Nhiều người thắc mắc pin iPhone còn bao nhiêu phần trăm thì nên thay mới, cũng như cách để tăng tuổi thọ pin iPhone, giữ cho pin lâu chai, dùng bền hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Pin iPhone còn bao nhiêu % thì nên thay?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi pin iphone còn bao nhiêu % thì thay, chúng ta phần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới việc chai pin điện thoại nhé. Pin iphone là loại pin lithium-ion (Li-ion), có tuổi thọ trung bình từ 2-3 năm hoặc từ 1000-1200 lần sạc đầy. Pin Li-ion có đặc điểm là dung lượng sẽ giảm dần theo thời gian và số lần sạc.

Pin iPhone còn bao nhiêu % thì nên thay? (Ảnh: Internet)
Pin iPhone còn bao nhiêu % thì nên thay? (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin iphone, như:

Thông thường, tuổi thọ pin iPhone sẽ giảm đáng kể sau khoảng 2 năm bạn sử dụng nó. Apple cho phép bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của pin iPhone thông qua ứng dụng Settings (Cài đặt).

Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của pin iPhone

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe hiện tại của pin iPhone bằng cách làm theo các bước như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) trên iPhone.

Bước 2: Di chuyển xuống dưới và chọn tùy chọn Battery (Pin).

Bước 3: Chọn Battery Health & Charging (Tình trạng pin & sạc).

Bước 4: Ở màn hình hiện ra, bạn sẽ thấy tình trạng sức khỏe hiện tại của pin iPhone, được tính theo tỉ lệ phần trăm, trong phần Maximum Capacity (Dung lượng tối đa).

Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của pin iPhone
Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của pin iPhone

Vậy pin iPhone còn bao nhiêu phần trăm thì nên thay?

Theo Apple, pin lithium-ion (Li-ion) của iPhone có thể giữ lại 80% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc đầy khi hoạt động trong điều kiện bình thường.

Khi mức dung lượng đối đa xuống dưới 80% so với dung lượng ban đầu, bạn sẽ thấy một dòng cảnh báo nói rằng sức khỏe hiện tại của pin không còn tốt và điều này có thể dẫn đến các vấn đề không mong muốn như iPhone tắt nguồn đột ngột hoặc iPhone không thể hoạt động ở mức hiệu năng cao nhất.

Ngoài ra, khi pin iPhone xuống dưới 80% so với mức dung lượng ban đầu, iOS sẽ kích hoạt tính năng Performance management (Quản lý hiệu năng) nhằm ngăn chặn máy tắt nguồn đột ngột.

Tóm lại, bạn nên cân nhắc thay thế pin iPhone dựa vào tỉ lệ dung lượng tối đa. Nếu mức dung lượng tối đa giảm xuống dưới 80%, đó là lúc bạn cần thay pin iPhone. Ngoài ra, bạn có thể thay thế pin sau khoảng hai năm bạn sử dụng nó hoặc sau 500 chu kỳ sạc đầy 100% dung lượng.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone

1. Tránh tối đa hóa chu kỳ sạc pin iPhone

Theo Apple, sau khoảng 500 chu kỳ sạc, iPhone chỉ giữ lại được tối đa 80% dung lượng pin ban đầu. Bạn sẽ trải qua một chu kỳ sạc khi sử dụng hết 100% pin của iPhone—ví dụ: hôm qua bạn đã dùng hết 50% và hôm nay là 50% khác.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

Vì vậy, nhìn chung, bạn càng sử dụng iPhone ít thì chu kỳ sạc càng ít và thời lượng pin càng lâu. Hơn nữa, việc để thiết bị ở trạng thái sạc đầy hoặc cạn kiệt hoàn toàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng pin iPhone của bạn. Vì lý do này, bạn nên cố gắng duy trì mức pin của thiết bị trong khoảng từ 40% đến 80% càng nhiều càng tốt để duy trì tình trạng pin của iPhone.

2. Tắt các tính năng không cần thiết trên iPhone

Để sử dụng ít chu kỳ sạc hơn và duy trì tình trạng pin của iPhone, bạn nên tắt mọi tính năng không thực sự cần thiết. Ví dụ: chúng tôi khuyên bạn nên tắt các tính năng tiêu tốn nhiều năng lượng như Làm mới ứng dụng trong nền. Đi tới Cài đặt -> Cài đặt chung -> Làm mới ứng dụng trong nền -> Tắt tính năng này đi.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

Để tiếp tục tiết kiệm pin trên iPhone và tận dụng tối đa thời lượng pin đầy, bạn có thể tắt màn hình luôn bật (nếu iPhone của bạn có tính năng này) và bật độ sáng tự động để iPhone của bạn tự động giảm độ sáng màn hình bất cứ khi nào nó cần. phù hợp với môi trường.

3. Đừng để iPhone không sạc quá lâu

Các cell pin tạo nên pin lithium-ion có tuổi thọ giới hạn, nghĩa là bạn nên chăm sóc pin iPhone nếu muốn tiếp tục tận dụng những lợi ích của thiết bị.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến pin điện thoại thông minh bị chai là để pin chết hoàn toàn. Điều này là do khi pin cạn kiệt và để như vậy trong thời gian dài, pin có thể rơi vào trạng thái xả sâu và không bao giờ hoạt động trở lại.

May mắn thay, pin iPhone vẫn giữ được một lượng điện dự trữ ngay cả khi tắt nguồn để tránh sự cố này. Nhưng nếu iPhone của bạn chết máy, bạn nên nhớ sạc lại càng sớm càng tốt. Để tránh điều này, hãy tận dụng chế độ Nguồn điện thấp của iPhone khi pin ở mức 20% hoặc thấp hơn cho đến khi bạn có thể tiếp cận ổ cắm.

4. Đừng sạc pin iPhone qua đêm

Nhiều người sạc điện thoại qua đêm vì đây là lựa chọn tiện lợi nhất. Tuy nhiên, sạc điện thoại qua đêm có thể không tốt vì sạc iPhone quá mức như thế này có thể khiến pin bị hỏng và giảm tuổi thọ của điện thoại.

Việc sạc quá mức thường xuyên sẽ làm hỏng pin của bạn vì nó ép nhiều dòng điện vào các ô đã đầy hơn mức chúng được thiết kế để chứa. Điều đó cũng có nghĩa là iPhone của bạn dành phần lớn thời gian trong đêm để sạc 100%, điều này có hại cho tình trạng pin của nó.

May mắn thay, iOS có tính năng Sạc pin được tối ưu hóa để giúp duy trì tình trạng pin của iPhone. Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt > Pin > Tình trạng & Sạc pin và bật Sạc pin được tối ưu hóa.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

Nếu bạn tắt điện thoại vào cùng một thời điểm mỗi ngày, iPhone của bạn sẽ học theo kiểu này và tránh sạc đến 100% cho đến khi bạn cần.

5. Tránh sạc và sử dụng iPhone đồng thời

Không có hại gì khi xem một số tin nhắn và lướt mạng xã hội một lúc. Tuy nhiên, tránh tham gia vào một phiên chơi game kéo dài khi sạc iPhone của bạn.

Đặc biệt, các trò chơi đồ họa cao như PUBG hay LMHT có thể khiến iPhone của bạn quá nóng. Sạc thiết bị của bạn cùng lúc sẽ chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến tình trạng pin lâu dài của iPhone.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước một chút và sạc đầy đủ thiết bị trước để bảo quản pin cho iPhone. Thêm vào đó, việc cầm và sử dụng iPhone nóng đúng cách cũng không thoải mái.

6. Chỉ sử dụng bộ sạc chính thức của Apple

Nhiều công ty vô đạo đức sản xuất bộ sạc iPhone chất lượng thấp. Mặc dù chúng vẫn có thể sạc thiết bị của bạn nhưng những bộ sạc này không được Apple chứng nhận, nghĩa là chúng không duy trì được chất lượng và khả năng tương thích với pin iPhone của bạn.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

Chỉ sử dụng các phụ kiện được Apple MFi chứng nhận vì sự an toàn của bạn và tình trạng pin của iPhone. Một số mặt hàng được phê duyệt chính thức này bao gồm cáp Lightning tốt nhất để sạc iPhone của bạn . Chúng giúp bảo vệ chống lại hiện tượng tăng điện và đoản mạch, những điều có thể gây thương tích cho bạn hoặc làm hỏng các bộ phận bên trong điện thoại, bao gồm cả pin.

7. Tránh thay đổi nhiệt độ quá cao

Giữ iPhone của bạn an toàn trước nhiệt độ khắc nghiệt sẽ giúp pin của nó có được toàn bộ tuổi thọ mà không làm hỏng các bộ phận cốt lõi. Do đó, lưu ý đến biện pháp này có thể giúp duy trì tình trạng pin cho iPhone của bạn.

Nhiệt độ cực thấp có thể khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn, ảnh hưởng đến khả năng tích điện của pin hoặc khiến pin ngừng hoạt động hoàn toàn. Mặt khác, nhiệt độ cực cao có thể khiến bạn vĩnh viễn không thể sử dụng một số tính năng của điện thoại, chẳng hạn như gây ra các vết nứt trên chính thiết bị, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của pin.

8. Đầu tư vào một chiếc ốp lưng cho iPhone

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng đánh rơi iPhone của mình vào một thời điểm nào đó. Mặc dù vỏ iPhone ngày càng được gia cố chắc chắn hơn, góp phần tăng độ bền cho thiết bị nhưng việc sử dụng ốp lưng vẫn an toàn hơn. Tác động nhiều lần lên bề mặt cứng chắc chắn sẽ góp phần làm hỏng linh kiện bên trong theo thời gian, ảnh hưởng đến tình trạng pin iPhone của bạn.

Hơn nữa, để bảo vệ tuổi thọ pin của iPhone, hãy để thiết bị tránh xa môi trường bụi bặm hoặc bẩn. Điều này có thể dẫn đến tuổi thọ pin ngắn hơn do bụi bẩn tích tụ trên các điểm tiếp xúc của pin.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

Sử dụng vỏ bảo vệ có thể giúp bảo vệ các cổng của iPhone ngăn bụi bẩn, các mảnh vụn xâm nhập vào thiết bị của bạn. Ngoài ra, một chiếc ốp lưng iPhone tốt cũng có thể bảo vệ iPhone của bạn khỏi các vấn đề khác, chẳng hạn như vỡ màn hình và hư hỏng do nước.

Đồng thời, đảm bảo vỏ ốp không quá bí, điều này có thể khiến thiết bị quá nóng và ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng pin. Nếu cần, hãy tháo vỏ iPhone trong khi sạc thiết bị của bạn để ngăn sự cố này.

9. Thường xuyên cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất

Luôn cập nhật phần mềm iPhone của bạn cũng có thể giúp duy trì tình trạng pin của nó. Theo thời gian, iPhone của bạn nhận được các bản cập nhật phần mềm giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất. Điều này giúp pin luôn ở tình trạng tốt trong thời gian dài.

Ngoài ra, những bản cập nhật này thường đi kèm với các tính năng tiết kiệm pin mới mà bạn có thể tận hưởng. Ví dụ: việc giới thiệu Thời gian sử dụng trong một trong các bản cập nhật giúp theo dõi lượng thời gian người dùng dành cho thiết bị của họ và ứng dụng nào họ sử dụng nhiều nhất. Sau đó, người dùng có thể điều chỉnh thói quen hàng ngày của mình để đảm bảo họ không dành quá nhiều thời gian cho điện thoại.

Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ, tăng tuổi thọ pin iPhone (Ảnh: Internet)

10. Sạc 50% trước khi cất giữ iPhone cũ

Mẹo cuối cùng áp dụng cho iPhone mà bạn định cất giữ. Khi bạn mua một chiếc iPhone mới, bạn không cần phải vứt chiếc cũ đi. Giữ một thiết bị chức năng để làm phương tiện dự phòng là một trong những cách thân thiện với môi trường để ngăn chiếc iPhone cũ của bạn trở thành rác thải điện tử .

Tuy nhiên, điều cần thiết là duy trì tình trạng pin của iPhone; nếu không, bạn có thể thấy mình có một thiết bị không hoạt động vào lần tiếp theo khi bạn lấy nó ra khỏi ngăn kéo.

Tất cả những gì bạn cần làm là sạc pin iPhone của mình đến khoảng 50 phần trăm và tắt pin để tránh tiêu hao pin trước khi cất giữ. Sau đó, đặt lời nhắc sạc lại iPhone ở mức 50% sau mỗi sáu tháng nếu bạn biết mình sẽ không sử dụng hoặc sạc pin giữa chừng.

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn tình trạng pin iPhone trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Bên cạnh việc giúp bạn sử dụng iPhone trong nhiều năm, việc giữ cho pin luôn khỏe có thể loại bỏ hiện tượng chậm, treo ứng dụng, v.v. Vì vậy, hãy sử dụng những mẹo này để giữ cho pin iPhone của bạn luôn ở tình trạng tốt. Nhưng nếu đã quá muộn khi bạn đọc bài viết này, bạn có thể cân nhắc việc thay pin iPhone thay vì mua một chiếc iPhone mới hoàn toàn.

Xem thêm

Giải phóng không gian lưu trữ trên iOS

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 16GB và bộ nhớ của nó sắp đầy, thủ thuật trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải phóng vài trăm MB bộ nhớ chỉ với vài thao tác đơn giản.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận