Trong lĩnh vực chatbot AI, ChatGPT luôn là công cụ hàng đầu không thể tranh cãi kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Tuy nhiên Claude 3 mới được phát hành có thể sẽ thay đổi điều đó và đe dọa vị trí của ChatGPT. Nếu bạn vẫn đang sử dụng ChatGPT thì hãy xem 4 lý do nên bắt đầu chuyển sang sử dụng Claude 3 nhé!

1. Claude viết nội dung sáng tạo tốt hơn

Bên cạnh các bài tập tính toán và làm code thì một trong những nhu cầu sử dụng phổ biến nhất đối với chatbot AI là viết nội dung sáng tạo. Hầu hết mọi người sử dụng chatbot AI để soạn thảo email, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, viết bài luận hoặc sáng tác lời bài hát – tất cả đều là nội dung sáng tạo bằng văn bản. Mặc dù ChatGPT rõ ràng là công cụ được nhiều người lựa chọn chủ yếu nhờ thương hiệu của nó và mức dộ phổ biến trên truyền thông, nhưng Claude đã cho thấy nhiều kết quả vượt trội ngay từ những thế hệ trước.

Claude AI là đối thủ cạnh tranh với ChatGPT (Ảnh: Internet)
Claude AI là đối thủ cạnh tranh với ChatGPT (Ảnh: Internet)

Công cụ chatbot Claude, đặc biệt là thế hệ mới ra mắt được hỗ trợ bởi mô hình Claude 3, có khả năng viết sáng tạo tốt hơn ChatGPT trong nhiều trường hợp. Những người thường xuyên sử dụng cả hai mô hình này từ giai đoạn đầu cho rằng Claude mặc dù không hẳn là mô hình tốt hơn về tổng thể nhưng lại giỏi hơn nhiều trong việc tạo ra các bài viết mô phỏng “sự sáng tạo và sự không hoàn hảo” giống như con người.

Khi thử nghiệm so sánh hai chatbot, các bài viết của ChatGPT mặc dù đúng về ngữ pháp nhưng lại chứa đầy những dấu hiệu dễ dàng nhận biết đó là sản phẩm của AI. Ngược lại, các bài viết của Claude có vẻ tự nhiên hơn và giống người thật hơn, mặc dù không chính xác hoàn hảo nhưng được cho là hấp dẫn và sáng tạo hơn.

ChatGPT rất thường xuyên gặp vấn đề lạm dụng từ ngữ sáo rỗng theo khuôn mẫu và có thể đoán trước được. Nếu yêu cầu ChatGPT viết về chủ đề kinh doanh, rất có thể bạn sẽ thấy những cụm từ quen thuộc trong phần mở đầu bài viết như “Trong môi trường kinh doanh ngày nay”, “Trong giai đoạn gần đây” và “Trong bối cảnh kỹ thuật số tốc độ cao”.

Thử nghiệm thực tế đúng như dự đoán: ChatGPT (cả hai phiên bản mô hình GPT-3.5 và GPT-4) đều sử dụng phần giới thiệu sáo rỗng ở 5/5 lần thử nghiệm. Dưới đây là 3 ví dụ trong số đó:

ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)
ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)
ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)
ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)
ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)
ChatGPT sử dụng cách viết sáo rỗng (Ảnh: Internet)

Ngược lại, Claude đã tạo ra các từ ngữ khác nhau trong 4/5 lần thử, tránh sử dụng những từ khuôn mẫu ngay trong lần đầu tiên:

Claude tránh dùng từ theo khuôn mẫu (Ảnh: Internet)
Claude tránh dùng từ theo khuôn mẫu (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, ChatGPT thường xuyên sử dụng các từ nối không phù hợp như “kết luận là”, “kết quả là” và nhấn mạnh không cần thiết bằng những từ như “không thể tranh cãi”, “thiết yếu”, “không thể nghi ngờ”, “phải ” v.v.

Nhưng ngoài các lỗi chi tiết như vậy thì bài viết của hai chatbot này có giọng điệu tổng thể như thế nào? So sánh bằng cách yêu cầu chúng sáng tác lời nhạc rap có vần điệu về chủ đề “dừa để làm giàu”. Dưới đây là kết quả của ChatGPT:

Lời rap về dừa để làm giàu do ChatGPT viết ra (Ảnh: Internet)
Lời rap về dừa để làm giàu do ChatGPT viết ra (Ảnh: Internet)

Và đây là sáng tác của Claude:

Lời rap về dừa để làm giàu do Claude viết ra (Ảnh: Internet)
Lời rap về dừa để làm giàu do Claude viết ra (Ảnh: Internet)

Tóm lại, những người đã quen sử dụng ChatGPT có thể ưu tiên lựa chọn chatbot này hơn, nhưng đối với nhiệm vụ viết văn bản sáng tạo thì ChatGPT có một số vấn đề cần khắc phục.

2. Claude có thể xử lý nội dung đa phương thức miễn phí

Ngoài chatbot AI Gemini của Google thì hầu như không có chatbot AI lớn nào trên thị trường hiện nay cung cấp miễn phí các tính năng đa phương thức giống như Claude.

Trang chủ của Claude AI (Ảnh: Internet)
Trang chủ của Claude AI (Ảnh: Internet)

Với phiên bản ChatGPT miễn phí, bạn chỉ có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời ở dạng văn bản, không thể xử lý dạng dữ liệu khác như hình ảnh, cũng không thể tải file lên để phân tích. Trong khi đó Claude cung cấp các tính năng này hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn có thể đặt câu hỏi bằng hình ảnh hoặc tải file lên để yêu cầu AI phân tích với phiên bản beta không cần trả tiền của chatbot.

3. Cửa sổ ngữ cảnh lớn hơn

Cửa sổ ngữ cảnh là giới hạn dữ liệu văn bản mà chatbot AI có thể xử lý trong một lần, giống như giới hạn số từ ngữ có thể lưu trong trí nhớ và xử lý ở một thời điểm cụ thể. Các phiên bản ChatGPT có cửa sổ ngữ cảnh khác nhau gồm 4k, 8k, 16k, 32k và 128k. Ví dụ cửa sổ ngữ cảnh 4k có thể chứa khoảng 3.000 từ, trong khi cửa sổ 32k chứa khoảng 24.000 từ.

Phiên bản ChatGPT miễn phí có cửa sổ ngữ cảnh ở mức thấp nhất (4k hoặc 8k), chỉ tương đương với vài trang văn bản. Bạn có thể nâng cấp lên 16k và 32k với các gói đăng ký có trả phí ChatGPT Plus và Team, đặc biệt cửa sổ ngữ cảnh 128k dường như là độc quyền chỉ có ở gói ChatGPT Enterprise dành cho doanh nghiệp.

Trong khi đó Claude có cửa sổ ngữ cảnh 200k như nhau cho các gói miễn phí và trả phí – lớn hơn nhiều so với mức 4k và 8k của ChatGPT miễn phí.

Điều này có ý nghĩa gì khi sử dụng thực tế? Cửa sổ ngữ cảnh càng lớn thì bạn có thể xử lý càng nhiều dữ liệu văn bản cùng một lúc mà không sợ AI bị nhầm lẫn và xảy ra sai sót. Cửa sổ ngữ cảnh 200k của Claude tương đương với khoảng 150.000 từ, tức là về lý thuyết bạn có thể yêu cầu Claude xử lý 150.000 từ trong một lần, trong khi ChatGPT chỉ giới hạn 24.000 từ kể cả với gói trả phí. Sự khác biệt là một trời một vực, ít nhất là trên lý thuyết.

4. Claude cho phép chat nhiều hơn trong mỗi giờ

So sánh Claude AI và ChatGPT (Ảnh: Internet)
So sánh Claude AI và ChatGPT (Ảnh: Internet)

Giới hạn số lượt chat là một vấn đề khó chịu của chatbot AI. Ví dụ bạn đang có một cuộc chat thú vị và sôi nổi nhưng xuất hiện thông báo rằng đã hết giới hạn và bạn phải đợi (có khi nhiều giờ) để sử dụng tiếp. Điều này không chỉ làm mất vui mà có thể ảnh hưởng tới công việc đang xử lý làm mất nhiều thời gian. Nhược điểm này xảy ra với cả ChatGPT và Claude.

ChatGPT giới hạn 40 tin nhắn trong 3 giờ đối với gói Plus, trong khi Claude cung cấp 100 tin nhắn trong 8 giờ. Nếu tính toán có thể thấy mức giới hạn của ChatGPT nhiều hơn một chút so với Claude. Nhưng ngoài ra còn một số vấn đề liên quan khác. OpenAI tự động điều chỉnh giới hạn của người dùng, nghĩa là giới hạn mà bạn nhìn thấy có thể không phải là giới hạn thực tế khi chat mà có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng, theo OpenAI cho biết. Ngược lại, mặc dù có giới hạn thấp hơn một chút nhưng Claude có vẻ thoải mái hơn vì giới hạn tùy thuộc vào lượng văn bản trong mỗi lượt chat của bạn.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng khoảng 2.000 từ (khoảng 200 câu và mỗi câu có 15-25 từ), bạn sẽ có “ít nhất” 100 tin nhắn trong thời gian 8 giờ. 2000 từ cho mỗi câu chat là con số rất lớn, rất ít người sử dụng nhiều từ như vậy khi chat bình thường. Nếu bạn sử dụng ít từ hơn cho mỗi câu thì về lý thuyết có thể được giới hạn tin nhắn mỗi giờ nhiều hơn.

Như vậy mặc dù thoạt nhìn ChatGPT có vẻ hào phóng hơn nếu bạn sử dụng chatbot cho nhu cầu thường ngày, nhưng Claude dường như là lựa chọn tốt hơn, mặc dù không phải trong mọi trường hợp.

Tóm lại

ChatGPT vẫn được nhiều người tin dùng, nhưng Claude ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm khi nói đến chatbot AI. Trong bối cảnh lĩnh vực này không ngừng phát triển, sẽ rất thú vị khi thấy những công cụ này cạnh tranh với nhau để ngày càng trở nên tốt hơn và mang đến lợi ích cho người dùng với nhiều tính năng thông minh hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

6 yếu tố khiến điện thoại Android vượt trội hoàn toàn so với iPhone

Trải qua hàng thập kỉ tồn tại và phát triển, cuộc chiến công nghệ giữa Android và iOs dường như vẫn chưa đi đến hồi kết. Song trải qua nhiều đánh giá và thử nghiệm, từ những chi tiết nhỏ như ứng dụng mặc định trên hệ thống cho đến khả năng tùy chỉnh màn hình chính, dòng điện ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận