Người sói là một sinh vật huyền thoại thường được nhắc đến trong văn hóa dân gian châu Âu cùng với phù thủy và ma cà rồng. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật kinh hoàng đằng sau những cuộc đi săn người sói tại châu Âu thời trung cổ nhé.

1. Chỉ xảy ra ở nơi có sói thật

Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Không có loài động vật nào có thể sánh được với ảnh hưởng của loài sói trong các câu chuyện châu Âu về sự biến đổi từ người sang động vật. Một số nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do trong hàng nghìn năm, sói là loài săn mồi trên cạn dễ gặp nhất, có thể gây ra mối đe dọa thực sự cho con người.

Chó sói đã bị xóa sổ khỏi nước Anh vào cuối thế kỷ 15 do săn bắt quá mức nên không có trường hợp xét xử người sói nào được ghi lại ở đó, các khu vực Địa Trung Hải của Châu Âu nơi sói không sống cũng vậy. Ngược lại, khu vực nhiều rừng rậm như Đức có tới 300 trường hợp người sói bị xét xử (đương nhiên không bằng 30.000-45.000 bản án phù thủy trong cùng thời kỳ).

2. Gần như mọi nghi phạm đều bị buộc tội

Không có các phương pháp khoa học hiện đại, các xã hội sơ khai chỉ có trí tưởng tượng để giúp giải thích những điều kiện bất thường. Ví dụ các hội chứng catalepsy và trance đều được giải thích là do linh hồn của một người rời khỏi cơ thể họ. Điều này khiến bất kỳ bằng chứng ngoại phạm nào cũng có thể bị bác bỏ vì linh hồn của bị cáo có thể đã rời khỏi cơ thể của họ để làm những việc xấu xa.

Lập luận này được sử dụng trong các phiên tòa xét xử người sói và phù thủy. Việc bào chữa là bệnh tâm thần cũng không có ích vì ngay cả các chuyên gia y tế cũng tin rằng có thể ma quỷ đã gây ra căn bệnh này.

3. Một số kẻ giết người hàng loạt thực sự đã bị bắt

Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, các vụ án do người sói gây ra đều có thể đến từ những kẻ giết người hàng loạt, lính đánh thuê và thổ phỉ.

Scandinavian Berserker, những chiến binh hoang dã thích tàn sát và cướp bóc trên khắp châu Âu đôi khi không thể kiểm soát cơn thèm giết chóc. Một hiện tượng được gọi là “cơn thịnh nộ của Berserker” có thể khiến họ ​​​​họ quấn cơ thể trong da gấu và sói rồi tham gia vào một đêm chết chóc và hủy diệt.

Những kẻ giết người hàng loạt chắc chắn đã tồn tại vào thời điểm diễn ra các phiên tòa xét xử người sói. Một thợ may người Pháp bị thiêu sống vào năm 1598 vì là người sói được tìm thấy cùng với xương trẻ em trong nhà. Jean Grenier là một thiếu niên ăn thịt người bị bắt sau cuộc tấn công thất bại vào một cô gái trẻ. Ngay cả ngày nay, chúng ta vẫn chưa có lời giải thích cho những hành động vô nhân đạo như vậy nên trong những xã hội sơ khai, hình ảnh người sói có vẻ hợp lý hơn. Grenier thú nhận đã lập một thỏa thuận với ma quỷ để trở thành người sói – ít nhất đây là điều mà hắn thực sự tin tưởng.

4. Kitô giáo biến người sói thành ác quỷ

Trong văn hóa dân gian Bắc Âu trước đó, các đặc điểm giống sói được nhìn nhận một cách tích cực. Trong những trường hợp khác, đó là một lời nguyền và những người mắc phải nó đáng được thông cảm. Các nền văn hóa cổ đại cũng không coi việc biến thành quái vật là xấu xa.

Vậy điều gì đã thay đổi trong thế kỷ 15?

Một giả thuyết cho rằng Cơ đốc giáo đã áp dụng các khía cạnh của tín ngưỡng ngoại giáo và biến chúng thành ác quỷ. Ví dụ khi thần thoại về người sói kết hợp với thần học Cơ đốc giáo, người ta tin rằng khả năng biến thành sói được quỷ dữ ban cho nên phải bị trừng phạt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng điều này hoàn toàn không phù hợp với thần học Cơ đốc giáo vốn cho rằng Chúa là đấng duy nhất đủ mạnh để biến đổi vật chất và sẽ không biến thứ gì đó được tạo ra theo hình ảnh của mình thành một động vật vô hồn.

5. Hầu hết mọi người không tin vào người sói theo nghĩa đen

Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Lập luận thần học ở trên và ảnh hưởng mạnh mẽ của nhà thờ vào thời điểm đó có nghĩa là hầu hết mọi người không tin rằng đàn ông có thể biến thành sói về mặt thể chất. Các công tố viên khẳng định hiện tượng người sói là do ảo ảnh do ác quỷ gợi lên.

Ảo tưởng rằng một người là – hoặc đã từng là – sói đã được thừa nhận từ thời Hy Lạp cổ đại và có thể giải thích lời thú tội của những người được cho là người sói cũng như một số hành vi giống sói mà các nhân chứng đã chứng kiến. Thật không may cho bị cáo, những điều này cũng củng cố luận điểm của bên công tố, và một hiệp ước với ác quỷ dường như cũng hợp lý vào thời điểm đó.

6. Nhân chứng là bác sĩ

Các bác sĩ thường được gọi làm nhân chứng chuyên môn trong các phiên tòa xét xử phù thủy và người sói. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như kẻ giết người tuổi vị thành niên Jean Grenier, các cuộc kiểm tra y tế đã thành công giúp bị cáo thoát khỏi án tử hình.

Các bác sĩ cũng phải đảm bảo rằng những phụ nữ bị buộc tội không mang thai. Nếu đúng như vậy, họ thường không bị tra tấn hay xử tử. Trong những trường hợp khác, bác sĩ có thể đã giúp kết án mọi người khi khám người bị cáo và kiểm tra các dấu hiệu tiếp xúc với ma quỷ hoặc phù thủy.

7. Ma túy có thể là nguyên nhân

Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Một số người chỉ trích các phiên tòa xét xử người sói tin rằng thuốc mỡ của phù thủy có thể gây ảo giác trong dân chúng. Đáng buồn thay cho bị cáo, lý thuyết này ít được ủng hộ cho đến những năm 1960 khi các phân tích hóa học cho thấy các thành phần trong thuốc mỡ của phù thủy và nấm độc cựa gà tương tự như LSD. Việc tiếp xúc với thuốc mỡ và ngộ độc cựa gà có thể giải thích một số trường hợp nhìn thấy người sói. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đại khác lại cho rằng giả thuyết này đã đơn giản hóa tình hình quá mức.

Một sự thật đáng tiếc là ngay cả ngày nay, nguyên nhân chính xác của hành vi giống sói của bị cáo cũng như lời quan sát của các nhân chứng vẫn chưa được biết rõ. Các nhà nghiên cứu hiện đại khác đã đề xuất bệnh dại, rối loạn chức năng thần kinh và thậm chí cả bệnh động kinh là nguyên nhân cho tình trạng này.

8. Người nghèo là mục tiêu bị nhắm đến nhiều nhất

Các nhà sử học hiện đại đã phát hiện ra điểm tương đồng giữa những người bất hạnh bị buộc tội trong phiên tòa xét xử người sói. Họ thường là đàn ông vì sức mạnh và sự hung hãn của người sói là những đặc điểm thường gắn liền với đàn ông, hình ảnh lông lá và hung dữ của họ cũng được một số nhà nghiên cứu mô tả là siêu nam tính.

Bị cáo thường là những thành viên bị gạt ra ngoài lề xã hội, chẳng hạn như nông dân, ăn xin, người chăn cừu,… Những người ăn xin vốn đã bị coi là tội phạm nên không có gì lạ khi họ bị buộc tội thêm nữa. Sự bẩn thỉu và hôi hám trong công việc của những người chăn cừu và nông dân khiến họ bị kỳ thị và những người làm công việc này được cho là có những đặc điểm giống với động vật.

9. Không cần trăng tròn

Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Người sói là một trong những sinh vật ma thuật nổi tiếng nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Truyền thuyết người sói vào thời kỳ đầu hiện đại không liên quan đến việc biến hình khi trăng tròn. Tuy nhiên, chúng có liên quan đến một số loại vật phẩm ma thuật đến từ ác quỷ như thắt lưng, da sói, thuốc mỡ ma thuật,…

Những thứ này được cho là có thể giúp ma quỷ chiếm hữu cơ thể của một người và thực hiện mọi hành động tàn ác khi cải trang thành một con sói. Henri Boguet, người đề xướng lý thuyết này vào thế kỷ 16, tin rằng người đó vẫn phải chịu trách nhiệm vì họ đã từ bỏ Chúa, và bất kỳ tội ác nào họ phạm đều là những việc họ định làm từ trước.

10. Vụ hành quyết tàn bạo

Có lẽ vụ hành quyết người sói nổi tiếng nhất là vụ hành quyết một người Đức tên là Peter Stumpp – các nguồn khác gọi anh ta là Stubbe hoặc Stumpf.

Anh ta bị buộc tội thực hiện 16 vụ giết người, bao gồm cả con trai của mình và 12 đứa trẻ khác. Anh ta thú nhận những tội ác này cùng với thói quen ăn thịt người, loạn luân với con gái ruột và quan hệ với một con quỷ cải trang thành một phụ nữ xinh đẹp.

Những lời thú tội có được nhờ tra tấn này không làm giảm nhẹ bản án dã man của anh ta. Vào ngày 31 tháng 10 năm 1589, một đám đông đứng nhìn Stumpp bị trói vào một bánh xe, bẻ xương, lột da và sau đó mới bị chặt đầu. Đầu của anh ta được trưng bày ở trung tâm ngôi làng để cảnh báo những người sói khác về những gì sắp xảy ra với họ. Để chắc chắn rằng anh ta sẽ không quay trở lại từ cõi chết, thi thể anh ta đã bị đốt cháy.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Thông tin, lịch chiếu phim Đại Ca Đi Học - High School Return of a Gangster

Đại Ca Đi Học - High School Return of a Gangster vừa được phát sóng dạo gần đây đã thu hút sự chú ý của vô số mọt phim Hàn. Vậy nội dung chính của phim là gì, lịch chiếu như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận