Sau khi trailer bộ phim “The Idol” của HBO được tung ra, cư dân mạng đã vô cùng phấn khích khi với sự xuất hiện của Jennie (BLACKPINK). Tuy nhiên, ngay sau đó, Jennie và HBO bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa vì kiểu tóc của nữ thần tượng trong phim.

Vào ngày 17 tháng 7 vừa qua, sau khi trailer bộ phim “The Idol” của HBO được tung ra, cư dân mạng đã vô cùng phấn khích với sự xuất hiện của Jennie (BLACKPINK) trong loạt phim. Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về nhân vật mà Jennie đảm nhận, song người hâm mộ của nữ thần tượng vẫn vô cùng vui mừng khi thấy Jennie ra mắt với tư cách diễn viên trong một dự án lớn như vậy.

Theo một số cảnh quay trong trailer đã được phát hành, concept của chương trình có vẻ như hoàn toàn khác với những gì được mong đợi, nhưng người hâm mộ của Jennie vẫn vô cùng ủng hộ khi cô nàng có cơ hội thể hiện sự đa dạng của mình.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nữ thần tượng và HBO đã bị cư dân mạng cáo buộc chiếm đoạt văn hóa trong teaser mới ra mắt của bộ phim.

Giải thích một cách đơn giản, chiếm đoạt văn hóa dùng để chỉ việc một người thuộc một xã hội khác (thường là một xã hội có ưu thế hơn) sử dụng những phong tục, tập quán, ý tưởng của một xã hội và một nền văn hóa theo cách không tôn trọng ý nghĩa ban đầu của chúng, không trích dẫn nguồn gốc, dẫn tới hậu quả là góp phần củng cố định kiến hoặc tạo áp bức.

Trong đoạn clip ngắn từ trailer, có thể thấy Jennie đứng lẫn trong một nhóm vũ công phụ họa. Điều khiến cư dân mạng chú ý trong cảnh quay này là Jennie đang để kiểu tóc Cornrow của người da đen. Trong những năm gần đây, kiểu tóc này đã trở nên phổ biến ở K-Pop và có vẻ như đây là một cuộc chiến không hồi kết của các cư dân mạng khi cố gắng chỉ ra những vấn đề với việc các thần tượng sử dụng kiểu tóc vốn có rất nhiều lịch sử và ý nghĩa đằng sau này.

Cảnh phim khiến Jennie và HBO dính cáo buộc chiếm đoạt văn hóa
Cảnh phim khiến Jennie và HBO dính cáo buộc chiếm đoạt văn hóa (Ảnh: Internet)

Trong suốt chiều dài lịch sử và ngay cả trong thời hiện đại, người da đen đã trải qua định kiến ​​và phân biệt chủng tộc không chỉ dựa trên màu da mà còn cả kết cấu và kiểu tóc của họ. Đối với nhiều người, một người không phải người da đen làm một kiểu tóc có ý nghĩa văn hóa như vậy là thiếu tế nhị.

“Phụ nữ Mỹ gốc Phi đã làm mọi cách để giữ lấy truyền thống của tổ tiên họ bằng cách làm những kiểu tóc tết phức tạp. Tuy nhiên, khi Phong trào giải phóng nô lệ diễn ra vào năm 1865, nó mang theo mong muốn bỏ lại tất cả những thứ gợi nhớ lại thời kỳ kinh hoàng của chế độ nô lệ phía sau. Trong cuộc Đại di cư, phụ nữ da đen bắt đầu di cư và đổ về các thành phố như Chicago và New York. Họ thường đảm nhận các công việc như người việc – một trong số ít các cơ hội công việc mà họ có được. Song, tóc tết nhanh chóng trở thành tượng trưng cho sự tụt hậu. Tóc Cornrow bấy giờ ngày càng được thay thế nhiều hơn bằng tóc ép thẳng bằng hóa chất.” – Lydia Kiros qua Amplify Africa

Kiểu tóc Cornrow
Kiểu tóc Cornrow (Ảnh: Internet)

Do đó, khi cư dân mạng nhìn thấy hình ảnh này của Jennie, họ đã ngay lập tức bày tỏ rằng mình vô cùng thất vọng khi thấy một phụ nữ không phải người da đen diện kiểu tóc này trong ngành công nghiệp K-Pop.

Trong quá khứ, nhiều thần tượng đã bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa khi nói đến kiểu tóc. Chỉ mới vào năm 2021, BLACKPINK Lisa cũng đã dính phải cáo buộc tương tự vì kiểu tóc trong video biểu diễn bài hát “Money” của mình. Vào thời điểm đó, một fan hâm mộ tham gia fansign đã nói thẳng điều này với Lisa, cô đã phải xin lỗi và giải thích rằng mình không có ý xấu.

Lisa từng bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa
Lisa từng bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa (Ảnh: Internet)

Nhiều người chia sẻ rằng họ vô cùng tức giận vì ngay cả khi những vấn đề này được cư dân mạng nêu ra nhiều lần thì nó vẫn cứ liên tục tái diễn. Tuy nhiên, thay vì chỉ trích Jennie, nhiều người mong muốn nữ thần tượng phải có trách nhiệm hơn và hiểu được lý do tại sao chiếm đoạt văn hóa lại là một vấn đề quan trọng thay vì phớt lờ nó.

Jennie bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa
Jennie bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa

Tạm dịch:

  • “Thật không thể tin nổi… Từng có một thành viên trong nhóm bị fan nói thẳng vào mặt về vấn đề chiếm đoạt văn hóa rồi, vậy mà giờ Jennie lại để tóc Cornrow ư? Tại sao vậy chứ? Đúng là đáng buồn mà.”
  • “Mặc dù tôi yêu Jennie nhưng cũng không thể bênh vực cô ấy lần này, thực sự là cô ấy đã có tận 6 năm tuổi nghề và là một trong những ngôi sao lớn nhất hiện nay, nếu cô ấy không muốn để tóc Cornrow họ cũng đâu thể ép cô ấy được.”
  • “Jennie cần chịu trách nhiệm vì cô ấy là một người trưởng thành, nhưng tôi thắc mắc có nhiều fan Kpop không phải người da đen đang thật sự lên tiếng vì chúng tôi hay đang lợi dụng điều này vì mâu thuẫn fandom. Văn hóa của chúng tôi không phải trò đùa của mấy người.”

Mặc dù Jennie đã bị chỉ trích vì quyết định này, nhưng nhiều cư dân mạng cho rằng những người sáng tạo ra chương trình cũng có lỗi. Họ giải thích rằng không thể đổ lỗi cho một người hoặc một bên. Cư dân mạng tin rằng nếu Jennie biết rằng kiểu tóc không phù hợp thì cô ấy nên nói lên quan điểm của mình. Tương tự, dàn diễn viên và ê-kíp cũng nên lên tiếng vì rõ ràng là trong số họ có những người hiểu biết về vấn đề này.

Luồng ý kiến khác
Luồng ý kiến khác

Tạm dịch:

  • “Tôi là người da đen, nhưng nói thật thì, hẳn là ai cũng biết idol không phụ trách chuyện quần áo tóc tai. Thậm chí ngay trong đoàn phim “The Idol” cũng có người da đen tham gia sản xuất đó, và họ vẫn quyết định cho Jennie để kiểu tóc này mà.”
  • “Loạt phim này được sản xuất bởi một người Mỹ gốc Phi, sao họ có thể không biết được chứ? Và cô ấy cũng đã đủ lớn để từ chối nên tôi mong không có Blink nào vào đây cãi nhau. Jennie nhà các bạn làm tóc Cornrow, chuyện là thế thôi. Cô ấy đúng là chẳng học được gì và mấy người cũng chả ai chịu chỉ ra cả.”
  • “1. Làm thế nào mà các nhà tạo mẫu – những người tôi tin rằng có bằng cấp cả, lại không có một tí kiến thức cơ bản nào về công việc của họ vậy? Họ không biết cái gì phù hợp cái gì không à? 2. Và tại sao mà cả Jennie và cả những nhân viên/nghệ sĩ còn lại đều không nhìn ra vấn đề thế? Bây giờ là năm 2022 rồi đó.”

Bất chấp những luồng ý kiến khác nhau, nhiều cư dân mạng dần cảm thấy mệt mỏi việc với việc các thần tượng K-Pop chiếm đoạt văn hóa. Họ cho rằng thần tượng nên học tất cả về vấn đề chiếm đoạt văn hóa để có thể đảm bảo rằng những vấn đề này sẽ không tiếp tục xảy ra.

Hiện tại, cả BLACKPINK Jennie và đội ngũ sản xuất đứng sau bộ phim đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Đọc thêm bài viết khác:

Xem thêm

Tất tần tật về NewJeans - Girlgroup có thành viên Việt Nam đầu tiên của HYBE được lòng K-netizen

NewJeans là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc dưới trướng ADOR (thuộc HYBE Labels). Nhóm gồm 5 thành viên là Minji, Hanni, Danielle, Haerin và Hyein. Ngày 2 tháng 7 năm 2022, 5 mảnh ghép của NewJeans đã được tiết lộ thông qua MV Attention. Ngày debut chính thức của nhóm là 01/08/2022. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nhóm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận