Trong thời buổi giá xăng biến động thất thường như hiện nay, ai cũng muốn tiết kiệm tiền đổ xăng nhưng vẫn đảm bảo lái xe thoải mái vì nhu cầu đi lại. Khi lái xe ô tô có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng xăng như công nghệ sản xuất, kiểu máy, hệ số cản và loại động cơ. Tuy nhiên đó là những yếu tố do nhà sản xuất quy định, còn tốc độ chạy xe chính là thứ mà mỗi người có thể tự điều chỉnh để giảm bớt mức độ ngốn xăng của chiếc xe. Vậy tốc độ bao nhiêu giúp tiết kiệm xăng nhất? Hãy cùng khám phá nhé.

Tốc độ lái xe tiết kiệm xăng nhất là bao nhiêu?

Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như những chiếc xe kích thước nhỏ hơn và có kiểu dáng thiết kế theo khí động học tốt hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chạy ở tốc độ cao, so với những chiếc xe tải hoặc xe có kích thước lớn nói chung. Tuy nhiên về tổng thể, tốc độ lái xe hiệu quả nhất là từ 60 đến 90 km/h.

Lái xe quá nhanh hay quá chậm đều tốn xăng nhiều hơn, tốc độ vừa phải mới là tốt nhất (Nguồn: Internet)
Lái xe quá nhanh hay quá chậm đều tốn xăng nhiều hơn, tốc độ vừa phải mới là tốt nhất (Nguồn: Internet)

Tại sao lại như vậy? Nguyên tắc quan trọng cần nhớ là: động cơ luôn tiêu thụ nhiên liệu khi đang nổ máy, kể cả khi xe không di chuyển (chạy không tải). Điều đó có nghĩa là nếu bạn chạy xe với tốc độ rất chậm, ví dụ như khi bị kẹt xe, thì vẫn tốn nhiều xăng mặc dù quãng đường chạy được rất ngắn.

Ở chiều ngược lại, khi xe đạt đến tốc độ khoảng 60 km/h thì việc tăng tốc độ hơn nữa sẽ tốn nhiều năng lượng hơn so với khi chạy chậm. Nói cách khác, khi tăng từ 60 lên 61 km/h sẽ tốn xăng hơn so với tăng từ 20 lên 21 km/h. Lý do là bởi khi xe chạy nhanh, các yếu tố làm giảm tốc độ của xe như lực cản của không khí và độ nén của lốp xe sẽ trở nên lớn hơn, khiến cho việc tăng tốc cần phải dùng nhiều năng lượng hơn.

Lực cản của không khí tăng lên rất lớn khi xe chạy với tốc độ cao (Nguồn: Internet)
Lực cản của không khí tăng lên rất lớn khi xe chạy với tốc độ cao (Nguồn: Internet)

Chính vì vậy nên tốc độ tối ưu cho xe nhỏ là từ 60 đến 90 km/h, còn đối với các xe lớn như SUV và xe tải thì tốc độ thấp hơn một chút sẽ tiết kiệm xăng nhất.

Tốc độ lái xe bao nhiêu sẽ gây tốn xăng nhiều hơn?

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất là trong khoảng từ 55 đến 95 km/h. Khi vượt quá 90 km/h, hiệu suất sử dụng nhiên liệu của động cơ sẽ giảm đi, cụ thể là tốn thêm khoảng 0,24 USD cho mỗi gallon xăng, tương đương khoảng 1.500 VNĐ cho mỗi lít xăng.

Lái xe quá nhanh sẽ làm tốn xăng nhiều hơn so với chyạ vừa phải (Nguồn: Internet)
Lái xe quá nhanh sẽ làm tốn xăng nhiều hơn so với chyạ vừa phải (Nguồn: Internet)

Lý do của hiện tượng này rất đơn giản: khi xe chạy càng nhanh thì sức cản của không khí càng lớn và lốp xe càng ma sát với mặt đường nhiều hơn làm xe chạy chậm lại.

Theo số liệu chính thức, lượng nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều nhất là lúc xe từ trạng thái đứng yên bắt đầu chuyển sang lăn bánh, đặc biệt nếu bạn tăng tốc càng đột ngột thì càng tốn xăng.

Tăng tốc và giảm tốc ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu thụ nhiên liệu?

Nếu bạn muốn tiết kiệm xăng tốt nhất khi chạy xe thì điều quan trọng cần nhớ là luôn giữ cho xe chạy với tốc độ ổn định, ít biến động. Nếu tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột sẽ làm tốn nhiên liệu nhiều hơn. Cách lái xe ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, vì vậy bạn cần áp dụng kỹ thuật lái xe đúng cách.

Lái xe như thế nào là đúng cách để tiết kiệm xăng? (Nguồn: Internet)
Lái xe như thế nào là đúng cách để tiết kiệm xăng? (Nguồn: Internet)

Khi bạn nhấn chân ga, các đầu phun sẽ bơm thêm nhiên liệu vào động cơ để đốt cháy nhiều hơn và nhanh hơn, kết quả là tăng tốc độ của xe. Ở những xe đời cũ, điều này có nghĩa là càng nhiều nhiên liệu được bơm vào thì hiệu quả đốt cháy càng cao. Tuy nhiên các xe đời mới sử dụng cơ chế điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử nên lượng nhiên liệu phun ra sẽ không đều đặn liên tục.

Mặt khác, nếu bạn tăng tốc đột ngột sẽ khiến cho động cơ sinh ra mô-men xoắn lớn hơn và do đó chạy về phía trước nhanh hơn, đồng thời vượt qua được lực cản và lực ma sát kéo lùi xe lại. Để tiết kiệm nhiên liệu, tốt nhất là nên tăng tốc từ từ. Các chuyên gia khuyên rằng nên dành ít nhất 5 giây để tăng tốc từ 0 lên khoảng 25 km/h và cố gắng duy trì tốc độ của xe ổn định trong phạm vi tối ưu như đã nói ở trên. Hiện nay nhiều dòng xe còn được tích hợp hệ thống hỗ trợ tốc độ thông minh (ISA) giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

Nhấn chân ga từ từ khi tăng tốc (Nguồn: Internet)
Nhấn chân ga từ từ khi tăng tốc (Nguồn: Internet)

Tương tự như tăng tốc, bạn cũng nên giảm tốc từ từ bằng cách nhả chân ga để xe tự chạy chậm lại, nếu phanh gấp sẽ làm mất đà chạy về phía trước và gây tốn nhiên liệu. Nhiều người cho rằng để xe chạy theo quán tính cùng lúc đó đạp ly hợp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, nhưng đối với những xe hiện đại được trang bị bộ điều khiển động cơ điện tử (ECU) thì điều đó không đúng. Hơn nữa cách lái này khiến bạn khó kiểm soát phanh xe hơn, đặc biệt khi chạy xuống dốc thay vì trên đường bằng, vì vậy các chuyên gia không khuyến cáo cách này.

Cách kiểm soát tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất

Tránh chạy không tải

Chạy không tải là một trong những nguyên nhân đốt xăng nhiều nhất vì động cơ xe vẫn tiêu thụ nhiên liệu mà không di chuyển. Đây cũng là một lý do khi lái xe trong đường phố đông đúc sẽ tốn xăng nhiều hơn, bởi vì xe phải dừng đèn đỏ và kẹt xe thường xuyên.

Những tuyến đường đông đúc hay kẹt xe làm tốn xăng rất nhiều, vì vậy hãy chọn tuyến đường thông thoáng hơn (Nguồn: Internet)
Những tuyến đường đông đúc hay kẹt xe làm tốn xăng rất nhiều, vì vậy hãy chọn tuyến đường thông thoáng hơn (Nguồn: Internet)

Sử dụng chức năng kiểm soát hành trình

Tốc độ xe thay đổi đột ngột cũng làm tốn nhiên liệu hơn so với tăng tốc hoặc giảm tốc từ từ. Các xe đời mới thường được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) giúp duy trì tốc độ nhất định trên những đoạn đường thoáng, do đó giảm bớt việc thay đổi tốc độ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên hệ thống này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt, bởi nó chỉ phù hợp với các bề mặt bằng phẳng như đường cao tốc hơn là những đoạn đường lồi lõm.

Ngoài ra bạn cũng nên tự kiểm soát bằng cách quan sát tình hình giao thông phía trước để chủ động điều chỉnh tốc độ một cách từ từ.

Sang số đúng cách trên hộp số tay

Máy đo tốc độ sẽ cho biết tốc độ động cơ tính bằng số vòng/phút. Số vòng càng lớn thì xe càng đốt nhiều nhiên liệu. Để tiết kiệm xăng khi chạy xe, tốt nhất bạn nên sang số nhanh hơn ở các mức số thấp rồi sau đó tiếp tục tăng tốc trước khi sang số cao hơn.

Sang số đúng cách giúp xe chạy êm và tiết kiệm xăng hơn (Nguồn: Internet)
Sang số đúng cách giúp xe chạy êm và tiết kiệm xăng hơn (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô, kể cả khi bạn duy trì tốc độ ổn định ở mức tối ưu thì vẫn có nhiều nguyên nhân làm tốn xăng mà bạn không hề hay biết và cũng không thể tự điều chỉnh được, ví dụ như tình hình giao thông xung quanh, bề mặt đường, độ dốc địa hình hay tình trạng chung của động cơ đều là những yếu tố quan trọng.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn lái xe hiệu quả và tiết kiệm xăng hơn. Bạn có đang áp dụng những cách này cho bản thân không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 thương hiệu xe ô tô điện tuyệt vời có thể bạn chưa từng nghe tên

Bạn muốn mua một chiếc xe ô tô điện nhưng quá nhàm chán với những thương hiệu quen thuộc như Tesla, Ford hay Volkswagen? Bạn muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hàng đầu khi lái xe điện? Dưới đây là những thương hiệu xe điện tuyệt vời nhưng ít người biết đến, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận