Tại sự kiện giới thiệu Surface mới đây tại New York, hãng đã cực kì gây bất ngờ khi giới thiệu điện thoại Surface Duo chạy Android vào cuối buổi sự kiện. Một chiếc smartphone có 2 màn hình gập lại được, đi kèm là một cây bút cảm ứng. Không khó để chúng ta nhận ra rằng Microsoft đang muốn giành lại thị phần từ trong tay Samsung.

Mục đích “hạ gục” Samsung của Microsoft

Surface Duo sẽ là đối thủ lớn của Galaxy Fold. Ảnh: internet
Surface Duo sẽ là đối thủ lớn của Galaxy Fold. Ảnh: internet

Mặc dù chỉ ra mắt một chiếc smartphone là Surface Duo, nhưng chúng ta có thể thấy Microsoft đã nhằm thẳng vào 2 dòng sản phẩm mới của Samsung là Samsung Galaxy Fold và Galaxy Note. Surface Duo không có khả năng gộp 2 màn hình lại như Galaxy Fold nhưng về cơ bản vẫn là chia ra 2 màn hình khác nhau hoàn toàn. Dù sao công nghệ màn hình này còn rất mới, nên còn lâu để biết nó có tốt hay không.

Mục tiêu thứ 2 mà Microsoft nhắm tới chính là dòng Note của Samsung, đây mới chính là thứ khiến mọi người quan tâm. Galaxy Note đã trở thành một biểu tượng, một đại diện cho những doanh nhân, những người sử dụng điện thoại cho công việc nhiều hơn là cho giải trí. Galaxy Note là chiếc smartphone duy nhất ở thời điểm đó có tham vọng “desktop” của điện thoại.

Cũng trong lúc ra mắt Surface Duo, Microsoft đã cho những người tham gia sự kiện thấy khả năng truy cập Office (PowerPoint) và làm việc trên cả 2 màn hình một cách liên tục và dễ dàng như thế nào của chiếc smartphone này. Thật dễ dàng để thấy rằng đối tượng mà Microsoft hướng tới không phải là những game thủ mà là những người dùng điện thoại để làm việc.

Thêm cả việc Surface Duo đi kèm với bút cảm ứng thì chúng ta đều thấy rằng Microsoft đang muốn cạnh tranh trực tiếp với Samsung.

Microsoft sẽ thắng Samsung? 

Chưa nói đến việc Microsoft có thành công với Duo hay không nhưng tập đoàn Hoa Kì này lại có rất nhiều lợi thế lớn. Mặc dù Samsung đã có một thời gian dài phát triển hệ sinh thái trên dòng Note như Samsung Pay, hay tính năng Dex nhưng có lẽ Surface Duo cũng sẽ có những tính năng tương tự.

Khi nhắc đến thương hiệu nào có được những thành tựu to lớn trong việc làm phần mềm thì cái tên Microsoft luôn đừng đầu. Nhắc đến tập đoàn này là nghĩ ngay đến nơi làm phần mềm tốt nhất trên thế giới, kẻ đã tạo ra hệ điều hành máy tính được sử dụng nhiều nhất hàng thập kỉ qua. Còn Samsung, có thể nói chưa làm được gì nhiều ở lĩnh vực phần mềm cả.

Phần mềm làm việc vẫn là lợi thế mạnh nhất của Microsoft. Ảnh: internet
Phần mềm làm việc vẫn là lợi thế mạnh nhất của Microsoft. Ảnh: internet

Nếu nhìn kĩ hơn chúng ta sẽ thấy Microsoft còn 2 lợi thế cực kì mạnh mà không có bất kì một ai vượt qua được. Đầu tiên, chính là kinh nghiệm trong việc xây dựng các phần mềm sử dụng trong công việc, chưa một ứng dụng nào qua được Office hay còn chưa kể đến SharePoint, Exchange, Visio, BI, Dynamics 365.

Microsoft sở hữu trong tay mình con số nhà phát triển, lập trình viên cực kì khổng lồ. Ngoài ra hãng còn là chủ của hệ điều hành máy tính nằm trong top 2 trên thế giới. Đặc biệt nhất có lẽ GitHub – nơi chứa đựng tất cả mã nguồn cho các lập trình viên sử dụng, thêm đó còn có mạng xã hội LinkedIn.

Mặc dù Microsoft thông báo rằng có thể cuối năm 2020 mới ra mắt Surface Duo và Neo nhưng đã giới thiệu tại thời điểm hiện tại. Có lẽ mục đích của việc này chính là cho các nhà phát triển thời gian để có thể làm sản phẩm cho Surface.

Samsung vẫn là gã khổng lồ bất bại trong thế giới Android nói riêng và smartphone nói chung

Surface Neo liệu có thành công? Ảnh: internet
Surface Neo liệu có thành công? Ảnh: internet

Mặc dù thua thiệt Microsoft nhiều về phần mềm nhưng khi nói tới phần cứng thì Samsung vẫn cực kì mạnh mẽ. Hiện tại chỉ có mỗi dòng smartphone Galaxy mới đủ khả năng cạnh tranh với iPhone. Nếu Microsoft có thể phát triển tốt về phần cứng cho Surface Duo và Neo thì có lẽ mọi chuyện sẽ thay đổi.

Xem thêm

So sánh Google Pixel 8 Pro và Samsung Galaxy S23 Ultra: Điện thoại Android nào xuất sắc hơn?

Điện thoại Pixel 8 Pro của Google được bổ sung rất nhiều tính năng phần mềm mới, nhưng liệu có đủ để đánh bại Samsung Galaxy S23 Ultra? Hãy cùng so sánh hai chiếc điện thoại Android tốt nhất hiện nay để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận