Những tựa game được nhiều người yêu thích hiện nay như Genshin Impact, Honkai: Stair Rail, Wuthering Waves và Zenless Zone Zero thường được gọi là game gacha, với đặc điểm là cho phép người chơi tích lũy tiền trong game để sau đó mua trang bị cho nhân vật, vũ khí và các vật phẩm khác. Nếu bạn đang cân nhắc trải nghiệm thể loại game này thì hãy cùng khám phá ưu điểm và nhược điểm của chúng nhé!

Ưu điểm của game gacha

Có một số lý do khiến game gacha trở nên rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, ví dụ như tính chất chơi miễn phí và chức năng đa nền tảng.

1. Chơi miễn phí

Game gacha thu hút rất nhiều người chơi hiện nay (Ảnh: Internet)
Game gacha thu hút rất nhiều người chơi hiện nay (Ảnh: Internet)

Tính năng tốt nhất của game gacha là ban đầu mọi người có thể chơi miễn phí. Nếu bạn muốn chơi game gacha thì không cần trả tiền để game về máy và bắt đầu chơi. Tất cả các nhiệm vụ, khu vực và các thử thách trong game đều có thể chơi miễn phí vô thời hạn.

2. Khám phá thế giới mở

Các game gacha cũng được đánh giá cao vì có bản đồ thế giới mở rộng lớn để người chơi tìm kiếm vật phẩm và mở khóa các điểm di chuyển nhanh. Việc tìm kiếm vật phẩm cũng mang đến cho người chơi những lợi thế quan trọng như tiền trong game và điểm kinh nghiệm.

Bản đồ thế giới trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)
Bản đồ thế giới trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)

Bản đồ của những game này thường khá rộng lớn và các khu vực mới thường xuyên được bổ sung khi có bản cập nhật mới cho game, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian để khám phá phong cảnh và tìm kiếm vật phẩm rất thú vị.

3. Cốt truyện hấp dẫn

Bên cạnh bản đồ rộng lớn để khám phá, các game gacha còn có cốt truyện chứa nhiều nhiệm vụ hấp dẫn để người chơi vượt qua. Thế giới trong các game gacha như Honkai: Star Rail và Genshin Impact chứa đầy những truyền thuyết lôi cuốn và các bản cập nhật cũng bổ sung thêm cốt truyện mới.

Hiện tại Genshin Impact có cốt truyện chính kéo dài khoảng 40 giờ để người chơi khám phá, như vậy là có rất nhiều nội dung thu hút người chơi trong thời gian dài và hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên nếu bạn không thích đọc cốt truyện và các đoạn đối thoại dài dòng thì có thể bỏ qua các nội dung này.

4. Các tùy chọn lối chơi đa dạng

Một ưu điểm tuyệt vời nữa của game gacha là sự đa dạng của các phong cách chơi khác nhau được cung cấp cho người chơi. Ví dụ như trong game Wuthering Waves có các trận đánh boss với hình ảnh 3 chiều đẹp mắt và các cấp độ tháp khác nhau dành cho những người chơi muốn trải nghiệm thử thách.

Các cấp độ của tháp trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)
Các cấp độ của tháp trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)

Game này cũng có một khu vực tên là Depths of the Illusive Realm, trong đó người chơi có thể chọn một nhân vật và chạy qua đường hầm có nhiều kẻ thù đang chờ sẵn. Ngoài ra Wuthering Waves cũng thường xuyên đưa ra các thử thách đánh boss, có chế độ hợp tác để chơi với bạn bè và rất nhiều trò giải đố ẩn trên bản đồ.

5. Có thể chơi được trên nhiều loại thiết bị

Game gacha thường được phát hành trên các loại máy chơi game PlayStation, máy tính PC và cả điện thoại. Hầu hết các game gacha hiện nay đều có sẵn trên nền tảng Epic Games Store, máy PlayStation cũng như hệ điều hành iOS và Android. Thậm chí tựa game Wuthering Waves sẽ sớm có phiên bản trên Mac App Store.

Nhược điểm của game gacha

Mặc dù những game này có rất nhiều yếu tố hấp dẫn như trên nhưng cũng có một số hạn chế đáng kể.

1. Tính chất may rủi khi mở khóa nhân vật và vũ khí

Như đã nêu, game gacha cho phép mọi người chơi miễn phí nhưng cũng có nhiều tính năng trả phí để mua được nhiều tiền trong game hơn, thường xuất hiện trên các banner. Với mỗi bản cập nhật, game gacha sẽ tung ra các banner hoặc nhân vật và vũ khí mới mà bạn có thể mua. Về cơ bản tính năng này hoạt động một cách may rủi mà bạn có rất ít cơ hội để nhận được các nhân vật hay vũ khí cao cấp 5 sao.

Banner Jinhsi trong game Wuthering Waves với các tùy chọn triệu hồi (Ảnh: Internet)
Banner Jinhsi trong game Wuthering Waves với các tùy chọn triệu hồi (Ảnh: Internet)

Một số game gacha sử dụng hệ thống đặc biệt, với khoảng 80 hoặc 90 lần kéo banner bạn sẽ nhận được nhân vật hoặc vũ khí 5 sao. Nhưng có khả năng 50/50 nhân vật 5 sao sẽ là nhân vật banner, nếu bạn không nhận được nhân vật banner thì thay vào đó sẽ nhận được một nhân vật 5 sao cũ hơn. Điều này có nghĩa là trong 80 hoặc 90 lần tiếp theo, bạn sẽ nhận được nhân vật banner. Tóm lại là bạn chắc chắn sẽ có được nhân vật hoặc vũ khí banner 5 sao trong vòng 160 hoặc 180 lần kéo.

Mặc dù bạn có thể kiếm tiền trong game để kéo banner nhưng sẽ không đủ để chắc chắn có được nhân vật banner. Và mức giá để mua tính năng này cũng khá cao, ví dụ như trong game Wuthering Waves phải dùng 30 USD để mua được 10 lần kéo banner.

2. Chờ đợi lâu để cập nhật phiên bản mới

Các game gacha thường nhận được bản cập nhật lớn sau khoảng 1 đến 2 tháng, mang đến những sự bổ sung về cốt truyện, chế độ game, nhân vật, vũ khí mới và những cải tiến tổng thể về lối chơi như sửa lỗi.

Ví dụ các game Genshin Impact, Honkai: Star Rail, Zenless Zone Zero và Wuthering Waves đều có bản cập nhật lớn 6 tuần một lần.

3. Người chơi có thể xem hết nội dung nhanh chóng

Các bản cập nhật chỉ bổ sung thêm một ít nội dung mới nên bạn có thể xem hết nội dung trong thời gian ngắn, trước khi đến lần cập nhật tiếp theo. Các bản cập nhật thường thêm một đoạn cốt truyện mà bạn có thể lướt qua chỉ trong một ngày hoặc một tuần. Sau khi xem hết cốt truyện và nội dung sự kiện, bạn sẽ phải thực hiện những thử thách hàng ngày trong game một cách nhàm chán.

4. Các nhiệm vụ hàng ngày lặp đi lặp lại

Nếu bạn đã xem hết nội dung của game như trên thì vẫn có các hoạt động hàng ngày để thực hiện, ví dụ như đánh boss bằng cách sử dụng loại tiền đặc biệt trong game để mua trang bị cho nhân vật cũng như nâng cấp vũ khí của mình.

Hướng dẫn các hoạt động hàng ngày trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn các hoạt động hàng ngày trong game Wuthering Waves (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có các nhiệm vụ hàng ngày mà game giao cho bạn, nhưng thường mang lại phần thưởng rất nhỏ. Thông thường bạn có thể hoàn thành các hoạt động hàng ngày này trong vòng chưa đầy 1 giờ và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại nếu bạn cố gắng đánh lại một boss nào đó để kiếm một loại vật phẩm nhất định.

5. Chờ đợi lâu để thăng cấp

Mỗi ngày bạn sẽ nhận được một số lượng tiền trong game nhất định, ví dụ như tấm sóng trong game Wuthering Waves hay resin trong Genshin Impact, và sử dụng chúng để đánh boss và thực hiện các thử thách chiến đấu khác để kiếm thêm vật phẩm và điểm kinh nghiệm giúp thăng cấp. Bạn sẽ nhận được khoảng 180 đến 240 tiền mỗi ngày tùy thuộc vào game, và hầu hết các thử thách đều yêu cầu sử dụng 20 đến 60 tiền cho mỗi trận đấu, như vậy bạn không còn nhiều tiền để làm những việc khác.

Điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng số tiền được cung cấp một cách khôn ngoan. Nếu bạn muốn tập trung vào việc tăng cấp cho một nhân vật cụ thể thì có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để đánh boss nhằm kiếm đủ vật phẩm để tăng cấp. Quá trình thăng cấp đôi khi diễn ra rất chậm và nhàm chán, nhưng vẫn có thể đạt được nếu bạn có chiến thuật hợp lý và kiên nhẫn.

Tóm lại

Nhìn chung các game gacha cung cấp nhiều nội dung miễn phí hấp dẫn người chơi, nhưng yếu tố may rủi, thời gian chờ cập nhật lâu và quá trình lên cấp chậm là những hạn chế đáng kể. Nếu bạn đang phân vân không biết game gacha có phù hợp với mình hay không thì có thể chơi thử miễn phí các tựa game phổ biến trong thể loại này để trải nghiệm.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những con tướng được đánh giá đẹp đôi nhất hiện nay trong Liên quân Mobile

Liên quân Mobile là môn thể thao điện tử siêu hot hiện nay. Vì thế, Liên quân Mobile đã nâng cao thêm nhiều tính năng mới và hiệu ứng tốt hơn, dẫn đến Garena đã đầu tư ra mắt những bộ trang phục cho con tướng và cặp đôi tướng để tăng thêm sự thu hút cho game. Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận