Cùng BlogAnChoi điểm qua 10 loại động vật sở hữu siêu năng lực “đỉnh” đến mức khiến các siêu anh hùng của Marvels phải ngả mũ nào!

1. Tôm bọ ngựa

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Tôm bọ ngựa (Ảnh: Internet)

Mắt của tôm bọ ngựa có tới mười sáu loại tế bào cảm quang giúp chúng cảm nhận được thế giới với màu sắc và hoa văn vượt ra ngoài phạm vi quang phổ của con người.

Đôi mắt của chúng có tầm nhìn vượt trội gần 360 độ và có khả năng di chuyển độc lập. Điều này có nghĩa là chúng có thể quét khắp đại dương để tìm các mối đe dọa, con mồi hoặc bạn tình tiềm năng mà không cần quay đầu lại. Khả năng thị giác của tôm bọ ngựa không chỉ dừng lại ở việc nhận biết màu sắc. Chúng cũng là những thợ săn nhanh như chớp, có khả năng tấn công con mồi với tốc độ của một viên đạn và sức lực mạnh đến mức có thể phá vỡ các bức tường thủy tinh trong bể cá.

2. Sứa bất tử

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Sứa bất tử (Ảnh: Internet)

Sau khi trưởng thành, sứa bất tử có thể quay trở lại giai đoạn con non và bắt đầu lại vòng đời. Hiện tượng này, được gọi là sự chuyển biệt hóa, cho phép loài sứa đánh lừa cái chết một cách hiệu quả và có khả năng sống mãi mãi.

Khi đối mặt với các mối đe dọa, gặp áp lực về môi trường hoặc đơn giản là đi đến cuối vòng đời, nó sẽ trải qua một quá trình biến đổi để quay trở lại giai đoạn đầu tiên giống như nhấn Ctrl+Z ở cấp độ sinh học và viết lại câu chuyện về sự tồn tại của nó. Khả năng vượt trội này đã thu hút các nhà khoa học và kích hoạt các cuộc nghiên cứu xem liệu bí mật mà loài sứa nắm giữ có thể giúp chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác ở người hay không.

3. Dơi móng ngựa

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Dơi móng ngựa (Ảnh: Internet)

Dơi móng ngựa phát ra tiếng kêu siêu âm giúp chúng định vị vật thể, xây dựng bản đồ ba chiều về môi trường xung quanh mà không cần dựa vào mắt. Chúng như được trang bị một hệ thống radar tích hợp, mang lại khả năng phát hiện chướng ngại vật, con mồi và thậm chí cả những thay đổi tinh vi trong môi trường xung quanh với độ chính xác vô song.

Trong bóng tối đen như mực, chúng có thể tính toán khoảng cách và hình dạng, đảm bảo mọi cú sà và lướt đều được thực hiện một cách uyển chuyển và chính xác.

Cấu trúc khuôn mặt độc đáo giống như móng ngựa này đóng vai trò then chốt trong việc tập trung và định hướng các âm thanh siêu âm của chúng. Sự đổi mới sinh học này nâng khả năng định vị bằng tiếng vang lên cấp độ siêu việt, cho phép chúng nhận biết các sắc thái trong môi trường mà các giác quan con người của chúng ta không thể cảm nhận được.

4. Chuột chũi trụi lông

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Chuột chũi trụi lông (Ảnh: Internet)

Đến từ dưới lòng đất ở Đông Phi, loài gặm nhấm này như là những kẻ bẻ cong thời gian tối thượng của tự nhiên bởi khả năng giữ được sức sống trẻ trung bất chấp thời gian. Chúng có khả năng chống ung thư kỳ lạ, gần như miễn dịch với căn bệnh này và sự lão hóa tự nhiên.

Không giống như hầu hết các loài động vật có vú, loài gặm nhấm này không bị suy giảm khả năng sinh sản khi già đi. Trên thực tế, khả năng sinh sản của chúng vẫn còn nguyên trong suốt cuộc đời.

Mặc dù hầu hết các loài gặm nhấm đều có tuổi thọ tương đối ngắn nhưng chuột chũi trụi lông lại không như vậy với tuổi thọ lên tới hơn 30 năm. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu DNA của chúng để giải mã những bí mật phân tử đằng sau những khả năng vượt trội này với hi vọng tìm ra bí mật chống ung thư và lão hóa cho con người.

5. Cá măng rổ

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Cá măng rổ (Ảnh: Internet)

Đây là chuyên gia bắn tỉa của thiên nhiên, có sở trường đặc biệt là nhắm mục tiêu vào côn trùng với độ chính xác vượt trội. Bất chấp đặc tính khúc xạ của nước, những tay thiện xạ dưới nước này có thể tấn công chính xác cả ở trên bờ và bên dưới bề mặt nước.

6. Chim Lyre

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Chim Lyre (Ảnh: Internet)

Loài chim này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Úc, chúng có khả năng bắt chước âm thanh tuyệt đến mức có thể bắt chước tiếng kêu của mọi loài chim. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng đáng chú ý trong việc tái tạo khung cảnh âm thanh xung quanh chúng.

Những chú chim này cũng có thể bắt chước âm thanh máy móc với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tiếng kim loại kêu leng keng của cưa máy, tiếng vo vo của cửa chớp máy ảnh và thậm chí cả tiếng còi báo động ô tô — dường như không có gì là giới hạn đối với tài năng thanh nhạc kỳ lạ của chúng.

7. Chim ưng Peregrine

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Chim ưng Peregrine (Ảnh: Internet)

Khi nói đến tốc độ, rất ít sinh vật trên Trái đất có thể sánh ngang với chim ưng Peregrine. Loài chim săn mồi có kích thước khiêm tốn này có tốc độ lên tới hơn 149 km/h, và đôi khi còn nhanh hơn.

Với khả năng khóa chặt con mồi khi đang bay và tấn công với độ chính xác cao, chim ưng Peregrine chắc chắn là một siêu anh hùng với tốc độ bất bại.

8. Mực nang

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Mực nang (Ảnh: Internet)

Mực nang có khả năng ngụy trang rất tốt nhờ lớp da phức tạp chứa các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào sắc tố. Những tế bào này chứa các sắc tố và có thể giãn nở hoặc co lại nhanh chóng, giúp mực nang thay đổi màu sắc và kiểu dáng da với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Mực nang tiến xa hơn bằng cách sử dụng các giác hút do cơ điều khiển trên da. Bằng cách điều khiển những cơ quan này, mực nang có thể tạo ra kết cấu ba chiều mô phỏng các bề mặt mà nó tiếp xúc – giống như có một bộ đồ tắc kè hoa tích hợp có thể biến đổi không chỉ về màu sắc mà còn về kết cấu, cho phép mực nang hòa nhập hoàn toàn với môi trường xung quanh.

Mực nang sử dụng khả năng này để săn mồi và tránh né kẻ săn mồi khác. Khi đi săn, chúng sẽ thay đổi ngoại hình thành đá hoặc san hô, tiến lại gần mà không đánh động con mồi. Khi gặp nguy hiểm, chúng có thể biến thành kẻ săn mồi dữ tợn để xua đuổi những mối đe dọa tiềm ẩn.

9. Tôm súng lục

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Tôm súng lục (Ảnh: Internet)

Tôm súng lục có móng vuốt với sức mạnh đáng kinh ngạc. Khi nó khép móng vuốt lại sẽ tạo ra một vùng chân không nhỏ dưới nước sụp đổ kèm theo làn sóng xung kích bùng nổ.

Sóng xung kích này tạo ra nhiệt độ có thể cạnh tranh với bề mặt mặt trời, lên tới mức đáng kinh ngạc là 4.000 độ C. Hãy tưởng tượng năng lượng của một tia sét dồn vào một vụ nổ nhỏ dưới nước xem! Đây đúng là một kiệt tác trong tự nhiên có thể đánh bại cả những hiệu ứng đặc biệt xa hoa nhất.

10. Ếch lông

Siêu năng lực của các loài động vật này cực kì đáng gờm (Ảnh: Internet)
Ếch lông (Ảnh: Internet)

Ếch lông có cơ chế tự vệ rất độc đáo, thứ đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà nghiên cứu và nhà khoa học trên toàn thế giới.

Khi cảm nhận được mối đe dọa, ếch lông sẽ bẻ xương ngón chân của chính mình, biến chúng thành những chiếc gai nhọn nhô ra khỏi da. Điều này khiến chúng có vẻ ngoài đáng sợ và có thể chống lại kẻ tấn công hoặc ngăn chặn kẻ săn mồi. Có nguồn gốc từ Châu Phi, loài ếch tương đối lớn này thường được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới, đầm lầy và vùng đất ngập nước. Nó có cơ thể được bao phủ bởi các cấu trúc giống như lông tạo nên vẻ ngoài độc đáo.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

RIIZE nhận phản hồi tích cực sau khi trình diễn cực “cháy” tại MAMA 2023

Vừa qua, lễ trao giải âm nhạc thường niên MAMA (Mnet Asian Music Awards) đã được tổ chức thành công tại sân vận động mái vòm Tokyo Dome. Sự kiện âm nhạc này đã thu hút đông đảo các fan Kpop khi có sự tham dự của nhiều nhóm nhạc đình đám như SEVENTEEN, LE SSERAFIM, TXT, (G)I-DLE, ENHYPEN,... ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mee

Thú vị quá