Vốn thuộc dạng kiến về trúc tôn giáo, nhưng khác với các quốc gia khác, đền chùa ở Nhật Bản có một hình thái rất riêng không lẫn vào đâu được. Tham quan các ngôi đền đặc trưng của nước Nhật cũng là một cách để bạn tìm hiểu về con người và nền văn hóa đậm chất Á đông này.

Đền Yasukuni

Đền Yasukuni một trong những ngôi đền nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi nhất ở đất nước Hoa anh đào. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1886 với mục đích là nơi thờ cúng và làm các nghi lễ cầu mưa và mùa màng. Chính vì vậy nó còn có tên khác là “ngôi đền gọi các linh hồn đã khuất”. Kiến trúc của nó khá đơn giản với phần ngói màu xanh, hai bên đối xứng với nhau từ trung tâm cửa chính.

Đến năm 1875, khi Thiên hoàng Minh Trị quyết định tu sửa và đổi tên nó thành Yasukuni như ngày nay, nơi đây lại trở thành nơi tưởng niệm các người lính đã hi sinh cho sự nghiệp canh tân đất nước. Trong thế chiến thứ hai, ngôi đền này lại dùng để tôn vinh những người lính đã chiến đấu cho nước Nhật. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn không nhỏ khi trong số các người lính tử trận, có cả những tội phạm chiến tranh và quân Phát Xít. Các nước láng giềng như Trung Quốc hay Triều Tiên không đồng ý khi có một ngôi đền “tôn vinh những kẻ thù đã giằng xé đất nước mình”.

yasukuni temple
Cổng Torii, biểu tượng truyền thống khi nói về những nơi linh thiêng ở Nhật Bản – Nguồn: Internet
yasukuni Temple
Ở phía sau đền có một cây hoa anh đào khá lớn – mọi người tin rằng linh hồn của những người lính tử trận trú ngụ ở đây – Nguồn: Internet
yasukuni temple
Nơi đây cũng gặp một số rắc rối liên quan đến chính trị và ngoại giao – Nguồn: Internet

Đền Fushimi Inari Taisha

Nằm tận trên đỉnh Inari, đây là một trong những ngôi đền đáng tham quan nhất khi bạn đến Nhật Bản vì lối kiến trúc độc đáo và cách phối màu sắc cực kì thu hút. Ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1994.

đền thờ Fushimi Inari
Muốn thăm đền thờ, bạn phải leo khoảng 700 bậc thang – Nguồn: Internet

Nơi đây vốn được xây dựng để thờ Nữ thần lúa gạo và thịnh vượng của Nhật Bản. Hằng năm có nhiều du khách đổ về đây để cầu nguyện và tham quan. Trước khi vào đền, bạn sẽ thấy hàng loạt cổng Torii dọc đường đi, nó được sắp xếp san sát nhau khiến bạn như đang đi trong một đường hầm đỏ rực (do màu sắc chủ đạo của đền là màu đỏ).

fushimi inari in japan
Những cánh cổng đỏ rực san sát nhau đã tạo nên một điểm đặc trưng tại ngôi đền này – Nguồn: Internet

Đi sâu vào bên trong, bạn có thể thấy những bức tượng hình Cáo ở khắp mọi nơi, một số bức tượng còn ngậm chìa khóa. Sở dĩ như vậy là do có truyền thuyết cho rằng Cáo là sứ giả của Nữ thần, nó thay mặt Người ở trần gian để ban phát cho nhân dân một mùa màng bội thu.

biểu tượng của nữ thần lúa gạo
Cáo – luôn được xem là hình mẫu của sự ấm no,hạnh phúc tại xứ sở Hoa anh đào – Nguồn: Internet

Đền Itsukushima

Ngôi đền này dường như là ngôi đền kì lạ nhất từng được biết, khi nó được xây dựng hoàn toàn trên nước mà không sử dụng bất cứ một thanh kim loại nào.

Itsukushima temple
Ngôi đền này đang là một trong những nơi cần được bảo vệ và giữ gìn trong danh sách di sản thế giới của UNESCO – Nguồn: Internet

Đây là nơi thờ ba nữ thần sông hồ, là con gái của vị thần giông bão và biển cả Susanowo No Mikoto. Ba nữ thần này được truyền tụng như người ban bình an trong cho những ngư dân của Nhật Bản, phù hộ họ an toàn trong những chuyến đi xa. Ngôi đền được xây hoàn toàn trên nước với ý đồ không muốn bất cứ một dấu chân phàm trần nào có thể xúc phạm nơi ở của ba nữ thần.

Điểm đặc sắc của ngôi đền cũng nằm ở chiếc cổng Torii truyền thống được đặt ngay giữa sông và hướng thẳng vào ngôi đền. Kiến trúc của ngôi đền này cũng khá rộng với tổng chiều dài lên đến 300m.

torii
Chiếc cổng trên mặt nước độc nhất vô nhị – Nguồn: Internet
Xem thêm

Những bãi biển Campuchia hút hồn du khách Việt

Thời tiết nóng bức của mùa hè chỉ làm bạn muốn lên đường đi du lịch ở đâu đó. Nếu đang mơ về những bờ biển xanh ngút tầm mắt, hải sản tươi ngon và những người dân địa phương vô cùng thân thiện thì hãy tìm và book vé ngay một chuyến du hí đến những bãi biển ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Muốn tới Nhật lắm