ChatGPT không chỉ hỗ trợ viết văn và lập trình mà cũng có thể là trợ thủ đắc lực giúp đỡ cho công việc kinh doanh của bạn. Dưới đây là những cách đơn giản mà bạn có thể sử dụng công cụ AI này phục vụ cho kinh doanh, hãy cùng xem nhé!

Trong bối cảnh kinh doanh ngày càng đa dạng và phức tạp như hiện nay, các công ty đang đi theo xu hướng sử dụng các công cụ hiện đại như trí tuệ nhân tạo để tăng năng suất và giảm chi phí. ChatGPT là một công cụ AI đã tạo ra cơn sốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả kinh doanh. Nhưng nó không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn. Nếu bạn đang có một công việc kinh doanh nhỏ thì cũng có nhiều cách sử dụng ChatGPT để tăng hiệu quả. Hãy cùng xem đó là những cách gì nhé.

1. Tạo nội dung

Từ việc tạo blog cho trang web kinh doanh đến viết kịch bản video YouTube, ChatGPT đều có thể hỗ trợ sáng tạo nội dung theo nhu cầu của bạn. Điều này càng có ích hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện thuê người viết nội dung chuyên nghiệp.

Dùng ChatGPT để tạo nội dung (Ảnh: Internet)
Dùng ChatGPT để tạo nội dung (Ảnh: Internet)

Nếu bạn chưa biết tìm chủ đề gì cho blog của mình thì hãy hỏi ChatGPT. Điều quan trọng là đặt câu hỏi chính xác và rõ ràng cho nó, bạn phải cung cấp thông tin chi tiết như đối tượng khách hàng và sở thích mua hàng của họ, sau đó xem câu trả lời của ChatGPT.

Nếu bạn đã có ý tưởng hoặc chủ đề cụ thể, hãy yêu cầu ChatGPT bổ sung và phát triển thêm ý tưởng đó dựa trên những nội dung mà bạn muốn đưa vào. Từ những gợi ý của bạn, nó có thể lập dàn ý cho bài viết, tạo tiêu đề, thậm chí viết ra một bài hoàn chỉnh. Nếu bạn đã có dàn ý thì ChatGPT có thể điền nội dung cụ thể vào đó, cuối cùng bạn chỉ cần kiểm tra thông tin chính xác và chỉnh sửa nội dung chi tiết.

Sử dụng ChatGPT rất dễ dàng, nhưng bạn chỉ nên dựa vào nó làm điểm khởi đầu. Điều quan trọng là thể hiện cá tính và thông điệp của riêng bạn vào các nội dung quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Tạo bài đăng mạng xã hội dựa trên nội dung có sẵn

Nếu bạn có khả năng viết blog nhưng không biết cách quảng bá thương hiệu của mình trên mạng xã hội thì hãy nhờ ChatGPT. Chỉ cần cung cấp nội dung trên blog của bạn, ChatGPT sẽ tạo ra bài viết phù hợp để đăng trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể thử nghiệm nhiều phong cách viết khác nhau để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo cho thương hiệu và khách hàng của mình.

Dùng ChatGPT để tạo bài đăng mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Dùng ChatGPT để tạo bài đăng mạng xã hội (Ảnh: Internet)

3. Điền nội dung vào mẫu có sẵn

Hiện nay có nhiều công cụ tự động được dùng để gửi tin nhắn mỗi khi khách hàng có hành động nhất định như truy cập trang web hay bỏ quên sản phẩm trong giỏ hàng, nhưng các công cụ này thường có giá cao vượt quá khả năng của các doanh nghiệp nhỏ. Giải pháp là sử dụng ChatGPT để điền nội dung vào các mẫu tin nhắn có sẵn, thậm chí nếu bạn chưa có mẫu thì có thể yêu cầu ChatGPT tạo ra.

Dùng ChatGPT để điền nội dung vào mẫu (Ảnh: Internet)
Dùng ChatGPT để điền nội dung vào mẫu (Ảnh: Internet)

Chỉ cần copy và paste mẫu của bạn vào khung chat của ChatGPT và chừa sẵn các chỗ trống để điền nội dung, sau đó cung cấp những nội dung cần điền vào chỗ trống. ChatGPT sẽ tạo tin nhắn với nội dung được cá nhân hóa cho từng đối tượng, cuối cùng bạn chỉ cần copy và gửi cho khách hàng.

4. Chuyển văn bản thành dữ liệu cho Excel

Hầu hết các hoạt động sổ sách hiện nay đều yêu cầu nhập dữ liệu vào bảng Excel, điều này có thể khó khăn nếu dữ liệu của bạn được lưu ở dạng văn bản ghi chú trong điện thoại, thậm chí là chữ viết tay trên giấy. Khi đó việc chuyển dữ liệu vào bảng Excel sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian.

Nhưng ChatGPT có thể giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng. Nếu dữ liệu của bạn ở dạng văn bản trên máy, hãy copy và paste trực tiếp vào khung chat của ChatGPT. Nếu dữ liệu ở dạng viết tay, hãy dùng điện thoại quét chữ viết và chuyển thành văn bản kỹ thuật số bằng các công cụ OCR, sau đó paste vào ChatGPT và yêu cầu tạo các cột theo ý muốn của bạn. Đừng quên yêu cầu ChatGPT tạo dữ liệu dễ copy sang Excel.

Dùng ChatGPT để chuyển văn bản thành dữ liệu cho Excel (Ảnh: Internet)
Dùng ChatGPT để chuyển văn bản thành dữ liệu cho Excel (Ảnh: Internet)

5. Sửa văn bản theo định dạng cụ thể

Bạn có thể yêu cầu ChatGPT sửa một đoạn văn bản dài theo định dạng cụ thể nào đó bằng cách cung cấp văn bản và định dạng mà bạn muốn, ví dụ như:

  • Thay đổi cách viết hoa (ví dụ: chuyển tất cả tiêu đề thành chữ hoa hoặc chữ thường)
  • Thay đổi định dạng ngày tháng (ví dụ: mm/dd/yy thành dd/mm/yyyy)
  • Chuyển danh sách các mục được phân tách bằng dấu phẩy thành các mục gạch đầu dòng
  • Thay thế các từ hoặc cụm từ nhất định trong văn bản
  • Xóa khoảng trắng dư thừa giữa các từ
  • Thay đổi cách nhấn mạnh các từ (ví dụ: in nghiêng các số chỉ giá tiền trong một danh sách)
  • Thay đổi định dạng tiền tệ
  • Thay đổi dạng email (ví dụ: [email protected] thành contact[at]abc[dot]com

Thay đổi định dạng số (ví dụ: 10000 thành 10.000)

6. Dịch ngôn ngữ

Nhiều doanh nghiệp thường tương tác với khách hàng là người nước ngoài sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. ChatGPT có thể hỗ trợ điều này bằng cách dịch ngôn ngữ. Chỉ cần copy và paste văn bản, yêu cầu ChatGPT dịch sang tiếng mẹ đẻ của bạn hoặc ngôn ngữ bất kỳ nào khác. Ngoài ra, nếu bạn không biết văn bản thuộc ngôn ngữ nào thì cũng có thể yêu cầu ChatGPT xác định ngôn ngữ.

7. Viết email cá nhân hóa

Tương tự như viết nội dung, việc tạo email phù hợp với từng cá nhân khách hàng không phải là đơn giản. Nếu bạn muốn tạo email cá nhân nhằm thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại thì có thể nhờ ChatGPT trợ giúp. Hơn nữa có thể yêu cầu nó tạo ra các mẫu email tiếp theo, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn nếu email ban đầu không được phản hồi.

8. Tạo danh sách FAQ

Chỉ cần cung cấp cho ChatGPT các nội dung như thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và khách hàng mục tiêu, nó sẽ tạo ra danh sách các câu hỏi thường gặp FAQ phù hợp với công việc kinh doanh của bạn. Những câu hỏi này có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và chuẩn bị trước những điều họ có thể hỏi. Thậm chí ChatGPT cũng có thể đưa ra những câu trả lời mẫu và bạn có thể chỉnh sửa cho phù hợp.

Yêu cầu ChatGPT tạo FAQ (Ảnh: Internet)
Yêu cầu ChatGPT tạo FAQ (Ảnh: Internet)

Tóm lại

Nếu bạn đang kinh doanh nhỏ và không có điều kiện thuê người thì có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ, từ các công việc sổ sách cho đến tạo nội dung và marketing. Nhưng phải cẩn thận khi sử dụng công cụ này vì nó có thể mắc lỗi. Hãy kiểm tra lại tất cả những câu trả lời của nó và chỉnh sửa những sai sót, chỉ nên xem ChatGPT như một công cụ hỗ trợ chứ không phải thay thế con người hoàn toàn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Chọn iPhone 15 hợp mệnh: Mệnh hỏa chọn hồng, mệnh Mộc chọn xanh

iPhone 15 vừa ra mắt của Apple có 5 màu: Xanh lá, xanh dương, vàng, hồng và đen. Nhiều người cho rằng (đùa rằng) Apple thiết kế màu iPhone 15 theo ngũ hành phương Đông, vậy cùng chọn xem màu iPhone 15 nào hợp mệnh với bạn nhất.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận