Thực đơn bữa tối truyền thống của lễ Tạ Ơn của hầu hết mọi người là gà tây, sốt nam việt quất, bánh bí ngô,… Nhưng tại sao những món ăn này trở thành lựa chọn “quốc dân” vậy? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

1. Gà tây

Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ 5 của tuần thứ tư trong tháng 11 (Ảnh: Internet)
Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)

Mặc dù ý tưởng tạ ơn Chúa và ăn mừng vụ thu hoạch đã phổ biến ở một số vùng tại Hoa Kỳ, nhưng mãi đến thế kỷ 19 nó mới trở thành một ngày lễ quốc gia.

Các tạp chí lúc đó đã viết về việc những người sống tại thuộc địa đã săn gà tây hoang dã như thế nào trong mùa thu năm 1621, và vì gà tây là loài chim độc đáo ở Bắc Mỹ (và ngon miệng) nên nó đã được người Mỹ lựa chọn sau khi tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố lễ Tạ Ơn là một ngày lễ quốc gia vào năm 1863.

ưNhững con chim này đủ lớn để tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể ăn no. Không giống như gà hay bò, chúng không được nuôi nhằm mục đích đẻ trứng hoặc lấy sữa nên không cần lo đến việc ảnh hưởng kinh tế gia đình. Hơn nữa, nó không phổ biến như thịt lợn nên gà tây sẽ là một lựa chọn thú vị hơn cho một dịp đặc biệt.

2. Sốt nam việt quất

Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)
Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)

Trong khi quả nam việt quất mà những người hành hương cần có lẽ rất dễ kiếm, thì việc làm nước sốt nam việt quất lại cần có đường. Đường là một thứ xa xỉ hiếm có vào thời điểm đó nên không chắc các bữa tối của lễ Tạ Ơn có nước sốt nam việt quất. Hơn nữa, chúng ta thậm chí còn chưa biết chắc lúc đó nước sốt nam việt quất đã được phát minh ra hay chưa.

Mãi đến năm 1663, du khách đến khu vực này mới bắt đầu bình luận về loại nước sốt ngọt làm từ quả nam việt quất luộc ăn kèm với thịt. Amelia Simmons đề xuất phục vụ nước sốt nam việt quất với gà tây nướng trong American Cookery – cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ xuất bản năm 1796. Sau khi Ocean Spray phát triển kỹ thuật thu hoạch hàng loạt và làm hư hại rất nhiều trái cây thì công ty bắt đầu làm món sốt nam việt quất đóng hộp ngày nay.

3. Cho kẹo dẻo vào món hầm khoai lang

Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)
Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)

Cả khoai lang và khoai tây trắng đều không có sẵn vào năm 1621, vì vậy những người hành hương chắc chắn không ăn chúng và họ cũng không hề cho kẹo dẻo vào chúng.

Sách dạy nấu ăn của Simmons có công thức làm món “bánh pudding khoai tây” – trộn khoai tây luộc với đường;. Một cuốn sách dạy nấu ăn khác đã xuất bản công thức làm kẹo khoai lang sau đó một thế kỷ. Công ty Angelus Marshmallows cũng có sự kết hợp kỳ lạ giữa kẹo dẻo dẻo và khoai lang béo ngậy. Vào những năm 1900, Janet McKenzie Hill đã tạo ra công thức “khoai lang nghiền nướng với lớp phủ marshmallow” nổi tiếng.

4. Đậu xanh hầm

Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)
Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)

Món đậu xanh hầm được lấy công thức từ mặt sau của một lon súp Campbell. Dorcas Reilly, người giám sát nhà bếp thử nghiệm của Campbell, đã nghĩ ra công thức này vào năm 1955.

Công việc của bà là tạo ra các công thức sử dụng súp đóng hộp của Campbell và các sản phẩm làm sẵn khác làm nguyên liệu. Ý tưởng của bà về món thịt hầm đậu xanh và kem súp nấm vẫn là một phần của nhiều bữa tiệc ngày lễ kể từ đó.

5. Bánh bí ngô

Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)
Các món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn (Ảnh: Internet)

Nó là món tráng miệng hàng đầu trong bữa tối lễ Tạ Ơn hiện đại, nhưng bánh bí ngô không xuất hiện trong những lễ Tạ Ơn đầu tiên. Những người hành hương thiếu bơ và bột mì để làm vỏ bánh, và không rõ liệu họ có lò nướng để nướng bánh bí ngô hay không. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có bí ngô trong bữa ăn vì chúng có thể được phục vụ sau khi được nướng trên than hoặc hầm nhừ.

Vào thế kỷ 18, bánh bí ngô phổ biến ở châu Âu hơn ở châu Mỹ. Simmons’s American Cookery có hai công thức làm “bánh pudding bí ngô”, hướng dẫn người đọc trộn bí ngô đã được “hầm và lọc” với nhục đậu khấu, gừng và hạt tiêu. Sarah Josepha Hale, người được mệnh danh là “mẹ của lễ Tạ Ơn” và là tác giả cuốn “Little Women” đã khiến bánh bí ngô trở thành món tráng miệng truyền thống ngày nau. Cuốn tiểu thuyết Northwood của cô đã đưa món ăn này vào phần mô tả các món ăn trong lễ Tạ Ơn và bản thân Hale là người đã vận động để biến ngày lễ này thành ngày lễ chính thức của Hoa Kỳ.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

9 sự thật ít người biết về Lolita - một trong những cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi nhất lịch sử văn học

Lolita chắc chắn là một trong những tác phẩm văn học gây tranh cãi bậc nhất lịch sử nhân loại, một số người coi nó là kiệt tác trong khi những người khác coi nó là một câu chuyện ấu dâm đáng ghê tởm. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu những thông tin không phải ai cũng biết cuốn sách này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

ăn gà tây ngon ko mn, chưa ăn bh cả