đợi nhất dịp Tết Nguyên Đán 2019

Điện ảnh dân gian, dã sử, phim cổ trang nói chung luôn có một sức hấp dẫn nhất định với đại đa số khán giả nói chung và có tác động to lớn trong việc truyền bá văn hóa Trung Hoa ra với thế giới. Và mới nhất chính là Kung Fu Monster - dự kiến sẽ làm khuấy ...

Hơn cả một câu chuyện điện ảnh

Thật khó mà dùng một từ ngữ nào để diễn tả về Trạnh Quỳnh nói riêng và điện ảnh Việt khoảng thời gian gần đây nói chung. Khi mà “cái tôi”, cái sự “giải trí” mang tính chất thị trường đơn thuần dần được dẹp bỏ để thay thế vào đó cái hồn, cái chung, cái duy nhất của dân tộc Việt để quảng bà và đem tiếng nói của người dân ta với bạn bè quốc tế trên màn ảnh rộng.

trangquynh
Tác phẩm đặt nền móng cho điện ảnh Việt (Ảnh: Internet)

Bộ phim chính là một lời khẳng định không thể hoàn hảo hơn về cái tâm của những người làm phim và giá trị chân chính của làng điện ảnh Việt. Từng góc máy, cảnh quay, từng câu thoại, câu chuyện đều đặt trong nó cái tâm, cái hồn, cái chân chính nhất mà một người làm phim có. Từ những gì được thấy hôm nay, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để trông đợi vào tương lai của nền điển ảnh nước nhà có thể vươn ra tầm thế giới.

Cùng chờ đợi những diễn biến thú vị trong ngày công chiếu của bộ phim và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức giải trí thú vị nhé.

Xem thêm

7 bộ phim cổ trang cung đấu đã trở thành "tượng đài bất diệt" trong lòng khán giả

Nói đến phim cổ trang trung quốc là nhắc đến dòng phim cung đấu. Và nhắc đến phim cung đấu là nhắc đến Chân Hoàn Truyện, Cung Tâm Kế, Bộ Bộ Kinh Tâm... Hãy cùng BlogAnChoi chơi điểm lại 7 bộ phim cổ trang cung đấu đã trở thành "tượng đài bất diệt" trong lòng khán giả nhé. 1. ...