Bạn có nhận thấy iPhone 14 hay iPhone 14 Pro của mình bị chai pin nhanh hơn bình thường và không thể sạc đầy 100% sau một thời gian sử dụng? Nhiều người dùng khác trên thế giới cũng báo cáo vấn đề tương tự, vậy nguyên nhân do đâu và bạn có thể làm gì để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Người dùng báo cáo vấn đề pin của iPhone 14

Chỉ vài tháng sau khi iPhone 14 được phát hành năm 2022, người dùng đã bắt đầu nhận thấy pin của nó bị chai nhanh một cách bất thường. Nhiều người trên các mạng xã hội như Reddit và X (trước đây là Twitter) đã đăng ảnh chụp màn hình cho thấy tình trạng dung lượng pin đã giảm mạnh sau khoảng thời gian một năm sử dụng bình thường.

Pin của iPhone 14 và iPhone 14 Pro bị xuống cấp chỉ sau 1 năm sử dụng (Ảnh: Internet)
Pin của iPhone 14 và iPhone 14 Pro bị xuống cấp chỉ sau 1 năm sử dụng (Ảnh: Internet)

Mức độ chai pin của mọi người rất khác nhau, một số bị giảm còn 90% và các trường hợp nghiêm trọng bị giảm xuống tới 85%. Thậm chí một số người dùng nói rằng iPhone mới mua vào ngày ra mắt cũng không đạt mức pin 100%.

Mặc dù iPhone 14 Pro được cho là có thời lượng pin tốt hơn so với thế hệ trước do pin lớn hơn, nhưng trên thực tế iPhone 13 Pro lại duy trì pin được lâu hơn một chút. Ngay cả những người đam mê Apple và thường xuyên mua điện thoại mới hằng năm cũng nhận thấy thời lượng pin của iPhone 14 khác với những thế hệ trước.

Giống như các thiết bị công nghệ hiện đại khác, iPhone sử dụng loại pin lithium-ion nên lượng điện tích tối đa của pin sẽ giảm dần qua thời gian sử dụng do quá trình thoái hóa về mặt hóa học. Theo số liệu của Apple, pin iPhone tiêu chuẩn được thiết kế để duy trì được 80% công suất ban đầu sau khoảng 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh trong điều kiện bình thường, tương đương tuổi thọ trung bình khoảng 2 năm.

Tại sao iPhone 14 bị chai pin nhanh bất thường?

Hiện tại Apple vẫn chưa giải quyết trực tiếp những khiếu nại của người dùng về vấn đề này nên không ai biết chính xác tại sao pin của iPhone 14 xuống cấp nhanh chóng. Chúng ta chỉ có thể suy đoán lý do là vì iPhone 14 Pro và Pro Max là các mẫu iPhone đầu tiên có tính năng màn hình luôn bật theo mặc định. Tính năng này khiến cho màn hình không tắt hẳn mà chỉ giảm độ sáng và giảm tốc độ làm mới màn hình xuống mức thấp nhất là 1 Hz khi iPhone ở trạng thái không hoạt động. Nhiều người thích màn hình luôn bật vì sự tiện lợi và đẹp mắt, nhưng nhược điểm của nó là tốn pin khá nhiều.

Màn hình luôn bật của iPhone 14 Pro (Ảnh: Internet)
Màn hình luôn bật của iPhone 14 Pro (Ảnh: Internet)

Sạc không dây cũng có thể là một nguyên nhân gây ra sự chai pin nhanh chóng của iPhone 14, vì thực tế là những người sử dụng bộ sạc không dây báo cáo vấn đề nhiều hơn so với những người không dùng loại sạc này.

iPhone được sạc không dây với bộ sạc MagSafe (Ảnh: Internet)
iPhone được sạc không dây với bộ sạc MagSafe (Ảnh: Internet)

Điều cuối cùng cần lưu ý là thời lượng pin của mỗi thiết bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cách sử dụng của mỗi người và tần suất sạc pin. Tuy nhiên vấn đề này của iPhone 14 xảy ra trên diện rộng và không giới hạn ở một số ít người nên đây có thể là lỗi thực sự.

Cách giữ pin của iPhone 14 bền lâu

Nếu iPhone 14 của bạn đã bị chai pin thì có 2 hướng xử lý: thay pin mới hoặc cố gắng giữ pin càng lâu càng tốt. Apple quy định rằng các thiết bị có dung lượng pin còn trên 80% thì không đủ điều kiện thay pin mới theo bảo hành, và mức độ chai pin như vậy được coi là bình thường. Kể cả khi bạn có gói dịch vụ AppleCare+ thì vẫn phải trả 99 USD nếu muốn thay pin cho iPhone 14, trừ khi tình trạng pin đã giảm xuống dưới 80% và còn trong thời gian bảo hành.

Nhưng nếu bạn không muốn chi tiền để thay pin mới cho iPhone thì có nhiều cách để giữ pin được bền lâu, ví dụ như:

  • Tắt tính năng màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro
  • Bật chế độ tiết kiệm pin
  • Không cắm sạc quá lâu
  • Bật tính năng sạc tối ưu hóa để giảm tốc độ sạc khi đã đầy pin 80%.

Tóm lại

Đây là vấn đề đáng báo động khi hàng trăm người dùng iPhone 14 đã phát hiện pin bị thoái hóa nhanh và tình trạng pin giảm hơn 10% chỉ sau vài tháng sử dụng. Hy vọng Apple sẽ khắc phục vấn đề này ở các thế hệ iPhone tiếp theo và cho phép thay pin miễn phí đối với iPhone 14 ở hiện tại.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Huawei P9 sắp đặt chân về Việt Nam trong tháng 7 này

Huawei P9 sẽ đến Việt Nam với một buổi lễ ra mắt ấn tượng cùng nhiều chương trình sôi động khác sau khi ra mắt toàn cầu tại London (Anh quốc) và đang rất thành công tại các thị trường nước ngoài .
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận