Chúng ta vẫn thường nghe nói đến quá nhiều về việc công nghệ có ảnh hưởng xấu thế nào đến sức khỏe tinh thần của con người. Nhưng trong tương lai vào năm 2023, công nghệ vũ trụ ảo metaverse hứa hẹn sẽ mang tới đột phá trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Theo WHO, gần một tỷ người mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần có thể chẩn đoán được như trầm cảm, lo lắng, rối loạn sử dụng chất kích thích, rối loạn tâm thần, v.v.

Một cuộc khảo sát được thực hiện trong năm nay vào Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, gần 80% lực lượng lao động Ấn Độ đã báo cáo các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở các mức độ khác nhau. Quy mô rối loạn tâm thần ở Ấn Độ chiếm gần 15% gánh nặng sức khỏe tâm thần toàn cầu. Thực trạng tương tự cũng đang diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mục tiêu và xu hướng hiện tại của nhiều nước là truyền bá nhận thức và làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn với đa số mọi người. Trong bối cảnh kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động trong năm tới, thì việc đầu tư vào công nghệ được dự báo sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành y tế.

Telemental health

Telemental health là thuật ngữ chỉ việc sử dụng công nghệ viễn thông hoặc hội nghị truyền hình để cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho thấy rằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa có thể hiệu quả đối với nhiều người, bao gồm nhưng không giới hạn ở những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), trầm cảm và lo lắng.

Công nghệ phát triển hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho dịch vụ khám chữa bệnh từ xa. Nguồn: Internet
Công nghệ phát triển hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho dịch vụ khám chữa bệnh từ xa. Nguồn: Internet

Khi mà internet đang phát triển và phủ sóng trên khắp thế giới, việc sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần một cách liền mạch cho những người ở vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó khăn trong di chuyển đang là xu hướng thời đại. Mặc dù các dịch vụ này đã có trước đại dịch nhưng tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn.

Ưu điểm của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần từ xa là:

  • Ít thời gian chờ đợi hơn
  • Không cần đi lại
  • Tiết kiệm chi phí khi mất lương tại nơi làm việc (đến phòng khám bác sĩ).
  • Đôi khi có thể hữu ích cho những người mắc ASD (rối loạn phổ tự kỷ) khi họ thấy nhà riêng và môi trường quen thuộc của mình rất an toàn.
  • Những người mắc chứng sợ khoảng rộng và rối loạn lo âu cũng tìm thấy niềm an ủi khi được ở nhà trong sự thoải mái và không phải đi lại hoặc chờ đợi.
  • Các chuyên gia tâm lý cũng có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của người bệnh bằng cách tiếp cận để xem nhà của họ.

Rào cản lớn nhất đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần từ xa có lẽ chỉ là lo ngại về kết nối mạng kém mà thôi.

Trong tương lai của metaverse, mọi người có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn nắm được toàn bộ tình trạng sức khỏe của mình. Nguồn: Internet
Trong tương lai của metaverse, mọi người có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn nắm được toàn bộ tình trạng sức khỏe của mình. Nguồn: Internet

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe vào công nghệ metaverse

Thuật ngữ “metaverse” lần đầu tiên được đặt ra trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Cash” năm 1992 của Neal Stephenson, trong đó ông mô tả nó là “thế giới thực tế ảo sẽ trở nên phổ biến và quan trọng như internet ngày nay.”

Đó là từ ghép của “meta” và “vũ trụ”, nhằm ám chỉ một vũ trụ ảo rộng lớn. Trong metaverse, trí tuệ nhân tạo (AI) được kết hợp với thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) cho các ứng dụng khác nhau. Về mặt chăm sóc sức khỏe, điều này có thể làm giảm rào cản giữa bệnh viện và bệnh nhân. Người ta dự đoán rằng vào năm 2030, thị trường metaverse chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên trị giá 5,37 tỷ USD.

Trong siêu dữ liệu sức khỏe, trò chơi hóa và cá nhân hóa sẽ là chìa khóa để kết nối và mang bác sĩ và người bệnh lại với nhau. Metaverse sẽ là một thế giới ảo 3D nhập vai, nơi người bệnh có thể trò chuyện với bác sĩ, lắng nghe các chẩn đoán và phương pháp điều trị mà vẫn có thể tận hưởng sự thoải mái ở nhà.

Neuralink sử dụng công nghệ cấy ghép chip vào não người với mục đích chữa bệnh. Nguồn: Internet
Neuralink sử dụng công nghệ cấy ghép chip vào não người với mục đích chữa bệnh. Nguồn: Internet

Khi đó bác sĩ và bệnh nhân có thể ngồi đối diện nhau cách xa nhau hàng km và tương tác với con người thật của họ hoặc hình đại diện ảo. Công nghệ 3D có thể tạo cảm giác vô cùng chân thực và sẽ cực kỳ hữu ích cho quá trình trị liệu.

Ngoài việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ xa, công nghệ tiên tiến còn có thể tạo ra một phương pháp chữa bệnh mới. Neuralink là một dự án metaverse của Elon Musk, hứa hẹn giúp những người bị liệt tứ chi lấy lại khả năng tiếp cận cử động, giúp bệnh nhân khuyết tật giao tiếp và thậm chí phục hồi thị lực.

Có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới công nghệ nhé!

Xem thêm

Định kiến xã hội có thể ảnh hưởng tới trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Trong tựa game Chrono Trigger, nhân vật Lucca - một nhà khoa học đã nói: "Máy móc không xấu xa. Cách mà con người tạo ra chúng khiến chúng trở nên xấu xa." Điều đó thật sự rất đúng nếu chúng ta nhìn vào cách mà con người đã và đang sử dụng những tiến bộ công nghệ. Và ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận