Mặc dù một số nguồn tin trước đó đã nhận định chỉ có 2 mẫu được trang bị mạng không dây 5G, nhưng mới đây nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã tiết lộ cả 3 mẫu iPhone 11 sẽ có 5G.

Dự đoán của “Phù thủy” Ming-Chi Kuo

Nhà phân tích đồng thời cũng là một “phù thủy” dự đoán, Ming-Chi Kuo cho biết tất cả các mẫu iPhone sắp được ra mắt đều sẽ được trang bị kết nối 5G. Chi tiết này xuất phát từ một ghi chú của các nhà đầu tư mà MacRumors có được vì vậy nó không hoàn toàn chính xác như nguồn tin từ Apple, nhưng Kuo là một nhà phân tích được đánh giá cao khi đã từng dự đoán chính xác các tin “mật” rất nhiều lần.

ezgif-com-webp-to-jpg-4
Những hình ảnh mẫu của iPhone 11. Ảnh: Viva Tung / CNET.

Trước đó, vào tháng 6, nhà phân tích này đã cho rằng chỉ 2 trong số 3 mẫu iPhone được dự kiến ​​sẽ được trang bị 5G, vì vậy đây thực sự là một bước tiến mới so với các tin trước đó.

Nhà sản xuất iPhone gần đây đã mua lại các modem của Intel và cây viết Karissa Bell của Mashable đã xác định đây là một sự thúc đẩy lớn cho các thiết bị di động của Apple.

Kuo đồng ý với việc này và cho biết: “Apple có nhiều tài nguyên hơn để phát triển iPhone 5G sau khi mua lại các cơ sở và nhân viên từ Intel”.

Thêm vào đó, đã có những kỳ vọng rằng các điện thoại thông minh Android sẽ có hỗ trợ 5G và một số trong số đó khi được ra mắt sẽ giảm giá. Kuo đã từng dự đoán trong ​​năm 2020 các thiết bị này sẽ hạ giá xuống mức thấp nhất là 250 USD. Tuy nhiên, những thiết bị đó theo ông, sẽ chỉ hỗ trợ băng tần 5G sub-6GHz.

Hãy cùng tìm hiểu một chút về 2 băng tần khác nhau của mạng 5G. Bằng tần sub-6GHz tuy có tốc độ nhanh hơn mạng không dây 4G hiện tại nhưng lại chậm hơn so với hệ thống 5G mà hầu hết các hãng đang trang bị là mmWave.

Khi 5G ra mắt, mmWave nhiều khả năng sẽ phổ biến nhất ở các khu vực đô thị đông dân cư vì đây là nơi có thể dễ dàng lắp đặt các trạm truyền phát sóng. Trong khi đó, Sub-6 GHz sẽ được sử dụng nhiều hơn ở các khu vực nông thôn và các vùng xa.

Có một điều đáng lưu ý rằng băng tần Sub-6 GHz sẽ được dành riêng cho các quan chức của chính phủ Mỹ. Điều đó sẽ thay đổi phần nào khi mạng 5G chính thức ra mắt, nhưng mạng 5G của Mỹ dự kiến ​​sẽ tập trung vào mmWave trong khi phần còn lại của thế giới hiện đang sử dụng Sub-6 GHz.

“Điều quan trọng là người tiêu dùng sẽ nghĩ rằng 5G là chức năng cần thiết trong năm 2020. Do đó, các mẫu iPhone sẽ được bán với giá cao hơn phải hỗ trợ 5G để giành được nhiều ưu đãi hơn từ các nhà mạng viễn thông và hấp dẫn người tiêu dùng”, Kuo cho biết.

Kuo cũng hy vọng Apple sẽ có thêm lợi ích với 5G vì việc áp dụng rộng rãi “có thể mang lại lợi ích cho hệ sinh thái các sản phẩm khác của Apple”.

Thương vụ với Intel

Ngày 25/7, Apple đã chính thức mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh modem di động của Intel trị giá lên đến 1 tỷ USD.

amaon-adasster-big
Chip 5G của Intel. Ảnh: The Verge.

Thương vụ sẽ giúp Apple tiếp quản những nỗ lực trước đó của Intel để phát triển chip modem thế hệ tiếp theo của công nghệ không dây 5G. Trước đó, hồi tháng 4, Intel đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi mảng phát triển chip 5G khi đã rao bán toàn bộ các bằng sáng chế và linh kiện trong cuộc “chạy đua” thế hệ mạng không tiếp theo này.

Việc Apple mua lại mảng kinh doanh modem Intel đồng nghĩa với việc nhà sản xuất iPhone sẽ có thể tránh sự phụ thuộc vào các modem của Qualcomm và tự phát triển.

Tuy nhiên, điều đó sẽ mất thời gian hơn và nhiều khả năng Apple sẽ sử dụng hợp đồng đã ký 6 năm với Qualcomm để có được các modem cho điện thoại thông minh đến năm 2020 iPhone. Modem do Apple tự sản xuất dự kiến ​​chưa thể ra mắt cho đến năm 2021.

Vẫn chưa rõ liệu Apple có xem xét việc sản xuất iPhone 5G chỉ hỗ trợ băng tần Sub-6 GHz cho thị trường Trung Quốc hay không để giúp giảm chi phí.

Xem thêm

Samsung Galaxy Fold chính thức ra mắt sau nhiều lần trì hoãn

Tại sự kiện IFA 2019 ngày 5/9 vừa qua, Samsung đã công bố chính thức ngày bán cho chiếc điện thoại gập đầu tiên của hãng. Samsung Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào ngày 6/9 tại quê nhà của Samsung (Hàn Quốc) với mức giá không đổi so với lần công bố vào cuối tháng 2 là 1980 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận