Hàng trăm bài hát KPOP đã “bay màu” khỏi Spotify toàn cầu khi nền tảng phát trực tuyến này cố gắng đạt được thỏa thuận với nhà phân phối Kakao M tại Hàn Quốc.

Spotify ra mắt tại Hàn Quốc vào ngày 1 tháng 2 năm 2020. Nhưng ngay từ khi chân ướt chân ráo tiến vào thị trường âm nhạc này, Spotify tại khu vực Hàn Quốc đã không có bất kỳ bài hát nào của các nghệ sĩ có hợp đồng phân phối nhạc với Kakao M, bao gồm những cái tên đình đám như IU, Zico, Epik High và hàng trăm nghệ sĩ khác. Nhưng khi sử dụng Spotify tại các khu vực khác, fan K-Pop vẫn có thể thưởng thức nhạc của các nghệ sĩ này.

Hàng trăm bài hát KPOP bay màu khỏi Spotify do mâu thuẫn với Kakao M (G)I-DLE ASTRO bài hát K Pop bị gỡ khỏi Spotify Cherry Bullet CL CRAVITY Epik High GFRIEND IU LOONA Mamamoo Monsta X NUEST Seventeen The Boyz

Giờ đây, ngay khi bước sang ngày 1 tháng 3, các bản phát hành do hãng Kakao M phân phối đã bị xóa khỏi Spotify trên toàn thế giới. Kakao M phân phối một phần lớn âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc, với 37,5% các bài hát có mặt trong Bảng xếp hạng 400 bài hát hàng đầu năm 2020 từ Gaon Music Chart trực thuộc công ty.

Trong một thông báo gửi cho NME, người phát ngôn của Spotify xác nhận rằng danh mục của Kakao M sẽ không còn được cung cấp cho người dùng trên toàn cầu kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021 “do giấy phép của chúng tôi hết hạn“.

Họ cho biết: “Chúng tôi đã nỗ lực theo mọi hướng trong một năm rưỡi qua để gia hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu để có thể tiếp tục cung cấp âm nhạc của nghệ sĩ Kakao M cho người hâm mộ trên toàn thế giới, cũng như 345 triệu người dùng của chúng tôi trong 170 khu vực khác nhau. Mặc dù vậy, chúng tôi đã không thể đạt được thỏa thuận về việc gia hạn giấy phép toàn cầu của mình.”

Việc chúng tôi vẫn chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu mới là điều đáng tiếc cho các nghệ sĩ của họ, cũng như cho người hâm mộ và thính giả trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng sự gián đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và chúng tôi có thể giải quyết tình hình sớm. Chúng tôi vẫn đảm bảo nỗ lực hợp tác với các chủ sở hữu bản quyền tại các khu vực bao gồm Kakao M, để cùng nhau phát triển thị trường âm nhạc Hàn Quốc và hệ sinh thái phát trực tuyến trên toàn thế giới.

IU (Ảnh: Internet)
IU (Ảnh: Internet)

Khi Spotify ra mắt tại Hàn Quốc, người phát ngôn của Kakao M nói với Korea Herald: “Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Spotify [về việc phân phối các bài hát mà chúng tôi có giấy phép thông qua nền tảng của họ].”

Kakao M đã phản bác lại bằng tuyên bố của riêng mình, trong đó thông báo rằng Spotify là người đã chọn không gia hạn thỏa thuận của họ, ngay cả sau khi Kakao M yêu cầu.

Chiếc meme miêu tả rõ nét vụ tranh cãi giữa Kakao M và Spotify. (Ảnh: Internet)
Chiếc meme miêu tả rõ nét vụ tranh cãi giữa Kakao M và Spotify. (Ảnh: Internet)

Công ty cũng giải thích rằng họ vẫn đang trong quá trình thương lượng xem liệu danh mục của họ có được cung cấp trên Spotify phiên bản Hàn Quốc hay không – và việc hết hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu của họ là hoàn toàn riêng biệt và không liên quan đến việc gia hạn hợp đồng phát hành nhạc tại khu vực Hàn Quốc.

Không liên quan đến thỏa thuận cấp phép toàn cầu hiện có của chúng tôi với Spotify, Kakao M đã đàm phán riêng với Spotify về hợp đồng cung cấp âm nhạc trong nước,” Kakao M cho biết: “Do chính sách của Spotify rằng họ muốn tiến hành các hợp đồng trong nước và toàn cầu cùng một lúc, nên hợp đồng toàn cầu của chúng tôi hiện đã hết hạn”, họ tiếp tục. “Chúng tôi hiện đang tiếp tục đàm phán về việc cung cấp âm nhạc.”

Người dùng Twitter @lemonphobic đã tổng hợp một số nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, bao gồm IU, MONSTA X, SEVENTEEN, LOONA, MAMAMOO, THE BOYZ, GFRIEND, (G)I-DLE, ASTRO, Cherry Bullet, Cravity, CL, Nu’est và nhiều nghệ sĩ khác. Bạn có thể xem danh sách các nghệ sĩ bị ảnh hưởng thông qua Twitter @lemonphobic.

MONSTA X (Ảnh: Internet)
MONSTA X (Ảnh: Internet)
MAMAMOO (Ảnh: Internet)
MAMAMOO (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, người sáng lập EN Management, Eddie Nam (người quản lý các nghệ sĩ như Epik High và Eric Nam) đã kêu gọi cả hai bên đưa ra một giải pháp vì lợi ích của cả người hâm mộ và nghệ sĩ.

Với việc KPOP đang trở thành một hiện tượng toàn cầu, hàng triệu người hâm mộ âm nhạc quốc tế đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ của họ trên Twitter.

Hai trang thái trái ngược chỉ sau 1 đêm khi vừa “quẩy nhạc” KPOP đêm qua, sáng nay đã thấy tất cả nhạc đều “bay màu” khỏi Spotify.

Một người dùng khác cũng khẩn thiết mong muốn Kakao M và Spotify hãy giải quyết vấn đề “củ chuối” này ngay đi và mang những bài hát như Eight, Winter Flower hay Wine và hàng trăm bài hát KPOP khác trở lại.

Hy vọng giống như chia sẻ của Spotify, việc gỡ bỏ bài hát này sẽ chỉ là tạm thời và 2 bên sớm đạt được thỏa thuận để khán giả toàn cầu có thể nghe được những ca khúc KPOP yêu thích của họ.

Một số thông tin mới, hấp dẫn về KPOP có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Netizen "khen tới tấp" vẻ đẹp của Song Ji Hyo 15 năm trước trong Hoàng Cung

Vào ngày 4/3 vừa qua thông tin bộ phim truyền hình ăn khách “Princess Hours” sẽ được re-make lại, ngay lập tức Netizen đã bất ngờ với vẻ đẹp thuần khiết của Song Ji Hyo
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Tội quá v bao nhiêu công sức của ng ta 🙁

Phan Thanh Hoàng Yến

Mâu thuẫn ở đâu mà bên thứ 3 nằm ko cx trúng đạn -_-