Trải qua gần hai thập kỷ kể từ khi ra đời năm 2004, mạng xã hội Facebook đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực, không chỉ giới hạn ở môi trường ảo trên mạng mà còn ảnh hưởng đến thế giới thực. Hãy cùng xem mặt tốt và mặt xấu của Facebook đã tác động đến chúng ta như thế nào.

Facebook làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn

Mặc dù phải chịu rất nhiều chỉ trích trong những năm gần đây nhưng Facebook không phải hoàn toàn tiêu cực. Suy cho cùng, mạng xã hội này đã có được hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới nhờ những mặt tốt mà nó mang lại cho mọi người. Dưới đây là một số điều tốt đẹp mà chúng ta nhận được từ Facebook.

Đưa mọi người xích lại gần nhau hơn

Facebook giúp mọi người kết nối với nhau dù ở nơi đâu trên thế giới (Ảnh: Internet)
Facebook giúp mọi người kết nối với nhau dù ở nơi đâu trên thế giới (Ảnh: Internet)

Facebook không phải là nền tảng mạng xã hội đầu tiên giúp mọi người kết nối với nhau, nhưng là mạng xã hội thành công nhất cho đến nay. Nhờ Facebook, mọi người có thể thông báo cho bạn bè và người thân của mình biết về các sự kiện xảy ra trong cuộc sống, bất chấp khoảng cách địa lý ngoài đời thực.

Facebook cũng giúp mọi người chia sẻ kỷ niệm dễ dàng hơn bằng cách đăng ảnh, video và gắn thẻ mọi người vào đó. Tính năng này giúp những người đã gặp nhau ngoài đời thực có thể lưu giữ kỷ niệm chung của họ trên mạng, giúp kết nối lại với nhau sau này dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nếu bạn muốn giao lưu với nhiều người ở khắp mọi nơi thì đã có vô số hội nhóm trên Facebook tạo cơ hội để những người có cùng sở thích gặp nhau. Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ COVID-19, khi hầu hết mọi người phải ở trong nhà, các hội nhóm trên Facebook giúp chúng ta có thể gặp gỡ và nói chuyện với nhau mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tóm lại, mạng xã hội đưa chúng ta đến gần nhau hơn và Facebook là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Kết nối quá khứ và hiện tại của chúng ta

Facebook giúp chúng ta nhìn lại hình ảnh của chính mình trong quá khứ (Ảnh: Internet)
Facebook giúp chúng ta nhìn lại hình ảnh của chính mình trong quá khứ (Ảnh: Internet)

Không chỉ mang mọi người lại gần nhau hơn và xóa tan khoảng cách không gian, Facebook còn giúp chúng ta kết nối xuyên thời gian. Nhờ mạng xã hội này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người mà bạn đã mất liên lạc nhiều năm.

Hơn nữa, Facebook thỉnh thoảng nhắc nhở chúng ta về những bài đăng nổi bật trong quá khứ, ví dụ như đám cưới, ngày lễ hay bất kỳ sự kiện đáng nhớ nào khác, thuật toán của Facebook sẽ gửi lời nhắc trên bảng tin của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Vào ngày này” của Facebook để thông báo rằng bạn muốn kỷ niệm một sự kiện quan trọng.

Facebook hỗ trợ những người kinh doanh

Với lượng người sử dụng khổng lồ, Facebook trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội lý tưởng nhất cho các doanh nghiệp và người kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu của các công ty sẵn sàng đầu tư và thâm nhập vào thị trường này, Facebook đã phát triển một số công cụ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Một số công cụ hoàn toàn miễn phí như tạo Trang và Nhóm, bên cạnh đó là các công cụ phải trả phí như Quảng cáo trên Facebook. Nhưng chỉ cần sử dụng các tính năng miễn phí, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã thành công trong việc tìm khách hàng trên mạng.

Facebook là công cụ rất hữu ích để phát triển kinh doanh (Ảnh: Internet)
Facebook là công cụ rất hữu ích để phát triển kinh doanh (Ảnh: Internet)

Tương tự như trên, ưu điểm này của Facebook đã trở nên rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi nhiều người mất việc chuyển sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua thời kỳ phong tỏa và kinh tế khó khăn trên toàn cầu.

Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta như thế nào?

Bên cạnh những điều tốt đẹp giúp cuộc sống của mọi người trở nên thoải mái hơn, Facebook cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề. Điều đáng nói là một số vấn đề còn rất mới đối với xã hội của chúng ta và Facebook dường như đã trở thành môi trường lý tưởng để lan truyền thông tin sai lệch.

Thông tin sai lệch trên Facebook khiến rất nhiều người bị lừa

Với xu hướng dân chủ hóa các phương tiện truyền thông, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đã trở thành công cụ để kẻ xấu lan truyền tin giả. Kết hợp với chiêu trò đặt tiêu đề giật gân và tính năng chia sẻ nhanh bằng cách bấm nút share, thông tin sai lệch có thể lan nhanh như cháy rừng trên mạng xã hội.

Vấn nạn tin giả ngày càng nghiêm trọng trên Facebook (Ảnh: Internet)
Vấn nạn tin giả ngày càng nghiêm trọng trên Facebook (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu được công bố bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy mối tương quan giữa các bài đăng trên Facebook và tâm lý ngại tiêm vaccine COVID-19. Điều đó có nghĩa là các bài đăng sai sự thật trên mạng xã hội, nhất là những bài lan truyền nhanh, có thể tác động tới con người và xã hội ngoài đời thực, để lại hậu quả lâu dài khó lường.

Gần đây Facebook đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát thông tin sai lệch, nhưng nhiều người cho rằng điều đó là quá ít và quá muộn.

Các vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của người dùng và can thiệp vào chính trị

Do Facebook thu thập và lưu trữ quá nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng nên một số công ty đã lợi dụng dữ liệu này để thao túng dư luận. Vấn nạn này đã nghiêm trọng đến mức Facebook bị cáo buộc rằng việc khai thác dữ liệu người dùng đã tiếp tay cho các thế lực bên ngoài tác động đến các cuộc bầu cử quốc gia trên thế giới.

Facebook gặp rất nhiều bê bối về rò rỉ dữ liệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)
Facebook gặp rất nhiều bê bối về rò rỉ dữ liệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)

Một báo cáo của Rappler cho biết rằng Cambridge Analytica và công ty mẹ là SCL đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines. Cũng có cáo buộc rằng việc khai thác dữ liệu trái phép trên Facebook đã góp phần tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, từ đó buộc Facebook phải giải quyết vụ bê bối Cambridge Analytica và sửa chữa hệ thống của mình để tránh sự cố như vậy lặp lại.

Facebook làm tăng sự phân cực trong xã hội

Facebook cho phép mọi người bày tỏ ý kiến của mình về mọi vấn đề trong cuộc sống, từ việc dứa có hợp với bánh pizza hay không cho đến quan điểm về đảng phái chính trị và tôn giáo. Điều đáng lo là những cuộc tranh cãi tiêu cực ngày càng xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội.

Do chỉ nhìn thấy bài đăng trên Facebook mà không biết ai đứng sau nên nhiều người đã lao vào tranh cãi dẫn đến sứt mẻ quan hệ. Điều này càng đúng hơn với các chủ đề gây tranh cãi như COVID-19 và chính trị. Một số người thậm chí đã dùng đến biện pháp bắt nạt trên mạng – một trong những hành vi tiêu cực nhất trên mạng xã hội có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị bắt nạt.

Mạng xã hội góp phần tạo ra sự chia rẽ trong xã hội (Ảnh: Internet)
Mạng xã hội góp phần tạo ra sự chia rẽ trong xã hội (Ảnh: Internet)

Một số người cho rằng việc tranh luận thể hiện quan điểm của mỗi cá nhân, nhưng vấn đề là nhiều người đã mất ý thức cộng đồng cũng như mất khả năng chấp nhận sự khác biệt vì họ không nhìn thấy người đứng sau bài viết mà chỉ nhìn thấy quan điểm khác biệt với mình.

Tóm lại

Khởi đầu là một thư mục dành cho sinh viên Đại học Harvard vào năm 2003, đến nay Facebook đã trở thành nền tảng toàn cầu với hơn 2 tỷ người dùng và thực sự là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới xã hội của chúng ta. Mặc dù Facebook hay Meta đang gặp nhiều vấn đề tiêu cực nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng mang đến sự thay đổi tích cực cho cuộc sống. Chỉ có thời gian mới trả lời được Facebook sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong tương lai.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

YouTube ra quy định mới yêu cầu ghi rõ video do AI tạo ra

Mới đây nền tảng YouTube đã ra quy định mới yêu cầu người sáng tạo nội dung phải cho biết các video do AI tạo ra, với lý do để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Vậy cụ thể quy định này là như thế nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận