Twitter từng là mạng xã hội được yêu thích trên thế giới, là nơi mọi người có thể chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và những trò đùa vui vẻ. Nhưng có vẻ như Twitter ngày càng bị hạn chế, trở nên không công bằng và thiên vị một nhóm người dùng nhất định. Điều này đã khiến nhiều người muốn rời bỏ mạng xã hội có biểu tượng chú chim xanh này.

Dưới đây là 4 lý do bạn có thể cân nhắc ngừng sử dụng Twitter.

1. Hạn chế tính năng đối với người dùng không đăng ký Twitter Blue

Twitter đã ra mắt dịch vụ đăng ký có trả phí mang tên Twitter Blue vào tháng 6 năm 2021, cho phép người dùng có thể tiếp cận với nhiều đặc quyền và tính năng như chỉnh sửa tweet, thư mục dấu trang, tùy chỉnh icon ứng dụng và ảnh profile ở dạng NFT.

Người dùng đăng ký Twitter Blue có nhiều tính năng hay hơn so với không trả phí (Ảnh: Internet)
Người dùng đăng ký Twitter Blue có nhiều tính năng hay hơn so với không trả phí (Ảnh: Internet)

Các tính năng này nghe có vẻ hấp dẫn nhưng đồng thời cũng tạo ra sự phân biệt giữa người dùng trả phí và người dùng không trả phí. Những người dùng miễn phí sẽ không được tiếp cận với các chức năng và tùy chỉnh mà người đăng ký Twitter Blue được hưởng, ban đầu chỉ là một vài tính năng bổ sung nhưng ngày càng mở rộng thêm chức năng cơ bản.

Twitter đã công bố kế hoạch giới hạn một số tính năng – chẳng hạn như bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò – chỉ dành cho người dùng trả phí. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi phải trả tiền để dùng các tính năng cơ bản thì có lẽ đã đến lúc bỏ Twitter.

2. Xóa dấu tick xanh cũ

Nếu bạn đã có tick xanh bên cạnh tên tài khoản của mình trên Twitter thì sắp tới đây bạn có thể sẽ sớm mất nó, trừ khi bạn trả tiền để tiếp tục duy trì. Twitter đã thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả những tick xanh chứng minh tài khoản đã được xác thực, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2023.

Dấu tick xanh Twitter giờ đây có thể được mua bằng tiền (Ảnh: Internet)
Dấu tick xanh Twitter giờ đây có thể được mua bằng tiền (Ảnh: Internet)

Dấu tick xanh trên Twitter trước đây được dành cho các tài khoản đang hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức nổi tiếng và được công chúng quan tâm, được Twitter xác minh độc lập dựa trên các tiêu chí nhất định. Giờ đây Twitter không chỉ yêu cầu trả phí để có dấu tick xanh mà đăng ký Twitter Blue là cách duy nhất để có được chứng nhận này.

Dấu tick xanh có ý nghĩa đại diện cho quyền lực, sự nổi tiếng và tính xác thực. Việc yêu cầu trả tiền sẽ làm giảm giá trị của nó và khiến người dùng khó phân biệt giữa tài khoản xác thực với tài khoản giả mạo.

3. Bảng tin của Twitter bị chi phối bởi tiền

Một thay đổi khác mà Twitter đã thực hiện là điều chỉnh thuật toán của bảng tin “For You”, đề xuất các tweet và chủ đề phù hợp cho mỗi người dùng dựa trên sở thích và hoạt động tương tác. Tính năng này giúp bạn được xem nhiều nội dung và tài khoản mới phù hợp với sở thích của mình.

Những người trả tiền sẽ được xuất hiện nhiều hơn trên Twitter (Ảnh: Internet)
Những người trả tiền sẽ được xuất hiện nhiều hơn trên Twitter (Ảnh: Internet)

Theo Elon Musk – chủ nhân mới của Twitter, bắt đầu từ ngày 15/4/2023 chỉ những tài khoản đã xác thực mới đủ điều kiện được đề xuất trên For You. Đây là cách thực tế duy nhất để giải quyết các đám bot AI tiên tiến đang chiếm lấy Twitter. Chỉ những người đăng ký trả phí mới được đề xuất trong bảng tin For You của những người không theo dõi họ, điều này tạo ra tình trạng dùng tiền để tạo sức ảnh hưởng vì những người đăng ký Twitter Blue có lợi thế hơn so với người dùng không trả tiền để tăng độ hiển thị và tiếp cận với người dùng Twitter khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ thấy ít nội dung tự nhiên và đa dạng trong bảng tin For You, vì các nội dung được tài trợ hoặc từ những người trả tiền đã chiếm hết chỗ.

4. Xác thực 2 yếu tố SMS yêu cầu trả phí

Có lẽ thay đổi đáng chú ý nhất mà Twitter đã thực hiện là yêu cầu đăng ký Twitter Blue để được xác thực hai yếu tố SMS. Trước đây Twitter cung cấp tính năng này miễn phí nhưng giờ đây lại yêu cầu phải đăng ký Twitter Blue mới được sử dụng.

Người dùng phải trả tiền để được xác thực SMS (Ảnh: Internet)
Người dùng phải trả tiền để được xác thực SMS (Ảnh: Internet)

Người dùng không trả phí sẽ phải chuyển sang một phương thức xác thực 2 yếu tố khác như ứng dụng xác thực hoặc khóa bảo mật, nếu không sẽ có nguy cơ mất tài khoản vào tay hacker. Với việc tính phí cho dịch vụ xác thực SMS, có thể nói Twitter đang bắt người dùng phải trả tiền để được bảo mật và bảo đảm quyền riêng tư – điều mà các mạng xã hội khác hiện nay đều miễn phí.

Tóm lại: Twitter ngày càng quan tâm đến tiền?

Những thay đổi mới mà Twitter đã thực hiện trong thời gian gần đây nhằm mục đích tăng doanh thu và lợi nhuận, nhưng bù lại đã làm giảm trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng. Bằng cách hạn chế các tính năng, xóa tick xanh, ưu tiên nội dung trả phí và ảnh hưởng đến bảo mật đối với người dùng không trả phí, Twitter khiến ngay cả người dùng trung thành cũng xa lánh dần và chuyển sang các nền tảng khác được cho là tự do, công bằng và thú vị hơn. Nếu bạn cũng là người coi trọng những yếu tố này thì đã đến lúc rời khỏi Twitter.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Samsung Galaxy S24 sẽ ra mắt vào ngày 17 tháng 1: Giá, tính năng và cải tiến

Samsung đã xác nhận ngày ra mắt của dòng điện thoại thông minh cao cấp nhất của hãng trong năm 2024: Samsung Galaxy S24. Theo thông báo chính thức, sự kiện Galaxy Unpacked 2024 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ tối giờ Anh (tức 2 giờ sáng ngày 18 tháng 1 theo giờ Việt Nam) và sẽ được ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận