Sau khi một hình ảnh về nhà mạng AT&T được cho là đang triển khai mạng 5G được truyền tải trên mạng xã hội. Hình ảnh này cho thấy nhà mạng đang có kết nối 5G E thực chất chỉ là mạng 4G đạt chuẩn 5G, tất nhiên sau đó Sprint đã kiện AT&T về “quảng cáo sai sự thật” và “hành vi lừa đảo”.

Sprint kiện AT&T về việc quảng cáo sai sự thật và có hành vi lừa đảo người dùng

Sprint đang kiện AT&T tại tòa án liên bang về quyết định đổi thương hiệu của một số mạng 4G LTE của họ như là mạng 5G. Về phần vụ kiện, cho rằng người tiêu dùng có thể nhằm lẫn giữa cái gọi là mạng 5G Evolution và sẽ không chính xác rằng là điện thoại của AT&T hỗ trợ tiêu chuẩn mới.

Cùng với đó, tìm cách ngăn chặn AT&T xây dựng thương hiệu bất cứ thứ gì tương tự 5G E không tuân thủ thông số kỹ thuật 3GPP 5G như đã thỏa thuận. Sprint cũng đang tìm kiếm thiệt hại do mất doanh số mà theo như họ tuyên bố là do AT&T gây ra bởi hành động lừa đảo của họ.

5G E của nhà mạng AT&T
5G E của nhà mạng AT&T (ảnh: internet)

Trong đơn khiếu nại của mình, Sprint cho biết họ đã khảo sát khách hàng và nhận thấy rằng 54% trong số đó tin rằng AT&T 5G E nhanh như, hoặc nhanh hơn 5G thực tế. CTO của Sprint trước đây đã nói rằng thương hiệu AT&T đã lừa dối một cách trắng trợn đối với khách hàng – những người nhìn thấy logo 5G E xuất hiện trên cả Android lẫn iOS khi được kết nối với các bộ phận của mạng 4G được tăng cường bởi AT&T.

Xem thêm

Huawei chiến thắng Apple dẫn đầu thị trường Trung Quốc

Thời gian trở lại đây, Huawei đang dần chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc so với Apple khi mà người tiêu dùng có xu hướng muốn sở hữu hàng nội địa do chính quốc gia mình sản xuất nhiều hơn để thể hiện tình yêu nước và lòng tự tôn dân tộc. Những biến cố của Huawei ...

Giống như năm 2012, Apple đã không đưa các chipset vô tuyến thế hệ mới vào điện thoại của mình thông qua các bản cập nhật phần mềm và cũng không mở khóa một số khả năng tiềm ẩn trong điện thoại để giúp chúng nhanh hơn trước đây. Thực tế là những chiếc iPhone giống nhau đang chạy cùng phần cứng và phần mềm được kết nối với cùng một mạng LTE ở cùng tốc độ đã làm trước đây – chỉ với một logo mới.

4G được tăng cường với logo 5G E
4G được tăng cường với logo 5G E (ảnh: internet)

Thực tế về 5G E được tiếp thị bởi AT&T

Về thực tế thì AT&T đang sử dụng logo 5G E để biểu thị các bộ phận của 4G LTE hỗ trợ các công nghệ LTE Advanced và Advanced Pro nhanh hơn. Thậm chí, AT&T tuyên bố rằng công nghệ này cung cấp một tốc độ nhanh gấp đôi so với 4G LTE tiêu chuẩn.

Đồng thời, các nhà mạng di động đã thống nhất lên án thương hiệu 5G E của nhà mạng AT&T, nhưng cho đến nay điều này đã bị giới hạn trong các tuyên bố mạnh mẽ. CTO của T-Mobile cho biết thêm, AT&T đang lừa đảo khách hàng của họ, trong khi đó Verizon đảm bảo với khách hàng của mình rằng họ sẽ không chỉ thay đổi phần mềm để biến đổi số 4 thành số 5.

Nhà mạng AT&T
Nhà mạng AT&T (ảnh: internet)

Đáp trả tới từ những người lãnh đạo của AT&T

Tuy vậy, bất chấp những lời chỉ trích về 5G E của mình, John Donovan – CEO của AT&T Communication đã thách thức khi ông phát biểu tại CES hồi tháng 1. Và bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Randall Stephenson của AT&T nói rằng: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái với cách mô tả dịch vụ mới mà chúng tôi đang triển khai, và ông tin rằng công ty rất rõ ràng với khách hàng của mình và cho rằng đây là một bước tiến vô cùng quan trọng.”

Xem thêm

Mạng 5G sẽ thay đổi thế giới Internet trong tương lai

Mạng 5G không chỉ giúp chúng ta kết nối Internet nhanh hơn mà nó còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong tương lai. Mạng 5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động, nó có tốc độ lớn hơn 100 lần so với tốc độ mạng di động nhanh nhất bây giờ là 4G LTE. ...

Cuối cùng, AT&T đã đưa ra những tuyên bố của mình sau vụ kiện:

Chúng tôi hiểu lý do tại sao các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không thích những gì chúng tôi đang làm, nhưng khách hàng của chúng tôi thích nó. Chúng tôi đã giới thiệu 5G Evolution hơn hai năm trước, xác định rõ ràng đây là một bước tiến hóa cho 5G dựa trên tiêu chuẩn. Evolution 5G và 5G E chỉ đơn giản là cho khách hàng biết khi nào thiết bị của họ ở trong khu vực có tốc độ nhanh gấp đôi so với LTE tiêu chuẩn. Đó là 5G Evolution là gì và chúng tôi rất vui mừng được cung cấp cho khách hàng của mình.

Chúng tôi sẽ đấu tranh với vụ kiện này trong khi tiếp tục triển khai 5G Evolution bên cạnh 5G di động dựa trên tiêu chuẩn. Khách hàng muốn và xứng đáng được biết khi nào họ đang có được tốc độ tốt hơn. Sprint sẽ phải hòa giải các lập luận của mình với FCC rằng họ không thể triển khai mạng 5G rộng rãi mà không có T-Mobile đồng thời tuyên bố trong vụ kiện này sẽ ra mắt công nghệ 5G hợp pháp sắp tới.

Các bạn có thể đọc thêm các tin tức khác tại đây

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật được những tin tức mới nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

6 dự đoán về xu hướng công nghệ trong năm 2019

5G, AI, In 3D, Radio, TV và loa thông minh là một trong những xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ "thống trị" lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và viễn thông năm 2019. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé ! 1. Mạng 5G sẽ thế chỗ 4G 2019 sẽ là năm của 5G. Theo Deloitte, ...

Xem thêm

Người dùng Việt đã có thể thỏa thích với Pokemon Go

Khi tựa game gây nghiện Pokemon Go đã được phổ biến rộng khắp các quốc gia thì ở Việt Nam vẫn chưa được cập nhật thêm tin tức gì. Tuy nhiên, mới đây, một phiên bản Pokemon khác được lan truyền với tốc độ chóng mặt trong cộng đồng người dùng Việt. Đây là phiên bản dùng bản đồ ...