Từ những kỷ lục về doanh số hay những lời khen ngợi về mặt chất lượng, BTS đã thu về hàng loạt những thành tích vô tiền khoáng hậu chỉ sau 1 tuần comeback.

Tổng kết sau 1 tuần BTS chính thức comeback với album “Proof”, bảng xếp hạng album của Hanteo hiện đã thông báo rằng album nàyđã bán được tổng cộng 2.752.496 bản trong tuần đầu tiên phát hành (từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 6) — đánh dấu doanh số tuần đầu tiên cao nhất so với bất kỳ album nào được phát hành vào năm 2022.

“Proof” cũng đạt được doanh số tuần đầu cao thứ hai so với bất kỳ album nào trong lịch sử Hanteo, chỉ đứng sau album năm 2020 của BTS là “Map of the Soul: 7” (bán được 3.378.633 bản trong tuần đầu tiên).

Dù là album chính thức đầu tiên sau khoảng thời gian hơn 2 năm nhưng "Proof" vẫn không thể vượt qua người anh "Maps of the Soul: 7" về doanh số tuần đầu (Nguồn: Internet)
Dù là album chính thức đầu tiên sau khoảng thời gian hơn 2 năm nhưng “Proof” vẫn không thể vượt qua người anh “Map of the Soul: 7” về doanh số tuần đầu (Nguồn: Internet)

Thành tích này còn ấn tượng hơn cả khi “Proof” là một album tuyển tập với 3 CD, có nghĩa là phiên bản standard có mức giá cao hơn đáng kể so với album “Map of the Soul: 7”.

Với thành tích mới nhất này, BTS đã chiếm trọn top 4 album có doanh số tuần đầu tiên cao nhất trong lịch sử Hanteo: “Map of the Soul: 7”, “Proof”, “BE” (2.274.882 bản) và “Map of the Soul: Persona” (2.130.480 bản).

BXH doanh số album tuần đầu của Hanteo (Nguồn: Internet)
BXH doanh số album tuần đầu của Hanteo (Nguồn: Internet)

Thành tích của “Proof” không chỉ dừng lại ở BXH nội địa khi trên bảng xếp hạng Oricon của Nhật Bản, BTS đứng ở vị trí số 1 cho bảng xếp hạng Album hàng ngày vào ngày 13 tháng 6, bán được khoảng 463.718 bản. Album này cũng đứng đầu bảng xếp hạng Weekly Digital Albums trong tuần của ngày 20 tháng 6.

BTS đã dẫn đầu BXH Oricon Daily Album với hơn 463.000 bản được bán ra (Nguồn: Internet)
BTS đã dẫn đầu BXH Oricon Daily Album với hơn 463.000 bản được bán ra (Nguồn: Internet)

Sự thành công về album lần này của BTS không chỉ tính theo doanh số mà cả về mặt chất lượng cũng được công nhận là một trong những album tuyệt nhất từ đầu năm đến giờ, theo đánh giá của tờ báo nổi tiếng Rolling Stones.

Báo Rolling Stone đã vinh danh "Proof" là một trong những album hay nhất từ đầu năm 2022 cho đến hiện tại (Nguồn: Internet)
Báo Rolling Stone đã vinh danh “Proof” là một trong những album hay nhất từ đầu năm 2022 cho đến hiện tại (Nguồn: Internet)

Trang báo uy tín này đã dành những lời cảm nhận cho “Proof” của BTS như sau:

“Proof”, album phát hành mới nhất của nhóm, là lần phát hành tham vọng nhất nhưng không nhất thiết phải theo cách mà nhiều người mong đợi. Qua album tuyển tập gồm 3 CD, BTS không chỉ ghi lại chặng đường không mệt mỏi cực kỳ thành công của nhóm cho đến nay mà còn mang đến cho người nghe một cái nhìn sâu sắc về quá trình làm việc chăm chỉ đằng sau những bản nhạc này. Cuối cùng, nhóm cũng cho phép mình chững lại một chút và tận hưởng những gì nhóm đã đạt được. Có một lý do khiến CD 3 không được phát hành trên các nền tảng âm nhạc mà chỉ có thể nghe trên đĩa CD, vì đây chính là phần quà dành cho những người hâm mộ thực sự. Chứa đầy các phiên bản demo của các bài hát BTS hiện có và các bài hát chưa bao giờ được phát hành chính thức, về nhiều mặt, CD 3 là một trong những món quà gần gũi và thân thiết nhất, được trình bày như những trang giấy xé ra từ một cuốn nhật ký mà vốn dĩ không để ai khác đọc.

Ngay cả trước khi comeback với album mới nhất, BTS cũng đã chứng tỏ ngôi vị “Ông hoàng K-pop” ở thị trưởng âm nhạc lớn nhất thế giới là Mỹ. Trang tin tức về tin tức âm nhạc hàng đầu thế giới Billboard gần đây cũng đưa ra báo cáo rằng BTS chiếm đến 1/3 doanh số streams và sales của K-pop tại thị trường Mỹ từ năm 2021 đến 9/6 năm 2022.

Kể từ đầu năm 2021, BTS đã chiếm 29,4% doanh số bán hàng và các lượt stream theo yêu cầu của K-pop ở Mỹ, theo phân tích dữ liệu của Billboard. Trong thời gian này, BTS đã không phát hành album chính thức nào mới nhưng tung ra hai album tuyển tập là “BTS, The Best” vào tháng 6 năm 2021 và “Proof” vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. BTS cũng đã phát hành nhiều phiên bản của single “Butter” (bao gồm một bản remix với Megan Thee Stallion), và các single khác bao gồm “My Universe” và “Permission to Dance”.

Ngoài 2 single Tiếng Anh của riêng nhóm là "Butter" và "Permission to Dance"...
Ngoài 2 single Tiếng Anh của riêng nhóm là “Butter” và “Permission to Dance”…
BTS còn cho ra mắt những màn collab với các nghệ sĩ hàng đầu như Megan Thee Stallion với bản remix của "Butter"...
BTS còn cho ra mắt những màn collab với các nghệ sĩ hàng đầu như Megan Thee Stallion với bản remix của “Butter”…
... và "My Universe" bắt tay với nhóm nhạc huyền thoại Coldplay (Nguồn: Internet)
… và “My Universe” bắt tay với nhóm nhạc huyền thoại Coldplay (Nguồn: Internet)

BTS bán tổng cộng 3,6 triệu đơn vị album tương đương kể từ năm 2021 (tính đến ngày 9 tháng 6), nhiều hơn bốn lần so với nhóm nhạc K-pop đứng theo sau khi tính đến lượt stream và mua bản physical và digital.

Nhóm nhạc đàn em của BTS là Tomorrow X Together chính là nhóm đứng thứ hai về tổng lượng tiêu thụ với 795.000 đơn vị album tương đương. Hai “gà nhà” của JYP Entertainment là TWICE và Stray Kids (đều được phân phối bởi Republic Records tại Mỹ) đang cạnh tranh lẫn nhau khi lần lượt đứng thứ ba và thứ tư với 763.000 bản và 655.000 bản. BLACKPINK (được phân phối bởi Interscope Records tại Mỹ ) chốt hạ top 5 với 569.000 đơn vị album tương đương.

Top 5 doanh số của nghệ sĩ K-pop từ năm đến 2021 đế nửa đầu năm 2022 (Nguồn: Internet)
Top 5 doanh số của nghệ sĩ K-pop từ năm đến 2021 đế nửa đầu năm 2022 (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, BTS cũng đã chiếm 2,56 tỷ lượt stream audio theo yêu cầu kể từ năm 2021. Điều đó giúp BTS chiếm 27,7% thị phần trong số 9,26 tỷ lượt stream audio theo yêu theo yêu cầu của K-pop tại Mỹ trong khoảng thời gian này. TWICE bị bỏ xa ở vị trí thứ 2 với 548 triệu lượt stream.

Đáng lưu ý là khoảng thời gian này mới tính đến ngày 9/6 – khi album tuyển tập mới nhất “Proof” chưa phát hành, nên lượt stream của BTS sẽ còn tăng cao thêm rất nhiều lần trong năm nay.

Việc bài phân tích của Billlboard vẫn chưa tính số liệu của album "Proof" mới phát hành gần đây chứng tỏ sức hút vượt bậc của BTS dù chưa phát hành album chính thức nào trước đó (Nguồn: Internet)
Việc bài phân tích của Billlboard vẫn chưa tính số liệu của album “Proof” mới phát hành gần đây chứng tỏ sức hút vượt bậc của BTS dù chưa phát hành album chính thức nào trước đó (Nguồn: Internet)

Tính đến physical album, BTS đã chiếm đến 29,1% doanh số physical album của K-pop kể từ năm 2021 và 72,3% doanh số digital của cả K-pop. Sự thống trị của nhóm về doanh số của BTS đều là công sức của cả fandom khi ARMY nổi tiếng là một fandom hùng hậu và ủng hộ idol rất bài bản khi cùng nhau kêu gọi mua digital track để nâng thành tích trên các bảng xếp hạng của nhóm. Kể từ đầu năm 2021, BTS đã bán được 3,1 triệu track tại Hoa Kỳ. Những nghệ sĩ và nhóm nhạc trong top 5 còn lại đều bán được ít hơn 100.000 track trong cùng khoảng thời gian.

Một điều đáng chú ý hơn nữa là vào năm 2021, BTS đã bán được CD album nhiều hơn bất kỳ nghệ sĩ nào khác ở Mỹ, với 1,03 triệu album được bán ra, chiếm 2,5% tổng doanh số bán CD album ở Hoa Kỳ trên tất cả các thể loại âm nhạc. Tổng thị phần bán album của nhóm tại Hoa Kỳ vào năm 2021, trên tất cả các định dạng (CD, digital down, đĩa vinyl LP và các định dạng khác) là 1%.

Thành tích hiện tại của BTS tại Mỹ đã vượt khỏi phạm vi K-pop và sánh ngang với các thể loại nhạc mainstream tại đây (Nguồn: Internet)
Thành tích hiện tại của BTS tại Mỹ đã vượt khỏi phạm vi K-pop và sánh ngang với các thể loại nhạc mainstream tại đây (Nguồn: Internet)

Đọc thêm các bài viết khác:

Xem thêm

Hồ sơ thành viên nhóm nhạc LE SSERAFIM - LE SSERAFIM Profile

LE SSERAFIM là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc trực thuộc Source Music (HYBE). Nhóm gồm 6 thành viên là Chaewon, Sakura, Yunjin, Kazuha, Garam và Eunchae. Ngày 8 tháng 4 vừa qua, 6 mảnh ghép của LE SSERAFIM đã được tiết lộ. Nhóm có kế hoạch debut vào tháng 5 năm nay. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nhóm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận