Đi chùa thắp hương cầu bình an, cầu tình duyên, may mắn… là điều quen thuộc. Nhưng bạn đã biết cách thắp hương bái Phật đúng chưa, kiểm tra ngay nhé.

Ý nghĩa của việc thắp hương cúng Phật

Chùa là nơi Phật tử tu tài, trau dồi trí tuệ, xưa gọi là rừng rậm. Đức Phật thường được thờ trong chính điện của các chùa gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài là vị lãnh đạo của Phật giáo và được tôn kính là “Đức Thế Tôn”. “và “Thầy” của các đệ tử Phật giáo.

Ý nghĩa đích thực của việc thắp hương, lễ Phật là thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn và tưởng nhớ đến Đức Phật, cúng dường Tam Bảo. Loại bỏ dục niệm và trở nên trong sáng, cống hiến cuộc đời và nhận ra cuộc sống của mình. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ tự nhiên được ban phước lành và trí tuệ, và ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Thứ hai, nó có nghĩa là truyền thông tin trong Pháp giới hư không và nhận được sự gia trì của Tam Bảo Thập Phương.

Thứ ba là tự thiêu và rải hương khắp các phương, nhắc nhở các đệ tử Phật về sự hồi hướng vị tha.

Thứ tư, nó có nghĩa là thắp hương chân chính của giới luật và định tâm của Phật giáo, đồng thời hàm chứa ý nghĩa thầm nguyện “tinh tấn tu tập giới luật, định trí, trí tuệ, dập tắt tham lam, si mê”. trên đời có những loại nước hoa lớn đắt tiền nhưng lại thích lời dạy của đệ tử, Đinh thật thơm.

Có nhất thiết phải thắp hương khi đi chùa?

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)

Không bắt buộc. Có nhiều cách cúng dường chư Phật, Bồ Tát, thông thường dùng hoa (thiện nhân) và quả (thiện quả), nếu không đủ điều kiện thì chỉ cần một cốc nước (tỏ thanh tịnh, bình đẳng) là được. Tuy nhiên, hoàn toàn không cần thiết phải cúng dường thịt và rượu cho chư Phật và chư Bồ Tát. Thông thường, sáu loại lễ vật được sử dụng: “hương, hoa, đèn, sơn, trái cây và âm nhạc”, và bất kỳ loại nào trong số đó đều có thể được sử dụng.

Không đốt hương quá to, quá nhiều

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)

Đền chùa là nơi sinh hoạt công cộng, việc đốt hương, nhang lớn thường bị hạn chế. Hơn nữa vào ngày lễ có lượng người qua lại rất đông, đốt nhang lớn nếu không cẩn thận sẽ làm bỏng người khác, khói nhiều gây khó thở, không tốt cho con người lẫn môi trường. Làm như vậy sẽ không thể cầu được phước báo, phản công lại vô lượng tội ác.

Bạn cũng nên biết rằng các loại hương khác nhau không hề có công dụng khác nhau như hương kiếm tiền, hương học tập, hương cầu nguyện cho con cái, hương chữa bệnh, hương cầu nguyện, v.v. (Đây đều là mánh lới quảng cáo của một số doanh nghiệp). Không có sự khác biệt giữa loại hương được đốt với sự chân thành, thật tâm của người cúng.

Nên cầu gì khi thắp hương ở chùa?

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)

Khi thắp hương lễ Phật, các bạn phải có tâm hồn thanh tịnh, mới có thể không tì vết và nhận được vô lượng phước lành. Nếu muốn phát nguyện thì nên từ bỏ ý tưởng ích kỷ, làm lợi cho mình mà gây thiệt hại cho người khác, mà hãy phát nguyện lớn lao để làm lợi ích cho xã hội và làm lợi lạc tất cả chúng sinh, thì công đức sẽ vô lượng.

Dâng bao nhiêu nén hương khi cúng ở chùa?

Nên dùng ba nén hương. Điều này có nghĩa là tam học hoàn hảo “giới, định, tuệ”; nó cũng có nghĩa là cúng dường Phật, Pháp và Tăng. Đây là nghi thức thắp hương đầy đủ và văn minh nhất. Số lượng hương không quan trọng, quan trọng nhất là tấm lòng chân thành, như câu nói “đốt ba nén hương, tỏ lòng thành kính”.

Mỗi vị thần phật có cần thắp ba nén nhang không?

Không cần thiết. Khi đi chùa thắp hương, trước chánh điện chỉ cần đốt ba nén hương là đủ, nếu chắp tay cầu nguyện ở các điện khác thì hiệu quả cũng như nhau. Tất nhiên, bạn cũng có thể tự mình đưa ra quyết định dựa trên nội quy của chùa và cách phân bổ lư hương trong chùa, nhưng mỗi lư hương không quá ba cây nhang là phù hợp.

Khấn cầu sau khi cắm hương

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)

Cách đúng đắn và tốt nhất là thắp hương xong nên cắm vào giữa lư hương, sau đó hãy đứng trước tượng Phật, ban thờ, chắp tay lạy Đức Phật. Ngày nay, một số người thắp một nắm hương cầm trên tay để thờ Phật, điều này có thể khiến tàn hương rơi xuống gây ra hỏa hoạn, làm bỏng người khác hoặc chính mình, gây khói dày đặc, ô nhiễm không khí, gây nguy hiểm cho sức khỏe, thực sự là thiếu văn minh.

Các bước thắp hương đúng nhất

Trước khi thắp hương, bạn phải rửa tay. Hương không thể gọi là “mua” mà phải gọi là “xin”. Người bình thường khi dâng hương nên cầm bằng tay trái (người ta cho rằng tay phải không sạch sẽ, đa số người bình thường dùng tay phải để giết hại động vật)

Ba cây hương dùng để cầu nguyện cho bản thân mình, 6 cây hương là dùng để cầu nguyện cho hai đời, và 9 cây hương để cầu nguyện cho ba đời.

5. Hãy nghĩ rằng các loại hương khác nhau có những công dụng khác nhau như hương kiếm tiền, hương học tập, hương cầu nguyện cho con cái, hương chữa bệnh, hương cầu nguyện, v.v. (Đây đều là mánh lới quảng cáo của một số doanh nghiệp. Không có sự khác biệt giữa hương thơm và sự chân thành.)
Những điều kiêng kỵ khi đi chùa thắp hương để không phạm sai (Ảnh: Internet)
  1. Chọn ba nén nhang trước, không gãy, không sứt mẻ…

  2. Thắp hương, nếu sau khi đốt có ngọn lửa bùng lên, có thể đung đưa sang trái và phải để dập tắt, không được dùng hơi thở thổi tắt cây hương

  3. Đối diện với ban thờ, tượng thần phật, hai tay giơ hương, ngang trán và cúi lạy 1 lạy.

  4. Dùng tay trái để thắp hương, ba cây nhang phải cắm thẳng vào giữa lư hương khoảng cách giữa chúng không quá một tấc.

  5. Nếu trong chùa có nhiều tượng thần thì nên lên vị trí phía trước trước, vị trí bên trái, vị trí bên phải, mỗi vị một nén hương giống nhau;

  6. Sau khi dâng hương, làm lễ lạy. Đây gọi là thắp hương cúng thần.

Nguyên tắc khi vào cổng chùa dâng hương

Cổng chùa thường có 3 cửa. Khách du lịch bình thường tốt nhất nên đi vào bằng cửa bên phải, cửa ở giữa chỉ có thần phật, sư thầy mới được đi. Khi vào cửa, khách nam bước bằng chân trái trước, khách nữ bước bằng chân phải trước, bậc thang cần rộng nhất có thể. Đồng thời, khi vào chánh điện nên tuân theo nguyên tắc vào bằng cửa trái và ra bằng cửa phải.

Lưu ý: Không được bước lên ngưỡng cửa (người ta nói ngưỡng cửa tượng trưng cho vai Phật nên đương nhiên không được bước lên).

Cứ thắp hương là điều ước sẽ linh nghiệm?

Phật dạy: “Trong gia đình Phật tử, mọi yêu cầu đều được đáp ứng”. Điều quan trọng là phải hiểu sự thật và kiếm tiền một cách hợp lý và hợp pháp. Thắp hương và biến thành tro tượng trưng cho sự cống hiến vị tha, đó là điều mà Phật giáo gọi là “cho đi”. Điều này soi sáng cho chúng ta: Khi tất cả chúng sinh tìm kiếm sự giàu có và hạnh phúc, trước tiên họ phải từ bỏ của cải để gieo trồng hạnh phúc. Cho tiền là nhân, có được của cải là kết quả. Từ bỏ là nguyên nhân, đạt được là kết quả, từ bỏ là duy nhất. Vì vậy, phước lành của một người đến từ sự tu luyện của chính họ, không phải từ chư Phật và Bồ Tát. Đạo Phật thường nói: “Chính mình tạo ra vận mệnh, tự mình cầu phúc.” Đốt hương có làm giàu được không? Đây hoàn toàn là “dùng tâm phàm phu để cứu bụng chư Phật”. Làm sao chư Phật và Bồ Tát, những bậc đại giác ngộ, đại từ bi, có thể quan tâm đến hương lớn nhỏ của bạn và ban cho bạn của cải như chúng sinh bình thường? dĩ nhiên là không.

Xem thêm

10 cách bố trí bàn làm việc phòng ngủ hợp phong thủy để thăng tiến, thịnh vượng hơn

Hiện nay nhiều người kết hợp bàn làm việc phòng ngủ nhỏ gọn để tiết kiệm không gian. Vậy bố trí bàn làm việc trong phòng ngủ như thế nào hợp phong thủy lại khoa học, không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự nghiệp của bạn?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận