Đã bao giờ bạn gặp tình huống đang thắp hương bỗng dưng hương bị tắt, thắp hương 3 nén tắt 1 nén chưa? Thắp hương bị tắt đột ngột thì phải làm sao? Thắp hương 3 nén tắt 1 là điềm tốt hay xấu, cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao thắp hương phải thắp 3 nén?

Dân tộc ta có rất nhiều lễ nghi, phong tục, trong đó lâu đời nhất và là việc mà nhà nào cũng làm đó là thắp hương. Bởi vì từ xưa đến nay, đa số nhân dân ta luôn tin vào Phật giáo và tin vào ma quỷ.

Vì sao thắp hương phải thắp 3 nén? (Ảnh: Internet)
Vì sao thắp hương phải thắp 3 nén? (Ảnh: Internet)

Ba cây nhang có cách giải thích riêng theo ba đạo: tu sĩ, Đạo giáo và Nho gia. Nói một cách tương đối, Đạo giáo có nguồn gốc từ Trung Quốc, những điều cấm kỵ của Đạo giáo càng ăn sâu vào lòng người và được người dân chấp nhận. Đạo giáo chia vạn vật trên thế giới thành Âm và Dương, Âm và Dương là hai thực thể không thể tách rời. Âm không thể ở một mình, Dương không thể ở một mình. Phủ nhận âm và ôm lấy dương, khí hòa vào nhau.

Đồng thời, 10 số từ một đến mười được chia thành hai nhóm, các số lẻ một, ba, năm, bảy, chín là dương, các số chẵn hai, bốn, sáu, tám, mười là âm. . Vì vậy, người ta cho rằng số Dương mang lại điềm lành khi cúng bái nên đều dùng số Dương.

Sự phân biệt giữa số lẻ và số chẵn không chỉ thể hiện ở số lượng hương sử dụng mà còn ở đĩa hoa quả dùng để cúng và số lượng đồ vật trên đĩa, không dùng số chẵn. Đạo Đức Kinh nói: “Một sinh ra hai, hai sinh ra ba, ba sinh ra vạn vật”. “Ba” tượng trưng cho rất nhiều, nên ba nén nhang là đủ khi dâng hương. Nhưng loại nhang này chỉ dành cho người bình thường sử dụng, cũng có loại nhang 5, 9 nén chỉ phù hợp với một số giáo phái và chùa chiền nhất định.

Về phần tại sao hương cần ba trụ không thể dập tắt, thể hiện sự kính trọng với trời, đất và tổ tiên. Chân hương không thể dập tắt được là vì người xưa rất chú trọng đến việc kế thừa hương, nếu hương đốt hết bị coi là điềm xấu, không có lợi cho việc sinh sản của con cháu.

Nhiều người quan niệm thắp hương ban đêm là gọi vong linh về
Nhiều người quan niệm thắp hương ban đêm là gọi vong linh về

Thắp ba nén hương có ý nghĩa gì?

Cây nhang đầu tiên dâng lên trời, cầu xin Thượng đế phù hộ cho đất nước và nhân dân, cho dân tộc sống khỏe mạnh! Nén hương thứ hai cúng đất, cầu đất mẹ phù hộ, mùa màng bội thu, hàng năm dồi dào, cuộc sống ngọt ngào! Nén hương thứ ba là để tưởng nhớ tổ tiên và cảm ơn các bậc đã để lại những truyền thống tốt đẹp. Ba nén hương đều là hương cát tường, chúc mọi người nay gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào mãi mãi! niềm hạnh phúc! Cuộc sống luôn ngọt ngào và ngọt ngào!

Khi thắp hương bị tắt phải làm sao?

Trong Đạo giáo, ba trụ hương tượng trưng cho Tam Tịnh, cũng tượng trưng cho trời, đất và người, có thể nói chúng ta kính trọng Tam Tịnh, trời, đất và thánh. Bởi vì Đạo giáo tin rằng vạn vật đều có linh hồn nên họ tôn trọng vạn vật trong vũ trụ với lòng khiêm nhường và niềm vui.

Chúng ta đều biết thắp hương là một phương thức giao tiếp giữa con người và thần linh, nhưng lỡ giữa chừng đang thắp hương bị tắt thì sao?

Khi thắp hương bị tắt phải làm sao? (Ảnh: internet)
Khi thắp hương bị tắt phải làm sao? (Ảnh: internet)

Lý do thắp hương bị tắt

Thắp hương gắn liền với những điều tốt lành hoặc xui xẻo. Ý nghĩa của việc đốt hương là nó là vật trung gian rất quan trọng trong sự giao tiếp giữa con người và thần linh. Bằng cách đốt hương, chúng ta truyền đạt sự chân thành và thiết lập những điều tốt đẹp mối quan hệ với các vị thần. ÔNếu không có các yếu tố bên ngoài như độ ẩm thì việc nhang tắt khi đốt nhang một cách tự nhiên là điều không may mắn.

Có nhiều lý do cho việc này, nói một cách đơn giản thì có những lý do sau:

 • Khả năng thứ nhất là do thiếu thành tâm và kiêng kỵ, chẳng hạn như say rượu khi dâng hương.
 • Khả năng thứ hai là ngày giờ không may mắn khiến thần linh gặp xui xẻo.
 • Thứ 3 là nơi thờ thần và thắp hương, có thể nơi đặt thần bị bẩn hoặc ở vị trí không tốt khiến cho hương bị cháy.
 • Khả năng thứ tư là vi phạm nghi thức dâng hương.

Thắp hương bị tắt phải làm sao

Có lẽ nhiều người có kinh nghiệm chung khi thấy nhang đã tắt hoặc không thắp giữa chừng khi cúng, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy hoang mang khi gặp phải tình huống này, cho rằng đó là điềm chẳng lành.

Thắp hương bị tắt phải làm sao (Ảnh: Internet)
Thắp hương bị tắt phải làm sao (Ảnh: Internet)

Một số người cho rằng nhang bị dập tắt hoặc không thắp là điềm xấu, nhưng cũng không cần phải hoảng sợ vì chất lượng nhang vốn đã tốt hoặc xấu, cũng có thể bị ẩm trong quá trình bảo quản, gây khó khăn cho việc thắp nhang, hoặc sau khi thắp có thể tắt, đây là chuyện khả năng thấp nhưng chắc chắn sẽ xảy ra, chỉ cần xử lý bằng tâm trí bình thường.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý một điều trước khi thắp lại, ở đây có hai tình huống, một là nhang đã tắt vẫn còn trong tay bạn, hai là bạn phát hiện nhang đã tắt sau khi cắm vào trong bình. lư hương.

Thắp hương bị tắt khi cầm trên tay

Nếu phát hiện thắp hương bị tắt trước khi cắm nhang thì chỉ cần quay lại nơi thắp nhang và thắp lại 3 nén nhang khác, thành tâm khấn nguyện là được.

Thắp hương bị tắt sau khi cắm vào bát hương

Nếu phát hiện hương bị tắt sau khi cắm vào lư hương thì bạn hãy rút cây nhang lên, khấn tạ ơn thần linh rồi cho nén hương vào lò hóa vàng để đốt đi. Vì quan niệm dân gian không nên cắm nhang lần thứ hai nên đương nhiên là nhang đã cắm vào lư hương không thể thắp sáng rồi lắp vào lần thứ hai.

Thắp hương 3 nén tắt 1 là điềm gì?

Dâng hương còn gọi là thắp hương có mục đích chính là để “gửi thư bằng hương”, tức là thể hiện tấm lòng thành tâm của mình với thần linh qua hương, tương truyền “một trụ hương chân thật gửi thông điệp, các thánh thần gửi phúc lành.”

Sau khi hương tàn, cẩn thận quan sát tình trạng còn lại của ba cây nhang. Cây hương cao nhất là hương chính, tượng trưng cho địa vị thần thánh, địa vị chính thức và tài chính. Hương thấp nhất tượng trưng cho thiên tai, tai họa trong nước và tai họa của con người. Xem hình dáng của 3 cây hương tạo thành hình quẻ, có thể dùng để phán đoán một cách toàn diện tốt xấu, vận rủi của một sự việc thông qua những thay đổi về khí và vận may.

 • Hương cháy nhẹ và đều là điềm lành, những tia lửa bay sáng và kêu tanh tách là dấu hiệu của sự may mắn, biểu thị chư thiên đang vui vẻ, cát tường.
 • Nếu hương mờ tối thiếu ánh sáng thì là điềm tà và thị phi nhiều hơn, nghĩa là sự việc không suôn sẻ, sáng tối nghĩa là vạn vật biến đổi.
 • Nếu hương mềm, đầu sáng là điềm lành, nếu mờ nhạt là điềm xấu.
 • Tro hương có ba loại: đen, trắng, vàng. Trắng là cát tường, đen là điềm dữ, vàng là vận may. Vàng thần, trắng tiên, đen là ma quỷ. Cong vào trong tức là kiếm tiền, cúi thẳng xuống đồng nghĩa với việc mất đi của cải. Nếu tro nhang rơi thường xuyên và đều đặn thì có nghĩa là bình an, tro nhang không nên rơi xuống đầu, đầu nhang đen cho thấy chủ nhân của lư hương dễ gặp tai họa, tai họa trong công việc.

Cách thắp hương

Việc thắp hương phổ biến hơn, và việc các linh mục và tín đồ Đạo giáo dùng hương để cúng thần linh là một nghi lễ hàng ngày. Các bước cụ thể như sau:

Cách thắp hương (Ảnh: Internet)
Cách thắp hương (Ảnh: Internet)
 1. Chọn ba nén nhang, không bị gãy, hỏng

 2. Thắp hương, nếu sau khi đốt có ngọn lửa bùng lên, có thể đung đưa sang trái và phải để dập tắt, không được dùng hơi thở thổi tắt

 3. Đối diện với tượng thần, hai tay giơ hương, ngang trán và cúi lạy

 4. Dùng tay trái để thắp hương, ba cây nhang phải cắm thẳng và phẳng, khoảng cách giữa các cây không được rộng quá một tấc, có câu “thắp hương không được vượt quá một tấc, và thần linh sẽ không tin nếu nó vượt quá một tấc”

 5. Nếu trong chùa có nhiều tượng thần thì nên lên vị trí phía trước trước, vị trí bên trái, vị trí bên phải, mỗi vị một nén hương giống nhau

 6. Sau khi dâng hương, làm lễ lạy. Đây gọi là thắp hương cúng thần.

Xem thêm

Mèo thần tài - Biểu tượng may mắn và tài lộc cho mọi nhà

Mèo thần tài, còn được gọi là "maneki-neko" trong tiếng Nhật, là một biểu tượng phổ biến trong văn hóa Á Đông, đặc biệt là ở Nhật Bản và Trung Quốc. Được xem là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc, Mèo thần tài đã trở thành một phần quan trọng của nhiều gia đình và doanh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

cảm ơn bạn vì bài viết ý nghĩa này ạ