Trải qua một cuộc đời đầy sóng gió, nuôi dưỡng ước mơ kinh doanh từ khi còn nhỏ, Tom Monaghan đã đưa Domino trở thành một trong những thực đơn không thể thiếu trong năm của người chuộng thức ăn nhanh. Với khẩu hiệu “You Got 30 Minutes”, Domino’s Pizza và Tom Monaghan đã đưa thương hiệu bán pizza này trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng khắp nước Mỹ và cả thế giới ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

“Một mình một ngựa” thành lập cửa hàng, bán nhà vì thua lỗ và vực dậy nhờ dịch vụ giao hàng

Năm 1961, người em James của Tom phát hiện ra có một cửa hàng pizza tên là DomiNick’s được rao bán khá rẻ với giá 500 USD, nên cậu đã đề nghị Tom hợp tác và mua lại cửa hàng này. Lúc này, Tom có trong tay 77 USD và ông đã không ngần ngại vay 500 USD để mua lại DomiNick’s.

Tom có trong tay 77 USD và ông đã không ngần ngại vay 500 USD để mua lại DomiNick’s (Ảnh: Internet)
Tom có trong tay 77 USD và ông đã không ngần ngại vay 500 USD để mua lại DomiNick’s (Ảnh: Internet)

Gánh trên mình một khoản vay “khổng lồ”, quyết định của ông khiến người em cảm thấy sợ hãi và nhanh chóng quyết định rút khỏi mối quan hệ hợp tác. Sau đó, mọi công việc của cửa hàng dồn hết lên vai của Tom. Thế nhưng ông vẫn kiên trì và cố gắng thực hiện hoá ước mơ kinh doanh của mình.

Nhờ lợi thế trong việc giao hàng, phần lớn tệp khách hàng lúc đó của Domino’s Pizza là sinh viên hoặc những người lười ra ngoài ăn uống. Cửa hàng càng nổi tiếng thì việc đảm bảo cân bằng giữa chất lượng và thời gian giao hàng ngày càng trở nên khó khăn. Chính vì thế, Tom đã yêu cầu các nhà sản xuất hộp bánh pizza làm ra các hộp bánh có lỗ để giữ nếp cho bánh cũng như bảo quản độ tươi được lâu hơn so với trước đây.

Tom đã yêu cầu các nhà sản xuất làm ra hộp bánh có lỗ để giữ nếp cho bánh cũng như bảo quản độ tươi lâu hơn (Ảnh: Internet)
Tom đã yêu cầu các nhà sản xuất làm ra hộp bánh có lỗ để giữ nếp cho bánh cũng như bảo quản độ tươi lâu hơn (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn sản xuất hộp của Tom đã trở nên phổ biến trong ngành giao hàng vì giá thành rẻ cũng như độ hiệu quả của nó. Không dừng lại ở đó, ông còn sáng tạo nhiều sáng chế khác như túi giữ nhiệt, băng chuyền pizza,… Những yếu tố này đã giúp quy trình sản xuất cũng như vận chuyển những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn đến người dùng một cách nhanh chóng và tươi mới.

Hàng loạt cải tiến nhằm đưa Domino’s Pizza vươn ra thế giới

Cuối năm 1960, ông tham gia một khóa học về nhượng quyền thương hiệu. Một năm sau, Domino’s Pizza mở rộng 32 chi nhánh nhưng phần lớn bị buộc phải đóng cửa vì không có lãi. Ông chính thức nợ 1,5 triệu USD vào năm 1970 và buộc phải nhượng quyền kiểm soát lại cho ngân hàng nhằm tránh rơi vào cảnh phá sản. Thế nhưng, sau khi ngân hàng điều các chuyên gia đến quản lý cửa hàng, họ đã nâng giá sản phẩm và hạ chất lượng pizza xuống với mục tiêu kiếm thêm doanh thu khiến cho tình hình kinh doanh còn trở nên tồi tệ hơn. Chưa đầy 1 năm sau, ngân hàng trả lại quyền quản lý cho Tom Monaghan vì không thể vực dậy cửa hàng.

Các chi nhánh nhượng quyền lần lượt kiện Tom vì mô hình kinh doanh không thuận lợi. Bên cạnh đó, chính bản thân ông cũng nợ nhà cung cấp một số tiền không nhỏ. Lúc này, ông hứa hẹn với những người kiện tụng rằng chỉ cần được cung cấp chỗ ăn ở, rồi ông sẽ tìm cách “hồi sinh” Domino’s Pizza. May mắn thay, chỉ sau một năm, ông đã trả được hết nợ và bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh. Quyết định này đã giúp Tom có thêm 1 nghìn cửa hàng trên khắp nước Mỹ vào năm 1983 kể từ khi cửa hàng Domino’s đầu tiên được thành lập vào năm 1960.

Chỉ sau một năm, ông đã trả được hết nợ và bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh, có thêm 1 nghìn cửa hàng trên khắp nước Mỹ vào năm 1983 (Ảnh: Internet)
Chỉ sau một năm, ông đã trả được hết nợ và bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh, có thêm 1 nghìn cửa hàng trên khắp nước Mỹ vào năm 1983 (Ảnh: Internet)

Dù nổi tiếng nhưng Domino’s Pizza vẫn duy trì menu thức ăn đơn giản, không cố gắng sáng tạo quá nhiều món ăn độc lạ. Vì thế, khách hàng chỉ được lựa chọn duy nhất một loại vỏ và hai kích cỡ. Ngoài ra, cửa hàng cũng không cung cấp các loại nước ngọt mà chỉ phục vụ loại nước “classics” (nước khoáng). Lúc bấy giờ, mọi người chỉ quan niệm “thức ăn nhanh” chính là nhanh và đơn giản nên việc làm cho thực đơn phong phú là điều không ai nghĩ đến.

Quan niệm này thay đổi cho đến năm 1989 khi Domino’s Pizza thêm vào trong thực đơn món ăn mới là “Deep Pan Pizza” (pizza được nấu trên chảo với đế bánh dày) vào thực đơn. Sự tiên phong đổi mới này đã làm thay đổi cách các cửa hàng thức ăn nhanh thiết kế menu, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn, song quy trình chế biến và giao hàng nhanh chóng vẫn được duy trì nhằm đảm bảo trải nghiệm cho khách hàng.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Điểm qua những ý tưởng thiết kế bao bì hàng gia dụng được đánh giá cao trên thế giới

Sáng tạo một bao bì đóng gói vừa độc đáo vừa thể hiện được trọn vẹn tinh thần thương hiệu cũng như thông tin sản phẩm không phải chuyện dễ dàng. Hãy cùng xem các thương hiệu đã thành công trong việc này như thế nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận