Ở Iceland, quà tặng Giáng sinh phổ biến nhất không phải là đồ điện tử hay trang sức mà mà là sách. Hàng năm, Iceland sẽ tổ chức lễ hội Jólabókaflóðið – hay còn gọi là lễ hội sách Yule. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Mùa nghỉ lễ Giáng sinh là Thứ Sáu Đen của thế giới xuất bản Iceland khi vào đầu tháng 11, mỗi hộ gia đình ở Iceland sẽ nhận được một bản Bokatidindi – có nghĩa danh mục tất cả các cuốn sách được xuất bản trong năm của Hiệp hội Nhà xuất bản Iceland – giúp người dân chọn sách cho bạn bè và gia đình.

Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)
Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)

Tháng 9 đến tháng 11 là mùa bán hàng lớn nhất của các nhà xuất bản Iceland. Nhiều nhà xuất bản đã bán phần lớn số hàng tồn kho trong năm của họ trước Giáng sinh. Ngay cả các cửa hàng tạp hóa cũng trở thành những nhà bán sách lớn trong cơn lũ sách này.

Truyền thống Jólabókaflóðið (phát âm là YO-la-bok-a-flothe) bắt nguồn từ các chính sách kinh tế sau Thế chiến thứ hai. Iceland tách khỏi Đan Mạch vào năm 1918 và mãi đến năm 1944 mới trở thành một nước cộng hòa tự trị hoàn toàn. Trong thời kỳ Đại suy thoái, quốc gia này đã tạo ra một hệ thống hạn chế nhập khẩu cứng nhắc, phức tạp và các chính sách bảo hộ đó vẫn tiếp tục sau chiến tranh. Lạm phát cao và việc hạn chế hàng nhập khẩu khiến người Iceland khó có được nhiều sản phẩm trong tay. Sản phẩm nhập khẩu tương đối dễ mua lúc đó là giấy. Kết quả là sách đã trở thành món quà được mua nhiều nhất của quốc gia, và hơn nửa thế kỷ sau vẫn như vậy.

Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)
Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)

Hầu hết sách bìa cứng được xuất bản ở Iceland sẽ được phát hành vào những tháng trước Giáng sinh, khi người dân Iceland mua chúng cho bạn bè và gia đình. Những cuốn sách bìa mềm rẻ hơn thường xuất hiện sau vài tháng, vì lúc đó mọi người thường mua chúng cho bản thân chứ không phải tặng làm quà cho người khác.

Theo truyền thống, hầu hết người Iceland đều mở một cuốn sách vào ngày 24 tháng 12. Nhiều người cảm thấy thoải mái với cuốn sách mới và thường đọc sách trên giường với đồ ăn vặt là sô cô la.

Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)
Quà tặng truyền thống trong lễ Giáng sinh của Iceland là sách (Ảnh: Internet)

Nhà văn Iceland Alda Sigmundsdóttir đã giải thích trong một bài đăng trên Facebook năm 2020 là người dân Iceland mô tả đỉnh cao của sự thích thú là nằm trên giường ăn sô cô la đầy và đọc một trong những cuốn sách họ nhận được. Trong các bữa tiệc Giáng sinh, những cuốn sách sẽ là chủ đề bàn tán nổi bật và sau lễ Giáng Sinh, các tờ báo tràn ngập những đánh giá về cuốn sách nào có tựa đề hay nhất và tệ nhất, bìa sách đẹp nhất và xấu nhất,…

Không có gì ngạc nhiên khi Iceland rất coi trọng việc tặng và nhận sách. Đất nước này đọc và xuất bản nhiều sách tính theo đầu người hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cứ 10 người Iceland thì có một người đã tự xuất bản một cuốn sách.

Giấc mơ của các mọt sách: Jólabókaflóðið - hay lễ hội sách Yule của Iceland ấn tượng BlogAnChoi Giấc mơ Giáng sinh hấp dẫn Iceland Jólabókaflóðið khám phá Lễ hội lễ hội sách Yule lịch sử nổi tiếng sách thế giới thông tin thú vị truyền thống

Nhưng một số nhà phê bình cảnh báo tình trạng tràn ngập sách trên thị trường Iceland trong những tháng cuối năm không tích cực như người ta nghĩ, ít nhất là với sự ổn định của thị trường xuất bản.

Iceland là một quốc gia chỉ có 338.000 dân và số lượng sách nhiều hơn số người mua chúng. Một số nhà xuất bản thiếu không gian để lưu trữ sách chưa bán được đã phải tiêu hủy số sách tồn đọng vào cuối kỳ nghỉ lễ.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Bạn biết gì về bánh pudding Giáng Sinh - món tráng miệng hoàng gia nổi tiếng của người Anh?

Mỗi dịp Giáng Sinh ở Anh, trên bàn tiệc nhất định phải có món tráng miệng cổ điển: bánh pudding Giáng sinh. Món ăn truyền thống này đến từ đâu và làm thế nào nó lại gắn liền với bữa tối Giáng Sinh truyền thống của người Anh đến vậy? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Huỳnh Chi

cảm ơn bạn vì bài viết ý nghĩa

Đồng Lâm Hải

thấy xịn sò hẳn nhỉ