Hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm 2018 theo lịch âm, chỉ còn vài giờ nữa là tiếng pháo giao thừa sẽ vang lên. Cùng BlogAnChoi điểm lại những xu hướng 2018 đã qua và mong chờ một năm mới bình an, ấm cúng bên gia đình.

Màn hình tràn viền vẫn là một xu thế lớn

Trước đó, các nhà sản xuất đều đã nắm được thị hiếu của người dùng là yêu thích những chiếc smartphone có màn hình tràn viền, kích thước màn hình hiển thị lớn và có một mức giá hợp lý. Việc thiết kế một màn hình tràn viền giúp cho màn hình của smartphone trở nên lớn hơn trong khi kích thước thực tế sẽ thu nhỏ lại. Đặc biệt, nút home cũng dần dần không còn được ưu ái trên nhiều sản phẩm nữa.

Màn hình tràn viền trên iPhone X
Màn hình tràn viền trên iPhone X (ảnh: internet)

Tỉ lệ màn hình cũng đã thay đổi dần lên 18:9 chứ không còn là 16:9 nữa. Do nhu cầu của người dùng cần nhiều không gian hiển thị theo chiều dọc hơn và một phần tỉ lệ 18:9 sẽ phù hợp cho thiết kế tràn viền hơn, và hiển nhiên tất cả các phân khúc đều có những sản phẩm tràn viền tỉ lệ 18:9 để đáp ứng được nhu cầu của người dùng ở mọi mức giá.

Thiết kế theo phong cách “tai thỏ” trên iPhone dẫn đầu trào lưu

Màn hình tai thỏ (Notch) không phải là một điều gì đặc biệt, thậm chí nó còn bị chê là “khuyết tật” khi một số smartphone dùng Android được làm ra. Nhưng kể từ khi iPhone X được nhà sản xuất Apple trình làng trên thị trường. Một sự bất ngờ đã xảy ra và làn sóng “tai thỏ” trở thành trào lưu, phủ rộng thị trường sản xuất smartphone ở tất cả phân khúc từ cao cấp trở về cận cao cấp, tầm trung và giá rẻ.

Thiết kế tai thỏ trên iPhone X
Thiết kế tai thỏ trên iPhone X (ảnh: internet)

Thiết kế này được Apple làm ra trên iPhone chủ yếu tạo ra một khoảng đen ở giữa để đặt camera cảm biến Face ID, nhưng vẫn chú trọng vào độ tràn viền của sản phẩm. Từ đó mà các phiên bản cải tiến của tai thỏ lần lượt ra đời như màn hình giọt nước, màn hình Infinity-V,…

Màn hình giọt nước trên Oppo F9
Màn hình giọt nước trên Oppo F9 (ảnh: internet)

Thiết kế mặt lưng kính bóng bẩy

Nhu cầu ngày càng đi lên và về mặt thẩm mỹ, người tiêu dùng sẽ càng ngày càng thích những thứ bắt mắt và có sự bóng bẩy, tinh tế. Vì vậy, năm 2018 đã cho ra những mẫu smartphone có một thiết kế mặt lưng kính bóng bẩy và áp dụng màu sắc gradient có thể chuyển đổi đa dạng đem tới sự bắt mắt và tinh tế cho người dùng.

Mặt lưng như tấm gương bóng bẩy sắc màu của Mi 8 Lite
Mặt lưng như tấm gương bóng bẩy sắc màu của Mi 8 Lite (ảnh: internet)

Tuy vậy, thiết kế này vẫn đem lại sự khó chịu cho người dùng khi smartphone được trang bị một thiết kế mặt lưng kính tráng gương sẽ cho một cảm giác cầm nắm không tốt, vì sản phẩm rất trơn tuột, thêm nữa nếu không dùng ốp lưng mặt lưng sẽ dễ bám mồ hôi và dấu vân tay.

Cảm biến nhận diện khuôn mặt Face ID

Kể từ khi Apple đưa cảm biến nhân diện khuôn mặt Face ID tích hợp vào iPhone X, các hãng khác đã chú ý điểm này và cố gắng phát triển nó. Dường như, những điều mà Apple làm ra trên iPhone đều trở thành trào lưu và trở nên hot trong thị trường smartphone đa dạng như hiện nay do tính nổi bật và độc đáo vì nó mang trong mình cái tên iPhone.

Cảm biến nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X
Cảm biến nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X (ảnh: internet)

Thêm nữa, trong năm qua Qualcomm đã công bố bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 845 hỗ trợ xử lý hình ảnh trên gương mặt với một tốc độ cao cũng như các cảm biến độ sâu để tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt vào sinh trắc học. Thậm chí, Samsung cũng đã có nền tảng nhận diện khuôn mặt trên các smartphone của hãng nên việc hoàn thiện là một việc hoàn toàn có khả năng.

Và sự thật, năm 2018 các hãng đã tạo ra bộ phận sinh trắc học nhận diện đều có nhận diện khuôn mặt. Tuy mỗi hãng có một khả năng nhận diện khác nhau, tuy nhiên đây vẫn là một tin vui cho thị trường vì các tính năng cạnh tranh nhau sẽ càng ngày càng phát triển và người tiêu dùng vẫn là bên có lợi nhất.

Camera kép xóa phông và cụm camera sở hữu nhiều ống kính

Thời điểm trước năm 2018, vẫn có nhiều smartphone sở hữu camera kép nhưng không chiếm được thị hiếu của người tiêu dùng. Thật bất ngờ khi mà camera kép đã bùng nổ vào năm 2018. Có thể nói, năm 2018 chính là một năm của những sự bùng nổ công nghệ. Và camera kép chính là một trong những vụ nổ đó.

Các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau bằng cách tích hợp camera kép trên máy. Và tất nhiên từ giá rẻ, tầm trung đến cận cao cấp và cao cấp đều được trang bị một cụm camera kép như thế này phía sau mặt lưng của máy. Đặc biệt, ở Samsung Galaxy A7 (2018) đã sở hữu tận 3 camera độc đáo.

Cụm camera kép trên iPhone X
Cụm camera kép trên iPhone X (ảnh: internet)
3 camera trên Galaxy A7 (2018)
3 camera trên Galaxy A7 (2018) (ảnh: internet)

Thậm chí, Samsung đã cho ra mắt một phiên bản smartphone có chứa tới tận 4 camera ở phía sau mặt lưng, chính là smartphone ở phân khúc tầm trung của hãng Galaxy A9 (2018).

4 camera độc lạ trên Galaxy A9 (2018)
4 camera độc lạ trên Galaxy A9 (2018) (ảnh: internet)

Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành ưu thế chủ đạo

Thuật ngữ này trong những năm gần đây đã trở thành những xu hướng hot trong làng công nghệ thế giới và trong năm 2018, AI sẽ trở thành một tính năng rất cần thiết và phù hợp cho smartphone.

Không chỉ dừng lại ở việc trở thành những trợ lý ảo như Siri của Apple hay Bixby của Samsung. AI được tích hợp sâu hơn vào trong điện thoại để đem lại giá trị cho người dùng như cảm biến nhận diện khuôn mặt, xác định đối tượng chụp ảnh,… và cung cấp tính năng xóa phông cho camera của máy.

AI được tích hợp trên camera của smartphone
AI được tích hợp trên camera của smartphone (ảnh: internet)

Chính những phát triển về phần cứng của mảng điện thoại đã làm động lực thúc đẩy cho AI phát triển. Trên A11 Bionic có khu vực riêng dành cho AI, Qualcomm Snapdragon 845 có bộ xử lý Hexagon đời mới và Samsung cũng tích hợp AI vào trong chip Exynos của chính mình trên Galaxy S9. Do tính năng xử lý thuật toán riêng biệt mà AI đảm nhiệm để giải quyết các vấn đề nên GPU và CPU đã tiết kiệm được dữ liệu của mình.

Tuy vậy, ở giai đoạn này chỉ mới là bắt đầu của trí tuệ nhân tạo. Nó không giống như kỳ vọng của nhiều người như là có thể học hỏi, tư duy như con người để có thể đảm nhiệm nhiều chức năng cao cấp hơn. Năm 2018, AI chỉ có thể đảm nhiệm một vài chức năng đơn giản như chuyển đổi ngôn ngữ, nhận diện khuôn mặt, tiết kiệm dữ liệu,… cùng các tính năng trên camera.

Công nghệ hỗ trợ sạc nhanh trở nên phổ biến

Đánh dấu một năm mà công nghệ hỗ trợ sạc nhanh được xuất hiện trên các thiết bị giá rẻ và tầm trung. Thêm vào đó, USB type-c cũng đã được trang bị rộng rãi trên nhiều smartphone do sự hữu ích của nó khi mà tốc độ sạc và tốc độ truyền tải dữ liệu qua cổng USB type-c là nhanh hơn nhiều so với các chuẩn kết nối trước kia.

Chuẩn kết nối USB type-c trên smartphone
Chuẩn kết nối USB type-c trên smartphone (ảnh: internet)

Thêm vào đó, nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới đã phát triển công nghệ sạc nhanh cho riêng mình như Adaptive Fast của Samsung hay VOOC của Oppo.

Nền tảng Android gốc trở thành ưu tiên của nhiều hãng

Do là một nền tảng hệ điều hành mở, nhiều hãng đã tùy biến sâu vào đem tới cho các smartphone của hãng về lâu dài sẽ độ lag, độ giật nhất định. Năm 2018, hướng tới sự hài lòng và tạo ra giá trị cho người tiêu dùng, nhiều hãng đã ưu tiên sử dụng Android gốc (Anhroid One) để trải nghiệm của người dùng trở nên mượt mà và ổn định hơn.

Android One đem lại độ mượt mà và ổn định
Android One đem lại độ mượt mà và ổn định (ảnh: internet)

Sự thay đổi này đã đem lại nhiều tích cực cho người tiêu dùng khi mà phần đông số người đều ủng hộ các hãng làm điều này. Hoặc nếu không dùng Android gốc, các hãng sẽ điều chỉnh một phần nhỏ để lại dấu ấn nhằm phân biệt các hãng nhưng vẫn đem đến một sự ổn định tuyệt vời.

Người dùng được tiệm cận những tính năng cao cấp với một mức giá tốt

Năm 2018 cũng là một năm đánh dấu các smartphone cao cấp có giá trên 1000 đô. Thực tế, điều này rất ảnh hưởng đến người tiêu dùng khi mà không phải ai cũng muốn bỏ ra một mức giá quá cao để sở hữu một sản phẩm cao cấp như vậy. Hiểu được điều này, các nhà sản xuất đã làm ra nhiều smartphone giá rẻ nhưng vẫn tích hợp một vài tính năng cao cấp để đem đến sự tò mò cho khách hàng.

Nhiều smartphone có giá rẻ mềm nhưng sở hữu tính năng cao cấp
Nhiều smartphone có giá rẻ mềm nhưng sở hữu tính năng cao cấp (ảnh: internet)

Bên cạnh đó, những mục tiêu lớn của nhà sản xuất sẽ đánh vào các thị trường đông dân như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam,… để đem lại một lợi nhuận cao nhất có thể nhưng vẫn không làm người tiêu dùng thất vọng.

Các bạn có thể đọc thêm các tin tức khác tại đây

Tất cả những điều trên là tổng hợp về các xu hướng của smartphone trong năm 2018. Hãy cùng chờ đợi các xu hướng nổi bật tiếp theo vào năm 2019 và pháo hoa giao thừa đang đến gần, BlogAnChoi xin kính chúc các bạn đọc giả có một cái tết thật sum vầy, hạnh phúc bên người thân và gia đình.

Đừng quên ủng hộ BlogAnChoi để có thêm nhiều tin tức khách quan và xu hướng mới nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

Điện thoại Android và iPhone của Apple, ai bán được nhiều hơn?

Điện thoại Android và iPhone của Apple luôn là đối thủ ngang tài ngang sức với nhau trên thị trường smartphone hiện nay, nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc họ bán được bao nhiêu điện thoại trên khắp thế giới? Với thành công vang dội của iPhone, liệu Apple có phải là thương hiệu bán được nhiều nhất? ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận