Bạn muốn mua xe ô tô điện nhưng không biết trải nghiệm sẽ như thế nào? Ô tô điện không chỉ khác biệt về nguồn năng lượng so với xe chạy xăng dầu truyền thống mà bạn còn phải thích nghi với cách lái xe mới, cảm giác mới khi ngồi trên xe cũng như cách nạp năng lượng hoàn toàn khác biệt. Hãy cùng xem những điều trải nghiệm độc đáo của xe điện so với xe thường nhé.

1. Có thể sạc pin cho xe ngay tại nhà

Câu hỏi đầu tiên mà nhiều người thường thắc mắc khi muốn mua xe điện là có dễ tìm trạm sạc trên đường hay không. Tìm chỗ đổ xăng là một vấn đề rất quan trọng đối với xe ô tô dùng động cơ đốt trong, và xe điện tất nhiên cũng như vậy.

Có thể lắp đặt bộ sạc pin cho xe điện ngay tại nhà (Ảnh: Internet)
Có thể lắp đặt bộ sạc pin cho xe điện ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Đối với nhiều người sở hữu xe điện, tìm trạm sạc trên đường không phải là vấn đề quan trọng vì có thể lắp đặt trạm sạc ngay tại nhà mình. Đây là cách được nhiều người lựa chọn để nạp điện cho xe thường xuyên.

2. Lái xe ra khỏi nhà mỗi sáng với “đầy bình”

Nếu bạn cắm sạc điện cho xe mỗi khi về đến nhà vào buổi chiều hoặc tối thì sáng hôm sau có thể đầy pin để sử dụng thoải mái trong ngày. Thông thường chỉ cần vài giờ để nạp đầy năng lượng cho một chiếc xe điện, kể cả khi đã hết sạch pin thì vẫn có thể đầy lại sau khi sạc qua đêm.

Điều này giúp bạn có thể lái xe đi làm hoặc đi chơi trong ngày mà không cần tìm chỗ sạc pin hay đổ xăng như truyền thống, nhưng với điều kiện phải có trạm sạc tại nhà.

3. Chỉ sạc đầy khi thực sự cần thiết

Chúng ta thường có thói quen đổ đầy bình xăng cho xe, nhưng đối với xe điện thì khác. Về mặt kỹ thuật, sạc đầy pin không phải là cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ pin lâu dài. Bạn chỉ nên sạc tới khoảng 80% pin sẽ tốt hơn, vì pin lithium-ion nhanh bị thoái hóa nếu sạc đầy liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra cũng không nên để pin cạn quá thấp cũng ảnh hưởng đến độ bền khi sử dụng lâu.

Không nên sạc đầy pin hoàn toàn cho xe điện (Ảnh: Internet)
Không nên sạc đầy pin hoàn toàn cho xe điện (Ảnh: Internet)

Đối với hầu hết các mẫu xe điện đời mới, mức pin 80% vẫn đủ khả năng để xe chạy được hàng trăm km, tức là đủ cho nhu cầu đi lại thông thường hằng ngày. Thậm chí bạn có thể lái xe đi chơi khoảng 1-2 giờ rồi quay về mà không cần tìm chỗ sạc trên đường.

4. Có thể trả tiền sạc pin qua điện thoại thông minh

Khi lái xe chạy xăng truyền thống, có nhiều cách để thanh toán tiền đổ xăng như đưa tiền mặt, quẹt thẻ hoặc viết séc. Trong khi đó các trạm sạc pin cho xe điện không có nhân viên nên chắc chắn không thể sử dụng tiền mặt, ngoài ra cũng không dùng được thẻ tín dụng.

Trạm sạc xe điện trên đường không có người điều khiển (Ảnh: Internet)
Trạm sạc xe điện trên đường không có người điều khiển (Ảnh: Internet)

Hầu hết các mạng lưới trạm sạc hiện nay đều khuyến khích hoặc bắt buộc người dùng thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại. Một số nơi có tùy chọn thanh toán bằng thẻ RFID (nhận dạng qua sóng vô tuyến) gắn với tài khoản của bạn.

5. Có thể sạc pin miễn phí trên đường

Có lẽ bạn chưa bao giờ thấy một trạm đổ xăng hoàn toàn miễn phí, nhưng đối với xe điện thì có rất nhiều trạm sạc miễn phí dành cho mọi người. Trong đó có một số mạng lưới chuyên dành cho xe điện như của công ty Chargepoint, chấp nhận miễn phí sạc điện để thu hút khách hàng.

Một số hệ thống khác cung cấp điện miễn phí và thu lợi bằng cách hiển thị quảng cáo. Ngoài ra cũng có những trạm sạc công cộng được thiết kế giống như trạm sạc ở nhà, ví dụ như mạng lưới của ClipperCreek. Các trạm này thậm chí không yêu cầu người dùng phải có tài khoản mới được sử dụng, chỉ cần cắm đầu sạc vào xe và chờ đầy pin.

6. Có thể tự tạo ra năng lượng cho xe

Trạm sạc công cộng miễn phí không phải là cách duy nhất giúp bạn tiết kiệm tiền khi sử dụng xe điện. Nếu đầu tư trang thiết bị phù hợp, bạn có thể tự sản xuất “nhiên liệu” tại nhà liên tục và vĩnh viễn, ví dụ như sử dụng pin mặt trời để nạp điện cho xe mà hoàn toàn không cần điện lưới.

Sạc pin cho xe điện bằng năng lượng mặt trời là xu hướng hiện nay (Ảnh: Internet)
Sạc pin cho xe điện bằng năng lượng mặt trời là xu hướng hiện nay (Ảnh: Internet)

Không chỉ có năng lượng mặt trời, hiện nay bạn có thể mua các tuabin gió phát điện với giá phải chăng để lắp đặt sử dụng ngay tại nhà nếu bạn sống ở khu vực nhiều gió. Thậm chí những người am hiểu về máy móc có thể tự chế tạo máy phát điện dựa vào năng lượng của dòng nước chảy, ví dụ như một con suối ở gần nhà.

Cùng với đó, khi giá thành của pin và ắc quy ngày càng giảm và có nhiều loại ắc quy tiện lợi hơn, bạn có thể dùng chúng để dự trữ năng lượng nạp cho xe bất cứ lúc nào.

7. Có thể lấy lại một phần năng lượng khi đạp phanh xe

Hầu hết các loại ô tô điện đều được trang bị tính năng phanh tái tạo, có tác dụng lấy lại một phần năng lượng mỗi khi đạp phanh xe đang chạy. Nguyên lý của nó là chuyển năng lượng từ động năng thành điện năng để nạp vào pin.

Mặc dù mức năng lượng tái tạo này không phải là nhiều nhưng trong một số trường hợp có thể thực sự hữu ích, ví dụ khi xe xuống dốc dài, việc đạp phanh có thể giúp nạp điện cho pin nhiều hơn cả mức ban đầu. Điều này chắc chắn không thể xảy ra với xe chạy bằng xăng.

Chức năng phanh tái tạo cũng cho phép sạc pin khi xe được kéo. Ví dụ như khi hết pin, bạn có thể nhờ xe khác kéo xe của mình vài cây số và phục hồi lại đủ năng lượng để tự mình chạy đến trạm sạc gần nhất.

8. Tiết kiệm năng lượng hơn khi di chuyển trong thành phố

Kẹt xe là vấn đề phổ biến ở các thành phố lớn, không chỉ gây khó chịu mà còn rất lãng phí nhiên liệu đối với những chiếc xe chạy bằng xăng vì xe vẫn nổ máy, động cơ vẫn hoạt động nhưng lại không di chuyển. Ngoài ra quá trình tăng tốc và phanh liên tục do kẹt xe cũng làm tốn rất nhiều nhiên liệu. Nhìn chung những chiếc xe truyền thống sử dụng động cơ đốt trong phù hợp với đường cao tốc thông thoáng hơn.

Xe điện phù hợp với đường phố đông đúc và tốc độ chậm (Ảnh: Internet)
Xe điện phù hợp với đường phố đông đúc và tốc độ chậm (Ảnh: Internet)

Ngược lại, xe điện phù hợp với tốc độ chậm hơn, lái xe trong thành phố tiết kiệm năng lượng hơn so với chạy nhanh trên xa lộ. Trên thực tế, khi lái xe điện với vận tốc 110 km/h sẽ làm giảm quãng đường di chuyển đáng kể so với vận tốc khoảng 70 km/h. Ngoài ra hệ thống phanh tái tạo cũng giúp phục hồi pin trong tình trạng kẹt xe.

9. Không cần thay dầu và bảo dưỡng động cơ

Các xe ô tô truyền thống được sử dụng ngày nay đều yêu cầu thay nhớt định kỳ, không chỉ tốn chi phí mà còn khiến bạn mất thời gian đưa xe đến thợ máy. Trong khi đó xe điện hoàn toàn không có động cơ đốt trong nên không cần thay dầu cũng như không cần bất kỳ biện pháp bảo trì nào liên quan đến động cơ và rất nhiều bộ phận liên quan khác, ví dụ như bộ lọc khí thải.

Bảo trì xe điện đơn giản hơn nhiều so với xe xăng (Ảnh: Internet)
Bảo trì xe điện đơn giản hơn nhiều so với xe xăng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là xe điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng. Bạn vẫn phải đưa xe đi kiểm tra các bộ phận như lốp, cần gạt nước, đèn và bộ lọc cabin, nhưng các bộ phận này đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều.

10. Xe điện hầu như không tạo ra khí thải

Xe chạy xăng truyền thống tạo ra rất nhiều khí thải, kể cả khi dừng lại trên đường vì lúc đó động cơ vẫn hoạt động và đốt cháy nhiên liệu, thải khói độc ra ngoài không khí.

Xe điện không trực tiếp thải ra khí độc gây ô nhiễm khi sử dụng. Mặc dù vẫn có khí thải do quá trình sản xuất điện và pin cung cấp cho xe nhưng vấn đề này cũng ít nghiêm trọng hơn vì xe điện tiết kiệm năng lượng hơn xe xăng, ví dụ như tốn rất ít năng lượng khi dừng lại trên đường.

11. Sạc pin khi đi xa

Xe điện khó tìm chỗ sạc khi đi xa (Ảnh: Internet)
Xe điện khó tìm chỗ sạc khi đi xa (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì đây là điểm trừ của xe điện. Khi lái xe đi chơi xa, bạn thường phải tìm chỗ tiếp nhiên liệu, vấn đề này rất đơn giản đối với xe truyền thống vì các trạm xăng phổ biến ở mọi nơi và thời gian đổ xăng cũng rất nhanh.

Nhưng đối với xe điện thì khó khăn hơn vì các trạm sạc vẫn chưa phổ biến nên bạn phải tìm hiểu trước để chọn tuyến đường có trạm sạc. Ngoài ra thời gian sạc lâu cũng gây khó chịu cho nhiều người sử dụng xe điện, đối với các trạm sạc nhanh hiện nay có thể mất từ 15 phút đến hơn 1 giờ để nạp điện cho xe, tùy vào tốc độ sạc của xe và tốc độ của bộ sạc.

Tóm lại: Xe điện có khó sử dụng không?

Nếu bạn đã biết lái xe ô tô thông thường thì không cần phải có bằng lái riêng dành cho xe điện. Mặc dù chúng có nhiều điểm khác nhau nhưng cách sử dụng cơ bản là tương tự, ngoại trừ xe của Tesla. Vấn đề quan trọng nhất của xe điện có lẽ là cách sạc pin chứ không phải cách lái xe.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Lỗi “phanh ma” của xe điện Tesla khiến nhiều người đâm đơn kiện

Hãng xe điện Tesla luôn được biết đến với những công nghệ mới mang tính đột phá, nhưng không phải lúc nào cũng thành công ngay lập tức. Sự cố phanh ma của Tesla là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với chiếc xe mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho những xe khác trên đường.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận