Với quy định mới về biển số xe định danh mới được áp dụng trên toàn quốc thì nhiều chủ phương tiện sẽ phải đổi biển số xe máy từ 3, 4 số sang 5 số mới có thể đăng ký định danh. Vậy đổi biển số xe như thế nào, có thể thực hiện online không, cùng tìm hiểu nhé.

Hiện tại luật biển số xe định danh đã được triển khai trên toàn quốc và biển số xe định danh chỉ áp dụng cho biển số xe 5 số, còn biển 3 số và 4 số không được áp dụng. Vậy xe ô tô biển 3 số, 4 số có cần phải đổi sang biển 5 số hay không? Cách thức đổi biển 3 số, 4 số sang biển 5 số thực hiện như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết về thủ tục đổi biển 3 số, 4 số sang biển 5 số và những thông tin chủ xe cần chú ý.

Biển số xe định danh. (Ảnh: Internet)
Biển số xe định danh. (Ảnh: Internet)

Biển số xe 3,4 số có bị thu hồi sau 1/8/2023?

Biển số xe 5 số được áp dụng chính thức cho các loại ô tô, xe máy, xe cơ giới,… từ ngày 6/12/2010, theo Thông tư 36/2010/TT-BCA Bộ Công An. Còn các xe ô tô biển 3 số, 4 số vẫn được lưu thông và không bị thu hồi theo khoản 4, Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Thủ tục đăng ký biển số xe định danh. (Ảnh: Internet)
Thủ tục đăng ký biển số xe định danh. (Ảnh: Internet)

Nếu chủ đăng ký xe có nhu cầu muốn đổi sang biển 5 số hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 số, 4 số và cấp đổi sang biển số định danh (5 số) theo quy định.

Có bắt buộc đổi biển 3, 4 số sang 5 số?

Việc đổi biển xe từ 4 số sang 5 số tùy vào từng trường hợp mà sẽ có bắt buộc hoặc không? Cụ thể như sau:

  • Không bắt buộc đổi biển 4 số sang 05 số nếu người dân đang sử dụng bình thường và không có nhu cầu đổi.
  • Bắt buộc đổi biển 4 số sang 05 số khi cấp lại đăng ký xe, biển số xe, sang tên đổi chủ.

Như vậy với ô tô đứng tên của bạn và bạn có nhu cầu sử dụng bình thường thì không cần đổi. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp bạn thực hiện đăng ký lại hoặc mua bán chuyển nhượng xe thì lúc này sẽ phải chuyển từ hệ biển 4 số sang hệ biển 5 số.

Cách đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số online

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Cách đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số online (Ảnh: Internet(
Cách đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số online (Ảnh: Internet)

Bước 2: Bấm vào nút Đăng nhập ở góc phải, chọn đăng nhập bằng tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 3: Tại giao diện chính, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “biển số xe” (không có ngoặc kép), chọn thủ tục Đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh) hoặc trung ương/cấp huyện/cấp xã tùy trường hợp.

Cách đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số online
Cách đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số online (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trong khuôn khổ bài viết này, BlogAnChoi sẽ hướng dẫn các thao tác liên quan đến thủ tục đổi biển 3 số, 4 số sang 5 số. Đối với các trường hợp khác, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết, đơn cử như biển số, số khung, màu biển… rồi nhấn Tra cứu. Tự động hệ thống sẽ xác minh thông tin, đối với những mục còn thiếu, bạn cần bổ sung cho đầy đủ sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục. Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Bước 6: Sau khi gửi yêu cầu, bạn sẽ nhận được mã hồ sơ (dùng để tra cứu tiến độ xử lý) và lịch hẹn giải quyết thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại.

Để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ, bạn hãy truy cập vào website cổng dịch vụ công Bộ Công an, sau đó bấm vào menu Tra cứu hồ sơ, nhập mã hồ sơ tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào tùy chọn Quy trình.

Bước 7: Đến ngày hẹn, bạn hãy nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông.

Bước 8: Cán bộ sẽ nhập mã hồ sơ đăng ký trực tuyến của chủ xe trên hệ thống để kiểm tra thông tin khai báo.

Bước 9: Thu giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi chứng nhận đăng ký xe), biển số xe (trường hợp đổi biển số xe). Trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Lập 2 bản thông báo ghi rõ họ tên, địa chỉ chủ xe, biển số xe, số máy, số khung, nhãn hiệu, số loại, loại xe (1 bản niêm yết công khai tại trụ sở, 1 bản lưu trong hồ sơ xe).

Bước 10: Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định, cấp giấy hẹn và thu lệ phí tương ứng. Khi đến ngày hẹn, người dùng chỉ cần quay lại để nhận kết quả.

Hướng dẫn đổi biển số xe máy, ô tô từ 3, 4 số sang 5 số đơn giản nhất biển số xe định danh đổi biển số xe đổi biển số xe 5 số đổi biển số xe máy đơn giản Hướng dẫn ô tô xe máy

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Một số thông tin hữu ích khác:

Xem thêm

Biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam mới nhất hiện nay

Điều bắt buộc đối với một người lái xe là phải hiểu và nắm rõ được những luật về đường bộ cũng như các quy định liên quan. Biển báo giao thông cũng không phải là ngoại lệ, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của từng biển báo để chấp hành theo. Bài viết dưới đây của BlogAnChoi sẽ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận