Vốn thuộc dạng kiến về trúc tôn giáo, nhưng khác với các quốc gia khác, đền chùa ở có một hình thái rất riêng không lẫn vào đâu được. Tham quan các ngôi đền đặc trưng của nước Nhật cũng là một cách để bạn tìm hiểu về và nền văn hóa đậm chất Á đông này.

Đền Yasukuni

Đền Yasukuni một trong những ngôi đền nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi nhất ở đất anh đào. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1886 với mục đích là nơi thờ cúng và làm các nghi lễ cầu mưa và mùa màng. Chính vì vậy nó còn có tên khác là “ngôi đền gọi các linh hồn đã khuất”. Kiến trúc của nó khá đơn giản với phần ngói màu xanh, hai bên đối xứng với nhau từ trung tâm cửa chính.

Đến năm 1875, khi Thiên hoàng Minh Trị quyết định tu sửa và đổi tên nó thành Yasukuni như ngày nay, nơi đây lại trở thành nơi tưởng niệm các người lính đã hi sinh cho sự nghiệp canh tân đất nước. Trong thế chiến thứ hai, ngôi đền này lại dùng để tôn vinh những người lính đã chiến đấu cho nước Nhật. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn không nhỏ khi trong số các người lính tử trận, có cả những tội phạm chiến tranh và quân Phát Xít. Các nước láng giềng như Trung Quốc hay Triều Tiên không đồng ý khi có một ngôi đền “tôn vinh những kẻ thù đã giằng xé đất nước mình”.

yasukuni temple
Cổng Torii, biểu tượng khi nói về những nơi linh thiêng ở Nhật Bản – Nguồn: Internet
yasukuni Temple
Ở phía sau đền có một cây khá lớn – mọi người tin rằng linh hồn của những người lính tử trận trú ngụ ở đây – Nguồn: Internet
yasukuni temple
Nơi đây cũng gặp một số rắc rối liên quan đến chính trị và ngoại giao – Nguồn: Internet

Đền Fushimi Inari Taisha

Nằm tận trên đỉnh Inari, đây là một trong những ngôi đền đáng tham quan nhất khi bạn đến Nhật Bản vì lối kiến trúc độc đáo và cách phối màu sắc cực kì thu hút. Ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1994.

Xem thêm

Kyoto - thành phố cổ hiện thân của nước Nhật ngày xưa

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một đất nước "đa diện và sống động". Nếu ở Tokyo bạn sẽ thấy hình ảnh người người nhộn nhịp sinh hoạt, bước những bước chân vội vã thì khi đến với Kyoto bạn sẽ thấy được sự đối lập và cảm nhận được hết sự nhẹ nhàng, yên bình trong lối sống ...

đền thờ Fushimi Inari
Muốn thăm đền thờ, bạn phải leo khoảng 700 bậc thang – Nguồn: Internet

Nơi đây vốn được xây dựng để thờ Nữ thần lúa gạo và thịnh vượng của Nhật Bản. Hằng năm có nhiều du khách đổ về đây để cầu nguyện và tham quan. Trước khi vào đền, bạn sẽ thấy hàng loạt cổng Torii dọc đường đi, nó được sắp xếp san sát nhau khiến bạn như đang đi trong một đường hầm đỏ rực (do màu sắc chủ đạo của đền là màu đỏ).

fushimi inari in japan
Những cánh cổng đỏ rực san sát nhau đã tạo nên một điểm đặc trưng tại ngôi đền này – Nguồn: Internet

Đi sâu vào bên trong, bạn có thể thấy những bức tượng hình Cáo ở khắp mọi nơi, một số bức tượng còn ngậm chìa khóa. Sở dĩ như vậy là do có cho rằng Cáo là sứ giả của Nữ thần, nó thay mặt Người ở trần gian để ban phát cho nhân dân một mùa màng bội thu.

biểu tượng của nữ thần lúa gạo
Cáo – luôn được xem là hình mẫu của sự ấm no,hạnh phúc tại xứ sở Hoa anh đào – Nguồn: Internet

Đền Itsukushima

Ngôi đền này dường như là ngôi đền kì lạ nhất từng được biết, khi nó được xây dựng hoàn toàn trên nước mà không sử dụng bất cứ một thanh kim loại nào.

Itsukushima temple
Ngôi đền này đang là một trong những nơi cần được bảo vệ và giữ gìn trong danh sách di sản thế giới của UNESCO – Nguồn: Internet

Đây là nơi thờ ba nữ thần sông hồ, là con gái của vị thần giông bão và biển cả Susanowo No Mikoto. Ba nữ thần này được truyền tụng như người ban bình an trong cho những ngư dân của Nhật Bản, phù hộ họ an toàn trong những chuyến đi xa. Ngôi đền được xây hoàn toàn trên nước với ý đồ không muốn bất cứ một dấu chân phàm trần nào có thể xúc phạm nơi ở của ba nữ thần.

Xem thêm

Top 7 lễ hội hoa Tử Đằng đẹp nhất nên xem khi du lịch Nhật Bản

Hằng năm ở Nhật Bản, không chỉ người dân bản địa mà rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây tham dự lễ hội hoa Tử Đằng tuyệt đẹp. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua những lễ hội của loài hoa đẹp nhất hành tinh này nếu có du lịch Nhật Bản nhé.  7. Đền Kameidoten – ...

Điểm đặc sắc của ngôi đền cũng nằm ở chiếc cổng Torii truyền thống được đặt ngay giữa sông và hướng thẳng vào ngôi đền. Kiến trúc của ngôi đền này cũng khá rộng với tổng chiều dài lên đến 300m.

torii
Chiếc cổng trên mặt nước độc nhất vô nhị – Nguồn: Internet
Xem thêm

5 điểm đến kì lạ bạn nhất định phải ghé thăm ở Nhật Bản

Khi đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc, sẽ có rất nhiều địa điểm quen thuộc mà ai cũng khuyên bạn nên ghé thăm: núi Phú Sĩ, đền Kyoto... Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều điểm "lạ" và "độc" hơn bạn cần biết khi du lịch Nhật Bản. Hãy cùng bloganchoi khám phá những nơi bí ẩn thú vị ...