Quan Công là ai, vì sao nhiều người thờ Quang Công để mong được Quan Công phù hộ, mang lại tiền tài, cải vận. Và những kiểu người nào không nên thờ Quan Công? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Quan công là ai?

Quan công là ai? (Ảnh: Internet)
Quan công là ai? (Ảnh: Internet)

Quan Công, tên thật là Quan Vũ, Quan Nhĩ Dã. Ở Đông Nam Á, các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philippines, Việt Nam và cả ở các khu vực của người Hoa ở Châu Âu và Châu Mỹ, tín ngưỡng thờ Quan Công khá phổ biến, bởi Quan Công được coi là Thần Tài và là biểu tượng của sự mạnh mẽ, hào hiệp lòng trung thành… Trong thời đại hiện nay ông được xem là thần bảo vệ cho những nhà chính trị gia, công ty, cửa hàng kinh doanh, các chủ doanh nghiệp và gia chủ bởi ngoài lợi thế trấn áp hung khí còn mang lại sự thịnh vượng, trí tuệ và cả tiền bạc trong kinh doanh.

Vì sao người dân thờ Quan Công?

Muốn thờ Quan Công trước tiên phải hiểu ý nghĩa của Quan Công tượng trưng cho điều gì, thờ Quan Công nhằm mục đích gì? Dân gian thờ Quan Công chủ yếu là để bảo vệ của cải, xua đuổi tà ma và giữ bình an, hoặc để bày tỏ lòng trung thành.

Vì sao người dân thờ Quan Công?
Vì sao người dân thờ Quan Công? (Ảnh: Internet)

Thờ Quan Công để cầu tài, giữ tiền

Quan Công được mọi người coi là Thần Tài, bởi vì ông ấy là người khảng khái, chính trực và trung thực, các doanh nhân ngày nay ngưỡng mộ sức mạnh nhân cách của ông, vì vậy họ cũng tôn trọng tinh thần kinh doanh trung thực và chính trực. Thương nhân tin rằng của cải họ lấy là của cải chính đáng nên khi thờ Quan Công, Quan Công sẽ bảo vệ tài lộc của họ.

Thờ Quan Công để trấn tà, cầu bình an

Quan Công cầm thanh Thanh Long Yển Nguyệt Đao, đôi mắt đầy thần khí và khuôn mặt trang nghiêm, dáng đứng vững chãi. Từ xa xưa và ngay cả bây giờ, Quan Công được coi là thần cửa bảo vệ sự an toàn của gia đình.

Đi gặp may mắn, khi bước chân vào nhà cũng luôn cảm thấy an toàn, tiêu diệt sát khí, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe và mang đến tài lộc. Ngày nay tượng quan Công được đặt trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo.

Thờ Quan Công đúng cách

Thờ Quan Công đúng cách
Thờ Quan Công đúng cách (Ảnh: Internet)
  1. Tượng Quan Công phải đối mặt với cổng, với khoảng cách từ bảy đến chín mét, nếu không thì tà khí ở cổng sẽ quá mạnh, nên có tường ở hai bên trái và phải của Quan Công, nên- gọi là “tả thanh long, hữu bạch hổ”.
  2. Tượng Quan Công phải dựa vào tường, lý do là như thể có người chống lưng để dựa vào.
  3. Tượng Quan Công không được đặt ở những nơi đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ,… hoặc đối diện với tường của nhà vệ sinh, không được đặt các vật sắc nhọn trong tầm nhìn của tượng Quan Công, và không được để các đồ vật xung quanh. nên che tầm nhìn của Quan Công.
  4. Tục ngữ nói, trên đầu có thần ba thước, chân tượng Quan Công phải bằng đầu của chính mình.
  5. Lễ vật luôn phải có sẵn, bao gồm lư hương, bình hoa, thỏi vàng, mâm cúng, chân đèn, v.v. Các loại trái cây cúng hàng ngày được thay đổi ba ngày một lần và có các loại như sau: quả hồng (có nghĩa là may mắn), nho, táo, chuối, đào, dưa, cam bergamot, bánh ngọt, kẹo, v.v.
  6. Mỗi sáng và tối nên thắp một nén hương cho Quan Công, tức là hết lòng thờ phụng thần, nếu điều kiện không cho phép thì thắp một nén hương vào buổi sáng là đủ. Ngoài ra, không nên dâng ba nén hương vào lúc bình thường, bởi vì điều này tượng trưng cho việc cấp thiết phải cầu trời phù hộ, nên khi có việc lớn mới được thắp ba nén hương.
  7. Hàng ngày phải lau chùi sạch sẽ, tượng Quan Công không được dính bụi bẩn, mỗi tuần hoặc nửa tháng lau chùi một lần.

Người không hợp thờ Quan Công

Quan Công đầy chính nghĩa và được biết đến như là hiện thân của công lý, mang đến cho mọi người cảm giác rất mạnh mẽ và quyền lực. Ngoài ra, Quan Công còn đại diện cho Thần tài, có tác dụng phong thủy thu hút tài lộc, thịnh vượng nên luôn được mọi người kính trọng và yêu mến. Nhiều người thờ Quan Công trong nhà mong được Quan Công phù hộ, cải vận, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp thờ Quan Công, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 3 loại người không hợp với Quan Công.

Người không hợp thờ Quan Công
Người không hợp thờ Quan Công (Ảnh: Internet)

Phụ nữ không thích hợp thờ Quan Công

Đầu tiên, phụ nữ không thích hợp mang Quan Công, vì nữ yếu hơn, khí chất không bằng Quan Công. Đặc biệt là những cô gái độc thân chưa chồng thì tốt nhất không nên thờ Quan Công ở nhà, nếu không có thể ảnh hưởng đến phong thủy và vượng khí của cả căn nhà, thậm chí còn mang đến những điều xui xẻo, tai ương.

Mặc dù nghe có vẻ khó tin, nhưng tốt nhất bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt điều cấm kỵ này, nếu không nó có thể mang đến một chuỗi tai họa và rắc rối liên tục. Mặc dù với sự phát triển của thời đại, địa vị của phụ nữ đã được cải thiện rất nhiều, nhưng vẫn cần phải chú ý đến một số phong tục và điều cấm kỵ.

Người không thành tâm không nên thờ Quan Công

Người ta cho rằng, thành tâm mới nên linh, chỉ có thành kính mới được thần linh phù hộ, che chở. Đối với những người có ý đồ xấu, cơ hội, thực dụng và muốn trục lợi bất chính, muốn không làm mà vẫn có ăn thì không nên thờ Quan Công. Bởi vì những người này không thể có được sự phù hộ của Quan Công, nếu họ thờ Quan Công sẽ là một kiểu báng bổ đối với thần linh, dễ bị phản tác dụng, rước tai họa vào người. Vì vậy đối với những kẻ xấu, những kẻ làm việc không đàng hoàng thì tốt nhất là không nên thờ Quan Công.

Người già và trẻ nhỏ không nên thờ Quan Công

Nói chung, trẻ nhỏ và người già không thích hợp để thờ Quan Công, bởi vì những người ở hai nhóm tuổi này không có khả năng kiếm tiền, và những người trẻ tuổi nên tập trung vào việc học và không nên có những suy nghĩ phân tâm. Người cao tuổi không nên gặp áp lực trong cuộc sống và nên an tâm hưởng thụ tuổi già. Nếu suy nghĩ nhiều rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Và dù có thờ Quan Công thì cũng không được thần linh phù hộ, che chở nên không cần làm gì thêm.

Những điều kiêng kỵ khi thờ Quan Công

Những điều kiêng kỵ khi thờ Quan Công
Những điều kiêng kỵ khi thờ Quan Công (Ảnh: Internet)

Đặt tượng Quan Công ở phía bên trái ngôi nhà

Nói chung, Quan Công nên quay mặt ra cổng và đặt ở chính giữa ngôi nhà, bởi vì “tả thanh long hữu bạch hổ”, nếu đặt tượng Quan Công ở bên trái có thể làm xáo trộn phong thủy của ngôi nhà và gây ra họa, ảnh hưởng xấu. Hơn nữa, bố trí như vậy là bất kính với Quan Công nên phải đặc biệt chú ý đến phương hướng.

Không đối diện nhà vệ sinh và bếp

Tượng Quan Công không được đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp, bởi vì tầm nhìn của Quan Công không nên có những thứ bẩn thỉu, nếu đặt đối diện với những hướng này sẽ không được thần linh phù hộ. Do đó, khi đặt tượng Quan Công cần lưu ý tránh bếp và nhà vệ sinh.

Thờ Quan Công tránh ồn ào

Nếu có điều kiện ở nhà, tốt nhất nên đặt Quan Công ở một phòng riêng, không được để trẻ nhỏ hoặc người khác gây ồn ào ở đây. Bởi vì Quan Công thích hoàn cảnh yên tĩnh, nếu xung quanh ồn ào hỗn loạn thì rất không tốt. Một mặt sẽ chọc giận Quan Công, mặt khác cũng khiến từ trường trong nhà không yên. Điều này diễn ra trong một thời gian dài, gây ra hàng loạt mâu thuẫn, ảnh hưởng lớn đến hòa khí trong gia đình.

Một số thông tin hữu ích khác:

Xem thêm

Phong thủy phòng ngủ cho trẻ em: Tạo không gian lý tưởng cho sự phát triển của trẻ

Phòng ngủ của trẻ em không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi hình thành tâm hồn và sự phát triển. Với lối sống hiện đại, phong thủy phòng ngủ trẻ em đang trở thành một yếu tố quan trọng tạo ra không gian lý tưởng để trẻ phát triển tốt. Bài viết này sẽ khám phá ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trương Tuấn Bảo Ninh

Bài này đỉnh lắm đó nha, cảm ơn chủ shop ạaa