Britney Spears đang là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất với phong trào đòi trả tự do cho cô sau 13 năm bị chính bố đẻ và gia đình giám hộ và coi như nô lệ. Toàn bộ vụ việc này như thế nào, hãy cùng BlogAnChoi nhìn lại hành trình 13 năm đấu tranh gian khổ của công chúa nhạc POP nhé.

Britney Spears: Vì sao bị mất quyền tự do?

Từ năm 2017, Britney Spears đã bị tòa án tuyên bố là không đủ sức khỏe tâm lý và không khả năng tự chăm sóc bản thân và đặt cô dưới quyền giám hộ của bố đẻ cô là James Parnell Spears.

Năm 2008, Britney Spears đã bị đặt dưới quyền giám hộ của bố đẻ. (Ảnh: Internet)
Năm 2008, Britney Spears đã bị đặt dưới quyền giám hộ của bố đẻ. (Ảnh: Internet)

Nhiều người cảm thấy khó hiểu và nghi ngờ tính đúng đắn của quyết định này bởi Britney Spears là một ca sĩ nổi tiếng toàn cầu, được mệnh danh là “công chúa nhạc POP” và chắc chắn là người trưởng thành hoàn toàn, đã kết hôn, có con nhưng lại bị tước đoạt quyền tự do cá nhân, đặt dưới quyền giám hộ của bố cô?

Quyết định này của tòa án bắt nguồn từ những scandal của Britney Spears từ năm 2008. Thời điểm này Britney đã thực hiện một số chuyến đi cai nghiện và hai lần bị đưa vào bệnh viện tâm thần – còn được gọi là trại giam 5150 ở California, nơi Spears sống, Laura Newberry đưa tin cho Los Angeles Times.

Bắt đầu từ những năm 2000, Britney đã có nhiều scandal liên quan đến hành vi thái quá và sử dụng chất gây nghiện. (Ảnh: Internet)
Bắt đầu từ những năm 2000, Britney đã có nhiều scandal liên quan đến hành vi thái quá và sử dụng chất gây nghiện. (Ảnh: Internet)

Vào tháng 11/2006, Britney đã đệ đơn ly hôn với Kevin Federline, người chồng mà cô có chung hai con trai Sean Preston và Jayden James. Và scandal nổ ra khi đến tháng 1/2008, Britney – 26 tuổi, được cho là đã tự nhốt mình trong phòng tắm cùng 2 đứa con, khiến cho cảnh sát được điều đến và gây ồn ào trên các mặt báo suốt nhiều tuần.

Từ vụ việc ồn ào này, Britney phải nhập viện và kiểm tra sức khỏe tâm thần. Tháng 2/2008, bố đẻ cô là Jamie đã yêu cầu cấp quyền bảo hộ tạm thời đối với con gái mình và Ủy viên Tòa án Thượng thẩm LA Reva Goetz đã chấp thuận điều đó.

Britney Spears đã phải kiểm tra sức khỏe tâm thần và bị đặt dưới quyền giám hộ của bố đẻ. (Ảnh: Internet)
Britney Spears đã phải kiểm tra sức khỏe tâm thần sau nhiều scandals. (Ảnh: Internet)

Đến tháng 10/2008, Thẩm phán Goetz lại ra phán quyết rằng quyền giám hộ Britney sẽ được thực hiện vĩnh viễn bởi lý do “Quyền giám hộ là cần thiết bởi sự phức tạp của các tổ chức tài chính, kinh doanh và Britney không đủ sức khỏe tâm lý để quản lý”. Từ đây, bố cô Jamie là người giám hộ chính và quản lý mọi vấn đề tài chính của Britney Spears.

Phong trào “FreeBritney” bắt đầu từ 2009

Mặc dù trong năm 2008 cô đã công chiếu một bộ phim tài liệu ngắn về cuộc sống đời thường của mình với tên: Britney: For the Record, nhưng lúc này các scandal về tâm lý bất ổn hay việc bị tòa áp đặt quyền giám hộ vẫn còn nóng hổi khiến người ta bỏ quên mất những lời tâm sự thật lòng của nữ ca sĩ 27 tuổi: “Nếu bây giờ tôi không bị quản thúc bởi tất cả các luật sư, bác sĩ và những người đang giám sát, phân tích tôi mỗi ngày – có lẽ tôi sẽ cảm thấy được giải phóng, tự do một chút”.

Britney đã từng lên tiếng về việc bị quản thúc nhưng không ai chú ý. (Ảnh: Internet)
Britney đã từng lên tiếng về việc bị quản thúc nhưng không ai chú ý. (Ảnh: Internet)

Nhưng các fan hâm mộ thì có, vì vậy trang web FreeBritney.net đã bắt đầu chiến dịch #FreeBritney vào năm 2009 như một phản ứng đối với quyền bảo quản. Trang này đã chỉ ra lý do tại sao họ tin rằng Britney không cần quyền giám hộ vĩnh viễn:

“Trong 12 năm, cô ấy đã nhiều lần đi lưu diễn khắp thế giới, phát hành nhiều album và làm việc trên nhiều chương trình truyền hình”. “Những người bảo quản của cô ấy quyết định xem cô ấy có làm việc hay không, vì cô ấy không thể tự mình ký hợp đồng vì cô ấy không có tự do cá nhân về mặt pháp lý. Britney Spears cần sự cho phép của những người bảo quản để rời khỏi nhà hoặc tiêu bất kỳ khoản tiền nào của riêng cô ấy.”

Phong trào FreeBritney đã nổ ra từ năm 2009. (Ảnh: Internet)
Phong trào FreeBritney đã nổ ra từ năm 2009. (Ảnh: Internet)

Đến khoảng năm 2014-2016, Britney Spears đã có những chia sẻ với tòa án về sự giám hộ sai trái của bố đẻ đối với cô, nhưng đáng buồn là các hồ sơ này đều bị “niêm phong” và công chúng không hề được biết đến.

Luật sư do tòa án chỉ định cho Britney, Samuel D. Ingham III, đã cho biết trong 1 hồ sơ báo cáo, nữ ca sĩ Baby One More Time đã phản ánh về vai trò giám hộ của bố mình, với lý do ông uống rượu và cả danh sách dài những điều bất bình khác nữa. Đến năm 2016, Britney cũng một lần nữa “kêu cứu” vì cảm thấy bị lợi dụng, bị bòn rút tiền của lẫn sức khỏe, cảm thấy cô ấy là “nô lệ, là công cụ kiếm tiền của bọn họ.”

Britney cảm thấy mình bị lợi dụng, làm công cụ kiếm tiền cho những kẻ giám hộ cô. (Ảnh: Internet)
Britney cảm thấy mình bị lợi dụng, làm công cụ kiếm tiền cho những kẻ giám hộ cô. (Ảnh: Internet)

…và bùng nổ vào năm 2019-2020

Đến năm 2019, cộng đồng fan hâm mộ của Britney Spears bắt đầu nhận ra các dấu hiệu bất thường đối với thần tượng của mình. Bắt đầu là việc nữ ca sĩ nhiều lần trì hoãn phát hành sản phẩm âm nhạc mới hay các tour diễn, show diễn bởi lý do “sức khỏe của bố”.

Những hình ảnh và video đăng tải trên IG của Britney làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của cô. (Ảnh: Internet)
Những hình ảnh và video đăng tải trên IG của Britney làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của cô. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó là những bức hình trên Instagram của Britney cũng dần có sự thay đổi, thể hiện tình trạng sức khỏe lẫn tinh thần không tốt, có dấu hiệu suy nhược và trầm cảm…

Đỉnh điểm là tháng 4/2019, một người tố giác đã tuyên bố trên podcast “Britney’s Gram” rằng Britney đã bị giam giữ trái với ý muốn của cô ấy, gây ra một sự náo động trong phong trào #FreeBritney.

Đến tháng 5/2019, trong một phiên điều trần tại tòa, Britney Spears được cho là đã yêu cầu thẩm phán xem xét chấm dứt quyền giám hộ của bố cô.

Britney Spears và Bức thư của sự thật

Tháng 7/2020, cựu nhiếp ảnh gia Andrew Gallery của Britney Spears đọc một bức thư trên TikTok mà anh ấy nói rằng là do Britney viết. Bức thư đã bị “những người giám hộ” cô hủy bỏ nhưng anh đã kịp sao chép nó.

Đại ý của bức thư được Britney viết về những sự việc từ 2008, khi cô ly hôn với người chồng Kevin Federline là do luật sư ép buộc cô, nói rằng anh ta sẽ không cho cô gặp con nếu không ký đơn ly dị. Còn scandal ồn ào về việc cô nhốt mình trong phòng tắm với 2 con bởi vì bị bạn bè lừa gạt rằng cảnh sát đến để bắt con của cô ấy đi….

Bức thư (được cho là) Britney Spears viết và được cựu nhiếp ảnh gia của cô công bố. (Ảnh: Internet)
Bức thư (được cho là) Britney Spears viết và được cựu nhiếp ảnh gia của cô công bố. (Ảnh: Internet)

Lúc này, cộng đồng người ủng hộ Britney Spears tập trung bên ngoài tòa án ở trung tâm thành phố để phản đối quyền giám hộ và yêu cầu giải phóng Britnet (#FreeBritney) khi phiên điều trần liên quan đến quyền bảo quản của cô diễn ra vào ngày 22/7/2020 tại Los Angeles, California. Chính Britney Spears cũng yêu cầu tòa án bãi nhiệm cha cô với tư cách là người bảo quản duy nhất tài sản của cô. Thay vào đó, thẩm phán đã gia hạn quyền bảo quản đến ngày 1/2/2021.

Tháng 6/2021, Britney Spears lên tiếng sau 13 năm bị “giam lỏng”

Từ năm 2020, Britney Spears đã nhiều lần yêu cầu tòa án hủy bỏ quyền giám hộ của bố đẻ cũng như quyền kiểm soát tài chính của cô nhưng không thành. Thậm chí em gái cô – Jamie Lynn Spears cũng đệ đơn yêu cầu được kiểm soát nhiều hơn các vấn đề tài chính của Spears với lý do “chịu trách nhiệm phân phối tài sản cho các con của Spears trong trường hợp cô qua đời”.

Britney Spears và em gái. (Ảnh: Internet)
Britney Spears và em gái. (Ảnh: Internet)
Britney và 2 con trai. (Ảnh: Internet)
Britney và 2 con trai. (Ảnh: Internet)

Ngày 5 tháng 2, The New York Times đã phát hành một bộ phim tài liệu có tựa đề Framing Britney Spears, nêu bật vai trò của những người giám hộ cũng như cuộc chiến tại tòa án của cô với chính bố đẻ và cả gia đình mình. Nó đã nhận được sự chú ý rộng rãi, khơi dậy phong trào #FreeBritney.

Framing Britney Spears: Liệu chúng ta có từng đứng trong đám đông tàn nhẫn ?

Trước đó, từ năm 2016 Britney Spears đã có nhiều chia sẻ với các điều tra viên về tình hình cuộc sống cá nhân của mình và việc giám hộ, nhưng đến 2021 mới được công khai. Theo lời kể của điều tra viên, Spears đã nói rằng hệ thống giám hộ có “quá nhiều quyền kiểm soát” và muốn quyền bảo quản chấm dứt càng sớm càng tốt.

Britney Spears nhiều lần yêu cầu tòa án hủy bỏ quyền giám hộ của bố cô, trả tự do cho cô. (Ảnh: Internet)
Britney Spears nhiều lần yêu cầu tòa án hủy bỏ quyền giám hộ của bố cô, trả tự do cho cô. (Ảnh: Internet)

Theo hồ sơ của tòa án, chế độ giám hộ quyết định mọi thứ từ người mà Britney hẹn hò đến màu sắc tủ bếp của cô ấy. Britney cũng từng nói với tòa án rằng cô cảm thấy bị buộc phải ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần và làm trái ý mình.

Ngày 23/6/2021, Britney Spears đã chính thức yêu cầu tòa án chấm dứt quyền giám hộ đối với mình. Đây là tuyên bố công khai nhất của cô ấy cho đến nay về quyền giám hộ của cô ấy từ 2008. Cô ấy công khai tố cáo bố đẻ và những người giám hộ dùng thuốc để kiểm soát cô ấy, khiến cô luôn trong tình trạng say xỉn, không cho phép ra khỏi nhà hay đi lại tự do, không được gặp bạn bè, không được gặp con cái và không được tiêu tiền của chính mình. Cô còn nhấn mạnh rằng mình còn bị ép đặt vòng tránh thai, không cho phép có con, không được kết hôn, bị trầm cảm nặng nề đến khủng hoảng tinh thần…

Tháng 6/2021, Britney Spears chính thức công khai tố cáo sự lạm dụng quyền kiểm soát của những người giám hộ cô. (Ảnh: Internet)
Tháng 6/2021, Britney Spears chính thức công khai tố cáo sự lạm dụng quyền kiểm soát của những người giám hộ cô. (Ảnh: Internet)

Những người hâm mộ Britney Spears và các nhà hoạt động nhân quyền đã tụ tập tại Công viên Grand ở trung tâm thành phố Los Angeles trong khuôn khổ cuộc biểu tình #FreeBritney. Hiện tại vẫn chưa có phán quyết nào được đưa ra và phiên tòa xét xử vụ việc của Britney Spears sẽ được tiếp diễn vào tháng 7/2021 tới.

Toàn bộ phần chia sẻ của Britney Spears trước tòa án LA vào ngày 23/6/2021:

Bạn hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc của nữ ca sĩ nhé!

Xem thêm

Hồ sơ (G)I-DLE - Thông tin thành viên nhóm nhạc (G)I-DLE - (G)I-DLE Profile

(G)I-DLE là nhóm nhạc nữ đa quốc tịch của CUBE Entertainment. Nhóm debut vào ngày 02/05/2018 và hiện là một trong những nhóm nhạc tân binh nhận được nhiều chú ý. Cùng tìm hiểu về nhóm cũng như thông tin thành viên nhóm nhạc (G)I-DLE với bài viết dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Từng xem 1 bức ảnh Britney bế con trong nhà hàng thì phải, cổ khóc xin phóng viên đừng chụp ảnh mình và con nữa mà họ không nghe, tội thật sự