Không sở hữu một bất động sản cho thuê nào nhưng Airbnb đang phục vụ 40 triệu khách hàng thuê mỗi năm tại 190 quốc gia, ACCESSTRADE cũng đã thành công với cách làm tương tự Airbnb. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xây dựng hệ thống tiếp thị quy mô hàng triệu nhân sự với ít nguồn lực nhất.

Khủng hoảng trong nguy có cơ

Trước sự biến động khó khăn hơn của thị trường, doanh nghiệp hiện nay đối mặt với thách thức kép. Theo thống kê của NielsenIQ, sức mua năm 2022 giảm hơn năm 2021. Cụ thể, 62% người được hỏi nhận định họ đang sống trong tình trạng suy thoái kinh tế (con số này là 59% vào giữa năm 2021) và 38% lựa chọn chỉ chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu (giữa năm 2021 là 23%). Điều này sẽ còn kéo dài trong 1-2 năm tới. Khách hàng thắt chặt chi tiêu khiến doanh số sụt giảm, theo đó doanh nghiệp cũng cần cắt giảm chi phí những phần không hoặc ít hiệu quả hơn nhưng đồng thời cũng cần đẩy mạnh R&D để tìm thấy những cánh cửa mới.

Trước sự biến động khó khăn hơn của thị trường, doanh nghiệp hiện nay đối mặt với thách thức kép (Ảnh: Internet)
Trước sự biến động khó khăn hơn của thị trường, doanh nghiệp hiện nay đối mặt với thách thức kép (Ảnh: Internet)

Nhiều doanh nghiệp nhạy bén nắm bắt nhu cầu digital marketing, dịch chuyển từ offline sang online, từ branding sang performance, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Để ứng phó với khủng hoảng, doanh nghiệp cần “sáng tạo lại chính mình” là điều mà chúng tôi cùng với khách hàng luôn không ngừng nỗ lực.

Thực tế cho thấy, nền kinh tế cũng chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội của nhiều cái tên mới sau mỗi cuộc khủng hoảng như Taobao sau dịch SARS, hay công nghệ eKYC đăng ký tài khoản ngân hàng từ ảnh hưởng dịch Covid. Khủng hoảng có thể nói là trong nguy có cơ, là “cú hích” khiến doanh nghiệp bức phá và sự bùng nổ của những mô hình mới, phù hợp với thời thế.

Khủng hoảng có thể nói là trong nguy có cơ, là “cú hích” khiến doanh nghiệp bứt phá và sự bùng nổ của những mô hình mới, phù hợp với thời thế (Ảnh: Internet)
Khủng hoảng có thể nói là trong nguy có cơ, là “cú hích” khiến doanh nghiệp bứt phá và sự bùng nổ của những mô hình mới, phù hợp với thời thế (Ảnh: Internet)

Công thức thành công chung nằm ở “độ phủ”

Thế Giới Di Động là một điển hình thành công nhờ vào độ phủ đối với kênh offline. Có mặt tại hầu hết các khu vực trung tâm, ngã tư ngã năm thuận tiện giao thông đi lại, cùng với trải nghiệm mua sắm tuyệt vời đã giúp Thế Giới Di Động trở thành Top of Minds khi khách hàng nghĩ đến mua hàng công nghệ, mua điện thoại. Để thành công trên mặt trận online cũng giống như offline, cần tạo được độ phủ và nhiều hơn thế.

Một điểm chung chúng tôi nhận thấy đó là luôn có 3 “dữ liệu” trong công thức thành công của những nhãn hàng đã hợp tác cùng ACCESSTRADE: Thứ nhất, sản phẩm khác biệt, doanh nghiệp luôn R&D sản phẩm mới; Thứ hai, đều sở hữu sức mạnh về công nghệ như website, công nghệ số… và không phụ thuộc vào nền tảng thương mại nào; Thứ ba, kết hợp với hệ thống hơn 2 triệu Publisher của ACCESSTRADE để đạt được độ phủ đủ lớn và nhanh chóng.

Bằng việc đã triển khai nhiều chiến dịch thành công và am hiểu về Martech nên có trong từng bước của mô hình vận hành và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp, ACCESSTRADE xây dựng công thức thành công trên mặt trận online một cách đầy đủ nhưng tinh gọn. Công thức gồm sơ đồ 3 khối (tiếp cận, marketing, quản lý dữ liệu) nối liền nhau liên tục. Tại thời điểm lần đầu chia sẻ tại sự kiện Digital Growth Summit 2023, công thức này đã dành được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia và cấp quản lý trong các doanh nghiệp.

“Thâu” ngoại lực doanh nghiệp tăng trưởng theo cấp số nhân

Shopee, Lazada có hàng triệu sản phẩm nhưng không sở hữu bất kỳ sản phẩm nào; Airbnb có hàng triệu phòng nhưng không thực sự sở hữu một căn phòng nào. Hay MB Bank có một hệ thống hàng ngàn các ưu đãi, cashback… từ hàng nghìn Merchant (nhà cung cấp) nhưng không trực tiếp hợp tác với bất kỳ đơn vị nào trong số đó. Tương tự như thế với Grab, Uber, Tesla,… và ACCESSTRADE.

Bí quyết nằm ở mô hình kinh tế chia sẻ. Khi bắt đầu xây dựng ACCESSTRADE, chúng tôi nhận ra nếu giữ nguyên những mô hình cũ và mang đến cho các doanh nghiệp những tư duy cũ sẽ rất khó phát triển được. Trước đây, doanh nghiệp phát triển từ nội lực, nhưng sự thành công của mô hình chia sẻ đã được chứng minh một cách mạnh mẽ rằng ngoại lực giúp doanh nghiệp đi xa hơn và bền vững hơn. ACCESSTRADE lựa chọn dựa vào nguồn lực bên ngoài, thêm vào yếu tố xu hướng kết nối giữa online và offline.

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống tiếp thị, chúng tôi nhận ra nếu giữ nguyên những mô hình cũ thì rất khó phát triển được (Ảnh: Internet)
Khi bắt đầu xây dựng hệ thống tiếp thị, chúng tôi nhận ra nếu giữ nguyên những mô hình cũ thì rất khó phát triển được (Ảnh: Internet)

ACCESSTRADE đổi mới và không ngừng R&D chính bản thân mình. Chúng tôi có thêm 40 ngàn Publisher mỗi ngày theo cách ít nỗ lực nhất thông qua nguyên lý của mô hình chia sẻ. Đó là chương trình Member Get Member (MGM), các Publisher hiện hữu sẽ thực hiện việc mở rộng thêm số lượng Publisher mới. Đến hiện tại số lượng Publisher tại ACCESSTRADE đã có hơn 2 triệu.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Twitter đổi tên thành X và tham vọng làm ra WeChat kiểu Mỹ của Elon Musk

Kể từ ngày 24/7, Twitter chính thức lột xác với tên gọi mới là X cùng với logo và giao diện mới màu đen. Elon Musk đã đưa ra lời tạm biệt với Twitter trên tài khoản của mình vào ngày 23/7. Việc biến Twitter thành X không đơn thuần chỉ là hành động thiết kế lại thương hiệu, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận