Được đánh giá là khu rừng mưa cận nhiệt đới rộng lớn nhất thế giới và được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1986, Gondwana mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng bạt ngàn xanh thẳm và là nơi sinh sống của hơn 200 loài động thực vật quý hiếm. Đây chính là điểm đến không thể bỏ lỡ của những du khách đam mê khám phá thiên nhiên.

Gondwana (trước đây là Khu bảo tồn rừng mưa nhiệt đới Trung Đông) là một hệ thống rừng nhiệt đới lớn gồm các vườn quốc gia Lamington, Spring brook, núi Barney, Main Range và 37 vườn quốc gia nhỏ khác. Nó được ghi nhận là khu vực rừng mưa cận nhiệt đới lớn nhất hiện nay. Khu vực này gồm 50 khu bảo tồn khác có diện tích tổng cộng là 3.665 km2, tập trung quanh biên giới giữa hai bang New South Wales – Queensland (Úc).

Vườn quốc gia Lamington

Vườn quốc gia này thuộc Queensland, nằm trên cao nguyên Lamington, cách Brisbane (thủ phủ của Queensland) 75 km về phía Nam. Phần lớn diện tích vườn quốc gia Lamington nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển, cách bờ Thái Bình Dương 30 km. Cao nguyên này là một trong những khu bảo tồn muông thú đặc biệt của thế giới… Hầu hết các loài thú sắp tuyệt chủng và có nguy cơ tuyệt chủng đều được chăm sóc và bảo tồn hết sức chu đáo tại đây.

Lamington national park
Lamington có những chiếc cầu treo rất thơ mộng

Vườn quốc gia Dorrigo

Vốn thuộc bang New South Wales, cách thành phố Sydney 580 km, bên kia xa lộ Waterfall Way, và cách thành phố Dorrigo chỉ 5 km về phía Đông. Vườn quốc gia này là khu rừng mưa cận nhiệt đới, có nhiều đường mòn cho phép những người đi bộ tham quan các thác nước của vườn và cảnh quan vùng đồng bằng duyên hải trong hành trình khám phá của mình. Một điều đặc biệt đáng chú ý của vườn là Skywalk thuộc Dorrigo có một cầu hẹp được xây dựng với độ cao vượt các ngọn cây, để du khách có thể quan sát sinh hoạt của các loài chim trong vườn.

walk with the birds
Chiếc cầu được xây dựng với độ cao gần 50m
the skywalk
Hình ảnh cây cầu Skywalk như tranh vẽ khi chiều buông

Vườn quốc gia Núi Warning

Nằm ở phía Nam bang New South Wales, cách thành phố Sydney 642 km về phía Bắc, sát bang Queensland. Tên thổ ngữ của dãy núi này là “Wollumbin” có nghĩa là “người nắm bắt mây trời”, hoặc “thủ lãnh chiến đấu của dãy núi”. Vườn quốc gia này bao quanh núi Warning, phần hõm chảo do một núi lửa lớn đã tắt gần khoảng một thế kỉ trước tạo thành. Vườn quốc gia này do Cục “Sinh vật hoang dã New South Wales” quản lý.

Mount Warning national park

Mount Warning National Park
Đúng với tên gọi “thủ lĩnh chiến đấu của dãy núi”, vườn quốc gia này là tập hợp nhiều dãy núi trùng điệp

Vườn quốc gia New England

Nằm ở vùng New England của New South Wales, cách Sydney 560km về phía Bắc. Vườn quốc gia này nổi bật với thảm thực vật phong phú – là điều kiện lí tưởng cho nhiều loài động thực vật sinh sống.

New England National Park
Những con đường như tranh vẽ ở vườn quốc gia New England

Ngoài ra, tại đây còn có hơn 37 vườn quốc gia và khu bảo vệ lớn nhỏ khác trong hệ thống rừng mưa Gondwana. Mỗi vườn quốc gia đều mang những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Ngoài giá trị bảo tồn quan trọng thì Gondwana còn là điểm du lịch thú vị và ấn tượng của nước Úc khi trung bình hằng năm nơi này đón hơn 2 triệu lượt khách tham quan.

Xem thêm

Bạn biết gì về biểu tượng của nước Úc - Đảo Kangaroo?

Không chỉ là loài động vật phổ biến và đặc trưng ở Úc, Kangaroo còn là tên một hòn đảo hoang sơ nhưng vô cùng xinh đẹp nằm ở phía nam đất nước này. Đảo Kangaroo nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng cùng những bãi biển thơ mộng không thua kém gì Hawaii hay Bali sẽ mang ...

point lookout
Rừng mưa Gondwana mang lại cảm giác tuyệt vời khi chinh phục được những khu rừng rộng lớn

Ảnh: Internet

Xem thêm

Vườn Carlton – Khu vườn hoàng gia đầy thơ mộng của Úc

Vườn Carlton là một di sản thế giới của UNESCO nằm ở rìa phía đông bắc của khu trung tâm thương mại ngoại ô Carlton, tại Melbourne, Victoria, Úc. Khu vườn này bao gồm cung triển lãm hoàng gia, bảo tàng Melbourne, rạp chiếu phim Imax, sân tennis và một sân chơi dành cho trẻ em. Khu vườn và ...

CHIA SẺ