So với thế hệ iPhone 13 năm ngoái, Apple đã thay đổi chip trên dòng iPhone 14 năm nay với 2 phiên bản khác nhau: chip A15 Bionic như cũ và chip mới A16 Bionic được cho là mạnh hơn. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy, và có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm khi dùng iPhone không? Hãy cùng khám phá nhé.

Mỗi khi ra mắt thế hệ sản phẩm mới, các nhà sản xuất điện thoại luôn bổ sung những công nghệ mới cao cấp nhất để mang lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng, bao gồm các yếu tố như chip, camera, phần mềm, v.v. Nhưng năm nay Apple đã đi ngược lại xu hướng đó ở dòng sản phẩm iPhone 14.

Dòng iPhone 14 có 2 loại chip khác nhau (Ảnh: Internet)
Dòng iPhone 14 có 2 loại chip khác nhau (Ảnh: Internet)

Trong số 4 phiên bản của iPhone 14, chỉ có 2 mẫu Pro được trang bị chip A16 Bionic mới trong khi mẫu tiêu chuẩn và Plus vẫn dùng chip A15 Bionic giống như iPhone 13. Điều này đã khiến người dùng tranh luận rất nhiều xem lý do nào khiến Apple quyết định kỳ lạ như vậy? Nhưng quan trọng hơn là 2 loại chip này có thực sự khác nhau khi sử dụng thực tế hay không?

Tại sao iPhone 14 tiêu chuẩn không dùng chip A16 Bionic?

Một điều kỳ lạ của Apple là thường xuyên loại bỏ các tính năng phổ biến khỏi iPhone, ví dụ như năm 2017 thế hệ iPhone 7 đã bị loại bỏ lỗ cắm tai nghe để thay bằng tai nghe không dây AirPods. Năm 2018, iPhone 8 cũng không còn tính năng nhận diện vân tay Touch ID để nhường chỗ cho nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X sau đó. Năm 2020, Apple ngừng cung cấp bộ sạc và tai nghe trong hộp sản phẩm iPhone 12 với lý do bảo vệ môi trường, nhưng đồng thời cũng giúp họ tiết kiệm được hàng tỷ đô la chi phí sản xuất.

Tại sao iPhone của Apple luôn khác biệt so với các thương hiệu khác? (Ảnh: Internet)
Tại sao iPhone của Apple luôn khác biệt so với các thương hiệu khác? (Ảnh: Internet)

Dường như tất cả những điều này không phải là ngẫu nhiên? Nhiều người cho rằng việc Apple loại bỏ các tính năng trên iPhone thực chất là để tăng doanh thu hoặc giảm chi phí sản xuất, mục đích cuối cùng là tăng lợi nhuận. Sự thay đổi chip của dòng iPhone 14 dường như cũng nằm trong kế hoạch này.

Việc trang bị chip cũ A15 Bionic với GPU 5 lõi giúp giảm chi phí sản xuất cho các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn và Plus, trong khi chip mới A16 Bionic chỉ có trên phiên bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thể gây tò mò cho người dùng và khiến họ chi nhiều tiền hơn để trải nghiệm các mẫu cao cấp này. Tóm lại tất cả đều giúp tăng lợi nhuận cho Apple.

iPhone 14 không dùng chip A16 có kém hơn không?

Bất kể lý do nào đi nữa khiến Apple không dùng chip mới A16 Bionic cho iPhone 14 tiêu chuẩn và Plus, thì vấn đề quan trọng hơn ở đây là: điều đó có hợp lý hay không và có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của người dùng?

Chip A16 Bionic có thực sự tạo ra khác biệt cho iPhone? (Ảnh: Internet)
Chip A16 Bionic có thực sự tạo ra khác biệt cho iPhone? (Ảnh: Internet)

Một mặt, Apple đã quyết định hợp lý khi không dùng chip mới cho 2 phiên bản thường của iPhone 14 vì giá của chúng vẫn được giữ nguyên như năm ngoái, nhưng vẫn được nâng cấp về các yếu tố khác như thời lượng pin, hiệu suất camera và kết nối vệ tinh.

Chip A15 Bionic vốn đã siêu mạnh, thậm chí mạnh hơn chip của Samsung Galaxy S22 Ultra hay bất kỳ loại chip nào khác của smartphone hiện nay. Khi sử dụng iPhone cho các hoạt động bình thường trong cuộc sống, người dùng sẽ hầu như không nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất giữa chip A15 và A16 Bionic, vì vậy thông số của chúng chỉ có có ý nghĩa trên lý thuyết mà thôi.

Nhưng mặt khác, việc tách riêng 2 loại chip trên iPhone 14 có thể gây bất tiện vì những người có thói quen dùng iPhone nhiều năm sẽ phải thay iPhone mới sớm hơn để bắt kịp với các ứng dụng, dịch vụ và game hiện đại có yêu cầu cao về hiệu suất.

Thứ hai, sự khác biệt của chip A15 và A16 không đáng kể với các hoạt động bình thường nhưng đối với các game thủ chuyên nghiệp và những người làm việc với cường độ cao sẽ thấy chênh lệch rõ ràng, thậm chí càng dùng lâu càng thấy rõ hơn.

Chip A16 thực sự có hiệu suất mạnh hơn khi hoạt động với cường độ cao (Ảnh: Internet)
Chip A16 thực sự có hiệu suất mạnh hơn khi hoạt động với cường độ cao (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bộ xử lý cũng là một trong những thành phần có giá trị đắt nhất làm nên một chiếc điện thoại, vì vậy nếu bạn muốn bán lại iPhone sau một thời gian sử dụng thì iPhone 14 dùng chip A15 Bionic có thể không giữ được giá trị cao giống như iPhone 13 mặc dù có cùng loại chip.

Tóm lại: Chip cũ trên iPhone mới có sao không?

Như trên đã nói, chip A15 và A16 Bionic hầu như không khác biệt gì đối với đa số người dùng bình thường. Tuy nhiên điều mà nhiều người lo ngại về cách dùng chip của Apple là có thể khiến các nhà sản xuất công nghệ khác bắt chước theo. Điện thoại ngày nay không còn quá nhiều cải tiến mới như trước nữa, và sẽ càng tệ hơn nếu các thương hiệu điện thoại Android khác cũng làm theo Apple – không trang bị chip mới cho các thiết bị flagship trong tương lai.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Google bị cấm trong trường học ở Đan Mạch do vi phạm quy định của EU

Các ông lớn công nghệ như Google, YouTube, Facebook thường bị chỉ trích vì không đảm bảo quyền riêng tư và an toàn cho người dùng trên mạng, đặc biệt là trẻ em. Mới đây một sự việc nghiêm trọng đã khiến một số sản phẩm của Google bị cấm trong các trường học tại Đan Mạch.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận