Với độc giả yêu thích đọc sách không ai còn xa lạ với cái tên Haruki Murakami – tác giả của Rừng Na-Uy, Kafka Bên Bờ Biển… nổi tiếng toàn thế giới. Nhưng với Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – cuốn tự truyện đầy thực tế, lại mang đến một sự khác biệt rất lớn của Murakami.

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – Sự khác biệt từ Murakami

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – hành trình trở thành nhà văn nổi tiếng gắn liền với bộ môn chạy bộ. (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Haruki Murakami
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Dịch: Thiên Nga
 • Thể loại: Tự truyện
 • Ngày xuất bản: 01/2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
 • Công ty phát hành: Công ty Cổ phần Văn Hoá và truyền thông Nhã Nam
 • Giá bìa: 62.000 VNĐ
 • Số trang: 231 trang
 • Kích thước: 13 cm x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Amazon: 4,3/5 (452 đánh giá)
Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Đánh giá của bạn đọc trên Amazon. (Ảnh: BlogAnChoi)

Haruki Murakami – nhà văn của giới trẻ

Haruki Murakami – chủ nhân của những tác phẩm văn chương đầy chất sáng tạo Rừng Na Uy, 1Q84, hay Kafka Bên Bờ Biển, Cuộc Săn Cừu Hoang... Ông là một nhà văn chủ nghĩa siêu thực hoàn hảo. Văn chương của ông mang lại một luồng gió mới cho văn chương hiện đại, nó mang một màu sắc huyền bí giữa hiện thực và tương lai, giữa quá khứ và hiện tại nhưng vẫn mê hoặc hàng triệu độc giả trên khắp thế giới.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Haruki Murakami – một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả người Nhật được biết đến nhiều nhất hiện nay. (Ảnh: Internet)

Murakami đã trở thành hiện tượng trong văn học Nhật Bản đương đại với những mỹ danh như “Nhà văn đươc yêu thích”, “Nhà văn best-seller”, “Nhà văn của giới trẻ”.

Nội dung cuốn tự truyện Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – cuốn tự truyện sống động ghi nhận quá trình tích luỹ kinh nghiệm để trở thành tiểu thuyết gia gắn liền với bộ môn chạy bộ mà Murakiami theo đuổi suốt 20 năm “Phần lớn những gì tôi biết về viết truyện là do học được từ chạy bộ mỗi ngày”.

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ không chỉ ra hay ép buộc bất cứ ai phải chạy bộ, hay nói rằng phải chạy bộ mới có thể trở thành nhà văn giỏi, nó chỉ đơn giản là những chia sẻ rất thực của một người đàn ông trung niên kiên trì theo đuổi điều mà mình yêu thích. Cuốn tự truyện có lối văn giản dị, nhẹ nhàng, những ngộ nhận ngây ngô, như một lời chia sẻ chân tình, bỏ qua những hình ảnh hư cấu, nhân vật nhuốm màu sắc đau thương, để tìm đến hay bắt gặp được những so sánh hay ho về chạy bộ và viết văn, về chạy bộ và cách tác giả nhìn nhận cuộc đời.

Tôi Nói Gì khi nói về chạy bộ
Cuốn sách dành cho những ai đang đi tìm một động lực. (Ảnh: Internet)

Murakami hiểu được rằng buộc ai đó làm điều mà mình không thích là điều hy hữu “Tôi không thể chịu nổi nếu bị buộc phải làm điều gì tôi không muốn làm vào lúc tôi không muốn làm“, và một khi đã đủ thích mới đủ kiên trì theo đuổi đến cùng. Với Murakami “Tôi phàm đã làm gì là cống hiến hết mình. Nếu thất bại, tôi có thể chấp nhận. Nhưng tôi biết rằng nếu mình làm mọi việc nửa vời và rồi chẳng đi tới đâu, tôi sẽ luôn hối tiếc”.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Chỉ có sự kiên trì mới biến một thói quen không lành mạnh trở nên lành mạnh hơn. (Ảnh: BlogAnChoi)

Đời thật chẳng công bằng, “Một số người phải làm đủ mọi cách mà không bao giờ đạt được cái mình mong muốn, trong khi những người khác thì lại có được nó mà chẳng tốn tí hơi sức nào” nhưng Murakami đã khiến chúng ta chấp nhận sự thật này qua tầm nhìn xa “cách duy nhất để hiểu cái gì thực sự công bằng là biết nhìn xa về mọi sự”, cái dễ có thì càng dễ mất, chỉ những điều cố gắng, phấn đấu đạt được mới thực sự bền vững.

Nếu bạn không thích chạy bộ thì có bảo bạn ngàn lần chạy bộ đi bạn cũng chẳng thể gắn bó với nó lâu dài được. Trường học cũng vậy, là nơi có thể ép buộc bạn làm những điều bạn không thích nhưng bạn đừng bận tâm vì bởi “Điều quan trọng nhất ta học được ở trường là cái sự thật rằng những điều quan trọng nhất ta lại không học hỏi được ở trường“.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Tính cách làm nên thương hiệu Murakami cũng được tác giả bộc bạch trong cuốn tự truyện này. (Ảnh: BlogAnChoi)

Trong cuộc đời của mỗi người không ai cứ mãi chạy, cũng khó tránh thất bại. Và khi thất bại hãy thẳng thắn thừa nhận như chính cách Murakami nhìn nhận thất bại của mình “Có ba lý do khiến tôi thất bại. Tập luyện không đủ. Tập luyện không đủ. Và tập luyện không đủ“.

Đánh giá của bạn đọc về cuốn tự truyện Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Không phải là tiểu thuyết với những cốt truyện hấp dẫn, nhưng cuốn tự truyện của Murakami vẫn mê hoặc được rất nhiều độc giả. Rất nhiều bạn đọc đã dành những tình cảm đặc biệt cho cuốn sách. Bạn Thuận Bùi chia sẻ:”Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là một trong những quyển sách yêu thích nhất của mình”.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Cảm nhận của Thuận Bùi về cuốn tự truyện Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ. (Ảnh: BlogAnChoi)

Cùng xem những chia sẻ đặc biệt của Mai Anh trên trang Goodreads “Mình luôn mang theo nó, đọc xong rồi lại quay lại từ đầu và đọc lại”.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Đánh giá 5 sao của Mai Anh, một cuốn sách gối đầu để đọc đi đọc lại nhiều lần. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những chia sẻ của Rosie Nguyễn – tạm dịch: “Là người tích cực, tôi đã cố gắng không đọc tiểu thuyết của Murakami bởi những u buồn trong những câu chuyện của anh, tuy nhiên phải nói rằng đây là một cuốn sách thật tuyệt, nó cho tôi những bài học thực tế và sức mạnh để hành động”.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
“Một cuốn sách thật tuyệt so với những tiểu thuyết đau buồn của anh” – Chia sẻ của Rosie Nguyễn. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong tự truyện Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Nếu là fan cứng của Murakami hẳn bạn sẽ đứng hình và không thể bắt nhịp ngay với cốt chuyện không hề siêu thực, không có nhân vật đa suy, càng không du hành thời gian từ thế giới này đến thế giới khác, đó là sự khác biệt khi đọc Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ. Ở đây, ta chỉ duy nhất thấy Murakami “tự kỉ” cùng hành trình chạy bộ, suy ngẫm về việc viết văn và nhận định cuộc đời.

Điều gì đã làm nên một tiểu thuyết gia có sức sáng tạo vĩ đại như vậy trong từng tác phẩm, lời giải đáp sẽ được tác giả bộc bạch trên mọi phương diện viết và sức khoẻ, chắn chắn thoả mãn trí tò mò cho những ai muốn hiểu rõ về sự nghiệp lâu bền và nhiều thành quả của nhà văn kiệt xuất này.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Cuốn tự truyện cùng với những chia sẻ chân thật từ Murakami. (Ảnh: BlogAnChoi)

Nếu như những tác phẩm siêu kinh điển của Murakami mang đến hàng tá câu hỏi hoài nghi về cuộc đời, về số phận sau khi gấp cuốn sách lại thì Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ lại giúp ta giải đáp nhiều thắc mắc trong chính cuộc đời mình, cho những ai băn khoăn trên con đường đi tìm niềm hứng thú cá nhân, tìm mục đích sống. Từ đây, cuốn tự truyện chinh phục bạn đọc bởi nó đưa ra những định hướng, tạo động lực nhắc nhở mọi người chọn cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Với lối kể chuyện mạnh mẽ, lôi cuốn, thoải mái như chính lời tác giả tâm sự, bạn đọc sẽ dễ dàng đồng cảm, và đặt mình vào nhà văn để trải nghiệm những gì mà tác giả trải qua.

Mua sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện giờ sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ đang được các web online uy tín như Tiki, Shopee hay Fahasa bán với giá bìa 62.000 VNĐ. Bạn hãy thử đặt sách qua những đường link sau:

Ngoài ra bạn có thể tìm đọc các tựa sách thú vị khác được gợi ý trên BlogAnChoi như:

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ hẳn không là một cuốn sách bình thường dưới ngòi bút của nhà văn Murakami. Vượt qua kỳ vọng, nó còn gửi gắm những động lực để chiến thắng bản thân, chinh phục ước mơ, và điều đơn giản hãy là “Người chạy bộ không bao giờ cuốc bộ”.

Cùng theo dõi BlogAnChoi để cùng cập nhật những cuốn sách hay, những tựa sách ý nghĩa góp nhặt vào tủ sách nhà mình nhé.

Xem thêm

30 truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023

Truyện điền văn hay là những câu chuyện làm ruộng, trồng cây, kể về cuộc sống bình dị nhẹ nhàng, sẽ xoa dịu tâm hồn mệt mỏi của các độc giả. Cùng tìm hiểu các truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận