Đất nước New Zealand sở hữu thiên nhiên và hệ động thực vật phong phú, thu hút rất đông du khách đến khám phá vẻ đẹp của những loài sinh vật kỳ thú. Trong số đó chim kiwi được nhiều người yêu quý và cũng là biểu tượng của đất nước này. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá 10 địa điểm lý tưởng để quan sát chim kiwi khi du lịch New Zealand nhé!

Chim kiwi là biểu tượng của đất nước New Zealand và cũng là một trong những sinh vật gây tò mò nhất trên Trái đất. Đối với nhiều du khách, việc nhìn thấy chim kiwi trong môi trường hoang dã tự nhiên của chúng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến thăm New Zealand.

Chim kiwi có vẻ ngoài rất đặc biệt so với các loài chim khác (Ảnh: Internet).
Chim kiwi có vẻ ngoài rất đặc biệt so với các loài chim khác (Ảnh: Internet).

Dưới đây là 10 địa điểm tại New Zealand mà bạn có thể tìm thấy loài chim nhỏ nhắn sống về đêm này và tiếp cận chúng thật gần. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Khu Ấp nở Chim kiwi Quốc gia của New Zealand

Nằm trong Công viên Rainbow Springs, khu vực này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác bảo tồn chim kiwi, với số lượng khoảng 130 chú chim non được ấp nở mỗi năm.

Hoàng tử Harry và công nương Meghan tại Khu Ấp nở Chim kiwi Quốc gia (Ảnh: Internet).
Hoàng tử Harry và công nương Meghan tại Khu Ấp nở Chim kiwi Quốc gia (Ảnh: Internet).

Công việc của Khu Ấp nở Quốc gia có ý nghĩa sống còn đối với chim kiwi, vì trong môi trường tự nhiên chỉ có khoảng 5% chim non nở ra sống được tới tuổi trưởng thành mà thôi. Sự đe dọa từ những loài ăn thịt như chồn, chó và mèo khiến cho số lượng chim kiwi giảm đi khoảng 3% mỗi năm.

Khi đến thăm Khu Ấp nở Quốc gia, du khách có thể tham gia các tour quan sát quá trình ấp trứng và những chú chim non xinh xắn nở ra như thế nào.

2. Đảo Rotoroa

Nằm trong vịnh Hauraki, đảo Rotoroa là nhà của hơn 25 chú chim kiwi nâu Đảo Bắc. Khu vực này được quản lý bởi một nhóm các nhà bảo tồn rất tâm huyết và giúp biến hòn đảo trở thành một thiên đường hoang dã cho loài chim đang bị đe dọa này, chỉ cách thành phố Auckland vài tiếng đi phà.

Toàn cảnh đảo Rotoroa nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).
Toàn cảnh đảo Rotoroa nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).

Trên đảo Rotoroa có một hostel để du khách có thể ở lại qua đêm và có cơ hội quan sát chim kiwi cũng như lắng nghe tiếng kêu của chúng vào ban đêm.

3. Nhà Kiwi Otorohanga

Khu vực nằm ở trung tâm Đảo Bắc này đã thực hiện công tác bảo tồn chim kiwi cũng như các loài chim bản địa khác của New Zealand từ năm 1971. Khi đến đây du khách có thể tìm hiểu về chương trình nhân giống chim kiwi thông qua những hướng dẫn viên am hiểu về chúng.

Cổng vào của Nhà Kiwi Otorohanga (Ảnh: Internet).
Cổng vào của Nhà Kiwi Otorohanga (Ảnh: Internet).

Tại đây du khách có thể quan sát chim kiwi hoạt động vào mọi thời điểm trong ngày, và có cả khu trưng bày chim kiwi với phông nền ban đêm. Bạn sẽ được trải nghiệm theo cách riêng của mình để tìm hiểu về “bộ sưu tập” các loài chim và bò sát của New Zealand cũng như công việc của các nhân viên bảo tồn chúng tại Otorohanga. Đặc biệt ở Nhà Kiwi này còn có cả loài thằn lằn tuatara, được coi là hóa thạch sống từ thời khủng long.

Nếu có ý định du lịch đến Otorohanga bạn có thể tìm chỗ lưu trú tại đây.

4. Khu Bảo tồn Núi Maungatautari

Những loài động vật quý hiếm bị đe dọa của New Zealand – bao gồm chim kiwi, chim takahe hay thằn lằn tuatara – có thể thoải mái sinh sôi và phát triển tại khu bảo tồn sinh thái độc đáo nằm ở phía Nam Hamilton này.

Các loài động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn Núi Maungatautari (Ảnh: Internet).
Các loài động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn Núi Maungatautari (Ảnh: Internet).

Khi đến thăm núi Maungatautari bạn sẽ có cơ hội tham gia vào hoạt động thả chim kiwi về rừng rất thú vị nằm trong tour trải nghiệm khám phá về loài chim này. Đội ngũ các nhà bảo tồn tại Maungatautari đặt mục tiêu sẽ thả 500 chú chim kiwi về môi trường tự nhiên trong vòng 5 năm với sự hợp tác từ những tổ chức bảo tồn khác.

5. Trung tâm Hoang dã Quốc gia Pukaha

Nằm tại khu vực núi Pukaha ở Wairarapa, trung tâm này đã thực hiện thành công những chương trình nhân giống trong môi trường nuôi nhốt cho những loài chim bị đe dọa của New Zealand.

Khu nuôi nhốt của Trung tâm Hoang dã Quốc gia Pukaha (Ảnh: Internet).
Khu nuôi nhốt của Trung tâm Hoang dã Quốc gia Pukaha (Ảnh: Internet).

Khi đến đây tham quan, du khách sẽ được tìm hiểu về công tác bảo tồn của các nhân viên và ngắm nhìn những loài chim như titipounamu, karearea (chim cắt New Zealand) và kereru (bồ câu rừng) trong các khu chuồng nuôi.

6. Đảo Kapiti

Khu Dự trữ Thiên nhiên Đảo Kāpiti là một trong những nơi tiên phong về hoạt động bảo tồn các loài chim của New Zealand. Loài kiwi đốm nhỏ vốn đã tuyệt chủng trên đất liền hiện nay vẫn phát triển tốt trên đảo này.

Toàn cảnh đảo Kapiti nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).
Toàn cảnh đảo Kapiti nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).

Bạn có thể đi từ thủ đô Wellington của New Zealand đến hòn đảo này rất dễ dàng, chỉ cần lái xe hơi về phía Bắc khoảng một giờ rồi đi thêm một chuyến phà ngắn nữa là tới nơi. Một trong những cách tuyệt vời nhất để tham quan khu vực này là đăng ký vào tour mang tên Thiên nhiên Đảo Kapiti.

7. Khu bảo tồn sinh thái Zealandia

Ẩn mình trong một thung lũng rừng rậm nằm giữa những vùng ngoại ô của thành phố Wellington, Zealandia là một khu bảo tồn biệt lập dành cho các loài động vật quý hiếm nhất của New Zealand.

Phong cảnh trong Khu bảo tồn sinh thái Zealandia (Ảnh: Internet).
Phong cảnh trong Khu bảo tồn sinh thái Zealandia (Ảnh: Internet).

Đặc biệt ở đây không hề có bóng dáng các loài ăn thịt, tạo nên một thiên đường đích thực cho các loài vật như chim kiwi sinh sống và phát triển. Cảnh quan đẹp đến lạ thường cùng với tâm huyết của các nhân viên tại đây đã đưa Zealandia trở thành một “tượng đài sống” trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã trên toàn thế giới.

Nếu có ý định du lịch đến Wellington bạn có thể tìm chỗ lưu trú tại đây.

8. Khu Dự trữ Thiên nhiên Willowbank

Nằm ở thành phố Christchurch thuộc Đảo Nam, khu vực này là nơi ấp nở trứng của 4 trên 5 loài chim kiwi hiện nay: Okarito rowi, Haast tokoeka, kiwi đốm lớn và kiwi nâu Đảo Bắc.

Khu Dự trữ Thiên nhiên Willowbank (Ảnh: Internet).
Khu Dự trữ Thiên nhiên Willowbank (Ảnh: Internet).

Khu bảo tồn này được lập ra bởi dòng họ Willis hơn 40 năm trước, và đến nay vẫn thuộc quyền sở hữu và điều hành của họ. Với hơn 120.000 lượt du khách đến thăm mỗi năm, Khu dự trữ Thiên nhiên Willowbank ngày càng trở nên nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Khi đến thăm nơi này bạn sẽ được thấy đội ngũ các nhà bảo tồn tận tâm với công việc ấp nở và thả những chú chim kiwi về môi trường tự nhiên của chúng. Đặc biệt tại đây còn có một khu nhà ban đêm dành cho chim kiwi trong môi trường tự nhiên của chúng, và hoàn toàn không có kính chắn để du khách có thể quan sát vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Nếu có ý định du lịch đến Christchurch bạn có thể tìm chỗ lưu trú tại đây.

9. Trung tâm Hoang dã West Coast

Khu vực nằm tại thị trấn Franz Josef ở vùng Bờ Tây của Đảo Nam này là cơ sở ấp nở chim kiwi lớn nhất ở Đảo Nam của New Zealand, tập trung vào việc bảo tồn giống chim kiwi quý hiếm nhất là rowi.

Cổng vào của Trung tâm Hoang dã West Coast (Ảnh: Internet).
Cổng vào của Trung tâm Hoang dã West Coast (Ảnh: Internet).

Tính tới nay Trung tâm West Coast đã “cho ra lò” hơn 315 chú chim rowi, trong khi hiện tại giống chim này chỉ còn khoảng 450 cá thể còn sống ngoài tự nhiên. Có thể nói Trung tâm Hoang dã West Coast đang đóng vai trò sống còn trong nỗ lực giúp loài chim này hồi sinh trở lại từ bờ vực tuyệt chủng.

Đó là những địa điểm lý tưởng để quan sát chim kiwi tại đất nước New Zealand. Nếu có dịp du lịch tới đây bạn hãy dành thời gian ghé thăm nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Du lịch New Zealand tham quan vườn kiwi "hoành tráng" bậc nhất của đất nước này!

New Zealand được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh đẹp và các loài động thực vật độc đáo. Khi kết hợp cả hai yếu tố đó cùng với bàn tay lao động của con người, kết quả sẽ là gì? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá một địa điểm tuyệt vời như vậy mà bạn không thể bỏ qua ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 72619213

nhìn dễ thương ghê