Từ trước đến nay việc các idol nữ thường xuyên bị quấy rối tình dục đã không còn mới nữa, thậm chí là ngày càng tràn lan mà đỉnh điểm chính là công nghệ deepfake cho phép ghép mặt người nổi tiếng vào phim khiêu dâm. Điều này đã khiến nhiều người phẫn nộ và yêu cầu chính phủ phải có các biện pháp trừng phạt thích đáng.

Deepfake là một kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nó được sử dụng để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn bằng cách sử dụng kỹ thuật machine learning được gọi là mạng đối nghịch chung. Đây là một kĩ thuật tân tiến và khá thú vị cho đến khi nó được sử dụng để tạo ra những video khiêu dâm mà “nhân vật chính” trong đó chính là bất cứ người nổi tiếng nào (phần lớn là các idol K-POP) mà người sản xuất muốn.

công nghê deepfake (ảnh: Internet)
công nghê deepfake (ảnh: Internet)

Vào tháng 12 năm 2019, một người dùng Reddit đã phát hành một công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng ghép mặt người nổi tiếng vào phim khiêu dâm. Chính công nghệ này đã bị người xấu lợi dụng và tạo nên các bộ phim giả với độ chân thực rất cao, khó phân biệt để phục vụ cho nhu cầu biến thái của mình. Thậm chí ngày nay công nghệ deepfake đã phát triển đến mức có thể thực hiện “tráo mặt” và sản xuất ra các bộ phim khiêu dâm trực tiếp ngay trong khoảng thời gian thực.

công nghệ Deepfake tạo ra những sản phẩm khó phân thật giả (ảnh: Internet)
công nghệ Deepfake tạo ra những sản phẩm khó phân thật giả (ảnh: Internet)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đến khoảng hơn 25% nạn nhân của Deepfake chính là các nữ thần tượng K-Pop. Với sự phát triển nhanh đến chóng mặt như vậy, hàng loạt trang web với các video cực kì đa dạng về thể lọa đã được sinh ra chỉ để phục vụ riêng cho những người tiêu dùng của các nội dung khiêu dâm deepfake. Người điều hành thậm chí còn đồi bại đến mức công khai giới thiệu kĩ càng về thông tin của các thần tượng trên trang và thậm chí xếp hạng họ theo mức độ phổ biến của lượt xem. Điều này đã gây nên một làn sóng phẫn nộ không nhỏ đối với cộng đồng người hâm mộ.

hàng loạt các nội dung khiêu dâm được tạo ra với nhân vật chính là các idol nữ (ảnh: Internet)
hàng loạt các nội dung khiêu dâm được tạo ra với nhân vật chính là các idol nữ (ảnh: Internet)

Gần đây, hashtag #Deepfake_StrictPunishment (hãy có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Deepfake) đang thịnh hành ở Hàn Quốc khi nhiều người hâm mộ kêu gọi chính phủ phải có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc những kẻ sản xuất hoặc tiêu thụ những video như vậy để bảo vệ các idol nữ. Cùng với đó thì bản kiến ​​nghị lên Nhà Xanh kêu gọi chính phủ đưa ra những điều luật thích đáng dành cho những kẻ này đã có hơn 200.000 chữ ký ủng hộ, mặc dù mới chỉ được bắt đầu vào ngày 13 tháng 1 năm 2021.

bản kiến nghị của cư dân mạng Hàn Quốc (ảnh: Internet)
bản kiến nghị của cư dân mạng Hàn Quốc (ảnh: Internet)

Bên cạnh việc này vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, những video còn có thể bị coi là một hình thức quấy rối tình dục các thần tượng nữ. Không chỉ được đăng công khai, người tạo ra nó còn có thể thu lợi từ hình ảnh của những thần tượng bị ghép mặt khi những video này còn thường được bán dưới dạng trả phí cho mỗi lần xem. Bên cạnh các trang web sản xuất, các video này cũng được lan truyền công khai trên các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter.

hàng loạt idol nữ là nạn nhân (ảnh: Internet)
hàng loạt idol nữ là nạn nhân (ảnh: Internet)

Nói về mặt pháp lý, Lawtalk cho rằng những video này thực sự là một dạng bạo lực tình dục kỹ thuật số. Nó cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh người bị hại khi có thể khiến một số người xem tin rằng nó là thật thay vì đã bị cắt ghép. Tuy nghiêm trọng như vậy, điều đáng buồn là về hình phạt trừ khi chính phủ có luật mới dành riêng cho việc này nếu không thì những thủ phạm này cũng sẽ chỉ bị buộc tội vu khống và gây tổn hại danh tiếng người khác.

Một số bình luận của cư dân mạng về vấn đề này:

1. Tôi yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc người sản xuất và tiêu dùng các nội dung deepfake

2. Đã đến mức tôi không còn có thể báo cáo mọi tài khoản deepfake mà tôi thấy nữa vì cứ mỗi lần như vậy lại có thêm rất nhiều. Xin hãy trừng phạt tất cả chúng.

3. 100% nạn nhân trên các trang deepfake nước ngoài là phụ nữ và 25% trong số đó là thần tượng nữ Hàn Quốc. Nhiều người trong số họ còn là trẻ vị thành niên. Ngay cả khi tôi đang gõ bình luận này, có nhiều video và hình ảnh biến thái hơn được đăng. Hãy trừng phạt họ.

4. Tôi có thể dành cả đêm để báo cáo tất cả các tài khoản deepfake mới xuất hiện nhưng rồi vẫn gặp phải một lượng lớn các tài khoản deepfake khác. Làm ơn hãy quan tâm đến vấn đề này và bắt đầu giải quyết tội phạm tình dục kỹ thuật số.

5. Deepfakes và RPS đều nên bị trừng phạt. Đó là một tội ác chứ không phải cuộc chiến giới tính.

một số bình luận của cư dân mạng (ảnh: Naver)
một số bình luận của cư dân mạng (ảnh: Naver)

Những video Deepfake chính là những văn hóa phẩm đồi trụy, bất hợp pháp. Đặc biệt nó có thể gây ra những tổn thương không thể bù đăó về mặt tinh thần đối với những người bị hại. Nó là một dạng suy đồi đạo đức, bạo lực tình dục mà không ai muốn làm nạn nhân. Vì vậy, hãy nói không với việc tiêu thụ các video này. Chỉ khi nào không còn người tiêu thụ thì đến lúc ấy mới có hi vọng ngăn chặn được người sản xuất.

Xem thêm

Park Ji-bin profile: Từ sao nhí Vườn Sao Băng đến phản diện đầy mê hoặc của Tội Ác Vô Hình

Park Ji-bin là một nam diễn viên Hàn Quốc trực thuộc CUZ-9 Entertainment. Park Ji-bin bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là diễn viên nhí và được biết đến qua vai diễn em trai của Geum Jan Di trong "Vườn Sao Băng" (2009). Gần đây, anh trở lại với vai phản diện Jung Yoon-jae trong phim ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ẩn danh

ứng dụng này nguy hiểm thật

zoelee

deepfake thật sự quá nguy hiểm, tội mấy idol nữ ghê gớm :((((

Mộc Chi

Ngày xưa không nhận thức được tầm nguy hiểm của cái này, cứ nghĩ chỉ ghép mặt idol vào chế mấy cái hài hài vui vui, nguy hiểm quá