Onyx Boox Tab Ultra C Pro là chiếc máy tính bảng có màn hình E-Ink màu giúp bạn làm việc hiệu quả với nhiều chức năng như viết ghi chú, gõ phím, đọc sách điện tử, vẽ phác thảo ý tường, v.v. Hệ điều hành Android cho phép cài đặt các ứng dụng Google Play dễ dàng, nhưng màn hình E-Ink không lý tưởng để xem video và chơi game với chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Bộ sản phẩm có giá 650 USD gồm máy tính bảng kèm theo vỏ bọc từ tính, bút cảm ứng và các đầu bút thay thế, nhưng không có vỏ bàn phím. Mức giá này có vẻ quá đắt so với những chiếc iPad cùng loại của Apple.

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Boox
 • Trọng lượng: 450g
 • Kích thước: 22,6 x 18,5 x 0,7 cm
 • Màn hình: 10,3 inch
 • Độ phân giải: 2480 x 1860 ở chế độ đen trắng, 1240 x 930 ở chế độ màu
 • CPU: 8 lõi 2,8 GHz + BSR
 • RAM: 6GB
 • Bộ nhớ: 128GB
 • Kết nối: Wi-Fi (2.4GHz + 5GHz) + BT 5.0
 • Đèn trước: có CTM (ánh sáng ấm và lạnh)
 • Hệ điều hành: Android 12
 • Dung lượng pin: 4.600mAh
 • Nút bấm: nút nguồn và 2 nút âm lượng
 • Hỗ trợ định dạng: tài liệu, hình ảnh, âm thanh
 • Cổng kết nối: USB-C
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

So sánh Boox Tab Ultra C Pro với Note Air3 C

So với Boox Note Air3 C, Tab Ultra C Pro có CPU mạnh hơn, pin tốt hơn, bàn phím từ tính kèm trackpad và camera có khả năng quét tài liệu. Dung lượng bộ nhớ cũng lớn gấp đôi, nhưng vì cả hai máy đều có khe cắm thẻ nhớ microSD nên điều đó không thành vấn đề.

Cả hai thiết bị cũng có màn hình 10,3 inch giống nhau, nhưng màn hình của Note Air3 C rộng hơn một chút nhờ có chỗ cầm bên hông lớn hơn. Cả hai màn hình đều thuộc loại Kaleido 3 Carta 1200 nhưng trên bề mặt Tab Ultra C Pro không có lớp phủ giống giấy nên cảm giác viết lên màn hình mượt mà hơn. Điều này có thể khiến nhiều người thất vọng vì cảm giác giống như giấy thật là một trong những điểm đặc biệt nhất của máy Note Air3 C. Tuy nhiên Tab Ultra C Pro được giới thiệu là máy tính bảng E-Ink chứ không phải máy để ghi chép, vì vậy đó không phải là lỗi.

Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Thiết kế và màn hình: Vị trí camera bất tiện

Màn hình Kaleido 3 Carta có khả năng hiển thị 4.096 màu và độ phân giải 300 ppi, điều này có thể khiến màu pastel bị nhạt khi xem hình ảnh màu. Mặc dù đó không phải vấn đề lớn nhưng màu sắc mà bạn nhìn thấy trên Tab Ultra C Pro sẽ không giống với laptop thông thường. Ngoài ra màn hình cũng có đèn chiếu sáng phía trước có thể điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu.

Bề mặt của máy được làm phẳng hoàn toàn với vỏ nhôm, mang lại cảm giác tuyệt vời nhưng cũng có nghĩa là bạn phải luôn giữ máy trong vỏ bảo vệ để tránh va chạm có thể làm mất thẩm mỹ và hư máy.

Cạnh trên của máy có loa và nút nguồn nhô cao có tác dụng như cảm biến vân tay. Cạnh phải có 2 nút âm lượng và chốt từ tính để gắn bút cảm ứng. Ở cạnh dưới cũng có một loa cùng với khe cắm thẻ nhớ microSD và cổng USB-C, điều này thật tuyệt vời vì bạn có thể cắm sạc kể cả khi đóng nắp vỏ bọc, trong khi Note Air3 C không thể làm được như vậy vì cổng USB-C nằm ở cạnh trái của máy.

Vỏ bọc của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Vỏ bọc của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Cạnh trái của Tab Ultra C Pro hoàn toàn không có nút hay cổng nào, rất hợp lý vì đó là cạnh mà máy sẽ “ngồi lên” khi sử dụng bàn phím.

Mặt sau của máy có lớp phủ mịn nhưng không bóng, có một “dải băng” bề mặt sần sùi ở bên cạnh giúp tăng thêm độ bám khi đặt máy trên bàn. Ngoài ra có một bộ chân ghim pogo để kết nối với vỏ bàn phím.

Chân ghim pogo của Tab Ultra C Pro và vỏ bàn phím (Ảnh: Internet)
Chân ghim pogo của Tab Ultra C Pro và vỏ bàn phím (Ảnh: Internet)

Quan trọng nhất ở mặt sau là camera 12MP có chức năng quét tài liệu, nhưng thiết kế không thực sự tốt vì được nâng lên quá cao. Cụm máy quét được nâng lên và ống kính camera lại nâng lên cao hơn nữa, vì vậy khi đặt máy trên bàn không thể nằm phẳng hoàn toàn và có thể gây khó chịu khi viết lên màn hình.

Tuy nhiên có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng bằng cách dùng vỏ bọc từ tính cho máy hoặc vỏ bàn phím, vì cả hai vỏ này đều có đệm dày để bù đắp.

Camera quét của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Camera quét của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Tính năng phần mềm: Chạy được hầu hết ứng dụng Android

Boox Tab Ultra C Pro sử dụng hệ điều hành Android 12 và hoàn toàn tương thích với Cửa hàng Google Play, cho phép cài đặt vô số ứng dụng tương thích như Google Docs để làm việc với văn bản hay Google Chrome để duyệt web, cũng như các ứng dụng làm việc, nghe nhạc, xem video, v.v. Tuy nhiên chất lượng video sẽ không quá xuất sắc vì màn hình E-Ink không phù hợp cho việc đó.

Về trải nghiệm nghe nhạc, chất lượng loa khá tốt và có thể phát âm thanh khá lớn, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng tai nghe Bluetooth. Nếu muốn dùng tai nghe có dây bạn phải mua thêm bộ chuyển đổi vì máy chỉ có cổng USB-C mà không có jack tai nghe 3,5 mm.

Hoàn toàn có thể sử dụng Tab Ultra C Pro để làm việc, nhất là với chế độ đặc biệt Work Profile được trang bị cho máy. Chế độ này cho phép tách riêng những ứng dụng làm việc và tắt thông báo của mọi ứng dụng khác, giúp bạn tập trung vào công việc hiệu quả hơn.

Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã quen với hệ điều hành Android thì giao diện của máy rất dễ sử dụng. Vuốt màn hình từ góc trên bên phải xuống để mở Trung tâm điều khiển, hoặc vuốt từ góc trái xuống để xem thông báo.

Trung tâm E-Ink nằm trong Trung tâm điều khiển cho phép điều chỉnh mức độ màu hoặc độ sáng của màn hình và có 4 chế độ tần số quét để lựa chọn. Bạn có thể đặt chế độ khác nhau cho từng ứng dụng để phù hợp với nhu cầu cụ thể, ví dụ như ứng dụng ghi chú có thể dùng chế độ HD nhưng trình duyệt web cần chế độ Siêu nhanh để lướt màn hình và xem video mượt mà.

Ứng dụng Notes được cài sẵn trong máy có đủ mọi tính năng giúp bạn viết ghi chú, thậm chí có thể kích hoạt một số tính năng AI để trợ giúp hiệu quả hơn như khoanh vùng bất kỳ phần nào trên màn hình và di chuyển nó, hoặc tự động chỉnh sửa để vẽ ra vòng tròn hoàn hảo. Xóa gạch ngang cũng là một tính năng hữu ích, nhưng nếu bạn dùng bút cảm ứng Pen2 Pro thì có thể không cần đến nó. Chiếc bút cảm ứng cao cấp này cho phép xóa nội dung bằng cách đổi đầu bút và ấn vào màn hình giống như dùng tẩy bình thường.

Bạn có thể chọn loại bút khác nhau để viết như bút mực hay bút chì, điều chỉnh độ dày và màu sắc của nét bút một cách dễ dàng, đặc biệt là tính năng “lưu” nhiều loại bút cho mỗi file ghi chép giúp bạn có thể chuyển đổi nhanh chóng chỉ bằng một lần nhấp màn hình.

Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Ứng dụng Notes cũng có nhiều tính năng tiện lợi như các mẫu văn bản với các kiểu dòng kẻ khác nhau, hoặc bạn có thể mở trang trống để tự ghi chép theo ý mình. Gửi file giữa máy tính và máy tính bảng cũng rất dễ dàng thông qua ứng dụng BooxDrop được cài sẵn. Chỉ cần mở trang web tương ứng trên máy tính, đăng nhập bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn giống như tài khoản trên máy tính bảng, sau đó gửi file.

Vỏ bàn phím: Tuyệt vời khi duyệt web nhưng không tốt cho ghi chú

Tab Ultra C Pro có bàn phím từ tính kèm trackpad được bán riêng với giá 150 USD. Bàn phím được thiết kế để biến máy tính bảng này trở thành laptop, và mặc dù màn hình E-Ink không thể giống như màn hình máy tính thực sự nhưng trải nghiệm gõ phím khá tương tự. Cách lắp rất dễ dàng, chỉ cần đặt máy lên trên các chân ghim pogo để kết nối với bàn phím. Bàn di chuột cho phép sử dụng các thao tác như vuốt xuống bằng 3 ngón tay để quay lại trước hoặc nhấp bằng 4 ngón tay để chụp ảnh màn hình.

Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro với bàn phím (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro với bàn phím (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bàn phím không thực sự phù hợp với ứng dụng Notes, có thể là vì các khung văn bản bị xử lý như một lớp bổ sung trên trang ghi chép. Độ trễ khá lớn khi gõ và mũi tên di chuyển chậm. Tuy nhiên bạn có thể cài ứng dụng Google Docs để sử dụng bàn phím tiện lợi hơn, mở file tài liệu và chia đôi màn hình thông qua trình duyệt Chrome bằng cách nhấn nút trong Trung tâm điều khiển rất dễ dàng.

Các phím tắt của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)
Các phím tắt của Tab Ultra C Pro (Ảnh: Internet)

Khi tải các file như ebook, PDF, DOC và JPG, bạn có thể sử dụng bút cảm ứng để viết ghi chú lên chúng, những thay đổi đã thực hiện sẽ được lưu tự động. Ví dụ như ghi lại các ý tưởng của mình vào trang ebook, đánh dấu các từ bằng gạch chân, v.v. Đây là tính năng tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn thường xuyên phải chỉnh sửa nội dung hoặc thêm ghi chú vào file.

Tóm lại: Có nên mua Boox Tab Ultra C Pro?

Ưu điểm

 • Màn hình E-Ink lớn dễ nhìn
 • Bộ nhớ có thể mở rộng với thẻ microSD
 • Có thể chia đôi màn hình để làm việc hiệu quả
 • Hệ điều hành Android có hỗ trợ Google Play

Nhược điểm

 • Camera phía sau gây bất tiện khi sử dụng máy không có vỏ lưng
 • Màn hình E-Ink bị hạn chế khi xem video và chơi game
 • Giá đắt

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy tính bảng để tập trung làm việc thay vì lướt Facebook, xem TikTok hay YouTube thì Tab Ultra C Pro là lựa chọn lý tưởng. Đây là chiếc máy giúp bạn tập trung vì điểm mạnh của nó không nằm ở chức năng giải trí mà là những công cụ hỗ trợ làm việc như biến chữ viết tay thành file văn bản với sự trợ giúp của AI, đọc sách điện tử hay ghi chú những ý tưởng của bạn ở lề trang. Ngoài ra còn có bàn phím cực kỳ hữu ích mà bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên Tab Ultra C Pro có giá 650 USD và tăng thêm 150 USD nếu bạn muốn có vỏ bàn phím kèm trackpad. Giá này đắt hơn iPad 10 256 GB (599 USD) và chỉ thấp hơn 100 USD so với iPad Pro 128 GB có nhiều điểm vượt trội hơn.

Như vậy Boox Tab Ultra C Pro là máy tính bảng tuyệt vời để làm việc, nhưng mức giá có vẻ không hợp lý khi so với những chiếc iPad có giá tương tự.

Bạn có thể mua máy tính bảng Onyx Boox Tab Ultra C Pro tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 dòng máy tính bảng giá rẻ của Samsung đáng mua năm 2024: Hiệu suất tốt mà không đắt tiền

Các dòng máy tính bảng giá rẻ của Samsung giúp mọi người có thể sở hữu một chiếc máy chất lượng tốt mà không phải tốn nhiều tiền, trong khi vẫn có đầy đủ tính năng như xem phim, chơi game hay chỉnh sửa ảnh. Dù bạn là học sinh sinh viên, người làm việc sáng tạo hay chỉ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận