iPhone 14 mới ra mắt của Apple đã gây sốt trong giới công nghệ và đáp ứng được kỳ vọng của những người đam mê điện thoại. Nhiều tính năng mới mang đến trải nghiệm bất ngờ cho người dùng, thậm chí có thể giúp ích trong những tình huống khẩn cấp. Hãy cùng xem những lý do khiến chiếc điện thoại cao cấp này được yêu thích và đáng mua với tất cả mọi người nhé!

Mỗi thế hệ iPhone mới đều được Apple bổ sung nhiều điểm đặc biệt để thuyết phục chúng ta mua hàng. Đối với iPhone 14, các tính năng và thiết kế không đổi mới hoàn toàn so với thế hệ trước mà được tinh chỉnh để hoàn thiện hơn.

iPhone gồm 4 phiên bản, trong đó có 2 phiên bản Pro (Ảnh: Internet)
iPhone gồm 4 phiên bản, trong đó có 2 phiên bản Pro (Ảnh: Internet)

Trong số 4 model của iPhone 14, Pro và Pro Max có nhiều tính năng cao cấp với giá đắt hơn. Nhưng 2 phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn và Plus cũng có nhiều lựa chọn dành cho người dùng và mặc dù mức giá thấp hơn nhưng vẫn chứa đựng nhiều tính năng hấp dẫn, thậm chí một số tính năng có thể cứu bạn khi gặp nguy hiểm. Dưới đây là 6 lý do hàng đầu khiến iPhone 14 được săn đón nhiều như vậy.

1. Phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn có màn hình lớn với giá phải chăng

Từ vài năm trước, Apple đã chia iPhone thành các phiên bản loại thường và Pro có nhiều điểm khác nhau. Điều này giúp tạo ra nhiều lựa chọn về tính năng và giá tiền phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, nhưng nếu chọn iPhone loại thường thì bạn phải chấp nhận màn hình nhỏ hơn, trong khi mẫu iPhone Pro Max có kích thước màn hình lớn 6,7 inch cho trải nghiệm thoải mái hơn nhưng đắt hơn nhiều.

Phiên bản Plus của iPhone 14 có màn hình lớn 6,7 inch (Ảnh: Internet)
Phiên bản Plus của iPhone 14 có màn hình lớn 6,7 inch (Ảnh: Internet)

Nhưng năm nay đã khác, bạn có thể chọn iPhone 14 Plus cũng là phiên bản thường nhưng được thiết kế màn hình lớn và mức giá phải chăng là 899 USD (khoảng 21,2 triệu VNĐ). Trong khi đó iPhone 14 Pro có giá từ 999 USD (khoảng 23,5 triệu VNĐ) và phiên bản Pro Max có giá lên tới 1099 USD (khoảng 26 triệu VNĐ).

Như vậy với thế hệ iPhone mới này bạn đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại cao cấp của Apple với màn hình lớn mà không quá đắt tiền.

2. iPhone 14 có khả năng kết nối mạng 5G

Mạng 4G LTE hiện nay vẫn hoạt động tốt nhưng đã bắt đầu trở nên lỗi thời, vì vậy nếu bạn vẫn đang dùng một chiếc điện thoại 4G thì iPhone 14 có hỗ trợ 5G sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc để nâng cấp trải nghiệm lên một tầm cao mới.

Với sự phát triển của công nghệ và dữ liệu, các file và ứng dụng ngày càng có dung lượng lớn hơn và mất nhiều thời gian hơn để tải về máy. Nâng cấp lên 5G sẽ giúp điện thoại của bạn tải được các file lớn trong thời gian cực nhanh chỉ vài phút đến vài giây, hoặc kể cả khi lướt web bình thường cũng có cảm giác thoải mái hơn. Mạng 4G LTE đủ để xem video với độ phân giải 1080p, nhưng nếu bạn muốn xem chất lượng 4K thì phải có 5G để hình ảnh mượt mà hơn. Ngoài ra mạng 5G có thể thực hiện được những điều đáng kinh ngạc như phát sóng từ xa và chơi game trên nền tảng đám mây.

iPhone 14 dùng được mạng 5G kể cả phiên bản thường (Ảnh: Internet)
iPhone 14 dùng được mạng 5G kể cả phiên bản thường (Ảnh: Internet)

3. iPhone 14 vẫn còn notch nhưng không quá nghiêm trọng

Phần notch tai thỏ đã được biến đổi thành Dynamic Island trên phiên bản Pro, còn đối với iPhone 14 loại thường vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên trên thực tế điều đó cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới trải nghiệm sử dụng điện thoại.

So sánh kích thước phần notch và Dynamic Island của iPhone 14 (Ảnh: Internet)
So sánh kích thước phần notch và Dynamic Island của iPhone 14 (Ảnh: Internet)

Mặc dù tính năng mới Dynamic Island mang đến cảm giác thích thú và hỗ trợ một số chức năng cho người dùng nhưng thực ra nó lại có chiều cao lớn hơn notch và hạ thấp xuống hơn, do đó chiếm chỗ màn hình nhiều hơn cả notch thông thường. Apple đã cố gắng biến nó thành một tính năng hữu ích nhưng khi bạn cần xem video hay chơi game thì Dynamic Island chiếm nhiều diện tích màn hình hơn.

Trong khi đó, phần notch của iPhone 14 phiên bản thường đã được thiết kế để thu gọn và ít ảnh hưởng tới màn hình nhất có thể. Tất nhiên tai thỏ không phải là thiết kế tối ưu nhất về mặt thẩm mỹ nhưng ở iPhone 14 đã được thu nhỏ hơn so với iPhone 12 Pro và các thế hệ trước đó.

4. iPhone 14 tiêu chuẩn không có ProMotion nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều

ProMotion là tính năng thay đổi tốc độ làm mới màn hình thích ứng tối đa lên tới 120 Hz, ra mắt trên iPhone 13 phiên bản Pro và được nhiều người ưa chuộng vì đem lại trải nghiệm hình ảnh mượt mà với tốc độ cao. Nhưng đáng tiếc là đến iPhone 14 tính năng đó vẫn chưa được phổ biến cho các mẫu iPhone cơ bản, nếu bạn muốn tận hưởng màn hình có tốc độ làm mới 120Hz thì vẫn phải chọn phiên bản iPhone 14 Pro.

Trên thực tế, hầu hết mọi người không thể phân biệt sự khác nhau giữa màn hình 60Hz và 120Hz nếu chỉ dùng những tác vụ bình thường. Tốc độ 60 Hz vẫn đem lại cảm giác hoàn toàn thoải mái nếu bạn chưa từng sử dụng tốc độ cao hơn trước đó. Nhưng nếu bạn đã quen dùng màn hình 120 Hz thì thật khó để quay lại với 60Hz.

So sánh tốc độ làm mới màn hình khác nhau (Ảnh: Internet)
So sánh tốc độ làm mới màn hình khác nhau (Ảnh: Internet)

ProMotion có thể giúp hình ảnh mượt mà hơn khi bạn điều hướng trên màn hình chính của iPhone hoặc lướt xem mạng xã hội, nhưng tốc độ 120Hz hầu như không có sự khác biệt đối với các nội dung như video và hầu hết các game phổ biến. Hiện nay phim ảnh vẫn thường được quay với tốc độ 24 khung hình/giây, tức là thấp hơn cả mức tối đa màn hình 60Hz có thể hiển thị. Ngay cả những video YouTube có tốc độ nhanh nhất cũng chỉ đạt đến mức 60 FPS.

Như vậy mặc dù màn hình 120Hz là điểm cải tiến cho trải nghiệm cao cấp hơn nhưng cũng không ảnh hưởng đến người dùng thông thường. Bạn có thể chọn mua iPhone 14 phiên bản thường mà vẫn trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao.

5. Tính năng gọi SOS giúp bạn tìm người trợ giúp khẩn cấp mọi lúc mọi nơi

Giống như mọi năm, trước khi iPhone 14 ra mắt cũng có rất nhiều tin đồn và dự đoán về những sự đổi mới. Một số điều đã trở thành hiện thực nhưng cũng có một số điều mà hầu như không ai nghĩ tới, ví dụ như tính năng gọi SOS khẩn cấp qua vệ tinh là một trong những bất ngờ lớn của iPhone 14 năm nay.

iPhone 14 có thể gọi qua vệ tinh mà không cần sóng điện thoại (Ảnh: Internet)
iPhone 14 có thể gọi qua vệ tinh mà không cần sóng điện thoại (Ảnh: Internet)

Với tính năng này, bạn có thể dùng iPhone để gọi cho người khác trong tình huống khẩn cấp ở nơi không có sóng điện thoại. Điều này không chỉ có ích cho những người thường xuyên đi du lịch thám hiểm mà hiện nay vẫn còn nhiều nơi trên thế giới bị hạn chế sóng điện thoại hoặc hoàn toàn không có, vì vậy trong trường hợp bạn gặp sự cố như bị hư xe ở nơi xa xôi hẻo lánh thì tính năng gọi SOS rất hữu ích để tìm người trợ giúp.

Công nghệ liên lạc qua vệ tinh của iPhone 14 cho phép bạn gọi điện ở bất cứ đâu, miễn là bầu trời thông thoáng để tín hiệu có thể truyền qua vệ tinh. Tính năng SOS khẩn cấp này sẽ được triển khai trước ở Mỹ và Canada, sau đó có thể sẽ được áp dụng rộng rãi khắp mọi nơi trên thế giới. Apple cũng cho biết dịch vụ này được miễn phí 2 năm với tất cả iPhone 14 phiên bản thường và Pro.

6. Tính năng phát hiện va chạm có thể cứu bạn khi xảy ra tai nạn

Điện thoại thông minh thường được trang bị cảm biến gia tốc để nhận biết xem bạn đang cầm thiết bị theo chiều nào và điều chỉnh cho phù hợp, ví dụ như khi chuyển màn hình xem video theo chiều ngang để nhìn thoải mái hơn. Tuy nhiên với iPhone 14, cảm biến gia tốc còn được ứng dụng vào chức năng quan trọng hơn có thể cứu bạn.

Cảm biến nằm trong iPhone 14 được nâng cấp đáng kể có khả năng nhận biết gia tốc cao lên đến 256g, ví dụ như khi xảy ra tai nạn giao thông. Trong trường hợp này iPhone 14 sẽ tự động phát cảnh báo khẩn cấp để liên hệ với các dịch vụ trợ giúp, kể cả khi bạn đã bị thương hoặc bất tỉnh không thể tự dùng điện thoại được.

Tính năng mới rất hữu ích trong những tình huống xảy ra va chạm với tốc độ cao (Ảnh: Internet)
Tính năng mới rất hữu ích trong những tình huống xảy ra va chạm với tốc độ cao (Ảnh: Internet)

Công nghệ phát hiện va chạm này được trang bị cho tất cả iPhone 14 và đồng hồ thông minh Apple Watch để bạn có thể sử dụng linh hoạt với mọi thiết bị. Đây được coi là một trong những tính năng tốt nhất được bổ sung ở iPhone năm nay.

Tóm lại: iPhone 14 sở hữu nhiều tính năng đáng mua của Apple

Mặc dù không đổi mới hoàn toàn so với thế hệ trước nhưng iPhone 14 vẫn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn sở hữu một thiết bị hiện đại và hữu ích trong cuộc sống. Nó vẫn còn tai thỏ nhưng hầu như không ảnh hưởng tới trải nghiệm, bù lại phiên bản Plus có màn hình lớn mà không quá đắt như Pro Max, đặc biệt còn có thêm các tính năng hỗ trợ an toàn mới giúp iPhone 14 có thể cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Trên đây là những điểm nổi bật đáng mua của iPhone 14 phiên bản tiêu chuẩn và Plus. Bạn thích nhất tính năng nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh Google Pixel 8 Pro và Samsung Galaxy S23 Ultra: Điện thoại Android nào xuất sắc hơn?

Điện thoại Pixel 8 Pro của Google được bổ sung rất nhiều tính năng phần mềm mới, nhưng liệu có đủ để đánh bại Samsung Galaxy S23 Ultra? Hãy cùng so sánh hai chiếc điện thoại Android tốt nhất hiện nay để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận