Sô cô la là một món ăn vặt nổi tiếng thế giới, góp mặt trong nhiều loại bánh kẹo và thậm chí còn đi vào các tác phẩm nghệ thuật. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu những sự thật ít người biết về món ăn này nào.

10. Chế độ nô lệ

Nông dân trồng sôcôla về cơ bản đều là nô lệ (Ảnh: Internet)
Nông dân trồng sôcôla về cơ bản đều là nô lệ (Ảnh: Internet)

Phần lớn sô cô la đến từ lao động của trẻ em. Cchỉ riêng ở Châu Phi, có khoảng 56–72 triệu trẻ em làm việc trong các trang trại sô cô la. Những đứa trẻ này thường bị lừa làm việc hoặc bị bán làm nô lệ và cuối cùng phải sống cả đời tại các trang trại này, ăn chuối, bột ngô và thường xuyên bị đánh đòn như súc vật.

Một đứa trẻ được phỏng vấn nói rằng cậu đã bị lừa khi tin rằng mình sẽ kiếm được tiền để giúp đỡ gia đình, nhưng thứ duy nhất mà cậu nhận được là những ngày bị đánh bằng xích xe đạp hoặc cành cây cacao. Cậu còn chưa bao giờ có cơ hội thử món ăn mà mình đã dành cả đời làm nô lệ để sản xuất.

9. Không phải sô cô la nguyên chất

Sự thật: Nhiều loại bánh kẹo sô cô la chỉ chứa một tỷ lệ rất nhỏ sô cô la thật.

Nhiều loại bánh kẹo sô cô la chỉ chứa một tỷ lệ rất nhỏ sô cô la thật (Ảnh: Internet)Ở Hoa Kỳ không có tiêu chuẩn nào cho sô cô la đen, tuy nhiên có những tiêu chuẩn cho sô cô la sữa và sô cô la Semisweet. Sô cô la sữa chỉ phải chứa khoảng 10% rượu sô cô la và ít nhất 20% bơ ca cao, trong khi sô cô la Semisweet phải chứa ít nhất 35% rượu sô cô la.

Ở vương quốc Anh thì hàm lượng sô cô la trong hầu hết các loại bánh kẹo đều cao hơn một chút.

8. Sô cô la sữa

Sự thật: Sôcôla sữa là một phát minh khá gần đây.
Sô cô la sữa là một phát minh khá gần đây (Ảnh: Internet)

Sô cô la sữa là loại sô cô la được ưa chuộng nhất hiện nay. Điều thú vị là sô cô la sữa chỉ được phát minh vào năm 1875. Sô cô la sữa được tạo ra bằng cách lấy bột ca cao trộn với sữa đặc có đường.

7. Tiền sô cô la

Sự thật: Người Aztec và Maya sử dụng sôcôla làm tiền tệ.
Người Aztec và Maya sử dụng sô cô la làm tiền tệ (Ảnh: Internet)

Lịch sử của sô cô la bắt đầu từ người Maya. Hạt cacao có giá trị đến mức chúng được dùng làm tiền tệ. Người ta nói rằng mười hạt đậu có thể mua được một con thỏ hoặc một cô gái điếm, một trăm hạt đậu là đủ để mua một nô lệ.

Khi người Aztec xuất hiện, họ đã áp dụng những truyền thống này và tiếp tục sử dụng hạt cacao làm tiền tệ. Mọi người sẽ mua mọi thứ từ vật nuôi, thực phẩm và dụng cụ bằng hạt ca cao và một số người đã tạo “tiền” giả bằng đất sét. Tuy nhiên, nhìn chung chỉ những người giàu mới uống sô cô la thường xuyên vì rất tốn kém.

6. Chất chống oxy hóa

Sự thật: Sôcôla có nhiều chất chống oxy hóa và thực sự tốt cho bạn.
Sô cô la có nhiều chất chống oxy hóa và thực sự tốt cho bạn (Ảnh: Internet)

Sô cô la có chứa các flavonoid là flavonol và procyanidin, rất tốt cho tim và giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, hàm lượng sô cô la càng cao thì càng tốt cho bạn, có nghĩa là chỉ sô cô la đen mới thực sự mang đến chất chống oxy hóa cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sô cô la đen rất tốt cho việc giảm huyết áp.

5. Theobromin

Sự thật: Sôcôla không chỉ chứa caffeine mà còn chứa một loại thuốc ít được biết đến hơn là theobromine.
Sô cô la không chỉ chứa caffeine mà còn chứa một chất ít được biết đến hơn là theobromine (Ảnh: Internet)

Sô cô la chứa hàm lượng theobromine cao hơn bất cứ thứ gì trong tự nhiên – tương tự như caffeine nhưng có tác dụng kích thích nhẹ hơn. Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng nó cũng có thể hữu ích trong việc giảm ho.

Mặc dù Theobromine đã được sử dụng để điều trị các vấn đề như huyết áp từ lâu và đang được thử nghiệm để chống ung thư, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ không tốt. Ở mức độ cao hơn, theobromine có thể gây ngộ độc, đặc biệt là với động vật và người già.

4. Đồ uống của tầng lớp quý tộc

Sự thật: Những người cai trị Aztec uống hàng chục cốc sô cô la nóng mỗi ngày.
Những người cai trị Aztec uống hàng chục cốc sô cô la mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Những người cai trị Aztec và tầng lớp quý tộc của đế chế này uống rất nhiều sô cô la nóng, có thể lên tới 50 cốc sô cô la mỗi ngày. Khác với sô cô la bình thường sẽ không chứa quá nhiều caffeine, thì loại sô cô la mà người Aztec uống lại có màu cực kỳ đen, họ không uống sôcôla nóng mà uống lạnh, không uống nó với đường (đó là sáng kiến của người Tây Ban Nha).

Người Aztec sẽ đổ sô cô la qua lại cho đến khi nó sủi bọt và tin rằng bọt là phần tốt nhất của một cốc sô cô la.

3. Gian lận

Sự thật: Các công ty sản xuất sôcôla đã cố gắng xin phép để được gọi là sôcôla thật thay thế.
Các công ty sản xuất sô cô la đã cố gắng xin phép để được gọi thức khác là sô cô la (Ảnh: Internet)

Một vài năm trước, các nhà sản xuất sô cô la Mỹ đã cố gắng kiến ​​nghị chính phủ chấp thuận thay thế bơ ca cao bằng dầu thực vật hydro hóa và gọi nó là sô cô la.

2. Thiếu thốn

Sự thật: Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sô cô la nghiêm trọng.
Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sô cô la nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sô cô la do những căn bệnh nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến cây cối ở Châu Mỹ Latinh, nơi sản xuất phần lớn cacao trên thế giới. Không chỉ vậy, nhu cầu về sô cô la ngày càng tăng khiến việc duy trì đủ nguồn cung để làm hài lòng người dân là điều vô cùng khó khăn.

May mắn là những căn bệnh đang ảnh hưởng đến sản xuất sô cô la chưa lan sang Châu Phi. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này vẫn có thể dẫn đến tăng giá nếu nông dân không thể kiểm soát được dịch bệnh. Châu Phi không có dịch bệnh nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với hạn hán, có thể khiến vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn.

1.Thanh sô cô la sáu tấn

Sự thật: Thanh sô cô la lớn nhất từng được tạo ra nặng gần sáu tấn.
Thanh sô cô la lớn nhất từng được tạo ra nặng gần sáu tấn (Ảnh: Internet)

Vào tháng 9 năm 2011, một thanh sô cô la nặng gần 5,5 tấn đã được tạo ra bởi khoảng gần 800kg bơ ca cao và hơn 600kg rượu sô cô la.

Sau đó kỷ lục này đã bị phá vỡ ở Anh. Thanh sô cô la đó nặng gần 6 tấn, cần hơn năm mươi người để thực hiện và được lấy cảm hứng từ câu chuyện của Willy Wonka và Nhà máy Sôcôla. Sô cô la sẽ không bị lãng phí mà được chia thành nhiều mảnh và bán lấy tiền làm từ thiện.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 vấn đề về môi trường và con người bị ảnh hưởng do thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen có mặt tốt như khỏe mạnh hơn, hương vị ngon hơn, năng suất cao hơn, nhưng nó cũng có những mặt trái gây khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và con người. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận