Sau những tranh cãi gần đây về Tik Tok, Microsoft cuối cùng cũng đã xác nhận đàm phán mua lại Tik Tok tại Mỹ.

Chính thức xác nhận đàm phán mua lại Tik Tok

Thương vụ mua lại Tik Tok tại Mỹ của ông lớn Microsoft dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9. (Nguồn: Internet)
Thương vụ mua lại Tik Tok tại Mỹ của ông lớn Microsoft dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9. (Nguồn: Internet)

Microsoft hôm chủ nhật đã xác nhận rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance nhằm mua ứng dụng xã hội Tik Tok đang hot tại Mỹ. Microsoft cũng cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ để đạt được thỏa thuận và dự định sẽ kết thúc cuộc thương vụ vào ngày 15 tháng 9.

Nếu thỏa thuận hoàn tất, Microsoft có thể đồng thời giải quyết những tranh cãi gần đây về Tik Tok ở Washington và giành lấy quyền lực trong công nghệ tiêu dùng.

Tuyên bố được đưa ra hai ngày sau khi các phương tiện truyền thông trong đó có CNBC báo cáo rằng Microsoft quan tâm đến việc mua lại ứng dụng do công ty Trung Quốc ByteDance sở hữu. Ngay sau khi các báo cáo xuất hiện, Tổng thống Trump nói rằng ông phản đối ý tưởng Microsoft mua Tik Tok và sẽ ban lệnh cấm ứng dụng tại Mỹ.

Cơ chế Tik Tok của Microsoft trong tương lai

Microsoft đã bàn bạc với ByteDance mua quyền sở hữu Tik Tok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand và Microsoft có thể sẽ đề nghị các nhà đầu tư Mỹ khác tham gia vào thương vụ mua lại này. Microsoft cũng cho biết thêm rằng CEO Satya Nadella đã có cuộc nói chuyện với tổng thống Trump, tuy nhiên công ty không tiết lộ nội dung chi tiết điều khoản thỏa thuận.

“Cơ cấu mới sẽ xây dựng dựa trên những trải nghiệm mà người dùng Tik Tok đang yêu thích, đồng thời bổ sung các biện pháp bảo vệ, bảo mật và an toàn kỹ thuật số đẳng cấp thế giới”, Microsoft cho hay. “Mô hình hoạt động dịch vụ sẽ được xây dựng đảm bảo tính minh bạch cho người dùng, cũng như có sự giám sát an ninh phù hợp của chính phủ ở các quốc gia này.”

Theo Reuters đưa tin từ nguồn tin giấu tên vào chủ nhật, Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày dàn xếp thỏa thuận với Microsoft về Tik Tok. Microsoft cho biết họ sẽ đảm bảo rằng dữ liệu về người dùng Tik Tok ở Mỹ sẽ được đặt tại quốc gia này và dữ liệu được lưu trữ ở nơi khác sẽ bị xóa sau khi mua được Tik Tok. Người phát ngôn của Tik Tok cũng đã khẳng định điều này với CNBC.

Thương vụ Tik Tok, Microsoft gián tiếp cạnh tranh Facebook?

Việc mua lại một phần của Tik Tok có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ của Microsoft với Facebook. (Nguồn: Internet)
Việc mua lại một phần của Tik Tok có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ của Microsoft với Facebook. (Nguồn: Internet)

Việc mua lại một phần của Tik Tok có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ của Microsoft với Facebook, công ty coi ByteDance là đối thủ cạnh tranh. Microsoft đã đầu tư 240 triệu USD vào Facebook vào năm 2007 và kể từ đó, hai công ty đã hợp tác cùng nhau mang lại nhiều sáng kiến phát triển Facebook. Vào tháng 6, khi Microsoft tuyên bố đóng cửa dịch vụ phát video trực tuyến Mixer, họ đã khuyến khích người dùng chuyển dùng sản phẩm Facebook.

Mới hồi 10/7, Facebook đã chính thức đóng cửa ứng dụng Lasso mang nhiều nét tương đồng với Tik Tok, cả hai ứng dụng đều cho phép người dùng ghi lại các đoạn video ngắn khi hát nhép hoặc nhảy theo giai điệu bài hát.

Ứng dụng Lasso cạnh tranh với Tik Tok của Facebook đã bị khai tử hồi tháng 7. (Nguồn: Internet)
Ứng dụng Lasso cạnh tranh với Tik Tok của Facebook đã bị khai tử hồi tháng 7. (Nguồn: Internet)

ByteDance đã giới thiệu Tik Tok ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc vào năm 2017, sau khi ra mắt một ứng dụng tương tự có tên Douyin. Nhiều tháng sau ByteDance bỏ ra 800 triệu USD mua lại Musical.ly, một ứng dụng nhát nhép đang thu hút giới trẻ thời điểm đó.

Theo BuzzFeed, Facebook cũng đã cố gắng mua Musical.ly vào năm 2016. Khi vào tháng 10 năm 2019, Tik Tok chuyển vị trí văn phòng đến đặt tại Thung lũng Silicon, nơi đã từng được sử dụng bởi WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook và bắt đầu “lân la” thuê nhân viên Facebook. Facebook đã không ngay lập tức trả lời bất cứ các yêu cầu bình luận nào của truyền thông.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thẳng thắn tuyên bố trên Fox News rằng Tik Tok và một ứng dụng nổi tiếng khác của Trung Quốc là WeChat của Tecent, đang trực tiếp cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

Và vào hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đang xem xét Tik Tok. CNBC trước đó đăng tin, CFIUS đã liên hệ với ByteDance vì lo ngại việc công ty mua lại nhạc Musical.ly có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Hãy thường xuyên ghé thăm BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

Siêu dự án Internet Starlink của Elon Musk có gì đặc biệt? 6 sự thật thú vị mà bạn cần biết!

Siêu dự án Starlink của Elon Musk được kỳ vọng sẽ nâng cấp Internet cực nhanh và phủ sóng rộng rãi tới từng ngóc ngách của thế giới. Liệu Starlink có thật sự là tương lai của kết nối Internet toàn cầu và sẽ đưa cả thế giới xích lại gần nhau hơn? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận