Khi mùa thu đông đến, bạn cảm thấy chán nản, cô đơn, mệt mỏi không rõ lý do? Vậy là bạn cũng mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (trầm cảm theo mùa) rồi. 8 mẹo giúp bạn thoát khỏi suy thoái cảm xúc, “điểm này” chính là chìa khóa!

Hàng năm vào khoảng tháng 9, tháng 10, khi giao mùa, khí hậu thay đổi, mưa dầm gió rét không chỉ khiến con người dễ ốm, dễ mắc các bệnh vặt mà còn mất động lực, cảm thấy chán nản, mệt mỏi và khóc lóc vô cớ. Đó được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa. Trước thực trạng này, ngoài việc hiểu rõ “rối loạn cảm xúc theo mùa” là gì, biên tập viên đã tổng hợp 8 cách để thoát khỏi “trầm cảm theo mùa”, hãy cùng tham khảo bên dưới nhé!

Rối loạn cảm xúc theo mùa là gì?

Rối loạn cảm xúc theo mùa là gì? (Ảnh: Internet)
Rối loạn cảm xúc theo mùa là gì? (Ảnh: Internet)

“Trầm cảm theo mùa” còn được gọi là “Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)” , chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, tức là từ mùa thu sang mùa đông và từ mùa đông sang mùa xuân. Nguyên nhân là do sự thay đổi đột ngột trong thời tiết. Vì mưa liên tục và nắng giảm nên sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng. Có người sợ lạnh, có người bị thời tiết u ấm rét mướt ẩm ướt làm cho khó chịu, thêm các bệnh vặt như cảm cúm, ho sốt…khiến tâm trạng thêm mệt mỏi khó chịu, dẫn đến trầm cảm theo mùa.

Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa: Biến đổi khí hậu, thiếu ánh nắng

Khi trái đất ấm lên, sự chuyển tiếp giữa mùa hạ, mùa thu và mùa đông ngày càng ít rõ ràng, tôi tin rằng trong những năm gần đây, mọi người đều có cảm giác “hôm qua là mùa hè” và “hôm nay bỗng trở thành mùa đông”. Với sự biến đổi khí hậu, thiếu nắng, thời tiết mưa cũng là một trong những nguyên nhân khiến con người dễ bị trầm cảm. Sau khi thoát khỏi những cảm xúc dâng trào của mùa hè, tiêu tốn quá nhiều năng lượng và đột nhiên đối mặt với bầu trời đầy mây, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa: Serotonin giảm

Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm serotonin, chẳng hạn như căng thẳng bên ngoài, thay đổi khẩu vị dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu vận động, v.v.… Đây chính xác là những tình trạng trầm cảm theo mùa. Serotonin chịu trách nhiệm về “tâm trạng” của chúng ta, khi serotonin bị suy giảm dễ gây ra các triệu chứng liên quan đến trầm cảm như tâm trạng chán nản.

Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa: Sự thay đổi của Melatonin

Melatonin có liên quan mật thiết đến giấc ngủ và tâm trạng của chúng ta, khi lịch làm việc, giấc ngủ,… không bình thường, lượng melatonin tiết ra tăng lên để điều hòa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn, cơ thể mệt mỏi cũng khiến chúng ta khó vận động. của bệnh nhân đã giảm đi đáng kể, có những tình huống “Tôi không muốn làm gì cả” hay “Tôi đột nhiên mất hứng thú với những gì mình từng thích”.

Các triệu chứng có thể có của trầm cảm theo mùa

Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Nguyên nhân của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
  1. Trầm cảm dai dẳng

  2. Mất hứng thú với những sở thích trước đây

  3. Gặp vấn đề “ngủ quá nhiều”

  4. Dễ cảm thấy mệt mỏi

  5. Tăng hoặc giảm cân đáng kể

  6. Giảm khả năng tập trung

Sáu điểm trên có thể là những tình huống có thể xảy ra của “trầm cảm theo mùa”, ví dụ như dù không có chuyện gì xảy ra nhưng chúng ta lại rơi nước mắt vô cớ, tâm trạng xuống thấp trong thời gian dài, không muốn làm gì cả, và chúng ta luôn mất năng lượng; thèm ăn Thay đổi dẫn đến cân nặng thay đổi đáng kể; dù chưa làm gì nhiều nhưng chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức về tinh thần, dẫn đến ý định bỏ cuộc; nhiệt độ giảm khiến quá trình trao đổi chất bị suy giảm. bị ức chế và rối loạn nội tiết, khiến chúng ta đột nhiên cảm thấy lo lắng, mất tập trung.

Ảnh hưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa

Rút lui khỏi xã hội

Ảnh hưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Ảnh hưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)

Sức khỏe tâm thần kém khiến chúng ta thiếu năng lượng để duy trì các tương tác xã hội, sau đó chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc rút lui khỏi các tương tác xã hội, thậm chí “đi chơi” và chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng cảm thấy chán nản. Điều này khác với tình huống thông thường là chúng tôi khuyến khích mọi người “học cách ở một mình”. Ở một mình là “cuộc đối thoại lành mạnh” với tâm hồn của chính mình. Tuy nhiên, việc rút lui khỏi xã hội sẽ không những khiến chúng ta không còn chỗ để “tự chữa lành”, nhưng cũng sẽ tiếp tục làm xói mòn lòng tự tin của chúng ta.

Gây rối loạn ăn uống

Để mong muốn có nhiều calo hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, hầu hết mọi người đều có xu hướng tiêu thụ những thực phẩm có lượng calo tương đối cao vào mùa đông, chẳng hạn như các món lẩu có hương vị đậm đà, đồ chiên rán, v.v., dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, “rối loạn cảm xúc theo mùa” thì ngược lại, nó có thể khiến chúng ta chán ăn trong thời tiết lạnh giá này, thậm chí dẫn đến “rối loạn ăn uống”, nghiêm trọng hơn có thể khiến chúng ta có xu hướng “chán ăn”.

Gây trầm cảm nặng, tự hủy hoại bản thân

Ảnh hưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Ảnh hưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)

Nhiều người chưa hiểu rõ về “rối loạn cảm xúc theo mùa” có thể cho rằng sau mùa này sẽ ổn, một thời gian nữa sẽ ổn thôi, tuy nhiên trên thực tế, rối loạn cảm xúc theo mùa cũng giống như “trầm cảm” như chúng ta đã biết. nó, và nó sẽ xảy ra ngay cả khi nó nghiêm trọng. Ý nghĩ “tự tử” nên việc phát hiện kịp thời và điều trị kịp thời là rất quan trọng!

Những cách thoát khỏi rối loạn cảm xúc theo mùa

Tăng cường hoạt động ngoài trời

“Rối loạn cảm xúc theo mùa” nêu trên thường xảy ra vào mùa thu đông, thiếu ánh nắng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, việc ra ngoài thường xuyên hơn là một trong những cách để giải quyết, hãy tranh thủ thời tiết đẹp để leo núi, đi bộ, nếu bạn thực sự cảm thấy kiệt sức về thể chất lẫn tinh thần và không muốn tham gia những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như vậy, rồi nắm bắt thời tiết nắng! Khi mặt trời ló dạng, hãy kéo rèm ra để căn phòng tràn ngập ánh nắng, tâm trạng u ám sẽ bị cuốn đi!

Những cách thoát khỏi rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Những cách thoát khỏi rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)

Tập thể dục vừa phải

Bất cứ khi nào nói đến các giải pháp liên quan đến sức khỏe cảm xúc và tinh thần, các bác sĩ chắc chắn sẽ khuyên mọi người hãy “tập thể dục vừa phải”! Không cần phải đổ mồ hôi, thở hổn hển hay mệt mỏi đến mức không thể cử động một ngón tay. Tất cả chúng ta đều biết rằng trong thời tiết lạnh giá này, việc di chuyển thực sự là một điều tuyệt vời. Tập thể dục nhịp điệu vừa phải và phát triển thói quen tập thể dục , Tập thể dục sẽ thúc đẩy sự tiết ra hormone hạnh phúc-dopamine!

Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn

Một trong nhiều triệu chứng của “rối loạn cảm xúc theo mùa” là sự hiện diện của “ngủ quá nhiều”, còn được gọi là “buồn ngủ”. Vì vậy, việc duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn là rất quan trọng, thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và nội tiết mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Bắt đầu từ hôm nay, trước khi đi ngủ, hãy nghĩ đến điều gì đó mà bạn mong đợi vào ngày hôm sau làm động lực để thức dậy, chỉ cần đi ngủ sớm và dậy sớm thì bạn mới có được tâm trạng khỏe mạnh và vui vẻ!

Nói chuyện với gia đình và bạn bè

Những cách thoát khỏi rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)
Những cách thoát khỏi rối loạn cảm xúc theo mùa (Ảnh: Internet)

Nhiều người bị trầm cảm cảm thấy khó khăn khi chủ động nói chuyện với ai đó vì không muốn mang lại cảm xúc tiêu cực cho người khác, hoặc quá mệt mỏi để nói chuyện với người khác – nhưng điều khó khăn nhất chỉ là bước đầu tiên. ! Khi chúng ta trò chuyện với tâm trạng “chia sẻ” và “giải quyết vấn đề”, lần thứ hai, lần thứ ba… chúng ta sẽ thấy việc bộc lộ sự khó chịu trong lòng cũng không khó lắm. Tôi tin rằng nếu bạn của bạn đến nói chuyện với bạn , bạn cũng sẽ rất vui khi được làm người nghe phải không?

Nhận liệu pháp tâm lý

Khi chứng trầm cảm của chúng ta đến mức rất nghiêm trọng và nhiều lần có ý nghĩ tự cam kết, chúng ta nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn hơn và đến bệnh viện để điều trị tâm lý, thông qua thuốc, tư vấn tâm lý và các kênh khác, chúng ta có thể dần dần cởi mở hơn. trái tim khép kín và bị tổn thương.

Chúng ta có thể làm gì nếu xung quanh có người bị “rối loạn cảm xúc theo mùa”?

  1. Quan tâm nhẹ nhàng
  2. Kiên nhẫn lắng nghe

  3. Cố gắng đừng mâu thuẫn với họ

Nếu người bị “rối loạn cảm xúc theo mùa” hôm nay không phải là bạn mà là gia đình, bạn bè của bạn, thì điều chúng ta có thể làm là “đồng hành” và cho họ biết rằng dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng là chỗ dựa vững chắc nhất của họ. tuyên bố và nắm bắt mỗi mùa thu của họ.

Cuối cùng, áp dụng “Bình minh cũng sẽ đến trong khu tâm thần”Những gì bác sĩ Dong Guyun đã nói với mẹ của Dorn trong “Đừng bác bỏ!” Chỉ cần đồng ý với họ! Người bị trầm cảm sẽ có phản ứng tiêu cực hơn khi nhận được phản ứng dữ dội từ thế giới bên ngoài, vì vậy khi họ nói chuyện, chúng ta chỉ cần đưa ra những câu trả lời phù hợp, chẳng hạn như “Trời ơi” và “Thật sao? ” Một câu trả lời sẽ không như vậy khiến người ta cảm thấy chiếu lệ nhưng sẽ không tổn thương!

Xem thêm

200+ stt hay, bài thơ về hoa bằng lăng tím đầy lãng mạn

Mùa hạ không chỉ có tán phượng đỏ mà còn có hoa bằng lăng tím, mang đến vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng, xoa dịu các nắng hè. Đọc những stt hay, câu thơ về hoa bằng lăng tím đầy cảm xúc dưới đây để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của loài hoa này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận